11/05/2008

Ngày các bà mẹHôm nay Tây kỷ niệm Ngày các Bà Mẹ (Chủ nhật thứ hai của tháng Năm), nhưng Hung-gia-lợi thì làm sớm trước 1 tuần rồi.

Nhân dịp ấy, Thu Vân và các bạn trong lớp được cô giáo hướng dẫn làm những món quà con con cho mẹ (ảnh trên). Các năm trước thì còn có một buổi lễ kèm văn nghệ ở lớp, bọn trẻ con diễn rất nhiều trò hay ho, cảm động và chuyên nghiệp tặng các mẹ. Năm nay, dường như vì cô giáo chủ nhiệm bị ốm, không kịp tập cho hội diễn, nên đơn giản hơn.

Thu Vân rất trịnh trọng: nâng niu bằng cả hai tay quả tim vải có thêu thùa cùng tấm thiệp tự làm rất mỹ thuật, nó đứng nghiêm hát một bài tặng mẹ, kèm những câu “có cánh” tụng ca ngày này, rồi sau đó mới đưa cho mẹ. Khiến mẹ cảm động lắm.

(*) Ở đây, bố cún có một nhận xét nhỏ là, bọn Tây hình như được giáo dục từ nhỏ, rằng mình yêu quý ai, thì cứ mạnh dạn và trực tiếp thổ lộ cái tình cảm ấy bằng lời nói, không phải ngượng nghịu gì. Chẳng những con với bố mẹ như thế, mà bố mẹ cũng không hà tiện những lời khen, yêu thương với con. Cái này có vẻ khác ta: bố mẹ thì chủ trương “yêu cho roi cho vọt”, nên dù thương vẫn cứ hay chủ trương quát tháo "cho nó nghiêm" (!?). Con cái cũng không mấy khi nói được câu gì nên hồn với phụ huynh, vì… "ngượng miệng lắm" ;)

Rõ là cả một dân tộc… thân lừa ưa nặng :(

5 nhận xét:

Hoa Pion nói...

Mẹ Ngân hạnh phúc quá!
Ơ thế ngày của cha là ngày nào ý nhỉ anh Linh nhỉ, em quên mất rồi!
Anh chớ chê dân tộc mình thế nhớ! Mỗi một dân tộc có phong cách riêng mà. Tất nhiên bi giờ nhà mình mọi người cũng học tập Tây nhiều rồi. :) Kể ra, tình cảm nói ra được như thế cũng quý thật. Tuy nhiên, bọn Tây nó lại vấp phải vấn đề cũng nan giải ko kém mình, đó là sự hào phóng lời yêu thương thái quá, đến nỗi, nhiều khi "nói zậy mà không phải dzậy" :D
Chắc phải Đông Tây kết hợp thì nó sẽ hài hòa :) Sự e ấp, ý nhị của ta và sự tự nhiên, sôi nổi của Tây - có kết hợp được ko nhể???
Nhưng riêng vụ này thì em mới bức xúc này: nói yêu thương thì cứ ý nhị, thế nhưng chê bai thì cứ hay vỗ vào mặt. Hic, em hay bị thế nên là tức nắm cơ chứ nị :(

Hoang Linh nói...

@ Hoa Pion: Khó kết hợp phết, vì nó do cái quan niệm đôi bên có phần khác nhau. Ví dụ, ta hay chủ trương vũ lực, ngay cả trong lời nói. Cám ơn, xin lỗi (ở đây miễn bàn là thực tâm hay ko, vì nói chuyện thực tâm thì cả hai bên Tây - ta đều có thể... chót lưỡi như nhau) là cái ta rất ngại, vì hình như nó đi ngược lại truyền thống Á Đông? Trng khi đó, quát tháo thì là... thường ngày ở huyện ;)

Ferenc Luu nói...

Cái này em cũng thấy lạ ghê lắm. Hồi bé em ăn đòn thôi rồi trời ơi luôn. Hôm nào mà mải tung tăng đá bóng quên ... quần ở bãi, hoặc là hôm nào mải chơi bi quên, để... trôm vào nhà khuân sạch :D, là thôi rồi lượm ơi. Xót của, bực con, muốn dạy nhẹ cũng không được. Thế là roi bay mù trời. Mà rồi hồi đó đâu có biết, ông già em đánh xong rồi xót, nhưng tự ái cao, lại bắt mẹ em nào dầu, nào mật gấu.
Bé, sợ lắm, đôi lúc cảm giác ghét cay đắng cây roi... (Đâu chỉ mỗi cây roi :D).
Lớn rồi, chẳng hiểu từ khi nào bố ngừng kô đánh.
Lớn thêm chút nữa, chẳng hiểu khi nào lại thấy thương ... cây roi ( hề hề).
...
Chuyện TQ cũng lạ. Thằng con bị bố đánh hồi bé thì rõ lì kô khóc. Lớn đùng rồi, bố đánh thì khóc lớn. Không hiểu có phải nó nói dối không (:D) mà bảo "Bố yếu rồi, đánh kô thấy đau. Đau lòng mà khóc". Coi ra, cái vụ này em làm không nổi. Chắc mình chưa đủ độ ... hiếu đến vậy.
...
Quay lại vấn đề.
Công nhận câu thân lừa ưa nặng của anh hay và hợp. Chẳng hiểu bé hưởng tình thương theo kiểu ... ẩn dụ quen rồi, thành ra đến giờ đem ... bố thí cái tình thương cũng muốn ẩn dụ theo. :D. Dù sao, con của ngựa có thể là lừa, nhưng con của lừa thì kô chạy đi đâu được. Vẫn lừa. :D

Cheeky Tricky Chic nói...

Em chả được tây nó giáo dục bao chừ, thế mà lúc nào cũng mạnh dạn bày tỏ tình cảm (kiểu em rất say mê đọc blog anh Linh dù thỉnh thoảng anh viết cũng chán :D). Lại còn mạnh dạn tới mức có người nghi là lesbian nữa cơ đấy. Hèn chi mà cả một dân tộc nó không chịu mạnh dạn bày tỏ tình cảm :))

Hoang Linh nói...

- Hìhì, kệ họ nghi, vì có lúc anh cũng... mạnh dạn nghi (theo nghĩa tích cực của từ này) ;)
- Khi nào anh viết chán quá nhớ cmt để anh biết, "rút kinh nghiệm" nhé (dù, chắc sẽ ko chừa được những cái viết chán, nếu đó là cái anh thích ))

Đăng nhận xét