29/03/2008

Chuyện phiếm1. Báo chí trong nước thời gian gần đây có nhiều bài về đề án mở rộng Hà Nội. Dĩ nhiên, đây là đề tài mà các bậc "trí giả" trí thật đã bàn nhiều, thế nào họ chả kiếm ra được lý lẽ để phán rằng mở rộng Hà Nội về tận... Hòa Bình là hợp lý. Có điều, cứ đọc mấy cái tít kiểu "Người Mường thấp thỏm chờ ngày về Hà Nội", "Hơn 10.000 đồng bào Mường sẽ mang hộ khẩu Hà Nội"... lại thấy hơi tức cười. Có cần thiết mở rộng thủ đô lên tới... miền núi như thế không nhỉ?

Dĩ nhiên để bà con dân tộc "hòa vào lưới điện thủ đô", để bà con được hưởng lợi ích của việc "mang điện về vùng cao"... là hay, nhưng không nhất thiết phải nông thôn hóa đô thị bằng cách sát nhập những vùng hẻo lánh (ảnh trên) vào Hà Nội như thế, theo bố cún.

Mấy tay Hung sang Việt Nam cách đây ít lâu, phàn nàn là ở vùng gần sân bay Nội Bài, thấy trâu bò thản nhiên ngông nghênh trên đường băng dễ gây nguy hiểm cho hàng không. Vài năm nữa, có thể thấy lại cảnh gà vịt tràn ngập phố phường thủ đô do chính sách mở rộng Hà Nội?

2. Nhân vụ Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam họp báo đưa ra thống kê điểm trung bình thi đại học môn Sử chỉ đạt 2,09 điểm, như thường lệ, các báo lại "gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh" về tệ "dân ta dốt sử ta" (và dĩ nhiên, cả sử Tây).

Đây là chuyện không lạ và liên quan đến vụ này, trước nay, nhiều người đã thống nhất một lý do là "dốt Sử cũng không chết ai" ;).

Nhiều chuyên gia trong ngành về Sử đã lên tiếng trên báo chí, về lý do sao học sinh Việt Nam lười và dốt Sử. Rất dễ hiểu, chừng nào Sử còn đặt căn bản trên ý thức hệ kiểu "ta thắng địch thua" và đày rẫy những ngụy tạo, một chiều, đơn giản hóa vấn đề đến mức ấu trĩ, chừng nào Sử cận - hiện đại còn bị... sử Đảng bao trùm (và đồng nhất), thì học sinh khó mà yêu Sử được!

VNN có đăng ý kiến của một học sinh du học ở Mỹ, so sánh cách dạy Sử ở hai nơi để nói lên rằng vẫn có thể dạy và học môn Sử một cách thú vị, dễ tiếp thu. Ý đầu của em học sinh có vẻ đáng chú ý:

"Thứ nhất, các nhà lịch sử Mỹ luôn đặt sự chính xác của các sự kiện lên hàng đầu. Họ chú trọng vào việc kể lại sự thật hơn là dùng lịch sử để đánh bóng đất nước. Họ không ngại phê bình những vị tổng thống hay những sự kiện mà nước Mỹ (hay những nước khác) đã làm sai. Học lịch sử là để biết đúc kết kinh nghiệm từ những người đi trước và tránh đi theo vết xe đổ của cha ông ta. Nhưng nếu học sinh không được biết về những sai lầm đó thì đúng lịch sử chỉ là một môn phụ, biết thì tốt, không biết cũng chẳng chết ai."

Bố cún chỉ có nhận xét nhỏ là, thực tế, sách Sử ta vẫn rất sẵn sàng phê phán các vị vua chúa hay tổng thống mà vì lý do gì đó, bị cho là "phản động", "bán nước". Chỉ có các lãnh tụ "ta" dăm bảy chục năm trở về đây, là "bất khả" sai lầm mà thôi ;)

21 nhận xét:

Hoa Pion nói...

Không được, không được phê phán đâu, ở ta không có cái truyền thống ấy! Anh Linh đừng có bê các thứ ngoại lai vào nhà nhớ!
Em thích học Sử qua các mẩu chuyện. Những gì mình đọc được trong sách thể loại văn học sử ấy, thấy có vẻ thấm hơn là học sách giáo khoa! Em nhớ hồi bé đọc những cuốn "Trăng nước Chương Dương", "Trên sông truyền hịch", "Lá cờ thêu sáu chữ vàng"... thuộc nhân vật và sự kiện dễ thế!

ΜΟCΆ™ nói...

Ngay xua chu truong "thanh thi hoa nong thon", bay gio dek can chu truong nua, no hien thuc roi. Bay gio THANH THI DA HOA' NONG THON roi anh a. Khiep, cai tieng "Trai HN" "Gai HN" bay gio mat gia' kinh khung. Gia dat thi tang von vot, ma gia cua NGUOI HN thi sut giam the tham. Di dau, dua nao hoi la "may ng o dau", bao gio cung phai noi la "Tao la Trai HN khong/chua mo rong", keo no lai nham em voi bon "HN mo rong" nhu Gia Lam, Ha Tay thi bo? mie em...:-<

Hoang Linh nói...

;) Học Sử qua truyện cũng hay, dễ thấm. Tuy nhiên đó chỉ là một phần, và khả năng chỉ Sử thời xưa (đa phần là... dã sử) mới học được theo kiểu ấy. Sử hiện đại phải là... sự thật (bét ra cũng năm bảy chiều, chứ ko thể là một chiều), nó mới sinh động, kích thích tư duy học sinh và đỡ nhàm.

PVNH nói...

Ôi, ước gì HN là cái vùng khỉ ho cò gáy nào trên miền núi, chỉ có người thực sự yêu và gắn bó với HN mới sống và ở lại đó... :p
Cái bác người Hà Tây mới lên, chắc là muốn làm 1 cuộc "Cách mạng" mở rộng thủ đô, cho HN cũng to không kém các metropoles của những "cường quốc 5 châu" :D
Khổ ạ, mấy "quận" Long Biên với Cầu giấy với mình đã chả phải là HN rồi, huống chi là mấy "mường" với "bản" nào...
Kiểu này có khi về HN không những lạc được trên đường, mà còn lạc hẳn vào trong rừng ý nhứ nhỉ :D
Chả hiểu bác người Hà Tây (à, nhầm, HN "tương lai"??, hí hí) kia nghĩ gì nữa? HN hiện giờ thì chưa quy hoạch cho tốt, lại cứ thích đi mở rộng. Thà rằng bác ý bảo đầu tư vào Hà Tây cho nó phát triển vượt HN, mình nghe còn thấy xuôi tai.
À, hay là biến Hà Tây thành thủ đô đi nhỉ? :D CHo mọi người đổ xô lên Hà Tây ở cho vui nhà vui cửa :D
Khổ thân HN, bị cái mác "Thủ đô", chẹp chẹp..

PVNH nói...

@ Moca:
Ối dời, nhận mình là HN "chưa mở rộng" làm gì, nghe nó cứ thế nào ấy :p
Lần sau hỏi quê ở đâu, nói béng là Hà... Giang cho khỏe.
Moca thử 1 lần đi, sẽ rất thú vị đấy ;-)
Nói lại nhớ 1 câu chuyện cậu mình kể. Có người hỏi cậu quê ở đâu, cậu chỉ cười, và nghĩ: "Mình có mỗi cái tài sản quý nhất là giọng nói, mà nó chả nhận ra...".

Xuân Lập-nhabaotudo nói...

He he mình ủng hộ việc mở rộng Hà Nội lên tận Phú Thọ quê mình để bà con nông dân được hưởng chút "phân phối lại" từ các đại gia địa ốc, chứ "cày cuốc" mãi chả bao giờ khá được!

2Ti nói...

Mở rộng thủ đô hay chứ. Nếu được, em thích cả nước trở thành thủ đô. Để đâu đâu cũng có đường xá đàng hoàng, dân tình "thăm hỏi" nhau dễ dàng, bà con bớt khổ...Còn văn hoá, mất cái này thì tìm cách bù lại bằng cái khác thoai.

Vân, Lam & Scoo nói...

Em thấy cái ý định mở rộng thủ đô lên tận Mường thì đúng là điên, khác nào ngày xưa triển khai việc bãi bỏ việc trồng sắn trên Phú Thọ để trồng lúa chứ. Điên quá là điên. Sao dạo này có lắm cái kiểu thay nước hồ Tây, đổ 7 tỷ mỹ xuống sông Hồng để biến Hà nội thành Seoul bây giờ lại cho Mường tè thành Hà nội 18, chịu. Em thật anh, em là em địa phương chủ nghĩa. Anh cứ vào blog đọc 1 loạt bài bán đất mua đất với cư dân phố cổ với Phẩm của em khắc biết.
Đúng là cái hội ngồi trong ô tô ký quyết định đội mũ bảo hiểm cho ng đi xe máy. Ít nữa quốc ngữ lại chuyển từ Kinh sang Mường bỏ mịa em

Vân, Lam & Scoo nói...

Em ủng hộ anh Vũ Hoàng Linh cái câu là giá đất Hoà Bình sắp tăng vòn vọt.. Hồi tháng 12 em có làm cái report đi ăn cưới bác trưởng nhà em lấy em Mường đấy. Bác cho em 5 xu ý kiến nhá.. Không hiểu cái committee làm dự án này có mấy chú Made in Hoa Binh không biết.
Bác PVNH ơi, Hà Nội thành Hà Tây thì vui lắm, vui nhất là cái dialect. Sẽ có những "quận" nói giọng ăn nước giếng Em ơ Ha Nôi, ngay ơ quân Ba Vi í a. Cái chô có con Bo Vang to to là nha em

Hoang Linh nói...

@ Trang: Ý kiến rất lố bịch, nhưng khả thi đấy ;)

VangAnh nói...

nhieu bac ung ho qua day!

Hoang Linh nói...

@ Mẹ Scoo: đã thấy anh Vũ HL góp ý ở đây đâu nhi? ;)

Hoang Linh nói...

@ 2Ti: Hìhì, nhưng Việt Nam là nước nông nghiệp, 80-90% vẫn đi cày, làm ruộng, làm sao cả nước thành thu đô được? Ta nên khoanh vùng để phát triển nông thôn, chứ ai lại nông thôn hóa thành thị như thế?
Tuy nhiên, anh đảm bảo là với những trò kiểu này, các bác nắm trong tay chức quyền lại ăn đủ từ việc biến đất Hòa Bình thành đất Hà Nội ;)

Hoang Linh nói...

@ Mẹ Scoo: Bức xúc thế? Kiếm được máy ảnh mới chưa? Bọn Ý cũng gian nhẩy, chả nể gì người có đạo ;)

Trang nói...

Em tính là sẽ kiến nghị các cụ lập chính sách khẩn trương biến Hà Nội thành vựa lúa của cả nước, anh Linh ạ. Để Hà Nội thế này phí đi.

Người Trẻ nói...

Hầu hết đều ủng hộ ý 1. ;).
Tôi ủng hộ ý 2. Thế bác có cách nào hay đề xuất gì mới không ạ?

chieuly2003 nói...

Tớ nhớ ngày xưa, khi "mở rộng" Hà Nội lần 1, Mr. Nguyễn Khắc Viện có phàn nàn trên báo đại ý rằng : Thủ đô thì đô thị phải là chính, sao lại quản lý nhiều nông thôn thế. Lần này, người ủng hộ là nghị gật cũng nhiều, mà giới đầu cơ BĐS cũng lắm. Họ nói là do đất HN đắt quá, thiếu quá, phải mở rộng nữa (?!)

Bí Ngô NZ nói...

Hmmmm thia la sao? Em van on dinh to chuc day chu :P

Bí Ngô NZ nói...

Bố cún chỉ có nhận xét nhỏ là, thực tế, sách Sử ta vẫn rất sẵn sàng phê phán các vị vua chúa hay tổng thống mà vì lý do gì đó, bị cho là "phản động", "bán nước". Chỉ có các lãnh tụ "ta" dăm bảy chục năm trở về đây, là "bất khả" sai lầm mà thôi ;)
--> cau nay deu, nhung ma hay hehe. Ngay xua em co doc cuon Vua quan nha Nguyen cua Pham Khac Hoe (?), hinh nhu the, doc tu be, quen nhieu roi, thay vua quan nha Nguyen duoc khac hoa nhu bon bat tai vo dung ban nuoc cau vinh :((. Bay h thi cac bac lai danh gia lai cong lao cua Nguyen Anh, so nhi, noi nang doi trang thay den ko biet nguong mom :(
BTW, hoi di may chua va den Ly Bat De o BN thay rat ngam ngui, cac vua Ly co cong lao lon nhu vay voi dan toc ma bay h chi con la go dat hoang, trong khi ..., thoi cha noi nua keo lai bi cong an theo doi, hic :(

Hoang Linh nói...

@ Bí Ngô: Bị theo dõi từ lâu rồi đấy, chuyên gia bỉ giáo dục, bỉ nhiều thứ... bây giờ có bỉ thêm chút nữa cũng ko sao đâu ;) Ổn định tổ chức đi nhé! :)

F33dM3 nói...

Tôi dzất không đồng ý với nhận xét của bác (ko viết hoa nhớ) rằng chỉ có các lãnh đạo “ta” trong khoảng dzăm chục năm nay là “bất khả sai”. Nói thế là không công bằng với các vị lãnh đạo Đảng ta (vốn dzất quang vinh)! Các vị í chưa bao giờ phán rằng mình là “bất khả sai”, chỉ có “bọn cấp dưới”, và “bọn dân đen”, vì ngu xuẩn hoặc hèn nhát, ko đứa nào dzám vạch những cái sai của các vị ý ra thôi, thành thử các vị í nàm thao mà biết được là mình sai? Nếu biết, chúng ta thấy dzõ dzằng các vị í sẵn sàng… xin lỗi đấy thôi (hoặc đẩy thằng khác ra cho nó xin lỗi cũng được, giống như hồi năm 56 í mà). Thế nhớ, phải nhớ là hễ lãnh đạo sai thì lỗi là do bọn dân đen, hiểu chửa? Nhân dân là “chủ đất nước”, chủ thế quái nào mà ko biết đường kiểm soát mấy thằng “đầy tớ”, để cho nó làm bậy làm bạ, thế thì rõ mười mươi lỗi tại anh chủ chứ còn gì? (Chuyện đầy tớ làm gì chủ của nó nếu thằng chủ cả gan động chạm đến nó thì lại là một vấn đề to, cần nhiều công sức nghiên cứu và tranh luận, đây xin miễn bàn, nhớ…) Đấy, thế mà cứ đổ tội oan cho các vị lãnh đạo dzất anh minh, dzất sáng suốt của “ta” mãi!

Đăng nhận xét