10/02/2008

Cái sự ngủ của cúnHai ngày hôm nay, bố cún ở nhà, viện cớ tết nhất, tự cho mình rảnh rỗi, trừ lúc dịch diếc linh tinh, công việc, bờ-lốc này nọ, ngoài ra bỏ thời gian chơi với cún nhiều vô kể! Cún thích chí vô cùng!

Cún bây giờ đã quen hơi bố, đó là điều nguy hiểm. Vì cún thích và sẽ đòi bố bế trước khi ngủ, hoặc bất cứ khi nào cún cảm thấy cần cảm giác... phê phê ;)

Quy trình để cún ngủ là như vầy. Thường, sau khi cún đã bú mẹ, hiếm hoi có lúc cún xỉu, và ngủ. Thưòng, phải ru, vỗ về chán, cún mới chịu im lìm. Bố cún hay nhận phần để cún ợ, sau đó bế cún ê a mấy câu hát nhàm chán, rồi thơm cho cún từ khóc nức nở chuyển sang dịu dần, rồi thiếp đi (cái này kéo dài độ 30 phút). Bế cún trong lòng chừng 15-20 phút nữa, thì có hai khả năng:

- Một là cún chịu cho đặt xuống giường, và bố... ngủ cùng cún. Kiểu ấp cún vào... nách này thực ra rất nóng, bí, nhưng tỏa ra sự tin cậy, nên nhiều khi cún khoái. Một nhược điểm là trò ngủ theo này khiến bố cún giảm năng suất làm việc, người lờ đờ vì hít nhiều hơi trẻ con ;)

- Hai là, có thể đặt cún nằm sấp, một mình, cứ lom khom chổng mông như thế... Cái này không phải khi nào cũng thành công, nhưng nếu được thì cún sẽ tự tìm thế thích hợp, rồi lăn ra ngủ một mình. Bố cún được giải phóng, có thể trong vòng 1, nhiều nhất là 2 tiếng, để làm việc.

Thế mới thấy, công nghệ để dỗ trẻ con ngủ cũng lắm công phu! Mà cún là do bố già rồi, mới có, nên hẳn nhiên là được bố chiều. Chị Thu Vân xưa bố không phải bế nhiều như thế, mà chị cũng không quấy: cùng lắm, ban đêm, chị chỉ nằm chơi lơ thơ, mà không ngủ thôi, chứ không khóc rầm rĩ và cương quyết như cún.

Mấy tin mới cần ghi để nhớ, là:

- Sau gần 2 tháng cứ chọc cả nắm đấm vào miệng, rồi khi chọc không vô thì khóc, bây giờ cún đã biết cho ngon lành 1-2 ngón, tùy thích, để ê a và phởn chí.

- Hôm nay tắm cho cún trong chậu, cún đã biết tự gác hai chân lên thành chậu để gồng bổng người – có lẽ đây là trò nghịch ngợm có ý thức đáng kể đầu tiên của cún.

Nuôi cún, như thế, vất vả nhưng thích. Mà có thể chả ăn thua gì so với ông bà, bố mẹ nuôi bố ngày xưa: dạo ấy, muốn để bố ngủ, ông bà phải bế lên tàu điện, đi một „cua” khứ hồi Bưởi - Đồng Xuân, mà lắm khi còn chửa ăn thua!

Thế nên, rất cần kiên nhẫn với con cái, nếu biết bản thân mình xưa kia lắm lúc còn tệ hại hơn thế nhiều!

(*) Minh họa là chị Thu Vân đang cổ vũ cún ngỏng đầu.

12 nhận xét:

Hoa Pion nói...

Trộm vía cún, cái mông... trừ bỉm đi, trông vẫn cứ rất là.. ;))

2Ti nói...

Oài oai, vất vả quá. Sau này Cún đọc những dòng này thương bố mẹ nhìu lắm đây.
Trộm vía trông Cún phổng phao thích thật. Nhưng tốt nhất là để Cún tự ngủ, khóc 1 lúc rùi lăn ra ngủ anh ạ. Nếu cứ ru nhiều, sẽ tạo phản xạ có điều kiện, sau này bố mẹ sẽ vất vả vì cún ko chịu ngủ mà ko đc ru. Nghe thì có vẻ quân phiệt nhưng như thế mới là tự nhiên :)
Là em rút kinh nghiệm từ Tí ra chứ nếu Cún khóc dữ quá thì cũng phải bế lên mà ru thoai :D

Hoang Linh nói...

@ 2Ti: Trên nguyên tắc là vậy, vẫn biết thế. Nhưng thấy con khóc thảm thiết là ko cầm lòng được;) Đúng là người già dễ xiêu lòng trước trẻ con hihi
@ Mẹ Dế: Mấy hôm tết nhất nên chưa đưa đi cân được ở trạm xá địa phương (lẽ ra 2 tháng là phải đi kiểm tra sức khỏe, tiêm chủng bắt buộc, v.v...), nhưng nhờ Phật, cún bụ bẫm phết…

Hoang Linh nói...

@ Zân: Đại hỉ, chúc mừng! Post ảnh lên đi nhé!
Bọn lớp mình thế nào, hôm vừa rồi họp lớp có bao nhiêu đứa, có chụp ảnh ko? Có thày cô nào dến nữa ko?
Sao Hiền khỉ lại bỏ đi đâu? Thư già thế nào?
Cái entry trước viết về trường CVA, Zân gọi bọn nó vào comment ôn nghèo kể khổ đi ;)
Bà cụ và em gái mình vừa về 2-3 hôm, Zân qua chơi nhé...

Hoang Linh nói...

@ Zân: Nguy, thậm nguy!
Linh tính thế nào, hôm viết về trường CVA, mới nhớ là vừa qua ngày "mùng Ba lễ thày", định viết về thày Tư và nêu đôi Hiền & Thư làm minh họa. Thế mà hôm nay đã nghe hung tin...
Có nên lên TV báo "tìm trẻ lạc" ko nhỉ? Nhỡ có gì xảy ra thì sao?
Có lẽ phải moi tin thêm từ bạn Thư để có thông tin đa chiều, mới xử lý được...
7-8 đứa tham gia vụ làm năm là những ai?

Hoang Linh nói...

@ Zân: Report rất ok, nhiều info quá! Hội Vân béo, Yến cao cổ, Bằng khỉ... biến đâu hết rồi?
Mấy chục năm, già hết cả lũ rồi!!!
Để mình sẽ kiếm cái ảnh cả lũ chụp năm 1985, post lên làm kỷ niệm...

Hoang Linh nói...

@ Zân: Hihi, info nhiều quá, nhiều quá, sẽ tiêu hóa dần! Rất quý!
Vinh trí thức vẫn quan tâm đến thế sự, mà rắp tâp vượt (đầu) tường lửa (lựu lập loè đâm bông) talawas? ;)
Sẽ sử dụng dịch vụ cung cấp thông tin này của Zân thường xuyên đấy! Ngủ ngon nhé!

zanhanoi nói...

Hix, chúc mừng có cún con. Tớ cũng có thêm một nhóc nữa hồi 2005 - thế là 2 ông nhóc giờ chúng nó phá tung cả nhà lên.
Chả hiểu thế nào mà ông Hiền nhà ta giờ lại bỏ nhà đi mới chán. Hôm qua họp lớp lèo tèo quá

zanhanoi nói...

Năm nay buồn nhất trong các năm - lèo tèo được 7-8 đứa. Theo truyền thống khoảng hơn chục năm qua thì ngày 5 Tết luôn tụ tập tối thiểu được 20.
Nguyên nhân là 2 trưởng ban Hiền và Thư đang có vấn đề khá nặng khoảng vài tháng qua.
Theo giang hồ tường thuật lại hôm qua thì trong mấy tháng rồi thằng cu Hiền bắt đầu bỏ nhà đi, lúc đầu vài tuần, sau tăng lên vài tháng, đỉnh điểm đợt này nó biến khoảng 4 tháng roài, qua Tết luôn. Gọi điện vẫn đổ chuông nhưng không nhấc máy.
Lại nghe đồn thằng em bỏ vợ theo một con em nào đó du hí, giờ này hành tung đâm bí ẩn, không ai rõ là nó đang ở cụ thể chỗ nào. Trước Tết nó chỉ nhắn tin cho thằng Linh (hix - named after you) rằng "bố vẫn ổn", khổ thân thằng nhóc bốc máy gọi ngay nhưng thằng bố không giả nhời.
Túm lại, tao chỉ nghe hóng một tai thế thôi

zanhanoi nói...

Chả có đứa nào biến đi đâu hết cả...chẳng qua là old generation nên li-vinh xì-tai hơi lạc hậu chút, ít tham gia internet. Vinh trí thức mà hỏi tao cách dùng proxy vượt tường lửa để xem talawas của chị Hoài thì thật là khó hiểu.
Vài info update tí cho đỡ vã nhé:
Một lần gặp Vân béo trong một cái quán ăn luxury bên Vincom (Bà Triệu) nhưng mình lại trong vai đội trưởng cầm đầu một đám công nhân trông như lưu manh vào sửa tòa nhà đó nên chỉ chào thôi không nói được chuyện gì.
Yến thì lâu không gặp nên không có tin tức gì
Bằng khỉ sau vụ làm a-mi-ăng đã thành sếp lớn nhưng rồi a-mi-ăng bị cấm nó chuyển sang làm đồ gỗ và giờ là một đối tác tốt cho IKEA. Thằng cu này có lẽ giờ giàu có số ở HN chứ không giỡn. Mọi người có vẻ tiếc cho cu Hiền đã không vượt qua được cái tạm gọi là "tự ti" để kết hợp lâu dài hơn với thằng Bằng.
Hoàn xỉ mới mở 2 quán lẩu lòng - có vẻ phát đạt (mới mua xe hơi Ford) và thằng này đột nhiên thân với thằng Thắng vô-va (nghe nói thằng bác sĩ này rất hay xuống quán lẩu lòng đó) Hôm trước xuống đó ăn nói chuyện được một lát thì nó nhấp nhổm phi ra đường chèo kéo khách tranh chấp với quán bên cạnh.
Trong khi đó thì thằng Bầu cứ mấy tháng lại thấy đổi nghề (thằng này có họ hàng lằng nhằng gì đó với bên nhà vợ mình thì phải - HN đúng là một cái làng!!!). Hồi Thắng bòi kéo nó về Công ty Vang Thăng Long - vô tình lại là một khách hàng của tớ - nghe nói thằng ma cô này tham mưu cho các xếp bên đó cách làm rượu rởm nên bị ghét và bật bãi sau vài tháng.
Thằng em Trung "tây" sau khi bỏ con Hương giờ đã lên tới chức Vụ phó vụ lễ tân Bộ ngoại giao và nghe đồn có thể sang làm phó sứ bên Pháp. Năm ngoái lại thấy con em Hương này cặp với một thằng Thụy điển (bạn mấy thằng Electrolux chỗ mình làm hồi xưa) đến hội lớp. Tao bị cử ra để ngồi khoác lác với thằng đó - mình từng qua Thụy điển nên được thể nổ banh ta-lông luôn về văn hóa Thụy điển và Stockholm làm thằng em có vẻ bất ngờ - giờ thì không rõ con em Hương còn cặp thằng đó không.
Thôi, 1h sáng rồi, thế đã. Lúc nào rảnh 8 tiếp

zanhanoi nói...

Tụ tập ở quán Thủy béo (giờ ra dáng một bà chủ quán thành đạt roài!) Thư già (giả bộ như không có chuyện gì nghiêm trọng) - Thắng bòi (vẫn lơ phơ như xưa) - Dũng ruồi (trung tá phó công an quận Long Biên hay sao ý) - Vinh xoăn (chỗ quen biết với bà mẹ vợ mình) - Thắng tàu (mới bỏ vợ trong SG quay về HN lập công ty sau gần 20 năm bôn tẩu xứ người) - Phương mít (đa thê - sống cùng một lúc với vợ cũ đã bỏ + 1 vợ hờ , thằng này gớm thật!) - Vinh trí thức (trưởng ban kiểm soát ngân hàng VIB)
Lúc về hơi muộn chạy qua nhà Vinh trí thức ngồi tí rồi lại bắt tội nó chạy xe đưa về nhà (rét quá!!!) Thế thôi.

Mr. Big nói...

Ái chà, thế mới biết tấm lòng mẹ cha. Thủ thuật đã học được như vậy mà sao ứng dụng dỗ trẻ này cũng phờ râu ra trò!

Đăng nhận xét