28/02/2008

(Tư liệu - Bạn hỏi, chúng tôi trả lời ;)) Phạm Duy và "Bến xuân"Hôm qua, trên "Tuần Việt Nam" có bài "Bến Xuân" và giai thoại về mối tình dang dở" về mối tình của Văn Cao với Hoàng Oanh, là nguồn cảm hứng cho nhạc sĩ viết bài "Bến xuân".

Chuyện này, đâu đó rải rác đã có nhiều người nhắc đến. Tác giả Exorbinossimo của bài viết này có thể hơi thêm mắm thêm muối cho câu chuyện trở nên du dương, hấp dẫn (như thể anh/chị ta được chứng kiến, "nằm trong chăn" không bằng ;)), ví dụ như đoạn tả thực: "Cái ngày hôm ấy, trời nóng, Văn Cao cởi trần nằm bò ra sáng tác." Không thấy dẫn nguồn, tuy nhiên Văn Cao - cho dù thời ấy là một thanh niên điển trai - nhưng gày gò thế, mà trần như nhộng, e rằng... không mỹ thuật lắm ;)

Dầu sau, chính thức nhắc lại một ca khúc thuộc loại lãng mạn nhất của Văn Cao (mà sau này, độ bốn chục năm ròng, người yêu nhạc ở Việt Nam cứ phải nghe qua phiên bản "Đàn chim Việt" với phần lời có nội dung yêu nước ;), cũng là điều hay.

Phạm Duy đánh giá cao "Bến xuân", vì khi đó "chưa ai có thể mô tả cái đẹp của [...] người đẹp trong cảnh đẹp nơi "Bến Xuân" như Văn Cao", và ông coi đó là một trong loạt ca khúc "xưng tụng người con gái Việt Nam" mà không nhạc sĩ nào thời nay bì kịp Văn Cao (ý nói, Văn Cao... tán gái tuyệt vời, cho dù xem các video thời cuối đời cụ thì đấy chỉ là những mối tình câm lặng, một chiều, e ấp... từ phía người nhạc sĩ (cũng không biết có nên tin Văn Cao hay không? ;)).

Liên quan đến "Bến xuân", Sài Gòn "cũ" (và các nhà in thời 1942-1954) đều đề tác giả là Văn Cao & Phạm Duy. Ở miền Bắc trước 1975 và Việt Nam sau mốc đó, như đã nói ở trên, "Bến xuân" ít được biết đến, thay vì "Đàn chim Việt"; vả lại, cái tên Phạm Duy bị cấm tiệt bao lâu, nên giờ VTV đưa lại "Bến xuân" với cặp tác giả Văn Cao & Phạm Duy (bạn 2Ti có can dự vụ này không?), có mấy độc giả đặt câu hỏi, Phạm Duy có liên hệ gì đến bài này, có phải Văn Cao & Phạm Duy sáng tác chung không?

Bố cún làm mất cả bộ Hồi ký PD 3 tập (bị cướp thì đúng hơn! ;)), mà ngại tra trên máy tính, nên không trích lại được đoạn Phạm Duy kể về vụ này trong Hồi ký. Tuy nhiên, tốt nhất là cứ phỏng vấn ngay "đương sự", tránh đoán mò, nói bậy, tam tứ sao thất bổn! Thì được câu trả lời rất nhanh, rõ ràng và chính thức như sau:

"Anh Linh, tôi nhờ anh trả lời. Bài "Bến xuân" có hai lời. Lời hai là của Phạm Duy. (Ảnh trên)

Lúc Văn Cao soạn "Bến xuân", tôi ở bên cạnh ông và có góp chút ý kiến cũng như yêu thích bài hát nên soạn lời hai.

Tôi không bao giờ nhận bài "Bến xuân" là của tôi, chuyện tôi soạn lời hai chỉ là rất phụ. Vả lại ca sĩ thường chỉ hay hát lời 1, cho nên không cần đề tên tôi làm gì..."

Minh copy lại câu trả lời này cho mấy độc giả của VNN đi ;)

15 nhận xét:

Hoàng tử Dế nói...

Em cũng đọc thấy là lời 2 của Phạm Duy, "còn lưa" chuyện góp ý là chuyện góp ý nói chung cho cả bài :)
(Đó là ý nghĩa từ 'còn lưa" ở quê nhà em đấy ạ!)

Hoang Linh nói...

@ 2Ti: Em dùng bài gì vậy? Chuối! Nhưng giải bạc là oách rùi! Có nhiều tiền ko? ;)

TM nói...

Anh Linh, "Loi 2 la cua PD" nghia la PD viet toan bo loi 2 chu ko phai chi la "gop y" a?

2Ti nói...

phim dự thi Truyền hình toàn quốc 2007 tại HP của em bị oánh tụt xuống giải bạc vì dùng 2 bài của PD đấy anh. CHuối thế chứ!

Hoang Linh nói...

@ Minh: "Góp ý", theo anh hiểu, là góp ý về toàn bài nói chung. Còn lời 2 của PD, toàn bộ.
PD xứng đáng để tên cạnh VC, vì như Jonh Lennon chỉ góp 1-2 từ với Paul McCartney trong "Michelle" mà vẫn coi như sáng tác chung mà ;)

Hoang Linh nói...

@ 2Ti: Thế chương trình ấy có những bài gì? Ko dùng được bài gì cũng hay bằng, mà thay 1 trong 2 bài của PD à? Có thể, vấn đề ở đây ko phải là "chủ nghĩa quân bình", mà vì phải cân đối giữa các tác giả ;)
Cho anh list các bài trong chương trình ấy, anh (ngoại đạo 100%!) thử góp ý phát! :)

Hoang Linh nói...

@ 2Ti: Hai bài này lành mạnh mà. Sao em nghĩ do 2 bài ấy mà em mất giải vàng???
Thôi, được cái vinh dự hihi

2Ti nói...

THì giám khảo nói thẳng ra mà : Sao lại dùng 2 bài của 1 tác giả trong 1 chương trình? (Chả là chủ nghĩa xã hội, cái gì cũng phải phân bổ công bằng, mỗi chương trình, mỗi tác giả đc chọn chỉ nên có 1 tác phẩm mà ). Đã dùng 2 bài, lại 2 bài của Phạm Duy, 1 nhạc sĩ có vấn đề .
Ặc ặc...cha giám khảo đó là 1 người ngoại đạo (ko phải dân nhạc, lẫn điện ảnh) nhưng hắn phát ngôn như vậy mà chả dân chính đạo nào dám cãi. Chuối cả nải mà bọn em phải chịu đấy anh.

2Ti nói...

Bến Xuân và TÌnh hoài hương, anh ạ. Làm phim nửa năm trời đc cái giải tính ra chỉ hơn 100 USA $. Ặc ặc...

TM nói...

Có nhiều tiền ko? ;)
---> Eo, anh Linh lam em that vong qua :))

Hoang Linh nói...

Anh tưởng em phải ủng hộ anh về vụ đó chứ??? ;)

2Ti nói...

Bài Bến xuân làm gì có bài nào thay đc & Tình hoài hương, cũng vô địch luôn. BỌn em nghĩ chán rùi, ko tìm bài nào hợp hơn nên quyết định cứ liều vì Bến xuân gắn với Văn Cao là chính. Ngoài ra còn có Ai về sông Tương (Thông Đạt), Chiếc lá cuối cùng (Tuấn Khanh) & Ngày về (Hoàng Giác).
Đáng ra , chấm phim fải xét phim hay dở chứ ko nên soi vào những tiểu tiết mang tính đố kỵ như vầy.
Đầy phim nước ngoài dùng đến 2 , 3 ca khúc của 1 tác giả thì seo?

Hoang Linh nói...

@ 2Ti: Rồi, rồi, công nhận. Ko thay được! :)
Tiên sư các anh giám khảo! :)

Vân, Lam & Scoo nói...

Híc, bài tủ của bố em lúc cụ còn sống, chơi guitar và hát bài này rất hay. Tự dưng anh làm em đêm hôm lọ mọ lên mạng load bài này về nghe lại mà tìm mãi ko thấy

Hoang Linh nói...

@ Vân, Lâm & Scoo: Anh gửi "Bến xuân" qua mail rồi đấy.

Đăng nhận xét