10/02/2008

Trường Chu Văn An


Nhân 2Ti du xuân, chụp tấm ảnh trường CVA, bố cún copy lại (kèm bổ sung và edit tí tẹo) ít dòng lai rai, đã bốt trên một forum về ngôi trường mà bố cún đã theo học 10 năm...

*

CVA là trường chăm học, kiểu "ăn chắc mặc bền", chí thú, cần cù, không phải là trường "sao", lịch thiệp mọi mặt như Ams về sau này...

Ở CVA bố cún có nhiều kỷ niệm lắm, từ hồi bé tí.

- Cấp 1, hay ra hồ Tây phía sau nhà Bát Giác để bơi. Có nhiều lần... nude luôn, chả biết ngượng là gì. Có bận mất hết quần áo (để trên bờ, có đứa trông, mà nó lại mải chơi nên mất ), may mà hôm ấy nghĩ thế nào khi bơi lại mặc quần đùi ;)

- Cấp 2 thì có lần cả lớp rủ nhau bỏ học ngày mùng Năm Tết, lên gò Đống Đa vãn cảnh. Tưởng có gì hay, hóa ra lên đó đông nghịt, người xem người, có quái gì đâu?! Về cả lớp phải viết bản kiểm điểm, nhưng vì "đồng lòng", và có đứa viết hay quá, về "ý nghĩa lịch sử của ngày Quang Trung đại phá quân Thanh", nên cuối cùng cả lũ được tha, không phải mời phụ huynh học sinh. Tuy nhiên, cũng hú hồn! Đó là buổi trốn học duy nhất của bố cún thời phổ thông ;)

Bố cún còn nhớ như in, gần 30 năm trước, mới học cấp 2 nhưng là học sinh giỏi (hay tiên tiến gì đó), bố cún được dự lễ kỷ niệm 70 năm trường Bưởi, có các vị lãnh đạo VIP (bác Đồng và nhiều người khác) từng là cựu học sinh xuống dự, rất long trọng. Cả anh Cao Cường cũng về đá cho tuyển trường một hiệp, không nhớ là giao hữu với trường nào; tuy CVA thua 1-0, Cao Cường thì mặc nguyên quần bò đá và chỉ chạm bóng vài lần, cộng 1 cú vô-lê trượt, nhưng được thấy và được gần thần tượng là vui sướng lắm rồi.

Ngoài ra, trường hôm ấy còn bán bánh mỳ kẹp thịt (xá xíu), là thứ vương giả hồi đó, chỉ có ở gần Lăng Bác (phục vụ người vào thăm Lăng)... Rồi, giữa lúc bác Đồng phát biểu, thấy tiếng máy bay rầm rầm trên đầu, người ta đồn có anh phi công nổi tiếng (mà bố cún đã quên tên), trước là học sinh của trường, hôm đó không đến dự được nên "ngả cánh chúc mừng trường". Chả biết thực hư ra sao, nhưng lũ trẻ khoái tỉ lắm!

- Cấp 3, điển hình là những kỷ niệm đá bóng, cả lũ trần trùng trục, đi chân đất; một vài đứa có giày nhưng không đi, vì thấy đi đất sút chính xác hơn, chỉnh bóng "chuẩn" hơn ;) Đấu giữa các lớp, bị chui háng những khi thua: phải bò lổm ngổm qua mấy chục cái háng, chúng nó còn cố để thấp xuống, đứng giãn xa nhau ra, nhục nhã ghê gớm! Hôm nào trời mưa bùn lầy thì toi!

Giải bóng đá của CVA tầm cỡ quốc gia, trận chung kết có mời trọng tài "xịn" (như Đào Đình Xuyên...) về bắt, sân kẻ vạch vôi tươm tất, khung thành có mắc lưới, tự hào vô vàn. Lớp bố cún được 2 lần vô địch (các năm lớp 10 và 11 - lớp 12 thua ở trận chung kết, rất tức tưởi!) Hồi ấy lần đầu tiên bố cún có cảm giác... sĩ diện với các bạn gái (lần nào "đội nhà" thi đấu, cũng mang dưa chuột, cam, dưa lê... ra cổ vũ), nhiều khi đá hăng chỉ để "lấy mẽ" với các bạn :)

(Mở ngoặc: bố cún, vì người to nên hay làm hậu vệ thôi... ;))

Về sau, khi đã sang đây, nghe đồn là sân bóng đã bị xẻ làm nhiều mảnh cho các hộ gia đình ở đó... trồng rau? Rốt cục, dường như cũng bị xà xẻo hết! Còn đâu những... oanh liệt một thời! :((

Dưới trường CVA có hệ thống hầm ngầm mà xuất xứ chưa rõ lắm; hồi Việt Nam oánh nhau với Tàu, người ta mới khui lại để nếu cần thì làm nơi trú ẩn. Thấy đồn dưới hầm có những bộ xương xiếc gớm ghiếc! (Gần đây đọc báo ở nhà, thấy bảo lại phát hiện ra một hệ thồng hầm ngầm cổ nữa, không biết có khác hệ cũ không; nghe đâu có lẽ xây thời Pháp thuộc, sâu hơn 2 m, có thể thông đến núi Nùng).

Còn nhà Bát Giác thì hồi đóng phim "Người hàng xóm" (?) (cũng thời đánh Tàu) dựa theo truyện ngắn "Chân dung người hàng xóm" của chị Dương Thu Huơng (nói về chuyện một tay Hoa kiều ở Việt Nam gần hết đời, ai cũng nghĩ là người tốt, hóa ra là nội gián cho Tàu...), người ta có đến đó quay (*). Hồi bố cún đi học, nhà Bát Giác còn là nơi để dân tình... ị bừa bãi, lộ thiên, rất mất vệ sinh. Chả hiểu giờ ra sao?

*

Nhà ông bà bố cún khi đó cũng gần trường, số 98 Thụy Khuê, đối diện Sở Xe điện. Nhà ở cạnh ông Thành cắt tóc. Nhớ nhất là, ngay sau hôm Brazil thua Ý hồi WC 1982, bố cún đi cắt tóc ông ấy. Khi đó, TTXVN mới ra các bản tin đặc biệt về WC, sáng sớm mọi người lũ lượt xếp hàng mua, hào hứng lắm; còn truyền hình thì phải chờ, gọi là "từ băng ghi hình", chứ không phát trực tiếp. Đang cắt, bố cún thấy tay ông ấy run run, bảo: "Thằng Bờ-ra-zin bị Ý loạt mẹ nó mất rồi mày ạ!" Bố cún sợ quá, chỉ lo ông ấy cáu lên, cắt đứt tai chẳng hạn, thì bỏ xừ!

Đi học lúc đầu thì đi bộ, nhảy tàu (có lần ngã bổ chửng, khá đau, nhưng sợ nhất là bị thủng đầu gối quần, về ăn mắng hoài), sau lên cấp 3 mới đi xe đạp. Một lần bị ngã xe đạp, khá đau, ở đoạn trước cửa trường vì đường ray tàu điện chỗ đó nó vòng vèo oái oăm: bọn trẻ con còn có trò chực sẵn đấy theo dõi và cá cược là ai sẽ ngã ;)

Tàu điện thì mặc dù chậm hơn rùa, nhưng hiếm hôm nào không trật bánh. Được cái, vận tốc yếu nên tàu có bắn khỏi đường ray cũng không mấy khi gây tai nạn gì đáng kể. Trung bình đợi tàu tránh ở La-pho độ nửa tiếng, có lúc tiếng rưỡi Được cái, thời bao cấp, dân đủng đỉnh "ngồi chơi xơi nước", tránh tàu ta giở báo (Đảng) ra đọc, không mấy ảnh hưởng.

Dốc La-pho đi xe đạp từ trên xuống khá "tít", có điều về sau có đưa nghịch hay rải đá cuội, dân tình thi nhau ngã. "Biến tướng" của tệ nạn ấy về sau này, có lẽ là trò rải đinh gần đây. Tối đến, ở đó có nhiều cặp trai gái sau khi tình tự ở Bách Thảo, đi dạo hóng mát, ăn chè, phở... "tẩm bổ"; nhưng hồi đó chưa có nạn "mông tặc" như bây giờ, mọi thứ khá an toàn.

Trong khu Bát Giác có lẽ có ma thật, vì nghe đâu có người tự tử, hay án mạng ở đó. Còn có tin đồn là một cô nữ sinh bị làm nhục ở đấy nữa, nhưng không ai xác minh được.

Quán Thánh thì có bể bơi Ba Đình, bố cún có học vẽ ở đấy một thời gian, và thỉnh thoảng đi bơi (hồi cấp 2, một lần bố cún bị mất sạc quần áo ở bể bơi, còn độc một cái quần đùi ướt sũng đi bộ về nhà, khá ngượng!) Có mấy chị rất đẹp, bơi thường trực tại đây: chắc ý thức được vẻ đẹp của mình nên các chị ấy đi lại tự tin lắm, và được các anh bảo vệ bể bơi cưng chiều vô kể. Có lần họp đội viên gương mẫu gì ở Nhà văn hóa Ba Đình, bố cún được đi và giải lao có vé ăn bánh bao, nhân trứng, thịt băm... ngon vô kể!!!

Những kỷ niệm không bao giờ quên!

(*) Nên đọc lại truyện này để "tăng cường cảnh giác" với bọn bành trướng bá quyền Tàu khựa! ;)

Về chuyện đóng phim, lại khoe thô, bố cún cũng tham gia một lần, ở bên này, hồi Hung còn là nước XHCN. Ở ngay trung tâm Budapest, có một khu đổ nát mà người ta cố tình giữ lại để đóng và quay phim. Hồi đó Liên Xô và Hung định làm một bộ phim truyền hình nhiều tập, đoạn cuối là Hồng quân vào "giải phóng" Hung (bây giờ, theo quan điểm sử học "chính thống", thì là... "xâm lược", "chiếm đóng" Hung ;).

Bố cún và vài ba tay bạn người Việt được đóng vai lính Hồng quân (vì Liên Xô có nhiều nước Cộng hòa ở châu Á, nên cần cả loại mũi tẹt, mắt xếch, da vàng cho nó... quốc tế vô sản ). Chả phải làm gì cả: bị đánh (make up) mặt tím bầm lên, trong ngu si dễ sợ, rồi khi đạo diễn bảo thì vác súng đi lòng vòng. Cả ngày chỉ ăn uống lai rai, đóng có một tẹo.

Như thế được hai buổi, thù lao khá hậu, hơn cả Hung (chắc là vì mình "có yếu tố nước ngoài" ;)). Sau đó, Hung thay đổi thể chế, phim toi luôn :(

10 nhận xét:

Hoàng tử Dế nói...

Hahaha, sáng mùng 4 Tết, đọc cái này cười suýt chết!
:D Em nghĩ bác Linh nên chuyển chuyên môn viết hài đi, mặc dù trong hài của bác cũng đầy chất kích động!
Anh phi công nghiêng cánh ấy, có khi là papa của em cũng nên, haha, vì cụ từng là phi công và cũng từng học ở Bưởi :D
Ko tưởng tượng nổi anh Linh làm hồng quân thế nào, thế cuối cùng nó ko chiếu phim đó a? Hoài của!

2Ti nói...

Cái nhà Bát giác rất đẹp nên nhìu đoàn muốn quay phim lắm. Nhưng ông hịu trưởng bi giờ chảnh lắm. Phải đóng kha khá xiền mới cho quay cơ :(
Em cũng đi bơi ở hồ Tây rùi. Rất sợ ...thụt chân nhưng chả bao giờ bị mất hết quần áo như anh Linh :P

Hoang Linh nói...

@ 2Ti: Hồi xưa có khi trường còn tự hào khi có ai đến quay ấy chứ, giờ mới đổ đốn như thế đấy! Mà nhà Bát Giác thì thuộc sở hữu trường? “Kinh tế thị trường” (định hướng XHCN), rách việc nhỉ?
Hồ Tây nông thôi, thậm chí còn có 1 con đường nhỏ dưới đấy hồ mà nếu cứ bám theo đó, có thể đi bộ qua hồ, nước chỉ đến cổ, đến Khách sạn Thắng Lợi (anh ko rõ giờ mang tên gì). Nhưng hồi nhỏ anh chưa dám thử cái đó ;)
“Nỗi buồn chiến tranh” có đoạn tả một đôi bơi ở Hồ Tây, hay phết…
@ Mẹ Dế: Ko, đã bảo chưa xong thì Hung thay chế độ mà! Đó là phim truyền hình, nếu làm xong chắc cũng hay (và nếu chiếu ở Việt Nam có thể cũng được ưa chuộng), vì điện ảnh Hung dạo đó rất “thoáng” rồi…

Hoàng tử Dế nói...

Haha, cái đoạn ở Hồ Tây ấy, đọc hồi vị thành niên là không được đâu nhớ :P
@Chị Minh: Ơ, chị cũng học bơi ở đấy à? Chị có đi cùng trường mình, với thày Trung ko? Cái bể đấy bẩn nhỉ, chân chạm đất toàn rêu là rêu, cả hội hình như lội nhiều hơn là bơi! Mà em bơi ở đó về tinh bị .. xoang :D. Chắc chị cũng bị xoang vì thế :P

Hoàng tử Dế nói...

Hồ Tây mà nông!!! Bác lại nói kiểu nhà báo rùi! :P

Hoang Linh nói...

@ TM: Ams khi thành lập thì kéo hết giáo viên giỏi của CVA về rồi còn gì! Các thày dạy Lý, Hóa lớp anh bị kéo về Ams hết, thày dạy Lý thì sau là hiệu trưởng Ams.
Hồi anh đi học vẽ, chưa có Cung Thiếu nhi (ở chỗ mà bây giờ dân Công giáo đòi đất nhỉ? ;)). Dạo ấy bắt đầu phong trào "học năng khiếu", như nhạc, họa, thể dục ở các nhà văn hóa (ở bên này, thì đều là chính khóa cả). Anh học vẽ và bóng bàn. Thành tích vẽ, là biết... trổ giấy, đẹp phết ;). Còn bóng bàn thì "tiu, "ve" ác phết, nhưng giờ đuội lắm rồi.
Bể bơi ở Quan (Quán) Thánh có chỗ nông chỗ sâu chứ, phân vạch mà. Nhưng bọn mất dạy có trò lặn sang chỗ các chị... phóng uế ra đó, hoặc cấu véo. Mấy anh bảo vệ ngồi trên bờ hay phải can thiệp.
@ Mẹ Dế: Hồ Tây nông, hiểu theo nghĩa tương đối là do đầy bùn nên phải đi ra rất xa (cả cây số ấy), thì mới sâu. Mà cũng tùy chỗ :)

TM nói...

Haha bài này đọc vui. BTW, trường CVA hồi chưa có Ams thì là đỉnh, về sau có Ams rồi thì chả là cái đinh gì nữa :p. À mà hồi xưa em cũng học bơi với học vẽ ở Nhà văn hoá thiếu nhi Q.BĐ 180 Quan Thánh đấy, sao lại ko gặp anh nhỉ :D

TM nói...

À em còn nhớ bọn Chu Văn An có bài quốc ca "Ngôi trường thân yêu bên bờ Hồ Tây" nhại lại từ bài "Cây đàn ghi ta của Đại đội 3" :D

TM nói...

Khiep, anh Linh ke gi ma kinh the. Lai con phong ue ra be boi nua :((
Me De: Chi hoc tu hoi cap 2 co, boi cha biet boi ma cuoi cung bi xoang! Chinh la toi ac cua cai be boi day day!

zanhanoi nói...

Đính chính tẹo :
- Cái sân bóng vẫn còn chứ không bị chia chác gì cả
- Hồi đó đi bơi mà lội tới cổ sang bờ bên kia là chỗ chùa Trấn Quốc lội sang chỗ nhà thuyền chứ lội ở đoạn Bác giác thì có mà tèo, làm sao sang khách sạn Thắng lợi (giờ vẫn tên là Thắng lợi).
- Nhà bát giác đã được sửa lại khá đẹp nhưng không rõ có chuyển đổi mục đích không (bọn Pháp có sang chụp lại và đăng trên một website chuyên về Hà nội cổ - hình như là belleindochina gì đó. Chỗ tầng 1 hồi trước có nhà con Ngọc - bạn vợ mình và là em họ Hoàng pháp - một thằng giờ này vẫn chưa vợ con gì và hôm qua nghe nói ông già nó bị ung thư sao đó có khi sắp đi - bọn lớp định tới thăm
- Chỗ Quán thánh (trường 10-10 cũ) giờ đã mất sân bóng, đang xây một trung tâm thể thao nhưng tốc độ xây như rùa không rõ bao giờ xong.
- Năm lớp 12 thì 12A vô địch trong trận chung kết với 12G, thua tức tưởi là hồi lớp 11 bị bọn lớp 12I giã cho (hình như có oánh nhau luôn tại sân với tụi nó) - tớ bị anh 4 (lại bạn của bà mẹ vợ)đuổi xuống lớp 12G đó và ghi một bàn loại lớp 12H khỏi trận bán kết để vào chung kết với 12A và bị thua.

Đăng nhận xét