19/05/2008

Bạn Minh (1)



Những người tên Minh thường giỏi, ví dụ (cụ) Hồ Chí Minh, tướng Minh (nhớn), hay... Nhật Minh (cún, hy vọng thế ;)). Dĩ nhiên, Minh (bạn Hana) cũng không ngoại lệ. Nhất là bạn lại sinh trùng ngày với một danh nhân văn hóa Việt Nam :)

Sinh nhật bạn Minh năm nay, đã có quà mừng là "nến cháy mãi không tàn" các kiểu, nên (loạt) entry này chỉ nhằm kể lại mối "giao tình" (chữ của Nguyễn Ngọc Ngạn trong một show Paris by Night nào đó, thời cổ) với bạn Minh ;)

Số là, đâu khoảng hè 2001, thì ngẫu nhiên bố cún làm quen được với bạn Thảo Nguyên, cũng là cây văn thơ cự phách. Sau mới hay rằng, Thảo Nguyên là bạn nối... váy với Minh ;)

Khỏi phải nói thì ai cũng biết rằng, bố cún, sau màn làm quen là đến màn... vòi bài vở. Bài (văn, thơ) thì Thảo Nguyên không thiếu, vì chuyện mỗi ngày, nếu thích, làm dăm bảy bài thơ, vài chục trang văn xuôi không là gì với bạn ấy. Ngặt một điều, báo cộng đồng, thơ phải đăng hạn chế ("mỗi bài thơ làm giảm 50% lượng độc giả", có lần bố cún phải thông báo như thế với một nhà thơ cộng đồng bên này ;)), mà văn lai láng quá, bài ngắn nhất cũng... mươi trang báo, thì quả là khó xài! Phàn nàn với Thảo Nguyên, thì đương sự điềm nhiên đáp rằng, "em làm gì có thời gian mà viết ngắn cho anh?"

Câu nói ấy hoàn toàn đúng, ở chỗ, Thảo Nguyên phàm đã ngồi vào máy thì phải viết theo hứng một mạch vài ba trang mới hết cái... ý đầu, rồi đến các ý sau nữa. Tệ hại ở chỗ, viết kiểu ấy, rất hay, nhưng bố cún chịu, không làm sao cắt xén được, cho nó vừa khuôn khổ phần văn gừng của tờ báo. Mà có lẽ, phải nhốt Thảo Nguyên lại, không cho chạy nhảy đâu, mới hy vọng có được một bài văn xuôi độ hai ba ngàn chữ (là điều hình như chưa thấy bao giờ!) ;)

Không biết có phải vì ay náy chuyện không tài nào viết ngắn được hay không, nhưng một bữa, Thảo Nguyên nảy ra ý "giới thiệu cho anh một cô bạn của em, nó viết tài gấp vạn em, đủ thể loại". Và, "nếu anh ngại thì để em xin luôn một bài của nó, cho anh".

Khi ấy là đúng lúc bố cún "tổ chức bài vở" (nói cho oách) số báo "thôi nôi" (12-12-2002). Chả còn thời gian nữa nên bố cún nhờ Thảo Nguyên chọn luôn cho một bài, với lời hứa là sẽ i-meo hỏi han, xin phép, trấn an... tác giả đúng lệ bộ của nó, và khi in rồi thì gửi báo cho tác giả.

Ấy là lần đầu tiên Minh xuất hiện trên báo (giấy), có minh họa hẳn hoi. Tên tác giả được/bị đánh nhầm là Nguyễn Thúy Minh ;). Truyện ngắn này của Minh, cũng như các trước tác về sau trên báo, dĩ nhiên theo khuynh hướng bi quan, bế tắc, thảm... rất đặc trưng, đã được nhắc đến ở đây.

Nói thêm là trước đó, thư hỏi han của bố cún được Minh trả lời một cách rất... ngoại giao, "anh", "tôi" đường hoàng, cứng cỏi, ra dáng một tính cách oanh liệt. Báo biếu được gửi đi ngay (nhưng rồi về sau mới biết, nhà bốt nó không chuyển đến tay tác giả).

Vạn sự như thế khởi đầu khá thuận lợi, nhưng rồi bố cún - sau khi đọc Minh trên forum vn2k - thấy tác giả rất uyên bác nhiều mặt, có điều tính tình bôn-sê-vích quá; thầm nghĩ tính mình bắng nhắng, tự do chủ nghĩa, phát ngôn tùy tiện, nhỡ có gì trái chủ trương, đường lối... nên về sau cũng không dám liên lạc nữa...

(Mở ngoặc tiết lộ thêm một bí mật: Thảo Nguyên, khi nhận được tờ báo "thôi nôi", bố cún làm... mửa mật, thì nhận xét một câu rất búa bổ: "Số này thực ra có độc bài cái Minh là xem được!" Bố cún lúc ấy bực tái mặt, nhưng xem lại thì thấy đúng thật ;))

(Còn tiếp, nếu có ai có nhu cầu ;))

(*) Dầu sao, vẫn phải bonus một bài nhân sinh nhật Cụ Hồ:

"Tiếng hát giữa rừng Pắc Bó" (Nguyễn Tài Tuệ) - Đoàn Nghệ thuật Giai điệu Việt Nam

13 nhận xét:

myselfvn nói...

hichic, chúc mừng sinh nhật bạn Hana. Cả bài anh Minh đọc em nhớ mỗi từ "giao tình", rất là... giao tình:-P

myselfvn nói...

À, có phải ý anh Linh là những người tên vần "inh" đều xuất sắc không, để em về đổi tên

Hoang Linh nói...

@ 2Ti: bậy thật, Minh trông như 8-9x, ai bảo 7x? ;)
(Chương trình hoành tá tràng về Bác Minh? Có bài "Hồ Hố Hô Chi Mình" Hồ Quỳnh Hương đi bốt nhún nhảy hát ko? ;))

Hoang Linh nói...

@ Gaup: Vợ anh kiểm tra (duyệt) sáng nay rồi mà ;)

Hana nói...

Huong: To day, dang nup sau cay xa lach de nghe moi nguoi ban tan :D. Thoi de khi nao tove VN se khao ay va Ti mot chau kem nhan vu PR nay nhe :D
Gaup: Long time no C, dao nay co viet cai gi nhu Tuyet tung oi nua khong em? :P.

2Ti nói...

Ồ, sinh nhật Hana được cả nước hướng về, trong đó có tớ (Vừa viết lời dẫn cho 1 chương trình kỷ niệm hoành tá tràng xong).
Đùa thôi. Tớ vẫn luôn tự hào được biết ấy, 1 nữ kiệt trong làng ngôn ngữ 7x. Và bài này của anh Linh càng khẳng định tớ đúng :)

LS Mac Da nói...

Bác Linh kể chuyện ly kỳ và hóm hỉnh ghê!
Trùng tên, lại trùng cả ngày sinh với "vua" thì thời phong kiến chắn hẳn được đưa ra tòa đại hình xử lý rồi. Thật may mắn cho bạn Hana được sống trong chế độ đầy ưu việt của ta :P Chúc mừng bạn Hana!

Hoang Linh nói...

@ myselfvn: đâu có, may ra thì có vài người vần “inh” giỏi thôi, dĩ nhiên ko có anh trong đó ;)

Hana nói...

hihi the ah? de roi co Minh mua cho Ti cai oto khac nhe :)

Gaup nói...

Anh Linh viết cho các cộng tác viên lúc nào cũng rất tình cảm. Vừa khiêm tốn lại vừa tình cảm, vừa có đức lại vừa có tài toàn những thứ mà phụ nữ thích. Em mà là vợ anh Linh em khóa internet lại giao lưu với ai phải kiểm soát gắt gao.
Chúc mừng sinh nhật chị Hana nhé. Tại cái ảnh xinh quá nên em phải vào đọc cái blog mất hết nửa buổi sáng. :)

2Ti nói...

Hí hí...rất tiếc là không có bài đoá đâu anh.
Bạn Minh chạy đâu roài nhỉ? hay lại thấy giai khen mà vội sách dép đấy :P

Hana nói...

Hihi, anh Linh lại PR em à :P. Công nhận làm bạn của người nổi tiếng cũng thích ghê, thỉnh thoảng lại được nổi tiếng lây :P. Nhớ cái vụ năm 2001 buồn cười nhỉ, hồi ấy em mới qua bển chưa lâu nên còn bôn lắm :D. Cứ nghe nói đến báo chí hải ngoại là sợ chết khiếp lên được, anh Linh viết mail xin bài còn bắt anh Linh gửi báo qua để duyệt xem có thuộc diện văn hóa phẩm đồi trụy không thì mới cho đăng :P. Nhanh thật, thế thôi mà đã bảy năm :P. Mà anh còn nhớ em và anh gặp lại nhau ở vụ nào không, vui nhỉ :P.
À mục đích chính của reply này là để cảm ơn anh Linh, không chỉ vì cái entry này đâu :P.
LS và DTP: cảm ơn các bạn :).

2Ti nói...

Oái, mắc lỗi chính tả kinh dị. Xách dép chứ hong phải sách dép đâu ợ.
Hana: nhất định nhé. Cái ôtô ấy tặng Tí gợi í đến nơi đến chốn này :P) bị gẫy roài.

Đăng nhận xét