21/05/2008

Rinat DasayevÔi, bao năm mới thấy lại "Lá chắn thép" Rinat Dasayev lúc chàng bưng cái Cup CL ra sân Luzhniki ở Moscow! Tự nhiên nhớ lại hàng rừng kỷ niệm thời "bao cấp" khốn khổ, khi Việt Nam vừa dụng được "trạm vệ tinh mặt đất Hoa Sen" để truyền các trận bóng đá (Liên Xô là chủ yếu).

Thời ấy, khái niệm "bóng đá quốc tế" nói chung trùng với bóng đá Xô-viết, với bộ ba Dynamo Kiev - Spartak Moscow - Dynamo Tbilisi và những tên tuổi như Dasaev, Sulakvelidze, Kipiani, Chivadze, Demianenko, Bessonov, Gavrilov, Shengelia, Blokhin...

Trong số ấy, Dasayev có lẽ là tay đẹp trai nhất, người Tatar mà, nét rất đàn ông mà vẫn... thư sinh, điển! Thời hoàng kim, có lẽ chàng không thua gì Deanov trong "Trên từng cây số" của Bảo Gia Lợi là mấy...

(*) Nhân tán phét với T'A hôm qua, nhớ lại thời cuối thập niên 70, đầu thập niên 80, Việt Nam mình thỉnh thoảng có truyền trực tiếp các trận của Liên Xô (hoặc các CLB Liên Xô được đi đá quốc tế, như Dynamo Tbilisi, dạo đó đá khá hay, hồi 1981 còn đoạt C2). Nhưng không lần nào là không có cái text "Nếu không có gì thay đổi và điều kiện kỹ thuật cho phép, chúng tôi sẽ truyền trực tiếp..."

Vấn đề ở đây là, làm sao biết được "có gì thay đổi", và "điều kiện kỹ thuật" có cho phép hay không; cái đó nhà TV không bao giờ thông báo. Cho nên, có vài lần, thức chong chong đến 2-3 giờ sáng (ở nhà dạo ấy, thiếu pờ-rô-tít mà thức được như thế là kinh lắm!), vẫn thấy màn hình trống không với cái text như thế ;)

13 nhận xét:

TA'May nói...

Em nhớ hồi bé các cô gái trẻ hay mê chú này ạ ;)
Gớm,hồi ấy được trận bóng nào của giải bóng đá Liên Xô là sướng lắm,
Mà sao ko thấy anh nhắc đến "hoàng tử" Igor Belanov (chả biết viết tiếng Nga thế nào)

TA'May nói...

Năm 85 em mới xem bóng đá mà :)
Hồi Euro 88 là thời vàng bạc (ko đủ son) của Liên Xô thì phải
Em nhớ có trận HUng bị giã đấy đài LX truyền suốt, sau đó bị thua Bỉ phải ko ạ?

TA'May nói...

Dạ em có xem ạ. Em rất thích Van der Sar đẩy được cú penalty cuối cùng.
Đấy là mùa World Cup đầu tiên của em. Em vẫn nhớ lúc đầu nhà ta ;o) tua băng suýt đứt trận Liên Xô và Hung, sau đó thì thua Bỉ, thế là ...
Hồi đấy bà con thỉnh thoảng ủng hộ đội Liên Xô vào sâu vòng sau để còn được xem bóng đá tiếp :)

TA'May nói...

Dạ, nếu là đội ruột của em thì em lo lắm, nhưng vì xem chỉ để thấy sự phấn khích và cả nỗi thất vọng cao độ thì đôi khi cũng phải thử thách bàng đòn cân não này.
Thực ra WC 82 em vẫn còn nhỏ, chỉ nhớ bài hát "Et-xi-pa-nha 1982, đội Ý thành công, em có biết không Paulo Rossi (thực ra nhà mình toàn hát là Maradona ) là vua phá lưới, từ xa sút vào, thủ môn ngã nhào, bàn thua trông thấy ;)
đại khái thế :p

Hana nói...

oi gioi nhin 2 anh em ho tung hung kia :P

Hoang Linh nói...

Belanov là thời sau em ạ, cỡ 1985 rồi. Các "chiến tướng" kia thì từ hồi 1978 trở đi.
Chú Belanov này chơi ở WC 1986 rất cừ, Hung hồi ấy bị Liên Xô giã 6-0, đến giờ vẫn ko gượng dậy nổi :((

Hoang Linh nói...

:) Nhớ thế! Liên Xô thua Bỉ Lợi Thì 3-4, mà cũng do do thằng trọng tài thiên vị Bỉ. Hung thua Liên Xô kể ra cũng phải, nhưng vì năm trước Hung thắng Hà Lan, được bầu là đội nhất nhì Châu Âu, mùa xuân 1986 lại thắng Ba Tây 3-0 ở Budapest (trận ấy anh được xem ngoài sân, thích lắm ;)), nên dân Hung ai cũng hy vọng...
Đang chuẩn bị đá penalty CL đấy, có xem ko? ;)

Hoang Linh nói...

Mùa WC đầu tiên của anh là 1978, ở Argentina. Hồi ấy chưa có truyển trực tiếp, toàn từ "băng ghi hình" thôi. Trận chung kết Á Căn Đình - Hà Lan khá hay.
Trò thua vì 11m này, ko hiểu sao, dù cổ vũ cho đội nào, anh vẫn thấy có cái gì bi thảm :((

zanhanoi nói...

Quên, tay Rinat này cũng đã từng sang Việt nam chơi 1 trận giao hữu trên sân Hàng Đẫy với đội lão tướng VN đời cổ nhân một dịp gì đó nhưng cũng không gây được tiếng vang lắm.

Giang Tuấn Đạt nói...

Ah, đề tài của bác Linh làm em nhớ đến đội tuyển CCCP năm 88 :) Lúc đá vòng bảng với Scotland, vất vả lắm mới hoà 1-1. Báo TTVH sau đó viết bài bình luận có đoạn: "Nếu không phải Đa-xa-ép đứng trong khung thành, chưa chắc đội Liên Xô đã giành được một điểm...". Ôi giời, đọc mà sướng cứ như là bài viết về mình ý :)) Thế mà vào đến chung kết lại bắt dở quá :(

Hoang Linh nói...

@ Đạt: Trận ấy là với Ái Nhĩ Lan (Ireland) chứ nhỉ?
Dasayev thuộc loại thủ môn có phản xạ và sức bật rất tốt, nhưng phong độ không ổn định, ra vào nhiều khi không hợp lý (cái thứ hai này giống thủ môn Nghị của Công an Hà Nội thời thập niên 70 ;)). Thành ra có những trận bắt rất thần tình, có trận lại rất dở.
Nhưng kể ra, bọn Nga nếu biết chút tình nghĩa, thì có thể để Dasayev bắt đến trận thứ 100.

Giang Tuấn Đạt nói...

Đúng rồi, em nhầm với Ireland :) Mà ngày ấy sao lũ trẻ con bọn em "yêu" anh chàng Đa-xa-ép này thế nhở. Yêu đến mức ghét những anh chàng thủ môn khác, dù họ chả có tội gì. Đặc biệt là trong lũ bạn cùng phố, thằng nào bị ghét đều được gọi là Vich-to Cha-nốp của Đi-na-mô Ki-ép.
Đúng là cái thời u mê thật ! Mà hôm nào bác làm một bài về Xờ-pác-tác Mốt-xờ-cơ-va đi:))

Hoang Linh nói...

@ TA: Bản gốc của "Et-xi-pa-nha..." ấy là một trong số hiếm hoi các bài của "Tây" (ko phải Liên Xô) được du nhập vào Việt Nam thời cuối thập niên 70, đầu thập niên 80, ở chương trình "Ca nhạc quốc tế" tối thứ Năm thì phải. Hồi ấy mà xem những bài như vậy là thấy "bốc" lắm, "tư bản" lắm ;)

Đăng nhận xét