07/03/2008

"Bóng ma trên công trường đỏ" (*)Mấy chục năm trước mà chàng Tống Văn Bình (Z28) ở Sài Gòn có những info chính xác thế này về (ẩm thực, phong tục, chị em...) Hung, cũng là kinh!

Đàn bà ở Trung Âu không yêu thì thôi, một khi đã yêu thì yêu như vũ bão. Có lẽ vì họ uống nhiều la-ve và nhất là rượu vang. Tuy nhiên, đàn bà Hung Gia Lợi nổi tiếng về tình ái hơn hết. Nổi tiếng, không những ở Âu châu mà còn trên cả thế giới nữa. Sở dĩ Văn Bình xoắn xít với gái Hung phần nào cũng vì trong nhóm người lưu vong hồi ấy có một phụ nữ Hung yêu chàng, nhưng phần lớn cũng vì chàng đã có nhiều kinh nghiệm bản thân. Hễ qua phương Tây chàng đều lần mò tìm đàn bà Hung, họ không lạnh lùng như đàn bà Anh, tham lam như đàn bà Pháp, cứng đơ như đàn bà Đức, dễ dãi đến mức phát ớn như đàn bà Thụy Điển, Đan Mạch, khô khan như đàn bà phía Nam biển Đại Trung Hải. Phụ nữ Hung yêu bằng một thứ tình mãnh liệt nhưng lại êm ái và dai bền...

Thứ tình kỳ lạ này cũng do phong thổ mà ra. Vì Hung là quốc gia có rượu vang ngon kinh khủng. Ngon hơn vang ngon nhất của Pháp nữa. Hàng năm Hung sản xuất 4 triệu hê-tô-lít vang. Đệ nhất tửu của Hung mang cái tên nên thơ là Tôkay [Tokaj].

Dân lưu linh của Pháp thường khoe khoang rằng vang Hung ngon là do người Pháp du nhập. Điều này hoàn toàn không đúng. Cây nho đặc biệt của Hung đã mọc từ mấy ngàn năm trước trên đồi núi. Uống vang ở Hung phải tuân theo một thủ tục nên thơ: ly mở đầu, khách sẽ uống loại nhẹ, khách sắp cáo từ chủ sẽ mời một ly thơm phức khiến khách tê mê. Khách còn tê mê hơn nữa nếu chủ là phụ nữ đẹp, và mời uống rượu vang át-du [ászu] phát xuất từ vùng Tôkay.

Văn Bình đã thưởng thức vang át-du từ bàn tay trắng nõn tháp bút của thần Vệ nữ nên suốt đời vẫn nhớ. Rượu át-du không được chế tạo theo công thức quen thuộc, khi hái nho, người ta chọn những chùm lớn và mọng nước để nguyên trên cành phơi khô dưới nắng thu dìu dịu. Khi mùa thu sắp hết thì chùm nho trên cành đã khô nước, thu nhỏ lại, tiết ra mùi mật. Người ta hái đem về ép lấy chất mật và ủ với men thành rượu. Lệ thường, phải ủ từ 5 đến 8 năm mới ngon nhưng muốn thật ngon phải cất ba, bốn chục năm; thứ ngon thượng hạng thường là ba, bốn trăm năm. Chẳng thế mà vua Lộ Y 14 của Pháp đã phải khen ngợi rượu vang Tôkay là tửu vương và cũng là vương tửu.

Uống rượu nho đặc biệt từ nhiều thế hệ, phụ nữ Hung không giống phụ nữ năm châu về khoản tình ái là vì thế. Tuy nhiên, đất Hung còn một sản vật khác gia tăng lửa yêu lên một bậc nữa.

Sản vật này là paprika. Tức là ớt. Đủ loại ớt. Ớt đã trở thành môn gia vị không thể không có của nền gia chánh bản xứ. Người ta ăn ớt để át mùi thịt cá tanh tưởi, đằng này dân Hung ăn ớt với bất cứ món nào, thậm chí chiên khoai tây, luộc măng cũng bỏ ớt. Kỳ khôi hơn nữa, dân Hung còn khoái món xà-lát trộn dấm với... ớt.

Gia vị này có công dụng khích dâm nên phụ nữ Hung thường yêu gấp hai, gấp ba người thường.

Văn Bình lại thở dài nhè nhẹ.

Từ nhiều năm nay, chàng không được gặp lại giai nhân của chuyến bay lưu vong ngày nọ để uống rượu Tôkay và nhắm với ớt paprika.

Bỗng chàng giật mình đánh thót. Chàng vừa nhớ lại một chi tiết quan trọng. Đêm qua Velana đã tỏ ra không được lưu loát khi trò chuyện bằng tiếng Nga. Thỉnh thoảng nàng lại chêm vào một tiếng Hung. Thì ra nàng là phụ nữ Hung. Điều khiến chàng tin chắc nàng là phụ nữ Hung là một đĩa bánh ngọt đặt trên bàn giấy của nàng.

Trời ơi, có thế mà chàng không biết! Đĩa bánh này là đĩa bánh rê-tét [rétes], bánh ngọt quốc hồn quốc túy của nước Hung cũng như hũ tiếu giá sống và phở đối với người Việt. Bánh rê-tét chỉ là bột cán mỏng, thật mỏng, càng mỏng chừng nào càng tốt chừng nấy, rồi trộn vào ít giọt mỡ nước cho béo, phủ lên trên ít mứt trái cây, đem đút lò. Bánh gồm nhiều lớp bột mỏng đè chận lên nhau, trông như hàng chục tờ giấy cạc-tông mỏng. Nghệ thuật của bánh này là cán bột thật mỏng, nhiều nhà hàng Tây phương muốn học lỏm song đều thất bại, ngay cả phụ nữ Hung cũng có rất ít người khéo tay cán được bột thật mỏng để cuốn bánh rê-tét.

Thảo nào... thảo nào Velana đã yêu một cách vũ bão!

(*) "Công trường đỏ", tức là Hồng trường ở Moscow. ;)

12 nhận xét:

2Ti nói...

Chẹp... ớt là món khoái khẩu của em đấy ;)

2Ti nói...

Ối, anh càng nói càng làm em thèm thuồng . Hi hi...

PVNH nói...

Anh Linh quảng cáo cho Hung khiếp nhỉ ;)
Kiểu này thì đàn ông thích đến Hung để xem phụ nữ Hung thế nào, còn phụ nữ nước khác sẽ thích sống ở Hung để có được những cái đặc biệt vừa được "quảng cáo" trong bài :p
Ơ thế bây giờ, phụ nữ nào đã có sẵn mấy cái đặc biệt như phụ nữ Hung kia, thì có lý do gì để đến Hung hả anh? :D

PVNH nói...

Hihi, cái chai rượu vùng Tokaj anh tặng gia đình em, vẫn còn được để dành trong tủ, chờ dịp đặc biệt sẽ mở :p
Còn ớt của Hung thì công nhận ngon thật. Em chính hiệu là người rất ghét ớt, ghét cay ghét đắng, và không bao giờ chịu ăn tí tẹo teo ớt này trong các món ăn. Nhưng ớt của Hung thì em lại ăn được, nó không cay xè và làm mất hết vị giác của mình, và cũng không làm mình chảy nước mắt nước mũi. Ớt của Hung có mùi thơm dịu, và vị đậm đà, cay rất... êm, ngấm dịu với thức ăn. Ngon tuyệt ạ :x

PVNH nói...

* đính chính: ...tí tẹo teo ớt NÀO...
(em gõ nhầm ạ)

Hoang Linh nói...

@ Hà: Anh ko biết uống rượu nên cũng ko đánh giá được loại rượu gì ngon hay ko? Ngay Tokaj cũng có cả tỉ loại, tuy nhiên, cái thương hiệu này dạo trước nhiều nước muốn dùng (hoặc làm giả), sau đó lôi nhau ra tòa án EU, để rồi tòa ra phán quyết chỉ Hung độc quyền sử dụng, nên chắc nó phải có chút giá trị nào đó ;)
Cũng như thế với ớt: ớt Hung cũng có loại cay ko kém gì ớt chỉ thiên nhà mình, loại đó thì quyết ko "êm" và "dịu" rồi ;).

Hoang Linh nói...

@ TM: Lạ là sao? (Cả cuốn sách ấychỉ có đoạn đặc tả về Hung này là hấp dẫn, những cái khác bây giờ đọc ko thấy thích nữa rồi, kiểu 007 mà).
@ Hà: Thì đến để xem phụ nữ Hung có hơn mình ko :)

Hoang Linh nói...

Ớt (paprika) của Hung là loại đặc biệt, chỉ có ở Hung, do thổ nhưỡng ở đây. Người Hung liệt nó vào hàng "hungarikum", tức là quốc hồn quốc túy của nước này. Xưa, còn có một nhà khoa học Hung được giải Nobel vì tìm ra vitamin C (trong ớt Hung).
Loại ớt này là 1 thương hiệu, nhiều nơi làm giả; các bà nội trợ phải sành mới phân biệt được...

TM nói...

Hihi bac Linh dao nay hoi la. :P. Co van de gi ko nhi? ;) Ma anh post tiep di chu, doc hap dan phet ;)

Mr. Big nói...

Đọc xong, muốn lao qua đó quá, nhưng nghe nói là gái Ba lan xinh lắm mờ, chưa nghe ai tả Hung hay và ấp dẫn đến vậy. Nhất quyết, ai về sẽ bắt mua rượu mất thôi! hì

Hoang Linh nói...

@ Mr. Big: KHi nào về thăm nhà sẽ mang rượu, nếm thử nhé ;)

Ma Bong nói...

webday nau an rat hay

Đăng nhận xét