21/05/2008

Chuyện mở rộng Hà Nội

Đọc cái này mà tức anh ách!

Vẫn biết là Quốc hội ta chả có mấy thực quyền, vẫn biết là trước kỳ họp Quốc hội chiều 22-5 về vụ mở rộng Hà Nội, truyền thông có được "điều chỉnh" để người dân nghĩ rằng mở rộng là... sự đã rồi, đã được "định hướng", giờ chỉ việc... bỏ phiếu thông qua thôi, lần này không được thì lần sau, chỉ là vấn đề thời gian... Cơ mà, vẫn thấy cái thái độ trịch thượng của mấy thành viên chính phủ - như ông bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân trong bài này - là đáng phẫn nộ.

Chính phủ muốn "xác định", "định hướng" thế nào là việc của chính phủ. Muốn được Quốc hội - danh chính ngôn thuận là thay mặt dân, làm theo lời "dân biểu" (bảo) - chấp thuận, phải giải trình trước dân và các đại biểu Quốc hội một cách lễ độ, từ tốn. Trước những vấn đề được đặt ra và người dân tỏ ý thắc mắc, không thể có kiểu nói khơi khơi "đây là vấn đề đã được xác định từ trước và Nghị quyết 15 của Bộ Chính trị cũng như Pháp lệnh thủ đô cũng đã nói rõ vấn đề này", như ông Quân "dọa dẫm" trong bài này.

So sánh tất nhiên là khập khiễng, nhưng coi cái này, thì thấy chính phủ bên này họ... khổ thế, lụy thế trước Quốc hội, mà chính phủ ta thì sướng tểnh tềnh tênh :) Có lẽ do... đặc thù từng đất nước, nhỉ?

À, mà các bài report trên báo, hay phải có câu kết "trung dung", đại loại "đa số đại biểu đồng tình về chủ trương mở rộng, nhưng đề nghị Chính phủ cân nhắc lộ trình, giới hạn cũng như giải quyết các vấn đề xã hội khi mở rộng". Không rõ là các đại biểu có ý phản đối chủ trương mở rộng có dám nói ra không, hay sợ... vi phạm "chủ trương", "định hướng" của "Đảng và Nhà nước" :)

9 nhận xét:

Linh nói...

"Bác Tuấn bác ấy phát biểu Qh là cái đinh rỉ. Chủ trương đã có sao cần phải có thời gian."
Câu này là bác Thảo, không phải bác Tuấn.

myselfvn nói...

Hà Nội ơi, một trái tim hồng! Nhậu thôi, bà con!

Linh nói...

Chủ trương thì nếu Bộ CT quyết định rồi thì còn đại biểu nào dám phản đối. Phản đối ý kiến của Bộ CT may ra chỉ có thể từ hội nghị Ủy ban TW Đảng nhưng điều này cũng gần như chưa từng có.

PVNH nói...

Hehe, nếu như mở rộng thật, thì HN cổ sẽ biến thành 1 khu ven TP, gần bờ sông =))

Hoang Linh nói...

Chắc chắn là mở rồi, vì "trên" đã thông qua, chỉ chờ "dưới" biểu quyết thôi ;) Mà dân tất nhiên phải đồng lòng với lãnh đạo rùi ;)

Hoang Linh nói...

@ Mẹ Scoo: Đây là chính sách đưa nông thôn ngang tầm thành thị mà ;)
Mà thực ra, ví dụ, có phải người nông thôn hay các nơi khác 100% đều thích trở thành "người thủ đô" đâu? Ở đâu quen đấy, yêu mảnh đất đấy, và nếu ko có vì những lý do mưu sinh này nọ thì không nhất thiết phải... trở thành người nơi khác ;)
Chỉ bở béo bọn đầu cơ!

chieuly2003 nói...

À, nghe nói HĐND ở tất tần tật các nơi đó Ok hết rùi !

Vân, Lam & Scoo nói...

Thoi anh dung noi chuyen mo rong HN nong thon hoa thanh thi. nua ma em so vai het may thu ra day nay. Ha Noi 18 ban dat My Dinh di de mua o to roi nho toen toet cot trau ra san xe em da kinh lam roi, gio con them HN 24 mang ca cai luy tre lang ve dat giua bo Ho nua thi hu hu hu.. Nong thon la nong thon, nong thon ko co gi la xau ca, nhung tao dieu kien cho nong thon tro thanh thanh thi thi chi lam cho ho kho them thoi, bau gi dau.. Ma ngay ca ho cung co thich thanh dan cu HN dau ??

Zaisev nói...

Tây nhợn nó tam quyền phân lâpj nên thằng nào cũng sợ nhau trong 3 thằng. VN tập trung quyền lực cơ mà bác Cá? Luật định thì QH là cơ quan quyền lực tối cao, Chính phủ do QH bầu ra, kể cả chủ tịch nước hay chánh án.... , nhưng thực tế thì Chính phủ chổng mông vào quốc hội. Bác Tuấn bác ấy phát biểu Qh là cái đinh rỉ. Chủ trương đã có sao cần phải có thời gian.
Khặc khặc... Nói chung chỉ có thể giải thích những vấn đề lèo tèo kia bằng cách xem chính thể Vn hiện tại là gì? he he

Đăng nhận xét