08/03/2008

Điểm báo 8-3
1. Quen mui báo "Công an Nhân dân" (vụ "quý ông"), hôm nay lại mò vào, thấy title này "Chuyện nữ Phó Giáo sư trẻ nhất Việt Nam", giật mình định chúc mừng Minh!

Nhưng xem kỹ, hóa ra, lại là một chị Nguyễn Thanh Hải nào đó, cũng "nữ sinh trường chuyên Ams", tính ra thì chắc phải là khóa đầu (chị này sinh cỡ 1970), chẳng những nghiên cứu giỏi mà còn là chủ nhân của nhiều danh hiệu vẻ vang: 6 lần được TW Đoàn tặng Bằng khen; năm 2007 đã được trao tặng Kỷ niệm chương "Vì thế hệ trẻ"; "Phụ nữ tài năng toàn quốc thời kỳ đổi mới 2007" (Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tặng), v.v... Đồng thời, chị là Bí thư Đoàn trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (một cơ sở Đoàn mà theo tán tụng của tác giả bài viết, "có tới 4 vạn đoàn viên và năm 2006 đã vinh dự được Chủ tịch Nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì").

Bài báo không nói rõ chị được phong PGS vì công trình gì (chắc là khó hiểu, có nói ra độc giả bình dân cũng "vịt nghe sấm" mà thôi), nhưng lưu ý Minh thông tin này để phấn đấu ;)

2. "VnExpress" loan tin này, cũng nhảm: "Nghe đài truyền thanh xã phải trả tiền".

Hóa ra, từ 7 năm nay, UBND xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền (Thừa Thiên Huế) bắt dân ở độ tuổi lao động phải trả phí "nghe đài truyền thanh xã", nhưng nhiều cụ ngoại bảy mươi cũng vẫn phải "đóng góp" khoản "phí công ích" này (vốn được lãnh đạo cho biết là để "bảo dưỡng hệ thống truyền thanh của xã hàng năm".

Khoản phí 5.000 VNĐ cũng chả nhiều, nhưng nếu đóng như thế, mà không phải nghe đài xã, có lẽ hay hơn ;)

(*) Ảnh trên là chị Tạ Thị Ngọc Thảo, được "Tuần Việt Nam" "vinh danh" (từ này gần đây có vẻ bị sử dụng tràn lan!) hoành tráng trong dịp 8-3 này. Để xem thân thế sự nghiệp của chị này đã, bàn sau!

25 nhận xét:

[deleted] nói...

Bác Linh chắc có mối tình đầu ở trường Ams nên để ý trường này ghê ;) Bạn Minh sắp lên PSG rồi à, choáng quá nhỉ! Giỏi thế.
Nghe cái tít "nữ PSG trẻ nhất", em lại tưởng họ định bêu riếu bạn Hà Dương một lần nữa. Hóa ra không phải. Chị Nguyễn Thanh Hải này sinh 1970 tức là cùng lứa với hoa hậu Nguyễn Diệu Hoa của trường Ams. Theo em hiểu thế hệ này là "lai", không phải Ams 100%, tức là đang học cấp 3 ở một trường khác rồi chuyển về Ams để học nốt khi Ams thành lập năm 1985. Khối chuyên toán chuyển về từ Chu Văn An của bác Linh, chuyên lý, chuyên Nga về từ Lý Thường Kiệt...
Bác Linh không nên quan tâm đến chị đại gia nhà đất Tạ Thị Ngọc Thảo thế nhé. Đã có bác Trần Hữu Dũng (GS ở ĐH Ohio Mẽo) lo chuyện này rồi. Cái nhà bác Dũng này kỳ lắm, mê ai là lăng xê hết lòng cho người ấy. Trước mê em Nguyễn Ngọc Tư thì lập hẳn một trang riêng toàn văn của Tư. Bây giờ thì tuần nào cũng đưa bài viết của chị Thảo lên Viet-studies. Đúng là đờn ông, già mà si tình vẫn lộ lắm :P

Hoang Linh nói...

Bác F. quả là một rừng info (rậm rạp như rừng... Na Uy ấy). Khâm phục!
- Vụ "quý ông": tui chỉ nêu vấn đề, mổ xẻ là ở các bác. Mà hôm nay có nhiều blog tập trung đánh phá ụ "quý ông" này lắm rồi, bác bốt nhanh kẻo họ chôm hết ý tưởng của mình!
- Bạn Dương: cảm phiền bác cho cái link về vụ "xông vào chiến đấu hăng hái", tui ngưỡng mộ cú Triệu Tử Long này của bác quá! ;)
- Vụ mẹ Dế: Kinh, bác toàn thông tin độc!
Tuy nhiên, hiện tại bác đã có ý tập trung tiếp cận vào ai cụ thể chưa? Nhà thơ Minh hay nữ TS ở tuổi 26 Dương, hoặc nhà thơ nổi tiếng ở tuổi 16 Thụy Anh? Mình chơi lối bao sân, tổng lực kiểu Hòa Lan, Tây Đức xưa cũng hay, nhưng mệt đấy bác ;)

Hoàng tử Dế nói...

Thật là đồng cảm :) Em nghe đến "Nữ PGS" là đã dợm miệng kêu: "A, chị Minh" rùi :)

Hoang Linh nói...

Như cách bác F. nói, tựu trung, bác quyết định dồn lực vào ngôi sao & nhà thơ Minh?
Trên tư cách người đưa tin (chứ ko phải phao tin), nhiều độc (thính) giả đề nghị tui điều tra rõ vụ này ;)

2Ti nói...

Chuyện, VN bi giờ cái gì cũng phải trả tiền, dưng trả theo định hướng xã hội chủ nghĩa nên nó tréo nghoe thế đấy anh ạ.
Pic: Cái bà trên giá ko xăm mắt, mày thì đẹp phải biết.

[deleted] nói...

Em có du gì đâu bác Linh, 8h tối thứ bảy 8/3 đang xem bóng đá Cúp FA trên TV đây :( Đề tài "quý ông" các bác bàn nhiều nhưng chưa đi vào bản chất vấn đề gì cả. Em đang viết 1 ít bình luận, hơi dài nên có lẽ hôm tới phải gửi bác Linh post hộ (vì blog của bác nổi tiếng còn blog em chả có ma nào xem).
Bạn Phan Hà Dương thì nổi rồi. Thời của em đứa giai nào học toán lý chả biết Dương. Mặt khả ái, bầu bĩnh, tóc thề, học giỏi (thi toán QTế), con của GS Phan Đình Diệu. Nghiên kíu biết thế thôi chứ em biết mình ko đủ khả năng tiếp cận. Phải cỡ bạn Toản (chuyên lý, bạn giai của PSG Minh thời đó) đẹp giai con nhà giàu, chơi bóng ném giỏi, đi xe cuốc Liên Xô xịn... hay cậu Hà học cùng lớp nhất cự ly thì mới mơ. Còn em nhà nghèo, đi xe mini Thái Bình, không biết bóng ném, thơ không thuộc bài nào, đi dép tổ ong (ko quai hậu)... làm sao dám tiếp cận các bạn như Dương hay Minh :D Mấy năm trước các diễn đàn ném đá hội đồng bạn Hà Dương về cái học hàm PSG, em cũng xông vào chiến đấu hăng hái để bênh bạn ấy.
@Hoàng Tử Dế: đã điều nghiên ra bạn là ai rồi (nhờ sự giúp đỡ của Interpol Nga Xô và tài tử Hải Anh chuyên đóng vai phản diện trên TV:) Hóa ra Thụy Anh đã nổi tiếng từ năm 16 tuổi với bài thơ "Anh sẽ giúp tôi trở thành người lớn" được giải B cuộc thi "Thơ tuổi học trò" của trường Hanoi-Amsterdam năm 1990!

Hoàng tử Dế nói...

@Bác F: Bác nhiều thông tin nhỉ, có khi mở một tờ báo được rùi đấy? Lại còn xuyên tạc thông tin nữa, cẩn thận mất điểm trong mắt chị Minh đấy nhớ ;))

[deleted] nói...

Xin lỗi bạn Minh nhé, chót bốt ý kiến rồi (mà hình như diễn đàn HAO bàn chiện này nhiều rùi). Mà Minh đừng lo lắng vậy, quá khứ (tươi đẹp) là một phần cuộc đời mình (và các ngôi sao), không thay đổi được và cũng không cần che dấu phải không?
Bác Linh: đấy là em viết chiện quá khứ (18 năm về trước) thôi, chứ bây giờ thì mọi thứ hay đổi hết rồi. Nói là "tiếp cận" thế thôi chứ bọn em "ngố" và "ngoan" hơn các bạn Ams nhiều. Lúc đó chỉ biết đá cầu với lại chơi bi-lắc thôi, iu đương gì đâu. Bây giờ thì Hà Dương và Thụy Anh đã yên bề gia thất, còn "tiếp cận" gì nữa hả bác? Bạn Dương chắc còn chả nhớ em là ai vì gặp nhau từ lâu quá rồi. Chuyện của bạn Dương diễn đàn nào cũng tranh cãi, em thì tham gia trong TL và hăng hái trong EduNet, nhưng bích đó hình như bị ÁcMin xóa rồi.

[deleted] nói...

@Mẹ Dế: mình đang tính mở 1 diễn đàn những người hâm mộ (chị em) trường Ams. Hai thành viên đầu tiên là mình và bác Hoàng Linh :). Xuyên tạc gì đâu nhỉ, trong Thi Viện có bài "tôi trở thành người lớn" của TA mà ;)
@Bác Linh: bác làm em khó nói quá. Em đã gửi thư bày tỏ sự hâm mộ tới ngôi sao, còn ngôi sao có trả lời hay không là chuyện khác (không hy vọng nhà thơ sẽ trả lời như gửi postcard từ Úc sang Hung cho bác ấy).
Bác nói info của em rậm rạp như "rừng Na Uy" là chưa chính xác nhé. Đúng ra phải là "gỗ NaUy" vì lấy theo tên bài hát của Beatles "Norwegian wood" (bác John Lennon của em sáng tác). Mà gỗ Na Uy thì chắc chắn và đơn giản (vì ở xứ hàn đới chứ không lằng nhằng dây dợ như gỗ nhiệt đới xứ ta). Câu chuyện tình giữa 2 người trong bài hát cũng rất giản dị.
Ờ, nếu em nhớ không nhầm "Rừng Na-Uy" viết về người đàn ông 40 tuổi tình cờ nghe bài "Norwegian Wood" và bài hát khiến anh ta nhớ lại lúc 19 tuổi và "I once had a girl". Đúng là chiện của bác Linh rồi. Sáng nay em thấy bác chạy cái blast "8.3" link tới bài "Oh my love" của John Lennon, trong đó có câu "Oh my love for the first time in my life". Có nghĩa là bác đang chuyển thông điệp gì tới người iu đầu tiên của bác (không phải bà xã bi giờ)? Nhân tiện em nhắc cái entry "Bức thư tình đầu tiên" của bác với chị Hạnh (đã post ảnh lên blog), lâu rồi mà không thấy bác viết gì cả. Chắc là bà xã phát hiện ra và tra tấn dã man nên bác không viết tiếp rồi :))

Hoang Linh nói...

@ 2Ti: Anh cho là, cần phải trả tiền cho dân để hàng ngày tra tấn họ những thể loại loa phóng thanh, hoặc truyền thanh làng, xã gì đó...

Hoang Linh nói...

Hân hoan chào bác F. chu du thiên hạ đã về! Thấy giang hồ đồn bác đi du xuân & du 8-3? ;) Nên hôm qua có đề tài "quý ông", ko thấy bác lai vãng ;)
Bác cũng nghiên kíu bạn Hà Dương phết nhỉ hihi.
Như vậy, chị Hải này có lẽ đồng thời với anh Vũ Hà Văn, con bác Vũ Quần Phương, giờ là GS TS bên Mẽo. Vừa là dân CVA, vừa là Ams.
Về chị Thảo thì tui thấy phỏng vấn hoành tráng nên tiện trưng ảnh thôi, chứ cũng ko có ý đào sâu. ;)

TM nói...

Hihi ban F qua dang qua, ai lai loi ca chuyen tinh cua ngoi sao blog ra giua chon cong cong de binh luan the co chu huc huc :((

Lão Nông nói...

Cái vụ nghe đài TT xã phải trả tiền đúng là nhảm thật. Lão cũng đồng ý với bạn là nếu phải trả tiền để đừng phải nghe mấy cái loa công cộng thì sẽ rất hợp lòng dân.
Còn mấy cái vụ "vinh danh" thì kệ người ta đi bạn ơi, "có hoa mừng hoa, có nụ mừng nụ" nếu có trách thì nên trách cứ mấy nhà báo hay vẽ hươu vẽ vượn thôi!

Hoang Linh nói...

@ Minh: Thì mình làm rõ ràng ra, cho bác F. tiện tiếp cận, khỏi phải thanh minh thanh nga về mục đích ;)
@ Mẹ Dế: Nhà thơ nên kiện bác F. vì xuyên tạc ý đồ và tư tưởng tác phẩm. Thày giúp "trở thành người lớn", bị đổi thành Anh (giúp), mọi thứ bị bóp méo tuốt! ;)

Hoang Linh nói...

@ Mẹ Dế: Quen, quen mà! Nói chung là cứ nên "bóp (méo)" trong giới hạn cho phép, nhỉ? ;)

[deleted] nói...

Bác Linh không được đánh trống lảng vụ entry "Bức thư tình đầu tiên" nhé!
Nhân nhắc tới Hải Anh, mọi người có thể tìm hiểu về chàng diễn viên mới nổi này. Học cùng lớp chuyên Nga Ams, mang một mốt tình đơn phương với cô lớp trưởng Thụy Anh đến nay đã tròn 20 năm (từ 1988). Năm 1991 Hải Anh nối gót Thụy Anh sang Liên Xô (nhưng ở Ukraina chứ ko phải Nga như TA). Tiếp tục đơn phương trong đau khổ đến năm 2001 HA mới về nước, nhưng giờ vẫn độc thân. Mấy năm gần đây HA trở thành một diễn viên truyền hình chuyên đóng vai phản diện căm thù phụ nữ một cách rất đau khổ và hài hước. Blog của HA (trong friendlist của TA)
http://uk.360.yahoo.com/profile-kldneRM5eq_CByHcWjAHUFvb
Hôm nào bác Linh làm bài phỏng vấn diễn viên HA trên NCTG đi :)

Hoàng tử Dế nói...

Oài, đọc comment của F. mà tí chết vì cười. Bạn nên đi đóng hài, có thể đóng cặp đôi với bạn Hải Anh của tớ :P

Hoàng tử Dế nói...

Ồi ko sao bác ạ. Những tưởng làm báo chí như bác Linh phải quen cái chuyện này lắm rồi chớ:P. Bạn ấy bóp méo thế là còn ít ạ, em chịu đựng được!

TM nói...

Oi bac Linh than men cua em, sao hom nay bac lai "thieu te nhi" the nho :D. Ai lai hoi nhung thong tin nhu the cong khai tren blog, ngoi sao nguong, ngoi sao lai chay tron bay gio chu lai hehe

[deleted] nói...

Mình thuộc dạng vô danh tiểu tốt, các bạn không biết đâu :)
Chiện của Hải Anh, đúng là "Ai cũng hiểu chỉ một người không hiểu". Khổ thân HA quá! Đón xem phim "Những người độc thân vui vẻ" của Đỗ Thanh Hải làm theo kiểu sitcom nhé. Trong đó có 1 tập Hải Anh đóng vai chính, nội dung có nhắc tới "20 năm tình cũ" (với TA) đấy :p

Hoàng tử Dế nói...

Oái, Hải Anh được đóng vai chính á? Vai phản diện chính à? Thế thì phải bắt hắn khao mới được. Nếu vậy thì sẽ là vai chính đầu tiên, kể từ cái vai xuất hiện một giây rồi bị bắn chết ngày nào, đáng ghi vào sử sách lắm :D
Bạn F. cứ gán HA cho tớ làm gì, các em gái khác nghe thấy lại rầu lòng, tó lấy gì mà an ủi!

[deleted] nói...

Đúng rồi, lần này Hải Anh không đóng vai chính là nhân vật xác chết trong phim "Xác chết trên cao nguyên" đâu :D Mình đã hỏi bạn Hải đạo diễn. Trong tập phim sắp tới có tên "Bệnh nhân người Việt", HA vào vai một chàng trai mắc bệnh tương tư lớp trưởng cũ nên ốm liệt giường. VTV làm phim này theo công nghệ sitcom (situation comedy) nên bối cảnh chỉ diễn ra trong một căn phòng thôi. Các diễn viên khác sẽ thay nhau đi lại và đối thoại trong phòng đó, còn vai chính Hải Anh từ đầu đến cuối nắm bất động trên giường bệnh, quấn băng trắng toàn thân, không nói câu nào mà chỉ nghĩ tới thần tượng cũ thời cấp 3 :)
TA không nên chối khéo thế, đau lòng HA lắm ;) Trong các bài thơ (tình) của TA đã post trên Thi Viện, mọi người phát hiện có một bài ghi đề "tặng Hải Anh"?!

Hoàng tử Dế nói...

Âyda, thông tin này mới thực là thông tin của báo lá cải, tam sao thất bản quá nhớ mà lại khẳng định cứ như thật! Đấy là tớ nói về các số liệu, sai lệch quá nhiều. Còn các chuyện khác bác có quyền tán nhảm thoải mái, hí hí hí :)
A mà tớ biết bạn là ai rùi nhé! :P

[deleted] nói...

Xin lỗi Thụy Anh nhé. Thông tin của KGB hơi lộn xộn và nhầm lẫn về chi tiết rùi. Quan trọng là bản chất sự việc vẫn thế :P
Bạn tớ làm ở Ban Tổ chức Trung ương nên có khá nhiều thông tin, TA cần tìm hiểu anh nào cứ yêu cầu. Sẽ cố gắng đáp ứng, các bạn như Dương Anh, Ngô Duy... thì đơn giản rồi. Thế nhé :)

Hoàng tử Dế nói...

:D :D :D
Cười chết mất!
Hì, nhưng tớ không phải là lớp trưởng 12N1 thì làm thế nào bi giờ???
Với lại thơ của tớ có bao nhiêu bài tặng Hải Anh mà không ghi đề tặng nữa cơ :P. Chứ nếu đề tặng hết cả thì chít, vì chuyện tình của các bạn tớ luôn là nguồn khai thác để tớ làm thơ sến, không thì lấy đâu ra!
Khiếp, mà bạn cất công tìm hiểu kỹ lưỡng nhiều người nhỉ, có thể tớ sẽ đặt hàng bạn tìm hiểu một vài người tớ đương cần biết nhé?

Đăng nhận xét