18/03/2008

Lại sách1. Ở blog bạn Linh có entry phê phán "tâm lý rất bầy đàn, cứ rộ lên cái gì là thi nhau đưa tin bài, làm cho nó nhầu nhĩ ra nhưng thực ra đọc 10 bài trên 8 báo thì cả 10 bài gần như nhau" về vụ Hội chợ sách (HCS) ở Sài Gòn: "Ví dụ như sau hội chợ sách lớn nhất từ trước tới giờ và một cuộc hội thảo gì gì đó về người Việt có ham đọc sách không là hàng loạt các báo đều đồng loạt đưa tin bài liên quan tới sách, nghiền ngẫm nghĩ suy trăn trở về người Việt ham đọc sách hay không ham, nhưng có đọc cả loạt bài đấy cũng chẳng rút ra được mấy thông tin đáng chú ý cả".

Ý này dĩ nhiên đúng, và còn được bạn Minh bồi thêm một nhát nữa, là "không riêng báo chí, blog cũng rất chi là "tâm lý bày đàn", lượn một vòng mà xem, đảm bảo tìm được không dưới 10 blogs nói đến vụ này".

Điều này cũng đúng nốt, trong đó có entry này của bố cún ;)

Dĩ nhiên, "bày đàn" nghe có vẻ bỉ thử, nhưng tùy là "bày đàn" về cái gì? Có lẽ cũng nên phân biệt cấp độ và đề tài: thời chiến tranh thì "bày đàn" đi chiến đấu, văn thơ nở rộ "ta thắng dịch thua", thời bình thì "bày đàn" nhiều cái khác, âu cũng là thường tình. Sách không tránh khỏi là một sản phẩm đại chúng, nên khó thoát "bày đàn": ngoại trừ là sách không ai hiểu (hoặc phải chờ vài trăn năm nữa mới có nhiều người hiểu), còn thì đại đa số, phải "bày đàn" chứ. Báo chí cũng vậy thôi: về những đề tài tưởng mới, gây sốc, nhưng thực ra cũ rích, kiểu "người Việt có... [thế này thế khác] không?", rất khó tìm ra cái mới đê mà tránh "bày đàn" ;)

2. Bạn Nhị Linh có report về Hội chợ sách (HCS) Việt Nam ở đây, đọc nghe mà hừng hực: "Mấy hôm nay thấy Hà Nội vợi hẳn người, đỡ tắc đường bao nhiêu. Té ra là vì đang có hội chợ sách Sài Gòn (hứa hẹn sẽ thành hội chợ sách quốc tế sau lần thứ năm này – báo "Nhân Dân" không hiểu sao lại dám nói nó là hội chợ thường niên trong khi nó là hai năm một lần). Mấy người nhắn tin hẹn cà phê Lê Văn Tám/Võ Thị Sáu… như ở trong Sài Gòn đợt này là một điều hiển nhiên. Dân tình trên mạng cũng nô nức hừng hực".

Thì bên này (Hung Gia Lợi) cũng đang chuẩn bị HCS, vài vài ba người có sự quan tâm (trong đó có bố cún, dở hơi nhỉ?), cũng thấy náo nức phết. Đã có report trước về một chi tiết của HCS lần này, là sách Tàu sẽ đưọc "đăng quang" (hay "chiêu tuyết", từ này xuất xứ ở đâu nhỉ, dạo này hay được dùng, thấy là lạ tai - có vẻ không "bày đàn" lắm? ;)), cái này hay, sắp tới sẽ phải khai thác tại hiện trường.

Một info bổ sung là, năm nay, khách mời danh dự (tác gia được "chiêu tuyết" ;)) tại HCS Quốc tế Budapest, là "American Psycho" Bret Easton Ellis (ảnh trên), và lần đầu tiên có sự hiện diện của một nước thuộc thế giới... Ả Rập, là Ai Cập ;) Việt Nam, dĩ nhiên, vẫn điềm nhiên "tắm ao ta", không thấy động tĩnh gì :((

Bạn Nhị Linh xem thế nào chứ nhỉ? :)

6 nhận xét:

Hoang Linh nói...

@ Minh: Phải lăng-xê chứ ;) Sau những trường đoạn lăng-xê bạn Minh ;)
TB. Anh đang cần lời giải thích cho thành ngữ (?) "đời Tám Hoánh" (ám chỉ lâu lắm rồi, ko biết là vào khi nào). Tích này ở đâu ra? "Tám Hoánh" có phải viết hoa, như kiểu "đời Nghiêu Thuấn" ko? Nhờ sự chỉ dân của các bậc trí giả (Minh, bạn Linh, bạn F... ;))

Hoang Linh nói...

@ Minh: Thì nhờ rồi đấy mà (thấy Minh ở đây, "tiện thể" đưa tên vào list "đại dương" thôi hihi ;))
Cái này phải đọc rất nhiều sách, và có kỹ năng google thật mạnh, mới hy vọng. Anh tìm ko ra, mà phải trả lời độc giả, thế mới phiền :((. Dầu sao đi nữa, anh đã kéo dài thời gian bằng kiểu trả lời của VTV 4: "Chúng tôi đã chuyển thắc mắc của bạn đến các... cơ quan chức năng, hy vọng sẽ có hồi âm sớm!" ;)

TM nói...

Bạn Nguyễn Hoàng Linh bây giờ lại lăng xê bạn Vũ Hoàng Linh à? :P

TM nói...

Thôi anh, em đây cống rãnh đâu dám đòi sóng sánh với đại dương, kênh mương làm gì dám tương đương với biển cả (copyright một tình yêu) :P, vụ này anh cứ nhờ các hải đăng hộ em, thế nhé, thể nào cũng sáng tỏ :P

Nhị Linh nói...

Thôi anh, em đây cống rãnh đâu dám đòi sóng sánh với đại dương, kênh mương làm gì dám tương đương với biển cả (copyright một tình yêu trên kia).

Hoang Linh nói...

;) Câu này nghe đểu nhỉ? Ko rõ ai là tác giả? Bản quyền mở (tự do) à?

Đăng nhận xét