30/05/2008

Ăn cắp bài vở

Mới đọc cái này ở blog của myselfvn:

Báo in bài ăn cắp là điều rất... thường ngày ở huyện của báo chí Việt Nam, và báo chí Việt Nam ngoài này thì cũng vậy thôi. Thành ra, chuyện "đồng nghiệp nước ngoài buột có một nhận xét khinh thị về báo chí nước nhà" là điều rất dễ hiểu và nên vui vẻ chấp nhận ;)

Ăn cắp trên báo chí ta dĩ nhiên cũng có nhiều mức độ:

- Cọp nguyên xi bài của người khác, đề tên mình,

- Lấy bài người khác, sửa đi dăm ba câu, đề tên mình (lịch sự tí nữa thì đề nguồn, kiểu "ABC, theo XYZ" - đây thực chất cũng vẫn là ăn trộm).

- Lấy nguyên văn bài người khác, nhưng tuyệt nhiên không đề nguồn.

- Lấy ý tưởng người khác (loại trộm này được coi là quá lịch sự, khiến "ý tưởng nhớn" trên báo Việt ngữ cứ gọi là gặp nhau thường xuyên, chan chát... ;))

Đấy là chuyện ta ăn cắp của ta. Còn ta ăn cắp của Tây thì ngoài 4 trường hợp cơ bản trên, còn có 1 trường hợp nữa mà từ 1 thế kỷ nay, vẫn được chấp nhận rất vui vẻ, ấy là (lược, phỏng, phóng...) dịch bài của ông Ốp, ông Ép nào đó, rồi ký tên mình (dĩ nhiên không hề nêu nguồn, cho dù chỉ là một câu rất cụt lủn "Theo Anh Mít", "Theo Chị Xoài...", nhưng để chứng tỏ mình còn chút lương tâm!) Cái này, đặc biệt ứng nghiệm trong giới "hàn lâm", nghiên cứu, vì hiếm hoi mới thấy một "công trình" của Việt Nam mà lại không do cọp của nước ngoái :((

Chán nhỉ?

3 nhận xét:

[deleted] nói...

Nạn đạo văn: Sự xuống cấp của đạo đức trí thức:
http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=24971&ChannelID=10
Đạo văn trong hoạt động khoa học:
http://sinhhocvietnam.com/vn/modules.php?name=News&file=article&sid=1129
Mời các bác đọc chơi, cướp cỡ bự!

myselfvn nói...

chán thật, cầm hòn đá sang không biết ném vào đâu nữa. À, có 1 bạn bên Thanh niên (chưa đọc bài đăng trên TN) sang nhà em cmt bảo nhỡ đâu do biên tập. Do biên tập thế qué nào được, hầu hết là đúng từng câu từng chữ luôn!

Hoang Linh nói...

Thì do người biên tập cọp mà ;)

Đăng nhận xét