29/05/2008

Đàn ông - phái yếu!Bài này trên "Pháp luật TP HCM" hay, cấp thời, phù hợp yêu cầu của bác nào hôm trước nhỉ, là cần có những biện pháp hữu hiệu để bảo vệ đàn ông trước sự bạo hành (cả tinh thần và thể xác) của phụ nữ.

Biết rồi, Nghị định Chính phủ hôm nọ, đã có tình tiết phạt tiền vợ nếu chửi chồng, nhưng cũng cần quy định chặt chẽ hơn nữa những trường hợp phải "chế tài" phụ nữ, khi quá trớn với đàn ông nói chung, và nạn bạo hành đối với đàn ông trong gia đình, nói riêng. Phụ nữ bị đụng chạm, có ngay đoàn thể phụ nữ, dân phố... can thiệp - hoặc... không can thiệp, nhưng tin sẽ được lan truyền, đồn thổi ngay, có thể cũng khiến kẻ vũ phu ít nhiều chờn tay ;) -, nhưng đàn ông bị bạo hành, tìm đến ai? ;)

Tít bài viết thật thà, hơi buồn cười và lê thê - "Vô khối anh là nạn nhân bạo lực của vợ, nhưng biết kêu ai?" -, nhưng giá trị là một số một số hành vi bạo ngược của phụ nữ đã được liệt kê, có lẽ cần bổ sung vào Nghị định. Tỉ dụ:

- Mặt nặng mày nhẹ, nhiếc móc khả năng kiếm tiền của chồng, nói xấu về khả năng làm trụ cột gia đình của chồng, "cấm vận" tình dục, kiểm soát các cuộc điện thoại, các mối quan hệ, lục lọi ví tiền, nói xấu và lôi kéo con cái chống lại chồng, coi thường chồng, ghen tuông vô lối...
- Đánh, tát, ném đồ vật vào chồng...
- Dọa "xẻo" chồng, nếu phát hiện thấy dấu hiệu... không chung thủy...
- Thói nanh nọc, ác khẩu, coi thường lấn át chồng, thấy chồng hiền thì "xỏ chân lỗ mũi", được đằng chân, lân đằng đầu...
- Nói móc, nói mỉa kiểu: "Nhìn chồng người ta mà thèm", "anh là đồ bất tài vô dụng, có giỏi kiếm tiền nhiều về đây, sai bảo gì tôi cũng... chiều", "loại bố như anh, có cũng như không"...

Câu kết để các bác bình loạn đúng, sai nhỉ: "Những anh chồng bị vợ hành hạ thường là những anh cán bộ, công chức, trí thức, có "chút sĩ" trong người, nên muốn cho êm cửa êm nhà, đành thực hiện phương châm "tránh voi chẳng xấu mặt nào". Họ đành mang tiếng sợ vợ. Nhưng các bà vợ lại được thể lấn át chồng. Ngoài ra, việc cậy của, cậy con, ỉ thế chồng... cũng là những nguyên nhân khiến những người chồng bị vợ hành hạ".

Nói chung, còn cần nỗ lực nhiều để đàn ông được "bình đẳng giới" với phụ nữ trong khoản này ;)

Sẽ bổ sung thêm mấy ý về vụ này...

Bổ sung: Tào lao tí. Vừa đọc lại danh mục những hình thức bạo hành thường gặp của phụ nữ (ở trên), có một hình thức có lẽ vi phạm nhân quyền trầm trọng nhất. Mà đấy không phải nhân quyền... tư bản đế quốc đâu nhá, mà là thứ quyền con người căn bản nhất, mang tính tự thânphổ quát, mà cụ Hồ củng nhắc đến trong "Tuyên ngôn Độc lập" và các cụ khác đều nhất trí trong các tuyên ngôn, kháng thư, bạch thư, hắc thư... khác: quyền mưu cầu hạnh phúc.

Đố ai cả nhà biết, hình thức bạo hành nào mà dữ dội vậy? ;)

Bonus thêm cái này, tin VNE nhưng có thể tin được (?)

(*) Ảnh minh họa chổm của Hung.

42 nhận xét:

Ferenc Luu nói...

Hix, anh ơi để em về Việt Nam cưới vợ đã. Đọc xong các ... cung bậc bạo hành này xong thấy ớn quá. Mà ớn nhất là ...kiếp con sâu cái kiến, không biết kêu ai. Thôi thì cứ bưng tai bưng mắt trước entry này, mặc kệ bà con ném đá, ném sỏi, ném ... trứng, ... , kiếm cô Vợ nhặt cho cụ Tư nhà em mừng cái đã. Hậu quả gánh sau vậy :D.

Ferenc Luu nói...

À quên, theo em hình thức bạo hành dữ dội nhất là Cấm vận tình dục rồi sau đó đánh ghen ạ.

PVNH nói...

Cá nhân mình thì thấy 2 kiểu "bạo hành" đấy vớ vỉn và thiếu "pro" nhất :D
Nói chung là nên tránh...
Nếu kiểu đang tức giận, mà chồng lại chả tâm lý, chả quan tâm gì, lại còn thiếu tế nhị, thì đẩy ra lại là chuyện bình thường, vì chuyện đó phải thoải mái từ cả 2 phía.
Chứ còn kiểu chủ ý cấm vận, cũng muốn mà lại cứ vùng vằng thì chả giải quyết đc vấn đề gì cả, lại làm cho mối quan hệ càng tồi tệ.
Còn đánh ghen thì sự việc đã rồi, đánh cũng chả giải quyết đc gì. Có khi chả chừa, lại còn phản tác dụng. Cũng cần phải giải quyết theo cách khác...
Mà nghĩ, các ông cũng ghen bỏ xừ ra ý (tại đàn ông vốn dĩ ích kỷ và tham hơn phụ nữ).
À, và 1 điều đặc biệt tối kỵ nữa là lấy đứa con ra để làm "vũ khí". Điều này dành cho cả 2, chứ không chỉ cho phái nữ.

Linh nói...

Ơ, làm sao cấm vận tình dục lại được coi là bạo hành được, bài báo vớ vẩn quá. Tình dục trên cơ sở tự nguyện cả hai bên, nếu một bên không đồng ý thì bên kia phải chấp nhận thôi, không thể coi đó là bạo hành trong gia đình được. Ngược lại, việc cưỡng ép người kia quan hệ tình dục trong khi họ không muốn thì mới là bạo hành trong gia đình.

Tomato.DK nói...

ơ em đây anh ạ...
Đề tài này nói toàn về chuyện xẻo với lại... cấm vận, hóc thế :p
Vấn đề là các chị em nếu bị chồng bạo hành, khả năng họ đi ``tấu bẩm`` sẽ cao hơn mấy ông bị... bạo hành ngược. Vì các anh nam nhi chi chí, ai lại vạch áo cho người xem lưng, nói mình bị vợ... bạo hành (tâm lý, vật lý, sinh lý) thì còn ra thể thống gì...
Vậy thì các quý ông, quý anh làm cách nào để nỗ lực... bình đẳng giới ạ?
Chắc đành phải đi theo mấy lời khuyên xưa cũ, đó là hai bên cần phải học cách dung hòa, chia sẻ và tìm cách hâm nóng lửa yêu thương. Tất nhiên cuộc sống gia đình trăm ngàn lo toan sẽ khiến cho nhiều người cảm thấy việc ``hâm nóng`` ấy là xa xỉ (thậm chí… rách việc, phù phiếm). Nhưng nếu họ không chịu… bỏ ra mà cứ đòi… thu lợi tức thì thôi đi, đừng ngồi đó kêu gào bị bạo hành này nọ làm gì 
Mà em đồng ý với bạn Linh là ``Ngược lại, việc cưỡng ép người kia quan hệ tình dục trong khi họ không muốn thì mới là bạo hành trong gia đình.``.
Hi hi, trong trường hợp này, chủ yếu là các anh ``ép`` các cô, chứ các cô làm sao ``ép`` được các anh. Các cô ``muốn`` mà các anh không chịu thì đố các cô làm gì được (hí hí) . Nên suy ra, bạo hành tình dục (cưỡng ép) không thể nằm trong vấn đề ``vợ bao hành chồng`` được

Hoang Linh nói...

@ Mẹ Dế: Được chứ, phải để đàn ông ném đá nữa chứ ;)

PVNH nói...

Anh Linh ném cục đá đầu tiên đi ạ ;)
;))

Hoang Linh nói...

Hà thử trả lời câu anh đố đi cái đã ;)

PVNH nói...

Hihi, anh ko vào blog em cmt thì em còn lâu nữa mới quay lại blog anh :D
Là kiểm soát các mối quan hệ á anh?

Hoang Linh nói...

Không hìhì, phải đọc kỹ cả đoạn bổ sung ấy ;)

PVNH nói...

Em chịu :p
Mắng nhiếc nọ kia thì đánh vào tâm lý.
Đánh, xẻo gì gì thì là vật lý.
Cấm vận, hắt hủi thì là sinh lý.
Uhm, nhưng mà xẻo thì cũng liên quan đến sức khỏe nữa nhỉ :D Nhưng mà không có thì cũng chả sao đâu anh ạ, vẫn thông đc đường tiết niệu :D --> vẫn đáp ứng nhu cầu cơ bản :))
Hay là em nghĩ quá nghiêng về... khoa học hả anh?

Tomato.DK nói...

@today 20: thật thế ấy ạ? Thế nhưng mà các anh nếu bị trói rồi thì các chị cũng chẳng làm được gì đâu ạ... ``Chay`` thì may ra được, hí hí

PVNH nói...

Mà mấy cái tâm - sinh - vật lý đều liên quan đến nhau, cái nọ ảnh hưởng đến cái kia nhỉ... :D

Hoang Linh nói...

Hihi, anh nghĩ đến cái cấm vận ấy ;). Rất mất nhân quyền :)

PVNH nói...

Ối dời, cấm vận thế nhưng mà mấy % sẽ chịu để cấm vận hả anh? Hay là sẽ tìm "alternative" hả anh?
(vì thế nên em không trả lời "cấm vận" cho anh :D

Hoang Linh nói...

Hìhì, nói nghiêm túc nhé: những trò bạo hành chân tay, xẻo, chửi bới, nhiếc móc... thực ra ở một tầm thấp (mượn ý ông... Hà Sỹ Phu ;)). Nói đến quyền "mưu cầu hạnh phúc", là một quyền căn bản, tự thân và phổ quát, mà cụ Hồ của 2Ti cũng chủ trương, thì mới thấy "cấm vận" mới là cái tinh vi, nhưng trái tự nhiên và vi phạm quyền công dân ở mức cao nhất ;)

Tomato.DK nói...

Vừa túm được bài này ạ.
http://giadinh.net.vn/html/site/be803ae9a2c8d5b7df3b0dc7e1629969.html?direct=455c6d31e7e5e49f8dea243641ca29f2&column=151&nID=3934&lang=Vn
Các bà vợ không thường xuyên dựa vào sức mạnh cơ bắp như các đức ông chồng, nhưng kiểu bạo hành chồng của các quý bà phong phú và “khó tưởng tượng” hơn nhiều so với những kiểu “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” mà các ông thường sử dụng.
Từ mắng chửi con để nói móc nói máy chồng, cấm vận tình dục, ngoại tình, thậm chí cả việc khoá trái cửa nhà, trói chồng bằng dây thừng... đều có thể xảy ra.
“Phong toả đường đến... giường ngủ”
Đây là kiểu cấm vận đặc trưng của phụ nữ. Ít đấng mày râu sử dụng chiêu này nhưng đó lại là cách thức phụ nữ thường nghĩ tới và hay sử dụng. Các bà cho rằng: “Đàn ông ham hố chứ phụ nữ có mấy ai chết vì không có “chuyện ấy” đâu”. Các bà coi tình dục như một miếng mồi nhử các ông, buộc chồng phải làm theo ý mình.
Bà Thuận (thị trấn Tiền Hải, Thái Bình) ra điều kiện thẳng băng: “Nếu ông chở tôi đi học cầu lông chiều nay, thì tối nay tôi cho ông nằm chung giường”. Bà lấy chuyện chăn gối vợ chồng ra làm điều kiện trao đổi để bắt ông chiều theo những sở thích cá nhân của bà như đi xem bói, bốc bát nhang.
Bà không biết đi xe máy, hai cô con gái lại đi học xa nhà, nên ông Văn - chồng bà trở thành đối tượng đầu tiên được bà cho vào tầm ngắm làm xe ôm. Ông Văn làm ở Phòng văn hoá huyện nên ông không ủng hộ chuyện chở bà đi xem bói, ông bảo: “Bà thích đi thì cứ lấy xe mà đi, đừng có rủ tôi”. Bực mình, nhưng cũng không dám đi xe ôm, bà Thuận nghĩ ra một cách: Ngủ riêng, để cho ông Văn “thấm đòn”. Bà Thuận dọn dẹp chiếc giường trống trong buồng, vốn là giường của hai cô con gái nhưng tạm thời không ai nằm. Một tuần trôi qua, hai ông bà nằm riêng giường.
Sang tuần thứ hai, buổi tối, bà Thuận ghé qua giường chồng thủ thỉ: “Tối nay tôi nằm đây với ông, rồi chiều mai ông chở tôi đi tới chỗ cô Thuý nhé”. Ông Văn biết cô Thuý là bà bói ở tận Nam Định mà bà Thuận đã nhăm nhe mấy lần định đi nhưng không có phương tiện đi. Là người hiền lành, đã quen nhún nhường vợ, lại thấy khó ngủ khi không có bà Thuận nằm bên cạnh nên ông Văn có vẻ xuôi tai.
Thắng trận đầu, các lần sau, khi gặp khó khăn gì, bà Thuận lại giở chiêu bài “dùng chuyện chăn gối” để điều khiển chồng. Tới cơ quan, bà Thuận còn thì thào vào tai đồng nghiệp rằng: “Đàn ông ai cũng cần “chuyện ấy”, chồng tao chứ chồng mày đều thế cả thôi. Cứ làm thử xem”.
Nhưng câu chuyện không chỉ dừng lại ở đó. Bà Thuận muốn chứng tỏ hơn nữa cái uy quyền tối thượng của bà đối với chồng trong chuyện chăn gối. Bà bảo: Những lúc như vậy, chồng bà như gà mắc tóc, rối rít cả lên, chỉ mong bà đồng ý là mừng lắm, thì bà muốn làm gì mà chẳng được, bà nói gì mà chẳng nghe. Bà đầu tư hẳn 2 bộ đồ ngủ Vera. Có nhan sắc, lại biết giữ gìn nên mặc dù không còn trẻ, bà Thuận trông vẫn đẫy đà, hấp dẫn. Mỗi tối, ăn cơm xong, bà chủ động gần gũi âu yếm chồng, nhưng khi ông “cà tưng”, thì bà lại đẩy ra, rồi đặt điều kiện thì mới được “tò te”.
Kết quả ông có bồ nhí. Cô bồ không phải ai xa lạ, chính là nhân viên cấp dưới của ông - một người đàn bà góa chồng!

PVNH nói...

Ối dời, làm đàn ông bao nhiêu lợi thế, sướng bỏ xừ, bây giờ về nhà, nhường vợ nhịn con 1 chút thì cũng có sao mà cứ phải than thở. Lắm chuyện thế :-L
:D
;))

PVNH nói...

Hihi, có vẻ như là chuyện cấm vận này phổ biến hơn ở VN hơn hay sao ấy. Chưa thấy bọn Tây chúng nó phàn nàn về chuyện này lắm...
Thế có trường hợp nào mà chồng cấm vận vợ không nhỉ?
Em nghĩ là nhu cầu thì cả 2 cũng chả hơn kém nhau là mấy đâu. Thế mà sao vợ lại hay làm thế với chồng hơn?
Hay là vì ông chồng không làm cho vợ mình cảm thấy hứng thú lắm, nên vợ cũng chả còn có nhu cầu nhiều, nên mới dễ cấm vận nhỉ? :p :))
Vì vậy, để chống cấm vận (và cứ cho là bảo vệ nhận quyền của mình đi), các ông chồng nên làm thế nào mà vợ không thể cầm lòng mà cấm vận đc đi ;)
;))
Như thế mới gọi là "cao thủ", nhỉ? ;)

Hoang Linh nói...

Hìhì, các cmt của Hà ngày càng lên tay, chứng tỏ dạo này có "đào sâu suy nghĩ" về nhiều vấn đề cấp bách :)
(Chuyện "bên nào có nhu cầu hơn bên nào lại là đề tài nghiên kíu PhD rồi, phải rủ thêm bạn Linh vào đây ném đá nữa Hà ơi ;). Mà TOMATO biến đâu nhỉ? :))

Tomato.DK nói...

@ anh HL: thế ấy ạ... hay nhỉ :D

Hoang Linh nói...

@ 2Ti: Thì cụ Hồ của em chú sao, vì em phụ trách làm 1 show lớn về Người mà ;)
Về vụ "cấm vận": đúng thế, chả ngu gì... :)
@ Mẹ Dế: Lạc hậu thế? :)

2Ti nói...

Còn cái gì dã man hơn "cấm vận" :P

2Ti nói...

Oái, khi nãy đâu có comment của anh :?

2Ti nói...

Thuc ra, khong nen "cam van" vi do la phuong phap hay nhat de lam lanh voi nhau. Ai cu thich gia^.n do^~i va the hien quyen luc bang "cam van" chu em khong dai gi nhe :D
PS: Sao anh lai bao cu Ho cua em? :P

Hoàng tử Dế nói...

Ối, biết thêm một phương pháp làm lành nữa! :D

Hoang Linh nói...

Cấm vận là bạo hành chứ. Như Mẽo cấm vận Việt Nam ngày xưa, chính là một biện pháp để Việt Nam đói khổ, rất đáng lên án ;) Mà đấy là Việt Nam và Mẽo chả phải vợ chồng gì... Vợ chồng có thể có lúc không thích (do mệt mỏi, do chuyện thường kỳ, v.v..), hay ko ưa nhau (cái này chỉ được nhất thời thôi), thì ngừng quan hệ. Tuy nhiên, cấm vận (mang tính dài hạn và nhằm dụng ý gây căng thẳng, tổn thương về tâm sinh lý, để đạt mục đích khủng bố ;)) thì là hành động đáng lên án rùi ;))
@ TOMATO: Chuyển đề tài nhanh nhỉ? Đang từ lý thuyết (chuyện cấm vận), sang ngay "muốn mà ko làm được", v.v... ;)

Hoang Linh nói...

Như trường hợp trong bài mà TOMATO dẫn thì tội các bà này là biến đàn ông thành thứ phụ thuộc, kiểu... nô lệ tình dục ;) Đây là tội hình sự, 3-5 năm tù giam hihi

PVNH nói...

Xem chừng anh Linh ném đá lần này chưa hiệu quả nhỉ? ;))
Hay là vì anh mẫu mực quá, nên mọi người biết thừa là giả vờ nên chả ai phản ứng? ;)
Anh cần cho 1 anh mới toe nào vào ném đá ấy, chắc là sẽ hiệu quả hơn ;))

PVNH nói...

Hí hí, anh Linh trong mấy vấn đề này có vẻ "đanh đá" nhỉ ;))

PVNH nói...

Mà cũng có thể là mấy chị em trong này, không những chả ai dùng mấy biện pháp "đáng sợ" kia cả, mà còn phản đối nó nữa, nên các anh cũng chả có cớ gì để mà ném đá, anh Linh nhỉ :D

Hoang Linh nói...

Hihi, chả ai ném đá cả :((
Chứng tỏ các anh trong này nhát ;). Chứ anh nào mà chả phải bị, lúc này lúc khác, ko cái này thì cái khác, dĩ nhiên ko nhất thiết là "cấm vận" ;)

PVNH nói...

Hihi, căn bản là có lẽ, những lần "bị" đấy là đúng là do các anh gây ra cơ ;) Nên còn nói thế nào đc nữa ạ ;)
Chị em cũng fair với biết điều lắm chứ ;;)

Hoang Linh nói...

À, dĩ nhiên. Thông thường thì các anh có tội gì đó, mới bị phạt. Vấn đề là phạt sao cho có hiệu quả, tôn trọng nhân quyền, v.v... ;)
Ở đây ko nói các chị quá trớn, cá biệt như trong mấy bài báo...

Linh nói...

Tiếc quá, em chưa có vợ như bác HL. Em mà có rồi, thế nào cũng tích cực ném đá, đề cập các vấn đề từ cấm vận cho tới làm lành...;)

PVNH nói...

Hihi, công nhận là đọc mấy cmt bên "miệt thị" kia, em thấy rất nghiêng về lập luận của anh Linh "kia" nhé :D
Còn bạn Tomato chắc là đi nghỉ cuối tuần rồi, nên không vào :p
Có mỗi em ăn không ngồi rồi, lại lắm mồm, nên... :">
:))
1 tháng nữa thôi, còn sau đó, chắc là em chả còn thời gian mà vào đây tán phét thế này nữa đâu :D

Hoang Linh nói...

Chết nhé, vậy gọi anh Linh "kia" vào đây đi hìhì...

Hoàng tử Dế nói...

Hí hí, cái này đọc chả biết comment cái gì. Để em nói anh xã nhà em vào đây comment có được ko ạ? ;))

PVNH nói...

Nhưng mà em đi ngủ cái đã anh ạ, hihi. Mai dậy sẽ hồi hộp đọc tiếp cmt mới :D
Dạo này em cố gắng đi ngủ sớm hơn chút ít, "ggds" hihi. :p
Em chúc cả nhà ngủ ngon ạ :D

today20 nói...

Các anh không chịu có thể trói lại bắt uống thuốc xong rồi làm gì thì làm em Tomato ạ :-D

Hoa Pion nói...

@Anh Linh: Anh bảo là "Anh nào mà chả bị" ha ha, tò mò quá! Thế anh bị thế nào ạ? ;)
@Bạn Linh: bạn có thể đề cập đến vấn đề: "Những hình thức giận hờn (hay hình phạt :P) nào tôi ao ước được vợ tương lai tôi sử dụng?" Hoặc: "Nếu vợ tương lai cấm vận, tôi có cho đó là một việc làm vi phạm nhân quyền không? Nếu không thì tại sao, nếu có thì làm sao..." :D
Đại để đặt các thức dưới dạng giả định ý mà.
@Hà: Anh Linh đanh đá chắc có lý do rùi. Hà hỏi nhỏ chị Ngân xem sao!

Linh nói...

@Hoa Pion: Khồng, thời buổi này mọi thứ cứ phải liền tay, ai lại ngồi tưởng tượng với giả sử như Don Quixote mơ về nàng Dulcinea chứ :P

Đăng nhận xét