18/02/2008

KosovoNhư đã thấy từ trước, chuyện Kosovo tuyên bố độc lập vào cuối tuần trước đã chia thế giới làm 2 phần: phần phản đối và phần ủng hộ (hoặc không có ý kiến gì, coi như “nhắm mắt cho qua”).

Phản đối (và thậm chí, dọa dẫm), dĩ nhiên phải kể tới hai đại cường chuyên mang trong óc tư tưởng bành trướng, bá chủ khu vực như Nga, Tàu. Trong số các quốc gia “không hài lòng” về vụ này (Serbia, Romania, Bulgaria, Hy Lạp, Cyprus, Tây Ban Nha, Slovakia…), có những nước hoặc “liên đới” ở mức độ nhất định, hoặc lo ngại việc Kosovo “ngang nhiên” độc lập sẽ tạo ra tiền lệ không hay ở xứ họ, hoặc khu vực của họ.

Tuy nhiên, đứng sau Kosovo, hiện tại, ít nhất cũng có “sen đầm quốc tế” Mẽo, và chừng 17 trên tổng số 28 quốc gia thuộc Liên hiệp Châu Âu, trong đó có Pháp, Anh, Đức…

Việt Nam có ý kiến thế nào trong vụ này?

Kể ra, là một quốc gia yêu chuộng độc lập, tự do từ ngàn đời nay, nếu không tiện phát biểu ý kiến thẳng thắn ủng hộ nền độc lập của Kosovo (đã là thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc từ đầu năm nay, có lẽ Việt Nam cũng phải “nhìn ngó” xem hai “ông anh cả” Nga & Trung Quốc nói gì ;)), thực chất Việt Nam cũng có thể mềm dẻo hơn, ví dụ: “Để chúng tôi xem xét, nghiên cứu… rồi phát biểu sau” ;)

Nhưng theo báo giới, ngày 18-2, đại sứ Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc, ông Lê Lương Minh, đã tuyên bố "tái khẳng định chính sách của Việt Nam rằng sự kiện đơn phương tuyên bố độc lập của Kosovo không phải là một việc thực hiện đúng đắn nghị quyết số 1244 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc". Và: "điều đó sẽ làm phức tạp thêm tình hình ở Kosovo và khu vực Balkan".

Thực ra, từ lâu nay, cả Liên Hiệp Quốc lẫn các siêu cường đã thất bại hoàn toàn trong mọi giải pháp nhằm giữ “nguyên trạng” đối với Kosovo. Việc Kosovo tuyên bố độc lập, ai cũng thấy chỉ là vấn đề thời điểm. Hay, hay dở, đó là một quyết định của Kosovo và việc nó có làm “phức tạp thêm tình hình ở khu vực Balkan” hay không, phụ thuộc rất lớn vào cái nhìn (và sự xử lý) của các nước lân cận (và có liên quan).

Cố nhiên, nguy hiểm ở đây là, theo gương Kosovo, các nơi khác có thể sẽ “đơn phương tuyên bố độc lập”, gây đau đầu cho các “ông chủ”. Nhưng biết làm sao?

Mọi so sánh đều là khập khiễng. Có điều, trong lịch sử, Việt Nam đã bao lần “đơn phương” giành độc lập cho mình?

Bổ sung: Dù sao thì báo cũng vẫn phải có bàichùm ảnh (kiểu official) về ngày trọng đại này của dân Kosovo ;)

(*) Ảnh minh họa của Huszti István ([index])

27 nhận xét:

Hoang Linh nói...

@ VangAnh: OK, cứ tự nhiên :)

[deleted] nói...

Tương lai nhà nước "ngụy quyền" do Mỹ lập ra ở Kosovo thế nào chưa rõ, và cả với Israel và Iraq (@T.H) nữa?
Khi "ngụy quyền" Hàn Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam năm 1992, nước bạn Bắc Hàn (CHDCND Triều Tiên) đã phản đối quyết liệt bằng cách không thèm tiếp đại sứ Việt Nam trong gần 2 năm để nhận quốc thư. Nếu em là người Triều Tiên thì em thà "làm quỷ nước Nam, còn hơn làm vương đất bắc". Em tin là nếu hỏi 1000 người trên thế giới thì 999 người sẽ chọn làm dân của "ngụy Hàn" chứ không phải "Bắc cộng", mặc dù ngụy Hàn đang bị quân Mỹ chiếm đóng.
Ngày xưa bọn Mỹ thối tha chia cắt nước Đức làm Tây Đức và Đông Đức, chỉ có người phía Đông vượt biên sang phía Tây (bị Mỹ chiếm đóng) chứ không có chiều ngược lại. Nước Đức thống nhất năm 1990 với bản chất là nước CHDC Đức tự giải tán và Đông Đức sáp nhập vào CHLB Đức (giữ nguyên quốc kỳ, tên và pháp luật của Tây Đức)
Đồng ý với bác Hoàng Linh: mọi so sánh đều khập khiễng. Nhưng nghĩ về lịch sử Việt Nam thế kỷ 20, em cảm thấy rất đau lòng và nghĩ là "giá như..."

T.H nói...

Theo em câu kết đúng là khập khiễng, vì VN từ ngàn đời nay đã là 1 Quốc Gia độc lập, chứ không hề tách ra từ bất cứ nước nào để bước ra ngòai tuyên bố độc lập.
Nhưng cứ nhìn Đất nước VN khi bị chia cắt những năm Mỹ chiếm đóng 1 nửa nước ta, hay nhìn cuộc sống nhân dân Triều Tiên cùng cảnh ngộ nước ta trước đây mới thấy công cuộc thống nhất đất nước để non sông thu về 1 mối của cụ Hồ quá lớn lao.
Nhà nước Kosovo hiện nay có phải là 1 chính quyền Ngụy thứ 2 do Mỹ lập nên hay không (cũng như nhà nước Israel, hay nhà nước Irắc ngày nay) thì quả tình em ko rõ, nhưng quả thật, kế chia để trị của Mỹ xưa nay ít nước nào làm đc, và ít nào thành công như Mỹ.
Em tự hỏi, tại sao khi xưa TQ nghèo nàn không bị đế quốc Mỹ chia nhỏ ra để dễ trị hơn? Để giờ đây phải dè chừng mỗi khi Bắc Kinh lên tiếng.
Dẫu biết rằng "thời phải thế", em vẫn ủng hộ ý kiến ông Lê Lương Minh. Và không nghĩ rằng, VN về bản chất là ủng hộ thẳng thắn việc tuyên bố độc lập của Kosovo.

VangAnh nói...

hay rat hay
thx anh cho VA cop lai bai nay

VangAnh nói...

bai nay lay o dau vay anh?
co the VA phai tong hop cac bai viet vi TTXVA cung co bai...nhung bai nay mang tinh binh luan hon

VangAnh nói...

hehe...hay qua
binh luan rat hay, anh co cho dang bao bai nay kh?

Khang [ CLOSED ] nói...

Khi nào ViệtNam mới là ViệtNam nhĩ :) ( It's question hard to answer ^^ )

[deleted] nói...

Xin lỗi bác Linh, em đi "lạc đề" :-) Từ "ngụy" đã không được dùng trong nước theo chỉ đạo rồi, nhưng thỉnh thoảng vẫn thấy có báo hay sách dùng lại.
Vấn đề Kosovo là rất khó xử cho Việt Nam. Chỉ cần 1 trong 2 nước Nga hoặc Trung Quốc phản đối Kosovo độc lập thì Việt Nam đã khó rồi, còn bây giờ cả 2 nước cùng phản đối thì Việt Nam hết cách. Phải theo hai ông anh thôi, mặc dù không muốn làm mất lòng Mỹ và EU.

VangAnh nói...

uh nhung cau ket rat hay

Hoang Linh nói...

@ T.H. và Fortunate V.: Cám ơn hai bạn đã góp ý, nhưng cho mình ko "đi sâu vào chi tiết" ở đây nhé ;)
Nói rất qua loa thôi, mình nghĩ là nên tôn trọng nguyện vọng độc lập của người dân sở tại, và trong chuyện độc lập thì yếu tố "đơn phương" nhiều khi ko thể tránh khỏi ;) Lẽ thường, Việt Nam nhiều lần là quận huyện của Tàu, hoặc là thuộc địa của Pháp, nên Việt Nam biết cái giá, và giá trị của sự độc lập, của mong ước được tự do chứ? Và Việt Nam cũng không lạ gì, việc phải đi "tranh thủ" từng quốc gia để được công nhận là xứ độc lập (là điều chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã kiên trì thực hiện trong nhiều năm). Chớ nên viện cớ một số1 nước XYZ chưa thừa nhận sự độc lập của Kosovo, mà cho rằng việc xứ nào tuyên bố độc lập là một cái "tội" ;)
Thêm nữa, mình cứ tưởng khái niệm "ngụy" đã được bỏ từ lâu rồi? ;)

Hoang Linh nói...

@ VangAnh: Tất cả bài ở blog mình đều của mình viết mà ;)

Hoang Linh nói...

@ VangAnh: Bài này mình viết theo hứng, có 10 phút mà, nếu đăng báo thì phải "dài dòng" hơn nữa. Cứ để nó ở blog cái đã ;)

Hoang Linh nói...

Đấy cũng là một nét điển hình của "trò chơi dân chủ": em có thể tụ tập phản đối thoải mái truớc các tòa đại sứ, thậm chí... chửi bới ỏm tỏi cũng ko sao, miễn là có thông báo trước cho cảnh sát, và đừng đốt phá hành hung ai ;) Vì, những hành động ấy vẫn được coi là nằm trong quyền tự do thể hiện chính kiến. Dĩ nhiên, nếu dân Kosovo có quyền tuyên bố độc lập và thể hiện tình cảm vui mừng của họ (như chùm ảnh anh bốt trên báo), thì tại sao người Serbia lại ko có quyền thể hiện "nỗi đau mất đất" của họ? ;)

ΜΟCΆ™ nói...

Em có một câu hỏi, ngập ngừng mãi mới dám hỏi anh:
Giả sử nếu bây giờ người Thượng ở Tây Nguyên cũng tuyên bố độc lập và thành lập nhà nước riêng của họ, rồi tranh thủ sự đồng tình của từng nước một trên thế giới, sau khi đã nhận đc sự hậu thuẫn của Mỹ, thì anh sẽ nghĩ sao ạ?
Các vấn đề quốc tế to tát quá, em chẳng dám LOẠN/LẠM bàn:D
Chỉ có câu này thôi ạ:)
Em cảm ơn anh!

ΜΟCΆ™ nói...

Em cũng nghĩ, mỗi trường hợp đều có tính Chuyên Biệt/Khu Bêệt của nó. Và có ở "trong cuộc" mới biết là có nhiều điều khó....
Em xem thời sự, bên này anh ạ, họ chiếu cảnh người dân Serbia (?) đốt phá tầng 1 của ĐSQ Mỹ ở nước này, và "tấn công" hàng loạt ĐSQ châu Âu khác như Anh, Thổ, những nước đã "ủng hộ" Kosovo độc lập. Mà lạ lắm, cảnh sát không thấy đâu, cho đến khi bạo động phát triển theo chiều hướng "quá khích" quá...
Em rất thích câu trả lời của anh. Trong trường hợp nào, cũng nên có sự tỉnh táo để phân tích và nhìn nhận vấn đề, chứ không phải cứ chạy theo cảm xúc là được, anh nhỉ:) Câu hỏi của em , đơn giản chỉ hàm ý là: đứng từ vị trí của ng ngoài cuộc, nói gì chẳng dễ, thử đặt mình trong đó xem... sẽ nói gì đây?
Em cảm ơn anh về câu trả lời!!!:)

Hoang Linh nói...

@ T.H.: Đúng là nói cái gì cũng là vô cùng, nên mình "đơn giản hóa" mọi thứ để nó... có cùng nhé ;).
1. Quốc gia và lãnh thổ tất nhiên hình thành là do quy ước của con người, nhưng một khi con người đã tạo ra những quy ước như vậy rồi, thì thay đổi, hay bỏ nó ko dễ. Các "luật", "quyền" đa phần có thể liệt vào dạng này (ngoại trừ những quyền được coi là... tự thân ;)).
2. Sắc tộc cũng là vấn đề khó nói và tương đối - vì thế ở nhiều nước, vấn đề sắc tộc mang tính chất riêng tư, chính quyền ko có quyền hỏi về sắc tộc của người dân hoặc ít nhất, khi người dân ko muốn nói, thì chính quyền ko có quyền gạn hỏi ;). Trong nhiều trường hợp, sắc tộc được tạm nhìn nhận trên cơ sở tự nguyện của người dân (ví dụ, nếu anh nhận anh là thuộc sắc tộc Tzigane thì chính quyền cứ tạm coi anh là Tzsigane thật - ngoại trừ trường hợp sắc tộc Tizgane mang lại những lợi lộc cho anh, như được... cộng điểm vào đại học - thì người ta mới xét "tam đại con gà" ;)).
3. Chiêu "chỉ việc xua dân đến chỗ họ cần chiếm, ở vài chục đời ở đó rồi tuyên bố độc lập" không thật dễ đâu em! Trước hết, phải xem nước khác người ta có... nhận mình ko cái đã chứ :). Thứ nhì, ở vài chục đời, mà nếu vô cớ "tuyên bố độc lập", hoặc có cớ đi nữa, nhưng chả ai ủng hộ, thì cũng khó mà tách ra đấy :)
4. Chuyện "có ai thừa hơi đứng ra tuyên bố độc lập" thì anh đã nói kỹ ở một comment trên, khi nói về một vài lý do khiến một sắc tộc nào đó muốn độc lập...

Hoang Linh nói...

Câu hỏi tưởng nhỏ, nhưng vấn đề nó đặt ra thì to lắm đấy! :) Anh chỉ nói ý nghĩ cá nhân của anh thôi nhé ;)
Hay nhất là mỗi quốc gia chỉ có một sắc tộc, như thế thì vấn đề chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ có thể sẽ đơn giản hơn. "Chỉ" còn vấn đề nước nọ muốn "bành trướng bá quyền" chiếm nước kia thôi, chứ vấn đề sắc tộc chắc ít bị đề ra. Nhưng như thế, khả năng là cần hàng trăm LHQ để "cai trị" một thế giới như thế (có thể sẽ có hàng chục ngàn quốc gia, hoặc hơn ;)).
Nếu một quốc gia có nhiều sắc tộc (mà nước quái nào chả vậy :)), thì mới có chuyện các sắc tộc (chiếm tỉ lệ tương đối cao trong dân số) có thể muốn độc lập, chẳng hạn, do trước đây, họ từng được độc lập, nhưng bị "ép" sống chung với những dân tộc khác mà họ không muốn; hoặc, họ bị đối xử bất công, bị kỳ thị, chén ép, v.v...
Bản thân sự "muốn" ấy xuất phát từ một nguyện vọng rất tự nhiên của con người, là muốn được tự do, tự chủ, độc lập, v.v... và mình nên tôn trọng. Anh không tin vào bộ máy tuyên truyền của một số nước, chụp mũ nguyện vọng ấy, là do "âm mưu của bọn phản đông nước ngoài", "do bị đế quốc, thực dân, sen đầm... kích động", v.v...
Tất nhiên, từ việc "muốn" đến việc "thực hiện" sự độc lập là một quãng đường rất dài, mà chỉ một số ít dân tộc làm được. Bởi lẽ, ngoài quyền tự quyết của các dân tộc, còn những quyền khác có thể đứng cao hơn, như quyền một quốc gia được giữ "nguyên trạng" của mình, bất khả phân, và lãnh thổ được toàn vẹn, không chỉ trước "ngoại xâm", mà còn trước những ý muốn ly khai. Do vậy, bất cứ dân tộc, sắc tộc vào muốn độc lập, cũng phải tìm kiếm sự hậu thuẫn, ủng hộ, đồng tình, của các siêu cường, và sau đó, các quốc gia khác - bằng không, chả bao giờ họ làm được gì cả, ngoài ước muốn trong... óc ;)
Mà cũng ko phải hễ bất cứ sắc tộc nào muốn độc lập theo kiểu ly khai, là được cả thế giới hồ hởi! Kỳ thực, nước nào cũng ngại sự ly khai, cho nên, mặc dù vì những toan tính này nọ trên bàn cờ quốc tế, mỗi quốc gia có thể lúc này ủng hộ, nhưng lúc khác họ lại phản đối sự ly khai. Hungary có thể đồng tình Kosovo độc lập, nhưng phản đối người Thượng ly khai khỏi Việt Nam (ví dụ vậy), cũng là chuyện thường.
Như vậy, Kosovo, Đài Loan, Tây Tạng, người Hung (rất đông) ở các nước láng giềng, người Thượng ở Việt Nam, v.v... đều là những trường hợp mà mình cần xem xét riêng rẽ. Không thể bỏ chung 1 rọ. Cũng ko thể bảo vì Kosovo đã tuyên bố độc lập thì người Mường, Mán, Mèo, Sán Chỉ... cũng nhất thiết phải tuyên bố độc lập ;). Vì thế, EU mới phải thông qua một văn bản chung, ko coi Kosovo là 1 tiền lệ nhất thiết phải theo trong tương lai.
Trở lại chuyện người Thượng. Anh ko đủ info nên chỉ nghĩ rằng, nếu được đối xử tử tế, ko bị bạc đãi, có công ăn việc làm, có đất đai để sống (ko bị xâm phạm), phong tục tập quán, tín ngưỡng của họ được tôn trọng, thì chả có "thế lực thù địch" nào khiến họ "tuyên bố độc lập" để rồi phải đối mặt với rất nhiều khó khăn như Kosovo bây giờ...

ܓ black cat ܨ nói...

p/s: spam nhiều quá ^^!
Em xin đính chính là lý do thứ nhất và lý do thứ 2 của reply đầu tiên là một, do em sơ ý trong việc phân tích nên trót nói thành 2, mong mọi ng` thứ lỗi

Hoang Linh nói...

@ Kiếm Ma: Chuyện người Thượng, chả phải là do "nhạy cảm" gì cả (cho dù đúng chuyện này là "nhạy cảm"), mà vì đơn thuần anh thấy info trong vụ này bị nhiễu lắm, nên khó nói...
Chả ai thích một nước bị chia năm xẻ bảy. Cũng như anh đã nói, chả bao giờ có 1 thế giới mà mỗi sắc tộc làm thành được một quốc gia. Cho nên chuyện phải "chung sống cùng nhau" là một vấn đề thực tế, kiểu như... sóng chung với bão lũ ở Việt Nam ấy. Thế mới nói đến chuyện anh mạnh, anh chiếm đa số chớ nên ỉ vào đó để đè nén, phân biệt đối xử, "cả vú..." với anh yếu hơn, thiểu số hơn. Thì anh yếu cũng sẵn sàng ở với anh mạnh, để được "tận hưởng" những cái mà nếu sống "một mình", họ sẽ rất khó có được, hoặc rất vất vả mới có được.
Mỹ và EU ủng hộ Kosovo, một phần là vì thấy như thế thì... có lợi hơn đối với chính họ ;) (bàn cờ quốc tế mà), phần nữa, có lẽ vì thấy ko làm sao giải quyết được vấn đề Kosovo theo cách khác, mà OK hơn (đối với khu vực ấy). Anh chắc chắn rằng, ko chỉ ủng hộ suông, Mỹ và EU sẽ cố gắng để việc Kosovo độc lập khỏi biến vùng Balkans thành lò lửa chiến tranh (EU chả có lợi gì từ chuyện đó).
Ngược lại, anh cũng ko tin rằng người dân Kosovo muốn độc lập chỉ vì bị các thế lực bên ngoài kích động ;) Nói như thế là quá coi thường người dân ở đó!

ܓ black cat ܨ nói...

về v/đề ng` Thượng, em ko dám nói gì thêm , vì v/đề này hơi bị... nhạy cảm ( là ng` theo tinh thần dt, em thích 1 nhà nước thống nhất ^^ )
còn chuyện về Kosovo, đúng là chuyện đã qua thì chẳng nói gì được, và em cũng ko tin Serbia đòi lại được Kosovo, trừ phi thằng Mỹ và EU...đổi ý
Có điều, em ko tin rằng chuyện Mỹ và EU ủng hộ độc lập của Kosovo là vì ng` dân ở đó... ^^
Nói chung qua phân tích của anh, thì em cũng ko dám phê phán nguyện vọng độc lập của "ng` Kosovo"-_-;
nhưng "em cho rằng" cách làm hiện nay sẽ kéo theo nhiều "rắc rối" hơn là việc duy trì thể chế tự trị trước đó ^^

ܓ black cat ܨ nói...

Em chưa đủ trình để nói sâu xa nhưng em nghĩ một vùng đất ( ?) muốn độc lập thì phải có nền tảng về lịch sử và bản sắc riêng của mình
Em ko cho việc Kosovo độc lập là đúng đắn do :
1- Kosovo vốn là vùng đất của ng` Serbia, vào thời ĐQ Ottoman, ng` Ottoman đã đưa ng` Albani đến đây => yếu tố lịch sử ko có
2- Việc ng` Albani đòi độc lập nghe đâu còn có sự hậu thuẫn của Albania (thậm chí nước này còn có ý định thành lập 1 Đại Albania ) => ng` Kosovo ko phải là 1 Dân tộc riêng rẽ mà là dân 1 nước di cư đến 1 vùng đất rồi đòi quyền lợi cho mình => đây là 1 điều nguy hiểm mà hệ quả sẽ dẫn đến rất nhiều bất ổn trên TG, báo đài đã đề cập nhiều nên em ko nói thêm, nhưng em chỉ đưa ra 1 VD vui, ở Việt Nam, có khoảng 2 triệu ng` Hoa (xấp xỉ dân số Kosovo dù phân tán hơn ) giả định, em nói giả định, số ng` Hoa này đòi độc lập cho mình thì ng` VN nghĩ gì ?? ko nói đâu xa, Singapore là 1 vd đã thành hiện thực ( tất nhiên là so với VN thì Malaysia ko có yếu tố thống nhất cao bằng )
3- Điều này thì em thấy báo đài nói rất hợp lý, ng` Kosovo sống vẫn rất khổ, phụ thuộc nhiều vào Serbia, việc Kosovo độc lập chỉ làm lại cho các ĐQ mà thôi
*Trên đây là ý kiến của riêng em, theo em thấy thì tuy ko nên giành độc lập nhưng Kosovo có thể duy trì thể chế tự trị, hoặc 1 nước CH trực thuộc như trên TG vẫn có nhiều TH sống tốt ^^ (Anh, Nga, Canada,…)

ܓ black cat ܨ nói...

P/s: v ề v/đề so sánh giữa vi ệc ly khai của ng` Kosovo với mong ước đ ộc lập của ng` Thượng em vừa đọc qua reply trên, em thấy tuy đúng là ko nên vơ đũa cả nắm song cái gọi là “văn bản chung coi Kosovo là TH ngoại lệ “ thì em thấy chẳng qua chỉ là sự biện hộ cho hành động không kích Nam Tư của Nato mà thôi, và tất nhiên mục đích cuối cùng là tranh giành ảnh hưởng tại vùng “Ban-căng” đầy chiến lược. (em ko phủ nhận là ng` Kosovo sống rất khổ thời kỳ đó), nhất là với 2 lý do đầu em vừa nêu ở reply trên, thế nên nếu có phân chia thì nên phân chia theo kiểu khác ( em ko rõ ^^) còn v/đè ng` Thượng thì em cho rằng (dù hơi mang cảm tính DT ) ng` Thượng hơi ít dân và quá lạc hậu để có thể lập ra 1 Nhà nước đảm bảo được cuộc sống của ng` dân (điều bất c ứ Nhà nước nào cũng tuyên bố)

ܓ black cat ܨ nói...

trên đây là 2 ý kiến của riêng em, rất mong anh em chỉ giáo thêm ...^^
p/s: em cũng tên Hoàng Linh *^^*

Hoang Linh nói...

@ Kiếm Ma: Cứ spam thỏa thích, ko có chi :) Với lại, ai dám nhận là đã có "trình để nói sau xa"? Nên cứ thoải mái!
Về vụ Kosovo này, nói thì ko bao giờ hết, và ai cũng có thể có lý. Vì mình là người ngoại cuộc mà, muốn nói sao cũng được, ko chắc thông minh hơn, nhưng cũng ko chắc... ngu hơn người trong cuộc :)
Chỉ có 1 điều: dù mình có đồng tình hay ko, thì đây cũng đã là 1 chuyện "đã rồi". Và thế giới cũng biết, (có lẽ đa số) cũng ngầm chấp nhận là việc nó xảy ra chỉ là vấn đề thời điểm.
Vấn đề bây giờ, là xử lý nó ra sao? Và làm sao đừng để những sự ly khai như thế xuất hiện hàng loạt trong tương lai?
- Các entry trước anh có nói một vài lý do mà anh nghĩ có thể là điều khiến các sắc tộc, các vùng đất muốn độc lập. Cái ấy thì ai cũng thấy, ko cần thông minh gì mấy :) Chớ kỳ thị, phân biệt đối xử, chèn ép... thì các sắc tộc, dù có bị "các thế lực phản động nước ngoài kích động" đến mấy đi nữa, cũng khó có lý do, và khó được sự ủng hộ của thế giới, khi "đơn phương độc lập".
- Trước sự đã rồi của Kosovo, có thể phản ứng như kiểu ầm ĩ, thậm chí dọa dẫm, của Nga và Trung Quốc, tức là những xứ lớn luôn có ý bành trướng, chiếm chỗ nọ, "sát nhập" chỗ kia, và rõ ràng là vấn đề dân tộc (sắc tộc) ở những nước này cũng có vấn đề trầm trọng. Cũng có thể phản ứng như đa số các quốc gia thuộc Liên hiệp Châu Âu, một mặt, cho phép các nước thành viên hoàn toàn được tự do trong vấn đề có thừa nhận Kosovo hay không, mặt khác, coi động thái của Kosovo không phải là một trường hợp mang tính tiền lệ, và chấp nhận sự độc lập của Kosovo một cách hạn chế, với điều kiện Kosovo phải thực thị những lời hứa, bổn phận mà họ đã cam kết, như tuân thủ những nguyên tắc căn bản của dân chủ, tôn trọng những quyển lợi của thiểu số Serbia tại xứ này.
Trong hai cách xử lý trên, cách phản ứng nào giúp bán đảo Balkans được ổn định, giúp Kosovo hết là điểm nóng, nơi "gây rối" trong khu vực, thì tùy cách nghĩ của từng người.
Còn về chuyện người Thượng, một khi chưa có những info thật chính xác (info của chính quyền, anh tạm coi là ko thể tin hết được), anh ko dám nói gì. Nên nhớ rằng, còn có những hình thức "độc lập" khác, như tự trị chẳng hạn, ko nhất thiết phải đòi độc lập ngay. Nhất là khi điều đó chưa có cơ sở xác đáng về pháp lý và thực tế.

T.H nói...

Thực ra nếu nói như anh thì vô cùng, vì bản thân trái đất từ khi sinh ra là không hề tồn tại lãnh thổ riêng. Quốc gia hình thành là do qui ước của con người. Như thế nào là sắc tộc, cái này khó nói, giờ số người lai chiếm tỉ lệ dân số cũng kha khá (anh làm em liên tưởng đến truyện Hary Potter).
Giờ nếu nói đi như vậy cũng phải nói lại, như thế giả thiết quốc gia nào đông dân thì quá lợi để đi chiếm đất, họ chỉ việc xua dân đến chỗ họ cần chiếm, ở vài chục đời ở đó rồi tuyên bố độc lập. Tại sao 1 nửa đất TQ từ hồ Động Đình đổ về ta là đất Việt Nam, là dân Việt Nam, là sắc tộc Kinh để rồi cũng hoà vào tộc Hán, giờ thì khó nói là muốn độc lập hay ko.
Tất nhiên việc độc lập ko đơn giản là chuyện độc lập, mà liên quan mật thiết đến chính cơm áo gạo tiền và cuộc sống của người dân đã sống trên mảnh đất đó, vì độc lập mang đến cho quyền lợi chính đáng đó cho họ, đơn giản vậy thôi. Chứ có ai thừa hơi đứng ra tuyên bố độc lập ngay kể cả có mảnh đất bé tí tẹo chẳng làm ăn đc gì trên đó :)

T.H nói...

Tóm lại, theo ý kiến của em thì anh Hoàng Linh vẫn phần nào cực đoan. Anh cho rằng mỗi sắc tộc nếu ko vì thế này thế khác thì đều có thể đứng riêng ra tuyên bố độc lập (và theo anh ấy là điều tự nhiên và dân chủ, có thể trong những điều kiện khả dĩ thì nên làm). Thế sao anh ko thử giả thiết, có nhiều dân tộc thích và tự nguyện sống chung với nhau, để hỗ trợ và bao bọc nhau, giúp nhau tiến lên.
Loài người đã vươợtqua khó khăn phân biệt sắc tộc, muốn tiến đến cái đích xoá nhoà biên giới giữa các quốc gia. Vậy mà anh lại cho đó là hợp lý. Các sắc tộc nên tách ra cho rõ ràng. Thế thì số phận những người lai sẽ thế nào? Những người sinh ra người lai sẽ thế sao. Chẳng nhẽ họ phải bỏ mọi thứ để quay về sắc tộc của mình à? Hay là phải lập 1 quốc gia với toàn người lai và đặt 1 cái tên sắc tộc cho quốc gia đó?
Có chăng, trong tư duy của anh, có sự phân biệt sắc tộc. :)

ܓ black cat ܨ nói...

*lần đầu tiên em gặp ng` trả lời từng reply như anh!! ^^
*v/đề ng` Thượng thì em cũng chỉ biết vài tin nên ko nắm rõ, mong nước ta sống bình yên ^^
*đương nhiên là EU sẽ phải nỗ lực cứu Kosovo chứ ko để bạo lực leo thang được, em chỉ nhấn mạnh đến mục đích thực sự của họ thôi...-_-;
*"độc lập"...ko biết em có nghĩ sai ko ? ng` kosovo, em ko phủ nhận là họ bị áp bức quá mức nên mới có phản kháng, nhưng tinh thần "độc lập" của họ hơi bị... cao, như em đã nói từ reply đầu; dù sao đi nữa, họ cũng đã độc lập rồi, đành chờ xem số phận của họ có thể tốt lên được ko vậy.

Đăng nhận xét