29/02/2008

Vụ Chanh & TràNhư đã biết, ở phiên sơ thẩm, Trà thắng, Chanh thua.

Nói đúng hơn, vụ ca sĩ Phương Thanh kiện blogger Cô Gái Đồ Long (vì, ký giả Hương Trà và blogger Cô Gái Đồ Long được coi là hai thực thể độc lập ;)), từng được báo chí nói nhiều, cho rằng phán quyết của tòa có thể đặt ra một tiền lệ, v.v... và v.v… Cái đó hạ hồi phân giải, công bằng mà nói có lẽ bên nào cũng có chút lý riêng của mình, nhưng khi đến tòa, cần bằng cứ cụ thể và cứ chiểu theo luật mà xử, chứ tình cảm có thể có ít vai trò ở đây (cái này cũng tương đối, tùy Hội đồng Xét xử ;))

Nhà mình thử bình luận kết quả sơ thẩm nhé. Liên quan đến vụ này, bố cún chỉ hơi có một thắc mắc “ngoại vi” như vầy, khi xem một đoạn trong entry “Cô Gái Đồ Long ra tòa...”:

+ Tui bình chọn cho câu hay nhất trong phiên tòa khi bồi thẩm đoàn hỏi: "Nếu xin lỗi, nguyên đơn nghĩ là các báo sẽ đăng trong mục nào không?" Phương Thanh tự tin trả lời: “Chỉ cần Hương Trà viết nội dung xin lỗi, còn việc liên hệ với 3 tờ báo tôi sẽ làm” (!) Không biết các TBT từng cho đăng tải những bài viết mang tính hạ bệ tui, nghĩ gì về câu phát biểu đó!

Bố cún không rõ muốn đăng một lời xin lỗi trên báo ở Việt Nam, thì như thế nào? Lẽ thường, có thể làm như một quảng cáo trả tiền chứ nhỉ? Chả đi ngược lại lợi ích quốc gia, cũng không sợ sang lề trái gì cả! Về nguyên tắc thì nếu cần phải đăng xin lỗi, Cô Gái Đồ Long có thể đăng trên báo nào chả được, miễn là thỏa thuận được về hình thức, nội dung và giá cả. Phương Thanh lại đảm nhiệm được phần “liên hệ", có khi cũng sẵn sàng trả tiền luôn cho báo để được thấy câu xin lỗi, thì càng hay chứ sao (trong trường hợp Cô Gái Đồ Long buộc phải xin lỗi).

Nói thêm về chuyện quảng cáo trả tiền, bọn Tây có thể cho đăng những quảng cáo chính trị có nội dung đi ngược hẳn với quan điểm tờ báo, chả sao, miễn trả đủ tiền, sòng phẳng, và đề rõ ràng là QUẢNG CÁO TRẢ TIỀN là được. Đấy, cũng có thể gọi là một VĂN HÓA nhỉ?

12 nhận xét:

Tomato.DK nói...

em từng nói chuyện với mụ Hương Trà này rồi, bậy bạ và thô thiển, chẳng có chút văn hóa nào. Cứ 10 giây thì nói bậy hết 9 giây, chẳng coi ai ra gì. Khi bị chửi lại thì cuốn gói đóng cửa. Hừm, nói chung là vô nhân cách, vô giáo dục ở trường đời lắm.
Nếu xét trong vụ kiện này, em thấy Phương Thanh thua kiện là đúng, vì quyền tự do ngôn luận, ai muốn nói gì chẳng được. Em dù rất ghét rất ghét mụ Hương Trà nhưng đành kết luận đơn giản vậy.
Khổ thiệt, món Trà Chanh là món em thích, giờ Chanh và Trà... uýnh lộn, em phải kiếm món khác vậy. Hi hi hi.
Vấn đề anh nói ở trên là hoàn toàn đúng, cũng là dạng quảng cáo mà.

Hoang Linh nói...

@ Mẹ Dế; Cái gì nhảm???

Hoàng tử Dế nói...

Eo ơi, nhảm quá! :D

Tomato.DK nói...

mẹ Dế> đúng đấy, hic hic, nhỏ đó bị nhiều người chửi lắm chị ạ... hix hix

2Ti nói...

Hay chứ, kiện nhau ỏm tỏi lên chứng tỏ sức mạnh của những trang thông tin ko thuộc Đảng :D

today20 nói...

Viện quyền tự do ngôn luận ở đây ra là không đúng, vì quyền tự do ngôn luận của 1 người bị hạn chế bởi quyền không bị xúc phạm, mạ lỵ, vu khống của người khác.
Vấn đề chính mình đoán ở đây chắc là vì thứ nhất là khó chứng minh Hương Trà là Cô gái Đồ Long, thứ 2 là khó chứng minh "cô C." là cô Chanh, chưa kể Cô gái Đồ Long đã xóa hết các entry "nhạy cảm" mà Phương Thanh chắc khó lòng mà thuê cao thủ tìm ra cache của blog Hương Trà. Còn in ra thì ai chả chối bay biến được là cái này hong phải của blog iem :-D

Hoàng tử Dế nói...

@Tomato: Úi thật hả? Tởm nhỉ? :P
@Anh Linh: Ý em là những chuyện viết bêu xấu người, rồi những chuyện kiện ra tòa lằng nhà lằng nhằng này nhảm nhỉ, hết chuyện hay ho hơn để làm rùi sao? ;))

myselfvn nói...

thế mới gọi là tư duy của chanh rất lang thang, thiếu nhất quán. hoặc thấy đứa kia đúng thì có ức đấm ngực người yêu thôi chứ đừng kiện. còn thấy nó sai thì bắt nó phải trả giá chứ. thừa tiền với thừa quan hệ báo chí thì để giúp các bạn nông dân nghèo khổ như tui đây! nhưng mà chanh ứng xử thế thì cũng rất nhất quán với tính cách của chanh, hihi. chanh hát cũng thế, nhiệt tình máu lửa, hát hết cả cơm, nhưng bản năng đúng hơn là tài năng. nên giọng hay mà chọn bài thì hơi thiếu chất xám.

Hoang Linh nói...

@ myselfvn: Thì Chanh muốn giúp Trà mà: nếu Trà chịu xin lỗi, thì Chanh, ví dụ, do quen báo chí, do có "người nhà" hay fan làm báo, sẽ giúp Trà có thể đăng được nhanh hơn, ở chỗ đẹp hơn, có thể chi phí Chanh chịu. Thỏa thuận dân sự mà ;)

Hoang Linh nói...

@ TOMATO: Anh ko muốn vơ đũa cả nắm, nhưng giới hát hò (anh chưa dám dùng từ "nghệ sĩ") ta thế nào thì cũng cần những "ký giả" tương xứng về mọi mặt ;) Nói thế hy vọng đủ hiểu!

myselfvn nói...

bị nhiều người chửi chưa chắc đã là đứa đáng bị chửi thật - là nói bâng quơ thế chứ kh nói vào cái em đồ long này (by the way em chanh trông xinh hơn hẳn nhở, hihi). em chanh kiện vụ này kể cũng hơi vô ruyên, mà ví dụ em trà phải xin lỗi em chanh thì có nghĩa em trà sai, em trà phải có trách nhiệm bồi thường danh dự mà thiệt hại vật chất do sự xúc phạm danh dự ấy gây ra (là nói nếu như), chứ tại sao em chanh lại đứng ra tự liên hệ với báo chí để đăng lời xin lỗi em trà. Túm lại là em Chanh vẫn muôn đời lanh chanh, nhưng tính em ý hình như chỉ bỗ bã thôi mà rất thật, nên về tình cảm thì thấy thương hơn thấy ghét.

Mecghi nói...

chuyện vớ vẩn hết sức í, em thấy chanh kiện cũng dở hơi mà Trà cũng hơi dở

Đăng nhận xét