11/05/2008

Bắt ký giả

Đọc bản tin này của VNN “Vì đưa tin vụ PMU18: Nhà báo Nguyễn Văn Hải và Việt Chiến bị bắt tạm giam”, cũng như hàng loạt entry trên blog các anh osin (Huy Đức), búp bê bằng bột (Lê Anh Hoài), Bùi Thanh…, thấy buồn và chán nản ghê gớm!

Theo những nguồn trước đó, vẫn biết là những chuyện này không chóng thì chày kiểu gì cũng phải tới, nhưng không ngờ nó xảy ra theo kiểu thách thức công luận đến như vậy (khiến “báo giới và dư luận xã hội rúng động”, như VNN bình luận một cách… vô tiền khoán hậu trong những bản tin kiểu thế này!)

Mấy câu hỏi cá nhân của một kẻ “mù luật”, chờ các cơ quan hữu trách Việt Nam giải đáp trong vụ này:

- VNN cho hay là “từ giữa năm 2007, rất nhiều nhà báo của các cơ quan báo chí trung ương, và địa phương đã bị cơ quan an ninh điều tra, Bộ Công an triệu tập để thẩm vấn vì cho rằng đưa tin sai về vụ án PMU 18”. Vào thời điểm đó, PMU18 đã được đưa ra xét xử đâu (và đến giờ thực ra cũng chưa xong hoàn toàn), mà Bộ Công an ung dung đưa ra những kết luận kiểu trên với báo giới?

- Nhà báo đưa tin chuyên án PMU18, đúng sai đi nữa, có gì mà phải rầm rộ “bắt bớ tại trận”, tạm giam tức thì rồi di lý, khám xét này nọ? Nên biết tạm giam lẽ ra là biện pháp cưỡng chế thường chỉ được dùng (rất chừng mực) trong những vụ án hình sự trầm trọng: cơ quan tư pháp Việt Nam có nghĩ đến điều đó khi ký lệnh tạm giam ký giả “thoải mái” như thế?

Rất mong báo chí trong nước cập nhật được vụ này, trung thực và kịp thời!

*

Bổ sung: Ngay trong đêm 13-5, các báo "Tuổi Trẻ""Thanh Niên" đã kịp thời có bài bảo vệ cho các ký giả của mình. Cả hai bài viết đều mạnh mẽ ở mức cần thiết (và cho phép?) Đặc biệt, bài của phó TBT "Tuổi Trẻ" Bùi Thanh chắc sẽ khiến mọi người phải suy nghĩ, kể cả kẻ vô tâm nhất:

Tại sao?

Việc khởi tố, bắt giam hai nhà báo Nguyễn Văn Hải và Nguyễn Việt Chiến chiều qua đã thực sự gây rúng động làng báo. Hàng loạt blogger nhà báo từ Nam chí Bắc ngay lập tức bày tỏ thái độ của mình. Đau buồn và phẫn nộ!

Họ phẫn nộ vì biết rõ đồng nghiệp vừa bị bắt của mình là ai, đã sống và viết như thế nào để bảo vệ cuộc sống tươi đẹp này trước lũ sâu mọt. Không hề cường điệu khi nói rằng đồng nghiệp của chúng tôi - Nguyễn Văn Hải - là một nhà báo tử tế, một nhà báo trẻ đầy chuẩn chất "Tuổi Trẻ" tại phía Bắc.

Đồng nghiệp đó đang trả giá cho những dòng tin của mình về vụ PMU18 - một vụ án chưa kết thúc và đang có những diễn biến kỳ lạ. Ai ở trong hậu trường vụ án này mới hiểu hết sự kỳ lạ và phức tạp của nó. Ai đó đã đúng khi nói rằng công lý dường như bị nhạo báng qua vụ án này và nhà báo đã trở thành nạn nhân.

Và thật khó hiểu, khi hai nhà báo này bị khởi tố theo điểu 281 bộ Luật Hình sự : "lợi dụng chức vụ, quyển hạn khi thi hành công vụ”. Và điều 281 này nằm trong mục A chương XXI về các "tội phạm tham nhũng" (!!?) Thật kỳ lạ !

Còn nhớ, cách đây không lâu, trên tạp chí "Nghề báo", trung tướng Nguyễn Việt Thành (Tư Bốn), Phó chánh văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, đã đề cập đến việc hàng chục nhà báo viết về vụ PMU18 đuợc mời lên cơ quan an ninh điều tra làm việc. Ông có nói một câu thế này : "Các nhà báo đừng vì sai sót nhỏ mà chùn bước, mà giảm ý chí chiến đấu chống tham nhũng. Tôi hiểu là Đảng, nhà nước và nhân dân rất tin tưởng các bạn!"

Kính thưa đồng chí Tư Bốn, chiều qua nhiều nhà báo đã tự hỏi mình về sự chùn bước và ý chí chiến đấu chống tham nhũng ấy, khi những đồng nghiệp tử tế và trong sáng của họ được xe cảnh sát đưa vào trại giam.

*

Bài của báo "Thanh Niên" có một chi tiết đáng chú ý: "Cho đến cuối buổi khám xét, báo "Thanh Niên" vẫn không được biết chính thức nhà báo Nguyễn Việt Chiến bị bắt giam với thời hạn bao lâu. Một nguồn tin cho hay, nhà báo Nguyễn Việt Chiến sẽ bị tạm giam ít nhất 4 tháng".

Lệnh tạm giam, chắc chắn phải do tòa án phê chuẩn, chẳng lẽ cũng là một "bí mật quốc gia", phải ỉm đi, không thể công bố cho bất cứ ai, kể cả nghi can và cơ quan chủ quản của nghi can? Bao giờ Việt Nam mới có "văn hóa bắt bớ"? :((

13 nhận xét:

Hoang Linh nói...

Nhà báo kiểu gì cũng ko nên bắt bớ họ tùm lum, kiểu "dằn mặt" như vậy, anh ạ. Đâu có đó, theo luật tử tế, đàng hoàng...

Hoang Linh nói...

Dầu vậy cũng cần phải lên tiếng chứ anh? ;)

Xuân Lập-nhabaotudo nói...

Hy vọng 2 nhà báo này không phải là những ký giả "viết theo đơn đặt hàng" mà mình cũng thường gặp trong làng báo nước nhà!

Xuân Lập-nhabaotudo nói...

Cái luật tử tế, đàng hoàng bạn mà nói đến mình nghĩ còn đang ở thì tương lai bạn ạ!

Hoài Nghĩa Chất nói...

Lại chuyện Báo chí (HAO). Khà khà khà

Hoàng tử Dế nói...

Hic, thương cho các nhà báo quá! :(

Hoang Linh nói...

Ừ, nản! Nhưng chính lúc này mới là lúc ko được nản...

diemgame nói...

Thật may là mình đã quyết định sáng suốt, rửa tay gác kiếm sớm (đúng ra là rửa máy ảnh gác keyboard), giã từ nghề báo, giã từ vũ khí. Ôi, cái nghề lý tưởng, sáng chói trong tâm trí, trong nhiệt huyết tuổi trẻ sôi nổi của tôi giờ ra nông nỗi này. Buồn thay!!!

Sea nói...

Nản quá anh à!

VangAnh nói...

loạn rồi...

Hoang Linh nói...

@ Mecghi: Thấy bảo đã có chỉ thị cho báo chí phải ngậm miệng, để xem thế nào nhé...

Mecghi nói...

Vụ này càng đọc càng ức chế, ức chế, phát ốm khi phải sống và viết trong 1 xã hội không còn pháp luật

mit nói...

1. Xây dựng cho mình lòng tin vào Đảng.
2. Xây dựng cho mình một hệ tư tưởng chính trị vững chắc
3. Xây dựng cho mình nghiệp vụ vững vàng.
Nếu muốn bảo vệ bạn, muốn lên tiếng, tránh cái kiểu túm tụm nói chuyện thế...ko hay. gây mất hình ảnh nhà báo.
4. Khi mọi việc chưa ngã ngũ, tránh hấp tấp, nông nổi...
Một người có học thức, có lí tưởng, có hệ tư tưởng, ko dùng kiểu " Một xã hội ko còn pháp luật". vơ đũa cả nắm.
Chúc các chú thành công!

Đăng nhận xét