08/03/2008

8-3Hết ngày rồi, vừa cho Thu Vân ăn xong (10 giờ đêm :)), mới ngồi vào tán cuội một tẹo.

1. Quốc tế Phụ nữ, cũng như Quốc tế Hiến chương các Nhà giáo, có nguồn gốc lâu lắm rồi, từ Quốc tế Lao động (Đệ nhất) và Quốc tế (Xã hội), nghĩa là rất lành mạnh. Cơ mà như mọi thứ dịp kỷ niệm có liên quan đế thợ thuyền và đấu tranh khác, ngày này lại được ông Quốc tế Cộng sản (Đệ tam) lợi dụng, hướng theo kiểu ý thức hệ. Cho nên bây giờ, nhiều người và nhiều nước trở nên ác cảm với ngày này (bạn Linh, ở đây, có lý giải lý do bạn không thích, vì coi ngày này là "rất phản-tiến bộ" ;)).

Ở Hungary, 8-3 được "ăn mừng" lần đầu năm 1914. Thời XHCN, từ năm 1948, 8-3 cũng là ngày lễ chính thức của phụ nữ, với màu sắc chính trị. Còn bây giờ, chỉ là một ngày để tặng quà, hoa cho phụ nữ, và thanh niên chắc cũng chả mấy ai biết đến, hoặc quan tâm, đến lịch sử ngày này :((.

2. Trái với một số người lập luận (kiểu ngụy biện, hoặc mỵ dân ;)) là, "một năm có một ngày Phụ nữ, thế những ngày khác đàn ông không phải để tâm đến phụ nữ à?", "Phụ nữ cai trị 365 ngày, cần gì thêm một ngày riêng để đàn ông tung hô nữa, đàn ông có đời ngày nào cho mình đâu?", v.v... bố cún thấy ngày này cũng hay phết. Không nhất thiết cứ phải cờ quạt, hoa lá rầm rĩ! Vẫn biết là đàn ông thời nay nói chung cũng đảm lắm, hay giúp đỡ vợ con khi... được nhắc, nhưng có một ngày mà đàn ông chủ động làm thay phụ nữ TOÀN BỘ những "thiên chức", những công việc "mặc định" của phụ nữ, cũng hay hay đấy ;)

8-3-2008 của bố cún rất đơn giản. Dậy sớm, ngồi viết bài vở, nhân tiện đặt nồi cơm. Viết giữa chừng, giải lao ra nhặt, rửa rau, thái thịt, xào nấu. Tiện thể, thêm món rán nữa. Sẵn có nem sống (láng giềng từ Việt Nam qua, biếu), chả quế (mua sẵn), ruốc (bà nội cún gửi từ nhà qua cho), đều là những món rất "đậm đà bản sắc dân tộc", chỉ việc cắt, thái ra, rồi dọn lên thành một mâm. Lúc ba mẹ con tỉnh giấc, là có thể xơi được rồi! (Từ hồi có cún, ăn uống thường "tự lực cánh sinh" kiểu mỗi người một bát, trộn tả-pú-lù, ăn nhanh để chia nhau bế, nựng, cho cún ăn..., lâu lâu đến hôm nay mới dọn một mâm nho nhỏ cùng ăn, như ảnh minh họa ;)).

Bữa cơm rất giản dị (bố cún đang ăn chế độ nữa ;)), cũng không tốn mấy sức lực, không cần đào sâu nghiên cứu cái gì, mà vui! Mà nấu một bữa, có thể ăn đến chiều...

3. Thu Vân tự dưng sốt đùng đùng (có lẽ do virus), cặp nhiệt độ ở nhà bị vỡ, phải đi mượn hàng xóm, về cặp thấy 39,9 độ, bố hoảng hồn, lụi hụi đi gọt khoai, làm một nồi xúp gà để "tẩm bổ" cho con gái ;). Ốm thì đúng là không muốn ăn gì cả, nhưng nhớ lại hồi nhỏ, bố và các cô, bác của Thu Vân đứa nào cũng thích theo "suất", "khẩu phần", thế là bố làm cho Thu Vân một menu, cho ra khay, bưng lên trịnh trọng, đủ xúp, cơm thập cẩm, nước ngọt... Màn trình diễn ấy thành công ngay! :)

Thế là bố vui vì làm được một cái gì đó nho nhỏ, mà riêng, cho con gái, trong ngày Quốc tế Phụ nữ! ;)

4. Kết thúc entry này, nhớ lại mấy chục năm trước, bà nội Thu Vân hay đi diễn thuyết ở các địa phưong (có lần lên cả TV) về vấn đề "giải phóng phụ nữ". Đề tài đơn giản: muốn đưọc giải phóng và bình đẳng với nam giới, phụ nữ trước tiên phải biết chăm lo, tự cường cho sức khỏe (và đặc biệt là sức khỏe sinh sản) của mình. Nói một cách cụ thể: phụ nữ cần... chủ động phòng, tránh thai, không ỷ lại, dựa dẫm, cũng không thể... tin vào đàn ông khi phó mặc cho họ làm chuyện ấy ;). (Cố nhiên, sau cuộc nói chuyện là kiểm tra sức khỏe, khám phụ khoa để dẫn đến... đặt vòng hàng loạt cho chị em ;))

Dạo ấy đến giờ, phụ nữ Việt Nam đã có nhũng bước tiến dài, nhỉ? Loanh quanh chả xa là mấy, bạn Minh, bạn mẹ Scoo, bạn myselfvn, bạn 2Ti, bạn Sarah... đều là những "điển hình tiên tiến" của phụ nữ thời đại Hồ Chí Minh! ;)

Tuy nhiên, bố cún thấy là làm phụ nữ, đến giờ, vẫn còn bị những thiệt thòi và bất bình đẳng lắm, so với nam giới. Nên các bạn gái vẫn nên đấu tranh (cho dù, dễ "tránh đâu", hoặc bị... "trâu đánh" ;)), vì bọn đàn ông vừa phong kiến, gia trưởng, vừa "thân lừa ưa nặng", chả bao giờ tự nhiên lại chịu dân chủ với các bạn!

Thành thử, rất cần những ngày nâng cao sự tự tin (chính đáng) của phụ nữ như hôm nay, 8-3! ;)

15 nhận xét:

Bí Ngô NZ nói...

Anh Linh: Em cũng như Titi, chỉ thích bình đẳng trong một số thứ thôi nhé :p

TA'May nói...

ÔI, mâm cơm ngon quá ạ :p
Theo em việc có ngày cho phụ nữ không có gì là "phản tiến bộ" cả. Chính ra suốt cả năm đàn ông nên quan tâm và làm cho phụ nữ hạnh phúc, chứ không phải đợi đến mấy ngày ngày mới "nhịn nhục" hoặc "lập thành tích" như một số bạn trai.
Em thì trộm nghĩ rằng bác Linh ngày nào cũng tổ chức ngày này cho gia đình.
Bác Linh giỏi giang việc viết, đảm đang việc nhà ạ.
(Em nhận xét chân thành, chứ không vì mâm cơm ngon đâu ạ)

Hoang Linh nói...

Mẹ Scoo vẫn ham tem nhỉ? Blog này bé, đa phần là người quen, tem rất dễ, ko như một số nơi khác hihi
Đọc hết nội dung đi, khen bố cún câu nữa nhé ;)

PVNH nói...

Chúc Thu Vân nhà anh chóng khóe nhé!! Ăn nhiều vào thì sẽ c hóng khỏi ốm, hihi. Bố khéo chiều con gái quá ạ ;-)
Đàn ông, ai nói được ra như anh Linh là em đã thấy vui lắm rồi. Cồn nếu mà nghĩ cũng như thế, và hành động như thế, thì thật là tuyệt ạ :D Hihi :p

Hoang Linh nói...

@ Bác Thọ: Ngày Đàn ông (hya Phụ tử) là ngày xuất xứ từ đế quốc Mẽo, Châu Âu có vẻ ko có truyền thống thì phải. Sang đến Đức có thể lại bị "biến thể" thành ngày uống bia và nhậu nhẹt nhỉ, bác? :)
@ Mẹ Dế: Đúng vậy, nem chua, viết nhầm quá hihi.
Bữa ấy bày ra vậy cho đẹp, bố cún chén nem chua ầm ầm (vì Thu Vân thì ko thích, và mẹ cún thì kiêng, sợ vào sữa, ảnh hưởng). Như vậy là vừa được tiếng (giúp đỡ vợ), vừa có miếng (được xơi). Ko đi đâu mà thiệt cả ;)

Tomato.DK nói...

ơ sao anh có nem chua với chả quế ngon thế? Thèm quá, hu hu hu
Vân khỏe chưa vậy anh? Sốt gì mà cao thế, hic hic

Vân, Lam & Scoo nói...

Cho em cái tem.. Thề là chưa hề đọc hết mấy cái đệ gì của bác liên quan hầm bà làng đến QTPN đâu (ở đây có ai thèm nhớ ra em là liền bà đâu ??, cú cú cú)
Em từ nãy chỉ nhìn chăm chăm vào cái mâm nhà bác. Úi nem chua, trời, chẹp chẹp.. em là nghiện món này hí hí.. Chả quế nữa, ở Budapest có cả chả quế cơ à, lại chẹp chẹp.. Bên Ý lợn nhà em, giờ trong cái đầu bã đậu của em chỉ nhét toàn pasta thôi. Chị Ngân ới, khi nào em sang bển em xung phong bế Cún cho chị để xin một bữa nhá.. mẹ cháu khéo quá..

2Ti nói...

Anh bit hông? Miệng đòi bình đẳng nhưng trong khá nhiều trường hợp, em thích "bị" phân biệt lắm nhé. Ví như đi xe bus "bị" các anh nhường chỗ í :D

.Mõ Làng nói...

Chơi ác ghê. Đang đói bụng nhìn mâm cơm thịnh soạn vậy mà không ăn được.

Hoang Linh nói...

@ 2Ti, Bí Ngô, TA: "Bình đẳng" ở đây phải hiểu theo nghĩa rộng, tức là được làm những gì mình muốn (như đàn ông hay làm, nói chung ;)). Chứ ko có nghĩa là phụ nữ cũng phải làm những việc đòi hỏi gân cốt như Lý Đức, hoặc không được nhường chỗ, xác túi hộ... khi đi đường, buýt biếc, v.v...
Còn chuyện gia trưởng và bình đẳng, thì trên lý thuyết, nếu ko có "đối trọng", đời nào đàn ông chịu bỏ, và đời nào đàn ông chịu "ban" cho phụ nữ? Nên cứ phải đấu tranh bền bỉ dài dài...
@ Mẹ Scoo, VIP: Thu Vân đêm qua vẫn sốt, phải uống, đặt thuốc, chườm các kiểu. Khổ, nó cứ sợ ốm thế này ko học được bài, hỏi mãi là bao giờ được học. Chiều tối qua, nó đã ngồi đọc lầm lỳ "Những mẩu chuyện Kinh Thánh", chắc chắc là sẽ khỏi mau, trong hôm nay!

ThuNguyen nói...

thế ở Hung ko có ngày Đàn ÔNg hả. Hoá ra Đức văn minh, bên cạnh ngày Ngùwo mẹ( ko phải 8.3 nhé) có ngày đàn ông. Cả một trời đàn ông được ra phố với rượu và bia cờ và hoa, với trống gò trên các xe đât ry tới khuya. Đàn ông muôn năm! Xem ra ngày NGười mẹ có y nghĩa hơn la ngay 8.3 Nịnh đầmnm

Vân, Lam & Scoo nói...

Chúc cháu Thu Vân của cô Thanh Vân khỏi ốm nhé. Sốt là mệt lắm đấy.
Em giờ mới vào blog của anh đọc lại sau khi lại pasta, hu hu.. vẫn nhìn mâm cơm thèm thuồng. Chỉ muốn khẳng định một lần nữa với bố cháu là cô Vân của Cún không có bao giờ học Gender Development cả vì học và không thực hành được thì thành cuồng chữ. Nếu người ta không biết thì cuộc đời lại dễ chịu hơn, ờ, bình đẳng á, phải để các ông đàn ông lấy gương tự soi xem họ có để phụ nữ được thực sự bình đẳng không. Đàn ông Việt Nam, có đi nửa vòng trái đất vẫn thế, bản chất gia trưởng không thể gột rửa. Có 10 ông, thì 9 ông rưỡi gia trưởng, còn nửa ông - cực kỳ gia trưởng

Hoang Linh nói...

@ TOMATO: Bên này những thứ ấy có hết, ở ngoài chợ, cách nhà anh độ nửa cây số thôi. Nhưng thực ra anh cũng ít ra chợ, ít mua, vì ko thấy thèm lắm ;). Buồn cười nhỉ?
Thu Vân vẫn còn sốt, virus mà...

VIP nói...

chuc Thu Van chong khoi om nhe! Co bo Linh me Ngan cham thi cha may ma khoi, ma co khi, "doc lap" tu khoi ay chu, nhi ;)
Cong nhan trong cai mam cua anh Linh co mon nem chua hap dan that day, tu nhien nho ra la dot vua roi ve VN ma lai ko an nem chua!!! Troi oi la troi! Bao gio moi duoc an nem chua day huhu

Hoàng tử Dế nói...

Nem chua thì anh Linh bảo nem sống, ;), quên tiếng Việt mất rùi! :P
Em cũng thích món này nhất.
Nhưng công nhận phục anh Linh thật. Chị Ngân chắc là tự hào và cảm động lắm :).
Chúc TV mau khỏe nhé. Nhưng trẻ con, có ốm mới lớn nhanh được. TV trông ra dáng lắm rồi!

Đăng nhận xét