22/03/2008

Người Việt ở nước ngoài: sợ thế kia à?Có việc đi kiếm chút info về các cộng đồng người Việt ở ngoại quốc, vô tư nhảy đại vào VNE, mục "Người Việt 5 châu", thì nhận được cái màn hình như trên.

Ở trang này, có 10 tin chính thì chồm hỗm 9 tin nội dung hình sự, chém giết, cần sa...:

Một người Việt giết vợ vì ghen
Người Việt bị cướp ở Nam Phi
Báo chí Hàn viết về 'những cô vợ nhập cư'
Mẹ cô dâu Việt đi tìm nguyên nhân cái chết của con
Người chồng Hàn giết vợ Việt lĩnh án 12 năm tù
Một người Việt bị buôn sang Anh trồng cần sa
Một người Việt định giết đồng hương
Phá đường dây buôn người Việt sang Thụy Điển
Khai trương Ngôi nhà Việt tại Berlin
Người gốc Việt ở Mỹ gặp cướp

Dưới đó, ở mục "Các tin đã đưa" có 15 tin, 13 tin giết chóc, tự tử, cưỡng bức em gái, siết cổ, ném con xuống biển, v.v...:

Chủ quán người Việt đâm chết khách hàng (05/03)
Một phụ nữ Việt bị siết cổ ở Campuchia (05/03)
Ông bố ném con xuống biển nhận tội giết người (29/02)
Điều tra đường đi của tro cốt cô dâu Việt (29/02)
Nữ thủ khoa xinh đẹp của đại học Sorbonne (28/02)
Ba người Việt bị bắt ở Seattle (28/02)
Hàn Quốc điều tra vụ cô dâu Việt nhảy lầu tự tử (25/02)
Một người đàn ông Việt cưỡng bức hai em gái (25/02)
Người Mỹ gốc Á và nỗi lo bị cướp (21/02)
Hai đứa trẻ Việt bị giết ở Sydney (20/02)
Một phụ nữ Việt bị đấm ở Berlin (18/02)
Tết trong nỗi nhớ của người xa xứ (16/02)
Một cô dâu Việt nhảy lầu tự tử ở Hàn Quốc (15/02)
Một người Việt lĩnh án 20 năm vì giết hai phụ nữ (13/02)
Một lao động Việt Nam bị giết vì đánh nhau (11/02)

Mục "Đời sống kiều bào", đề tài hình sự nghiễm nhiên chiếm 6 trên tổng số 7 bài:

Một cô dâu Việt nhảy lầu tự tử
Một người Việt lĩnh án 20 năm vì giết hai phụ nữ
Đi chợ Tết ở San Jose
Những người Việt ăn Tết trong tù
Một phụ nữ Việt bị giết và ném xác ở bãi rác
Nỗi hối tiếc của một cô dâu Việt
Một phụ nữ gốc Việt hành hung trẻ em

Sao cuộc sống của "kiều bào" toàn cái sợ thế nhỉ? OK, người Việt ở ngoài này vất vả, lam lũ, cực nhọc, đôi lúc có thể bị kỳ thị, cướp bóc, cái đấy có. Nhiều nơi dân ta sống ô hợp, cái đó cũng có thể. Đôi lúc có đâm chém, bạt tai đá đít nhau... thì ở đâu mà chả vậy? Cơ mà báo chí ta "phản ánh" các tệ nạn hình sự với tỉ lệ bao trùm, thượng phong và... hồ hởi thế này, kể ra cũng hơi... quá đáng! Thông tin không được "đa chiều" cho lắm!

Vẫn biết báo lá cải, cần những tin như thế câu khách, thu hút sự chú ý "đại chúng". Vẫn biết, viết lên báo những cố gắng, nỗ lực hay ho của người Việt ngoài này thì không mấy ai quan tâm (dầu vậy, bố cún vẫn cố gắng "gạn đục khơi trong" mà đưa tin tì tì trên NCTG ;)). Nhưng mà... VNE có nên suy nghĩ lại chút về trò đưa tin kiểu này, trong khi vẫn tự hào là tờ báo điện tử có lượng truy cập hàng đầu ở Việt Nam?

Mới hay, với báo chí, lắm người truy cập và chất lượng lắm khi chả liên quan gì đến nhau. (Mà cũng dở hơi khi bố cún bức xúc về chuyện hiển nhiên thế này :))

31 nhận xét:

Hoang Linh nói...

:) Thực ra nếu có đội ngũ CTV ở các nước (điều này ko khó khăn gì), báo chí có thể đưa tin một cách... lương thiện hơn và đỡ thiên về những scandal thế này :) Chứ PV ra ngoài này dăm bảy bữa, cũng chỉ "cưỡi ngựa xem hoa" và viết tào lao thôi, ko làm sao mà đúng được :((

Hoang Linh nói...

@ Trang: Info hay đấy! Tuy nhiên anh vẫn ngờ vực, có lẽ vẫn là cái trò vớ thấy tin gì giật gân thì đăng đại thôi, chứ VNE mà có biên tập, hay chủ trương cân nhắc về bài vở, thì anh... lạy bằng cụ :) Với cả, đọc vẫn hay thấy có tin người Việt ở Nga bị trọc đâm, buôn lậu các ốp, v.v...
@ Zân: Ờ thì đôi lúc cũng phải có ý kiến ý cò ra vẻ ta đây có để tâm đến "vấn nạn" báo chí Việt Nam cho nó oách chứ :)

Hoang Linh nói...

Job giá trị phết! Với lại, nhân dân tín nhiệm, ta cứ làm, tội gì! "Hòm thư bạn gái" cũng hay chứ sao!

Hoang Linh nói...

Hehe, phải có duyên chứ! Trò này, dăm ba lá dã có thể chán, vài chục là giỏi. Mấy năm lại càng giỏi hihi

chieuly2003 nói...

Ôi giời, chúng nó tiền đâu mà cho cho PV ra NN làm báo, toàn nhặt nhạnh ba lăng nhăng trên báo NN, dịch rồi đưa tin giật gân.

ThuNguyen nói...

Tôi hoàn toàn dồng cảm với ông Linh về việc này. Khi mà Người Việt ở hải ngọai ko chỉ như mật độ xấu kiểu như trên. Và hoàn toàn ủng hộ báo của anh em HUng, khi nói về mặt tích cực ở Hung và lân cận kể cả khối ở Đức... người lao động ở Đông Âu va Châu Âu theo mình, mặt tích cực là chính, vì bản chất của chúng ta trong cuộc mưu sinh này Tồn tạo và phát triển Họi nhập là mặt tích cực không thể phủ nhận. Sự khai thác thái quá về mặt ác theo kiểu lá cải trên, cũng có lỗi của chính chúng ta, khi mà nhiêu người cầm bút ở Hải nngọai, ko chú ý để viết về chúng ta. Nằm trong cộng đồng, mà thờ ơ ngay với cộng đồng mình, chỉ toàn bàn chuyện đại sự tó tát, thì quả là cần nghi ngờ về cái lớn lao mà ai tưởng.

ThuNguyen nói...

Ô xoá hộtôi cái com men có lồi đánh máy

ßò.ðâù.ðinh™ nói...

Đúng đấy, về bản thân em - xin fép gọi thế - cũng không thích kiểu "phản cảm" này. Vì câu lượt khách hay vấn đề nào đấy mà tờ báo điện tử này, chỉ đưa những tin "chẳng hiểu nổi"... nhìn tổng quan, cũng không thể hiểu đó là gì - ý nghĩa của việc làm đó.

Trang nói...

Anh Linh có để ý thấy người Việt ở Nga thì có vẻ ngoan không ạ? Chả là anh tổng em (tức là tiến sĩ Thang Đức Thắng TBT VNE) vốn là Nga kiều nên luôn cân nhắc các đề tài liên can tới Nga. Thế cho nên là tít của cái entry này, anh nên nói rõ là: Người Việt ở nước ngoài (trừ Nga) đáng sợ thế kia à? ;)

zanhanoi nói...

Ôi giời ơi, ông chấp mấy thằng xôi thịt ở mấy cái tờ báo mạng kiểu vietnamnet hoặc vnex làm gì cho mệt xác. Mấy thằng mất dạy ấy còn vừa thành lập quỹ rồi tự làm hàng lung tung đang bị tụi trên sàn chứng khoán hè nhau đồ sát kia kìa.

myselfvn nói...

báo chí lá cải bỏ sót trường hợp giật gân nhất là bang trưởng NCTG rùi!

Vân, Lam & Scoo nói...

Công nhận ngày nào đọc tin cũng chả để ý, hôm nay anh Linh (đẹp chai lai Hàn Quốc) hệ thống lại đọc mới thấy đúng là lá cải giật gân thật.

Hoang Linh nói...

@ TOMATO: Ít thấy VNE nói đến tệ nạn bên Đan Mạch nhỉ, ngoài chuyện nàng tiên cá bị hành hạ liên hồi, ko biết có dính dáng đến dân Việt Nam ko? ;)

Hoang Linh nói...

@ myselfvn: Chính xác! :)

zanhanoi nói...

Túm cái váy lại là tôi đang phụ trách mục "hòm thư bạn gái" của tờ "Hạnh phúc gia đình" - một phụ san của tờ PNVN (đang có nick là Phụ nữ Nhà quê để vs. tờ Phụ Nữ Thành Phố trong SG)và mục "tính cuộc vuông tròn" trên phụ bản Lao Động Cuối Tuần của tờ Lao động - mỗi tháng kiếm 200US$ đưa vợ cho hết trách nhiệm (làm mất khoảng 4 tiếng buổi đêm/tuần) - thế là chả liên quan tới vấn nạn nào cả.
Thật khó tưởng tượng là mình lại kiếm sống bằng cái nghề tay trái này trong vòng 4 năm qua!!! Hix, thế có phải là cướp cơm của mấy em học bên Học viện Báo Chí Tuyên Truyền không nữa. Mấy lần định thôi không làm trả lời thư nữa nhưng họ chưa kiếm được người thay nên cứ nấn ná mãi.

zanhanoi nói...

Hix!!! Hồi 2002 đang rỗi hơi làm thử phát kiếm tí ai dè bị kéo tới tận giờ khó dứt ra được. Chả hiểu sao người ta lại cho rằng mình có tư duy và lối viết "hiện đại" và có lẽ hợp thời trang hơn cho lũ nhóc (hix!!! chắc tại lên mạng nhiều???).
Job này không bị cạnh tranh vì phải "có duyên" mới chơi được, nhiều người cũng vào thử nhưng chỉ sau vài chục lá thư là thấy chán, bị đi theo "đường mòn" và "lạc hậu" - chả hiểu sao lại như vậy.

Tomato.DK nói...

Đúng là choáng thật, thường em ko để ý lắm nhưng thấy cái tỉ lệ anh Linh đưa ra thật hết chỗ nói!!

Hoang Linh nói...

@ Minh: Đời còn dài và "đạo" còn nhiều, cứ bình tõm đã. Ko thể phí phạm nữ tấn sĩ được... Phải như Pavel trong "Thép đã tôi..." ấy, nghĩ lại, thấy mình đã sống thật bõ ;)

Hoàng tử Dế nói...

"Khoan!"
Chị nhắn nàng ấy đợi một số chàng hát lên dăm khúc opera tuồng, chèo, cải lương rồi hẵng nhảy sông nhé! :D
Các anh giai này chậm quá cơ!
Thế cụ thể là bọn nào làm nàng ấy bức xúc vậy? :) Ở hải ngoại hay là ở VN? Nếu ở Hải ngoại, thì rõ là những gì anh Linh đưa ra trên entry này đã thấm vào đâu, nhỉ?

Hana nói...

Anh Linh chuẩn bị đưa tin giật gân đi nhé, tin này em chỉ bán riêng cho anh thôi, lấy chỗ còn đi lại. Ấy là tin một nữ tiến sĩ sắp nhảy sông Yarra tự tử vì căm hờn bọn đạo dịch. Tin này mà đưa, đảm bảo sẽ làm thay đổi hẳn bộ mặt người Việt ở hải ngoại, vì lần đầu tiên trong lịch sử không có đánh ghen, bóp cổ, trồng cần sa hay thất tình, mà là tử vì đạo, cực kỳ là thánh thiện đấy ;)

Người Trẻ nói...

Dù có là VNE thì cũng chỉ là một trong số khoảng 700 cái loa ở VN này. Anh quan tâm chi vụ này cho mệt nhỉ?
Hy vọng sẽ không có ngày thấy VNE giựt tin: "Có một người Việt ở nước ngoài chỉ thích chỉ trích báo chí Việt".

Hoang Linh nói...

@ Người Trẻ: VNE là một cái loa điển hình, nên tôi mới quan tâm. Nếu nó là loa... làng xã, vẫn quan tâmn, nhưng sẽ ko tốn thời gian bình luận :)
Chỉ trích là cần thiết chứ, tất nhiên, ko nên... chỉ chỉ trích ;)

TM nói...

TA: Nghe suot ay ma, can gi phai doi them nua :P

VangAnh nói...

neu ca ngoi kieu bao thi dam ra phan che do anh ah

VangAnh nói...

hehe...ly thuyet thoi anh ah!

Hoang Linh nói...

Ô hay, sao vẫn bảo kiều bào là “máu thịt”, “bộ phận ko thể tách rời” cái gì gì đó kia mà?
Mà có cần ca ngợi gì đâu, chỉ đừng… hình sự hóa quá thôi ;)

Hoang Linh nói...

Ô thế à??? :(( Chết dở... ;)

Vied bi nói...

Hô hô hô! Sợ choá sợ choá!

vietBOS nói...

Bình thường bây giờ, tin tức lệch lạc như vậy, mà có cơ hội là dân vẫn đi cả. Nói sống ở nước ngoài sướng, dân lại ùn ùn kéo đi thì có phải là loạn ko? VN làm gì có thông tin sự thật, hay thông tin trái chiều mà bàn cãi. Chỉ có thông tin có lợi thôi!

lumiphu nói...

sao cái tin litle saigon được công nhận không được đưa lên
http://blog.360.yahoo.com/blog-_T8UGC89bqt8tcrQFd5kKZTIg3rY?p=168

Mr. Big nói...

Quan sát thú vị, em thấy nhưng vẫn không hề chú ý đó, chắc là chưa được "vất vả bên ngoài", chưa được "cận cảnh" những chuyện bên ngoài kia nên là nhìn và đọc cứ như bị hăm dọa. Bữa trước tính sang Trung Quốc chơi, gọi điện cho bà dì đi đặt hàng ở đó, ai dè bị gọi điện về hăm dọa ...có đứa mới bị đánh chết, con bạn tao, nó học ở đó, nguy hiểm lắm, ở nhà đi... Kì không chịu được!

Đăng nhận xét