17/03/2008

Việt Nam rất tôn trọng quyền lợi của người phụ nữ!
Bài tư vấn pháp luật này cho thấy Việt Nam bảo vệ và tôn trọng phụ nữ đấy chứ nhỉ: "Không được ly hôn khi vợ mang thai".

Trích:

"Mục 6 Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao ban hành ngày 23/12/2000 hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 nêu rõ:

Theo quy định tại Điều 85 thì vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn. Tuy nhiên, người chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn khi vợ đang có thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Do đó, khi người vợ đang thuộc một trong các trường hợp này (không phân biệt người vợ có thai với ai hoặc bố của đứa trẻ dưới 12 tháng tuổi là ai), mà người chồng có yêu cầu xin ly hôn, thì giải quyết như sau:

a. Trong trường hợp chưa thụ lý vụ án thì tòa án áp dụng điểm 1 Điều 36 Pháp lệnh thủ tục giải quyết các vụ án dân sự trả lại đơn kiện cho người nộp đơn.

b. Trong trường hợp đã thụ lý vụ án thì tòa án cần giải thích cho người nộp đơn biết là họ chưa có quyền yêu cầu xin ly hôn. Nếu người nộp đơn rút đơn yêu cầu xin ly hôn, tòa án áp dụng điểm 2 Điều 46 Pháp lệnh thủ tục giải quyết các vụ án dân sự (hiện nay được thay bằng điều 192 Bộ Luật tố tụng dân sự) ra quyết định đình chỉ việc giải quyết vụ án.

Nếu người nộp đơn không rút đơn yêu cầu xin ly hôn thì tòa án tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và quyết định bác yêu cầu xin ly hôn của họ".

Rất tiến bộ, khai sáng!

Chưa điều tra nên không biết các xứ "dân chủ giả hiệu" bên này có "tốt" với phụ nữ như Việt Nam mình không?

Lâu lâu, thiết nghĩ cũng cần biểu dương đất Việt...

TB. Có bài hát này hay, rộn ràng, khí thế, mà giờ có vẻ ít được hát, không rõ tại sao :((

Bài ca phụ nữ Việt Nam
(Nguyễn Văn Tý)

1. Dòng dõi bà Trưng vốn xưa nay anh hùng.
Giáp mặt kẻ thù chẳng một giây nao núng.
Như cánh lúa hiến cho đời bao sức sống
Xứng danh đã trao tặng người trung hậu đảm đang

Cây súng thép khoác bên mình ta xốc tới
Vẫn không có quên tình yêu ngô lúa sắn khoai
Vui biết mấy mỗi khi dành năng suất mới
Thức qua suốt đêm dài nhìn thay máy cùng vui.

2. Phụ nữ Việt Nam vốn hay lam hay làm
Có Đảng chỉ đường đã bừng đôi mắt sáng
Mơ ước đến biến ta thành chim cất cánh
Quyết bay mãi trên đường dài cách mạng vẻ vang

Ai quyết thắng giữa cánh đồng năm tấn lúa
Có nghe suốt bạn bè bên tiếng búa xốn xang
Yêu biết mấy những đôi bàn tay khéo léo
Đã thêu sắc hoa vào viền non nước Việt Nam

Cùng nhau đón xuân sang cùng nhau đón xuân sang
Có chị em ta vui bước trên đường

Bổ sung mấy bài hát bất hủ về phụ nữ, để lưu ý các bác về một vế khác của entry này: vinh danh người phụ nữ Việt Nam, đa năng, giỏi giang, không hổ danh cháu chắt Bà Triệu (Ẩu)! ;)

"Em là thợ quét vôi" - Đỗ Nhuận

"Em đi làm tín dụng" - Nguyễn Văn Tý

"Bài ca phụ nữ Việt Nam" - Nguyễn Văn Tý

95 nhận xét:

today20 nói...

Chỉ có chồng bị cấm đệ đơn ly hôn với vợ khi đang có bầu hoặc con dưới 1 tuổi, còn vợ không bị cấm đệ đơn ly hôn với chồng khi mình đang có bầu hoặc nuôi con dưới 1 tuổi :-) Vợ trong trường hợp này hoàn toàn có free choice, ràng buộc chỉ là với chồng thôi :-)

Hoang Linh nói...

Hihi, làm gì có luật gì bình đẳng giữa nam và nữ được, vì bản thân nam, nữ đã bất bình đẳng rồi. Ví dụ: nữ phải (được) mang bầu, được sinh nở, đó là một ân huệ của Thượng đế mà nam giới ko có được, rất thiệt thòi :(( Ấy thế mà cứ bực lên là bà xã anh lại bảo, "anh ko mang bầu, biết gì, blah blah...", ý nói... cực nhọc lắm ;(. Biết đâu, mình cũng cực nhọc gấp tỉ... mới để bả mang bầu được, thì cái đó chả nghĩ tới ;)

Linh nói...

Em nghĩ điều luật này thiếu bình đẳng, quyền ly hôn phải bình đẳng giữa nam và nữ chứ sao lại cấm đàn ông ly hôn. Ví dụ như trường hợp người chồng cho rằng vợ có bầu với người khác lại bị cấm ly hôn, nuôi con cho người khác thì họ lại càng ức chế trong mối quan hệ gia đình.
Nói chung pháp luật phải trên cơ sở bình đẳng, không nên có những điều luật như thế này, cho dù được đưa ra để bảo vệ phụ nữ nhưng rất hình thức.

Hoang Linh nói...

@ Mẹ Dế: Ko chắc, vì có thể ông kia "hăm dọa" ly hôn khi đầu óc ko sáng suốt, đầu óc u mê... Tòa cấm, nghĩ lại, sẽ biết điều hơn.
Còn chuyện mang thai thì cấm thế nào được? Ít nhất là về mặt kỹ thuật, đã ko thật khả thi rồi...

Hoang Linh nói...

Thì vậy mới bảo Việt Nam rất tôn trọng quyền lợi của phụ nữ (đang có thai). Còn quyền lợi của chồng khi vợ đang có thai, thì bị hy sinh ;)

Linh nói...

ơ, bạn TM có partner nào thế ;)).

Hoàng tử Dế nói...

Theo em thế là làm khổ người phụ nữ, chứ sung sướng gì bắt ép một ông chồng đang lăm le ly hôn ở lại với mình, chỉ vì đứa con trong bụng?
Em nghĩ phải có luật: cấm ko làm cho vợ mang thai khi đang có ý định ly hôn.

PVNH nói...

Ôi, chủ đề này nhiwwuf replies nhỉ ;)
Em định viết từ hôm trước, nhưng mà bây h mới có thời gian.
Cái luật này chỉ có lòe mấy người tưởng bở, chứ cá nhân em chả thấy phụ nữ có tí lợi thật sự nào trong này cả.
Thế này nhé, ừ thì không cho ly dị, nhưng mà ông kia đối xử với người vợ chả ra gì (mang hẳn bồ về nhà sống chẳng hạn), rồi hắt hủi, có khi còn đuổi ra khỏi nhà, thì ai can thiệp ạ? ;-)
Luật đó cần phải sửa lại thế này: Thích ly dị thế nào cũng được, nhưng trong khi vợ có thai, thì cần chu cấp bao nhiêu % của lương, chia bao nhiêu % của tài sản. Đứa con sẽ được chu cấp bao nhiêu % lương mỗi tháng (cho đến khi tròn 18 tuổi), nếu vợ không có công ăn việc làm, thì chồng chu cấp cho bao nhiêu % lương, chia cho bao nhiêu % tài sản, v.v...
Như thế mới đi thẳng vào vấn đề và thực tế! ;-)
Nhưng của mỗi tội, cái chuyện "tài sản" của VN mình nó lung bung lắm, cả lương lậu cũng lung bung cơ, hahaha =))

today20 nói...

Sự hay lam hay làm của phụ nữ Việt Nam là universal truth rồi còn khai thác gì được nữa ;) Trong khi ly dị, các quyền tài sản và bạn tình hiện giờ đang là vấn đề hot ;)

[deleted] nói...

Chu cha, thiếu hiểu biết về pháp luật có thể dẫn tới hậu quả rất nghiêm trọng. Các bạn hiễu sai hoặc không chính xác về luật pháp nhiều quá. Vì blog bạn Hoàng Linh có uy tín và nhiều người vô, tui xin mạn phép chủ nhà trình bày vài nét cơ bản:
Quyền được khai sinh (bất kể cha mẹ có đăng ký kết hôn hay không) là một trong những quyền nhân thân quan trọng của mỗi người, được quy định và bảo vệ tại Điều 55 Bộ luật Dân sự, Điều 7 Công ước của LHQ về quyền trẻ em. Tuy nhiên, Người đi đăng ký khai sinh phải nộp xuất trình các giấy tờ: (i) Giấy chứng sinh (ii) một số giấy tờ khác như CMND (của bố mẹ), sổ hộ khẩu hoặc đăng ký tạm trú (iii) Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ
* Trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong Giấy khai sinh để trống (trường hợp này gọi là Đăng ký khai sinh ngoài giá thú) Nếu vào thời điểm ĐKKS có người nhận con, thì UBND cấp phường kết hợp giải quyết việc nhận con và ĐKKS.
Về hôn nhân thực tế (de facto marriage): Luật Hôn nhân gia đình mới năm 2000 đã không thừa nhận hôn nhân thực tế, các cặp nam nữ chung sống với nhau phải đi đăng ký kết hôn thì mới được pháp luật công nhận là vợ chồng. Chính vì vậy, tại Nghị định 77/2001/CP của Chính phủ đã có hướng dẫn: “Trong giai đoạn hai năm kể từ khi Luật HNGĐ mới có hiệu lực thi hành, các cặp HNTT phải thực hiện nghĩa vụ ĐKKH”. Như vậy, từ sau ngày 1/1/2003 nếu nam và nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không có đăng ký kết hôn thì pháp luật không công nhận họ là vợ chồng.
Khi đó, nếu một trong các bên hoặc cả hai bên có yêu cầu ly hôn, thì tòa án thụ lý vụ án áp dụng khoản 2 và khoản 3 điều 17 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 để giải quyết theo thủ tục chung:
(i) tài sản được giải quyết theo nguyên tắc tài sản riêng của ai thì vẫn thuộc quyền sở hữu của người đó;
(ii) tài sản chung được chia theo thỏa thuận của các bên; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết, có tính đến công sức đóng góp của mỗi bên;
(iii) ưu tiên bảo vệ quyền lợi chính đáng của phụ nữ và con.
Bạn TM có thể liên hệ với tui nếu cần tư vấn thêm. Xem địa chỉ VP luật sư trên blog. Xin cảm ơn.

[deleted] nói...

Xin lỗi bác Hoàng Linh, tui spam thêm 1 lần nữa về vấn đề hợp đồng hôn nhân:
Đa số nghĩ rằng Prenuptial Agreement chủ yếu là thoả thuận về phân chia tài sản và mà thôi. Tuy nhiên hợp đồng hôn nhân có nhiều loại, nhưng nội dung chủ yếu bao gồm:
+ Tài sản trước hôn nhân (tài sản riêng) và tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân (tài sản chung)
+ Con chung
+ spousal maintenance
Về cơ bản nội dung hợp đồng dựa trên nền tảng tự thỏa thuận. Trong các nước theo common law system (Mỹ-Anh-Úc), luật hợp đồng là một loại luật mà ít chịu sự chi phối của statute nhất so với những loại luật khác vì họ muốn cho người tham gia vào hợp đồng có quyền tự do thoả thuận với nhau đến mức cao nhất có thể được.
Luật VN hiện tại không thừa nhận prenup. Nếu đem ra tòa VN thì hợp đồng sẽ có thể bị tuyên bố vô hiệu ngay từ đầu (tuy nhiên chưa có tiền lệ). Tuy nhiên, đa số trường hợp có prenup là hôn nhân có yếu tố nước ngoài (ví dụ Việt kiều Mỹ, Úc kết hôn với người Việt trong nước). Vấn đề này liên quan tới jurisdiction của tòa, và việc trong trong hợp đồng quy định luật điều chỉnh (governing law). Nếu có thì họ sẽ tôn trọng quyết định của hai người đó. Nếu không có họ sẽ tính đến vấn đề "residence". Một vấn đề khác là các nguyên tắc của tư pháp quốc tế sẽ áp dụng, ví dụ bất động sản nằm ở đâu thì áp dụng luật nơi có bất động sản mà xử lý.
TM cần phải tính thêm việc quyết định ở một quốc gia (ví dụ Úc) phải được đem sang quốc gia khác (ví dụ Mỹ) để công nhận phán quyết (recognition of court award). Cần xem hai nước có thoả thuận với nhau về việc này hay không.

[deleted] nói...

Xin lỗi bác Linh, em tranh thủ quảng cáo tí cho cái văn phòng luật sư ở chợ Hàng Da của em chuyên nhận các vụ chạy án, ly hôn, tranh chấp tài sản...
@TM: bạn cứ tự nhiên, tui sẽ tư vấn pro bono nếu bạn có nhu cầu

today20 nói...

Anh Hoàng Linh quan niệm thế chỉ làm báo nghiên cứu được thôi, không làm báo lá cải được ;) Nhưng cũng chả cứ, anh chả "rất thời thượng" người Việt có đọc sách không đúng trào lưu thế còn gì ;))
Chị Minh giờ có 1 ít lý thuyết rồi thì có thể "hành" thử xem sao (nếu chưa ;) )

PVNH nói...

@ FV:
Hơ, lần đâu tiên nghe thấy chồng mình đầu tư vào CP ;))
Mà nghe nói, CP ở VN đang chết hàng loạt :p

TM nói...

Uầy, nghe gọi "Chị Minh" giật bắn cả mình :P (mình vẫn nghĩ mình anonymous mà :D). Cái vụ chứng nhận mình có đọc trong blog DTP thì phải, thế chắc nếu muốn bỏ qua vụ làm chứng thì không khai tên cha là xong nhỉ :D.
Ở VN mình có chấp nhận prenup không nhỉ ;)? Như thế có khi là tốt nhất, đỡ lằng nhằng đứng tên chung tên riêng :P. (Mà đăng ký rồi thì còn nói làm gì, ở đây đang bàn đến trường hợp không muốn cam kết về mặt pháp luật cơ mà :P).
Từ "bạn tình" là mình dịch từ "partner", chả biết gọi là gì, chả lẽ là "đối tác" à :)).

Hoang Linh nói...

@ Hà: Cú đầu tư ghê nhất cua T. là đầu tư vào em còn gì? ;)
@ Bác F.: Ko, cá nhân tui thích John chứ. Tuy nhiên, báo có phụ nữ đọc, nên phải có bài về Paul (ví dụ, bài report về concert của Paul ở Budapest cũng là do một nhà thơ gái của cộng đồng viết). Vả lại, Pail sống nhăn, John chết rồi, nên tỉ lệ bài vở có chênh lệch, cũng phải thể tất.
Rêng việc repost các bài của của NCTG lên báo online, thường là làm theo đợt, khi rảnh, vì nhiều quá! Đợt vừa rồi là xê-ri mấy bài về Paul... Sẽ có về John, hay Beatles nói chung, sau.
Tuy nhiên, những khi sến, nghe Paul được mà, đã lắm ;)

TM nói...

À mà partner của mình là người nước nào thì vụ việc giải quyết theo luật nước đấy hay là theo luật VN? ;)

Bố Zin Zin nói...

giả sử sau này tư bản thối nát có lên nắm quyền ở VN thì bài của ông Chuột chắc vẫn được hát, nhưng sẽ thay một số lời tỷ nhe "Tiếng gọi thanh niên" với lại "Tiếng gọi công dân" thuở nảo ý nhể

[deleted] nói...

Cảm ơn bác Linh. Có khách muốn tư vấn pháp lý bác giới thiệu cho em nhé. Tất cả các vấn đề hôn nhân gia đình đều giải quyết hết :)
Hôm qua em xem đài BBC tường thuật trực tiếp vụ xử ly hôn giữa Paul McCartney và Heather Mills. Thấy buồn cười quá. Đúng là hệ thống tư pháp của tư bản (thối nát) chả ra cái gì. Ghét thằng cha Paul quá, em thích Beatles nhưng chỉ mê John, còn hình như bác Linh thích Paul vì Nhịp cầu TG hay đăng bài về cha này thế (cả show diễn ở Budapest nữa). Sau gần 2 năm cãi vã, tòa đã xử cho cô vợ Mills (cựu người mẫu tàn tật) được nhận gần 50 triệu đô Mẽo (gồm 33 triệu tiền mặt, còn lại là bất động sản), trong khi tài sản của Sir Paul lên tới hơn 800 triệu đô. Thế mà cô Mills đã hể hả trả lời phỏng vấn như là mình thắng to :((
Nếu vụ này xử ở VN, luật sư chuyên chạy án như em chỉ cần 10 ngàn đô tiền phong bì cho tòa án thì Paul chỉ có nước trắng tay ra đường. Mấy năm trước em theo dõi vụ tòa án Hà Nội xử vụ ly hôn giữa cậu Long (con trai cựu bộ truởng GD Phạm Minh Hạc) và cô ca sỹ Minh Huyền. Tòa đã rất "công minh" xử cho Huyền được số tiền 300 triệu đồng để nuôi con trong khi tài sản của 2 người chỉ có đâu chục triệu đô. Đúng là Việt Nam ta “rất tôn trọng quyền lợi phụ nữ” như tiêu đề của entry này.
@TM: bạn nhớ lưu ý vấn đề pháp lý của HNTT hay prenup. Nếu cần tư vấn thêm về khía cạnh tình cảm hay xã hội thì tui xin làm miễn phí luôn. Bạn ghi địa chỉ nhé: VP Luật sư Mạc Đa, phòng 13 tầng 2 chợ Hàng Da, Hà Nội. Rất hy vọng được phục vụ quý khách :)

Hoang Linh nói...

@ today20: Chuyển sang dòng nhạc hành khúc kiểu "Bài ca phụ nữ Việt Nam" có được ko? Có ai kiếm được mp3, cho xin nhé ;)

PVNH nói...

"Mười năm tắm gội
Giật mình ôi chiếc lá thu phai
Người đâu mất người
đời tôi ngốc dại
Tự làm khô héo tôi đây"
(@ today20, hihi :p )
Thưa bác F, truy tố làm gì cho mệt hả bác. :D
Truy tố mới khai thì là bình thường, còn làm sao để tự khai mới sướng chứ ;-)
Hơn nữa, chồng em thế nào, em biết tương đối mà :D

TM nói...

Today20: Tưởng là ấy rành luật nên mình xin tư vấn miễn phí, ai ngờ chưa gì đã chối bỏ trách nhiệm hihi.
Linh: Đã có đâu, đang tìm thôi :D
Anh Linh: Thì em cứ tìm hiểu để còn biết :P

Hoang Linh nói...

@ Hà: Chỉ mới "tương đối" thôi, nhưng có thể ko bằng bác F., vua thám tử ;)
Dặ T. cẩn thận đấy, "ở đây tai vách mạch rừng - có gì bí mật xin đừng nêu ra" ;)

[deleted] nói...

@PVN Hà: cô dâu mới cưới mà lờ mờ luật thế là chưa ổn rùi. Thấy chú rể thanhcong kể bên Tathy là đầu tư vào CP nhiều lắm. Phải làm rõ vấn đề tài sản này đấy :)
@TM: tư vấn pháp lý cho bạn đây. Tui vừa thử draft cái Hợp đồng hôn nhân (tương lai). Chú rể dự kiến là bác Vũ Hoàng Linh (ko phải Nguyễn) đang ở Mỹ, cô dâu là bạn Thủy Minh thì ở Úc, hai người có quốc tịch Vietnam. Cái case này tui chưa gặp bao giờ, có vẻ hóc búa quá. Chưa hiểu áp dụng luật của nước nào trong 3 nước liên quan. Còn phải tham khảo luật tiểu bang Minnesota (Twin cities của VHL) và Victoria (Melbourne của TM) nữa, xem có gì khác với luật liên bang không?
Vấn đề phức tạp khác là 2 người có bằng tiến sĩ (sắp lên PSG), mà thu nhập của tiến sĩ thì cao và thay đổi nhanh lắm. Tui đang nghĩ là ước thu nhập cho 20 năm tương lai, rùi chiết khấu (discount) về hiện tại để xác định giá trị tài sản để phân chia và cho con cái (trong trường hợp xấu là ly hôn)
Một vấn đề đau đầu khác là cả 2 người có một kho thơ (vô giá) rất đồ sộ. Đây có thể coi là tài sản vô hình (intangible asset) cần được quy định trong HĐ hôn nhân. Nhưng mà thơ định giá thế nào thì khó vô cùng, chả lẽ đem ra Hội chợ thơ Văn Miếu bán đấu giá? Hơn nữa trong kho thơ của 2 người có nhiều bài dịch, vì vậy vấn đề tác quyền của tác giả bản gốc tính như thế nào? Ví dụ như thơ của cái ông Tây Neruda (bác Linh hay dịch) và mấy bà đầm người Nga (Minh dịch). Chưa hiểu hai thân chủ nam và nữ nghĩ thế nào, cho LS biết với?

TM nói...

@ Minh: Lẽ ra phải tìm hiểu từ lâu rồi chứ? Đúng là "hành" ko đi đôi với "học" gì cả ;)
--> Hihi anh nay da~ man nha', noi xau va vu khong can bo ak ak. E da song kieu de facto marriage bao h dau ma bao la "ha`nh" ak ak

PVNH nói...

Trờ về vấn đề "tôn vinh phụ nữ VN", em lại thấy bức xúc.
Em ghét cái kiểu nói "phụ nữ VN tần tảo nọ kia...". Thế là các bà các chị hứng khởi làm hết sạch các việc, đầu tắt mặt tối, chả còn nghĩ gì đến mình nữa. Trong khi đàn ông VN (98%) thì ngồi không, chả giúp gì, coi chuyện đó là đương nhiên. Mà khi bỏ hết sức ra cho gia đình, thì sẽ trở thành tiều tụy, rồi lại bị nói là "già" với "xấu", rồi "xuống cấp".
Bọn Tây chúng nó đến VN, chúng nó cứ thắc mắc, tại sao mấy việc gánh vác, làm đường, không phải là đàn ông mà là phụ nữ là chính. Thêm nữa, chúng nó hỏi là sao tao nhìn thấy nhiều đàn ông VN ngồi quán nước, chơi cờ, và ngồi vỉa hè nhìn ngó mọi người, hoặc là chơi bài thế?
Nếu trả lời là "thì đó là đức tính "cao cả" của người phụ nữ VN tao thì "hay" nhỉ?
Em chưa nghe bài "Em là thợ quét vôi", nhưng mà chả thấy hay ho gì khi "tôn vinh" mấy thứ đó.
Mặc dù, hồi gia đình em chuyên nhà mới, phòng của em, em tự chọn màu, và tự quét sơn tường. Nhưng đấy là có điều kiện, và làm vì thích, chứ còn làm để cho trọn cái "title" "đảm đang, tần tảo" thì em xin kiếu ạ.

Pham Xuan Tho nói...

Em ơi, em nhắn anh vào đọc cái này, cái này có gì đâu, để về anh nói cho em nghe, đừng tin người ngoài.

[deleted] nói...

@mẹ Dế: Xin lỗi bạn nhá. Bạn nhắc rất đúng, tôi xin tuyên bố là tất cả thông tin của tôi trong entry này đều là hư cấu (fiction), trừ phần về pháp luật VN. Các đôi bị gán ghép thông cảm nghen, tui ko biết chuyện riêng của các bạn mà chỉ bịa cho vui thôi. Chiện diễn viên HA hôm trước cũng thế, tui trêu mẹ Dế thôi, mong bí thư Thụy Anh đừng giận tui nghen (hôm trước mắt nhắm mắt mở đọc báo cáo tiếng Anh nhầm bí thư thành lớp trưởng :) Nếu bạn trong sáng, không “có tật giật mình” thì Nhi-tre-vô (Ничего) đúng không, khổ mỗi HA phải đau khổ 1 mình :(
@Hà: giải đáp luật pháp về ly hôn do ngoại tình nhé
Theo pháp luật VN, có 2 trường hợp ly hôn là “ly hôn thuận tình” (cả 2 vợ chồng ký đơn) và “ly hôn theo yêu cầu 1 bên. Toà án quyết định cho ly hôn nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài được, mục đích của hôn nhân không đạt được. Trong đó, ngoại tình là một yếu tố quan trọng để nhận định tình trạng vợ chồng trầm trọng. Theo Nghị quyết số 02 ngày 23/12/2000 của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao hướng dẫn áp dụng 1 số quy định của Luật HNGĐ năm 2000, thì tình trạng của vợ chồng được coi là trầm trọng khi “Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình”.
Do đó, nếu vợ hoặc chồng đơn phương đòi ly hôn thì việc tìm ra bằng chứng việc người kia ngoại tình là rất quan trọng. Tất nhiên chứng cớ phải thuyết phục. Ví dụ vợ tui đòi ly hôn vì tui ngoại tinhf, cô ấy không nên nói là tui ngoại tình tư tưởng, một đêm nằm mơ gọi tên người yêu cũ 3 lần. Nó không thể thuyết phục tòa được, giống như khi tui đòi ly hôn vợ vì cô ấy đưa ảnh mối tình đầu làm wallpaper trên computer, hay lôi bài thơ tình do đồng nghiêp nam tặng ra ngắm nghía suốt ngày… Tốt nhất là tìm được bằng chứng cụ thể về ngoại tình “thật”, hẹn hò nắm tay nắm chân hay đưa nhau vào khách sạn…
Luật ở Áo tôi chưa nghiên kíu bao giờ, tòa án bên đó không chấp nhận dùng lý do ngoại tình để đơn phương xin ly hôn, nghe lạ nhỉ ?

[deleted] nói...

Tui cũng không hiểu tại sao các nhà nghỉ ở VN thường lắp camera trộm, chỉ suy đoán theo logic thông thường thôi:
+ Trong nhà nghỉ dễ xảy ra các hoạt động phi pháp như lắc, tiêm chích ma túy, cờ bạc, bỏ thuốc ngủ cướp tài sản hay cưỡng bức… nên chủ nhà nghỉ muốn theo dõi để báo công an khi cần
+ Cái này quan trọng hơn, bọn mất dạy ở nhà nghỉ VN có thú vui mới là xem trộm cảnh yêu đương của người ta, thậm chí ghi băng lại, bán lấy tiền (thậm chí tống tiền) hay phát tán lên Internet…
KS làm ăn đàng hoàng thì không lắp camera rồi. Chỉ cần KS Daewoo hay Sheraton mang tiếng 1 lần là quay trộm khách trong phòng thì sẽ không ai dám vào đó. Hơn nữa, vào KS phải trình giấy tờ (CMND, hộ chiếu) rồi đăng ký này nọ phức tạp. Nhiều KS quốc doanh vẫn đòi “đăng ký kết hôn” nếu 2 người nam nữ vào thuê chung một phòng. Trong khi đó vào nhà nghỉ chả cần giấy tờ gì, do đó các đôi yêu nhau thích vào đấy hơn. Theo tui đó là lý do chính, bên cạnh việc giá nhà nghỉ thấp hơn KS.
Tui làm LS hơn chục năm chưa gặp trường hợp nào cả 2 bên theo dõi nhau. Thông thường nhất là vợ theo dõi chồng, vì nói thật là rất nhiều (nếu ko nói là đa số) đàn ông VN mắc bệnh này nọ.

Hoang Linh nói...

@ 2Ti: Hihi, quan trọng là phải để tâm "nghe đài đọc báo của ta", mới biết những info giá trị như thế này chứ?
@ Minh: Minh thông kim bác cổ mà lại có vẻ lơ mơ về luật nhỉ, thảo nào... ;) Khai sinh là quyền.. tự thân của mỗi người, có liên quan gì đến hôn thú đâu? Kiểu gì thì trẻ con cũng có thể khai sinh được theo mẹ (còn bố thì lắm khi... biết đường mô mà lần - vả lại, cũng ko quan trọng lắm, để sau bổ sung cũng được, nếu cần).
Như ở Hung, có khái niệm "élettárs" (bạn đời?), tức là sống với nhau trong thực tế mà ko có hôn thú, ko bị những ràng buộc pháp lý về xã hội, nhưng vẫn được những quyền lợi gần như có hôn thú (trợ cấp, lương bổng...) Tuy nhiên, "bạn tình" ("đối tác" trong một, hay vài đêm), thì ko được những lợi quyền này ;)
Mà sao Minh tự nhiên lại quan tâm quá thích đáng về vụ này vậy??? ;)

Hoang Linh nói...

@ Minh: Lẽ ra phải tìm hiểu từ lâu rồi chứ? Đúng là "hành" ko đi đôi với "học" gì cả ;)
(Mà sao ko ai khai thác vế thứ hai của entry này, là về sự "hay lam hay làm" và những ưu điểm nổi trội khác của phụ nữ Việt Nam, lại cứ xoay quanh vụ di lỵ, "bạn tình"... nhỉ? ;))

PVNH nói...

Ôi, ở đây, chuyện ngoại tình không được chấp nhận là lý do ly hôn, hihi.
Bác F ơi, ở HN, chỉ có nhà nghỉ mới lắp camera quay trộm, còn KS thì không lắp hả bác?
Thế đã bao giờ có trường hợp đi theo dõi, người bị theo dõi phát hiện ra vợ/chồng mình cho người đi theo dõi mình, rồi quay ra đòi ly hôn (bồi thường) lại không ạ? :D

Hoang Linh nói...

@ today20: Ko được, vấn đề là mình phải khai thác những đề tài phổ quát, tưởng như ko còn gì mới lạ, theo những cái nhìn "khai phá". Chứ ko nên chạy theo những vấn đề thời thượng ;)

[deleted] nói...

@PVN Hà: rất có thể là chàng Thành dấu vợ, đầu tư CP để lập phòng nhì rùi. Thấy tham gia sôi nổi nhiệt tình trong mấy bích về trứng chiếc lắm. Cần tra khảo ngay :)
@TM and Xuân Thọ: hóa ra fiancé của Minh là bác Thọ này à. Sao tui nghe bạn today20 kể là bác Vũ Hoàng Linh. Hay là 2 người đang đấu thầu chọn ra 1 :P Nếu đúng bác Thọ là người Minh rủ vào coi thì case sẽ đơn giản hơn cho tui, vì chỉ còn 2 nước là VN và Úc. Mà hai thân chủ yên tâm đi, tui có nhiều kinh nghiệm rồi, các cặp vợ chồng đi làm HĐ hôn nhân thường rất ngại, vì nghĩ là iu nhau (cả đời) rồi thì hợp đồng nghe thực dụng quá. Đặc biệt là Minh (phụ nữ), cứ phải làm HĐ cho chắc, không khéo sau này mất cả tình, tiền lẫn con cái đấy ;)
Rất vui được biết bác Thọ Đại úy. Là giảng viên outstanding của ĐHQG HN (nủi hơn cả thầy Đỗ Tư Đông), sao bác lại chụp hình lái xe ba gác trông kỳ dzậy!

TM nói...

Ồ cảm ơn bạn, thế này là rõ ràng rồi. Để mình về nhắn "partner" tương lai của mình vào đọc nữa cho có hiểu biết trước khi hành sự :D

[deleted] nói...

Bác Linh: hồi xưa em cũng mê Paul lắm. Nhưng dạo này nghe giọng nỉ non của chàng trong mấy bài sến kiểu "The long and winding road", "Michelle, má bèo"... chỉ muốn bịt tai nhắm mắt thôi, y như nghe Tuấn Vũ vậy :D Hy vọng đợt tới sẽ được đọc các bài trên NCTG về John, Ringo, George hay Beatles nói chung.

2Ti nói...

Luật này bi giờ em mới bit. Nếu bit sớm hơn, có lẽ vẫn còn người để bla bla :P

TM nói...

Ừ vụ này được đấy, cảm ơn bạn đã offer, có gì nếu cần ký prenup hoặc là một loại thoả thuận gì đó hoặc là cần tìm hiểu thêm về HNTT thì mình sẽ xin tư vấn tiếp nhé. Nhớ ưu tiên giá cả hợp lý hehe :D

Hoang Linh nói...

@ Minh: Hihi, cán bộ này... lôi thôi lắm hìhì :)
@ today20: Chết, anh đang muốn làm báo lá cải, thử mãi mà mọi người bảo vẫn ko lá cải lắm, chưa "đủ đô" :((. Em "khen" thế là chết người rồi!

Hoang Linh nói...

@ Bác F.: Chui cha, bác bổ sung luật rất cần thiết cho mọi người, đề phòng ngừa... ;)
Vẫn nợ bác 1 mail, bận quá, chiều nay sẽ phúc đáp rốt ráo :)

today20 nói...

Bạn F. này lại còn giả lập nhân chứng, nhét lời vào miệng tui, bảo tui kể nữa chứ :-? Thiệt giống y chang luật sư muỗi trong Bee Movie.
(Cow: You're a lawyer too?
Mooseblood: Ma'am, I was already a bloodsucking parasite. All I needed was a briefcase!)
Hồi đó tui mà không ham chơi thích lá cải, thích phòng máy lạnh hơn chợ Hàng Da thì bạn F. đừng có hòng mà dành chỗ tư vấn với tui nha B-!
Mà nhỡ bạn Thọ đại úy kia là giảng viên kiêm đại gia thì sao (giờ nhiều giảng viên đại gia lém) ;)) bạn Minh lúc đó cần prenup làm gì chứ ;))

today20 nói...

Mà thường mấy bạn tâm chạng I can't get you off my mind thì rõ là không nên nghe nhạc sến làm gì hết, sến tây hay ta, sến còn sống hay đã qua đời cũng vậy à. Nên chuyển sang dòng nhạc cách mạng kiểu King Nothing hay Unforgiven cho nó khí thế ;))

TM nói...

Cảm ơn bạn, tớ chỉ cần tư vấn pháp lý thôi ;))

Hoang Linh nói...

@ Bác F.: Ko sao, ko sao, cứ tự nhiên... miễn là dịch vụ tư pháp này phải hiệu quả, ví dụ, nếu ai cần cưới, vợ, chồng, hoặc ly hôn, trong vòng 24 giờ phải xong ngay ;)

[deleted] nói...

Khổ thân đ/c ThànhCông, hôm nay biết thế nào là "đêm nay ngủ ngoài rừng"...
Bác Linh giỏi thật, biết em có nghề thám tử. Thật ra em là luật sư chuyên về hôn nhân gia đình, nên giải quyết nhiều vụ ly hôn lắm. Mà ly hôn đơn phương thì các bác biết phải có đủ bằng chứng ngoại tình mới được, nên VPLS phải kết hợp với thám tử tư (hay thậm chí công an) để thu thập đầy đủ tang vật. Nhiều lúc phải đi theo dõi, quay phim chụp ảnh (như ăn trộm) vất lắm :( May là hệ thống các nhà nghỉ ở HN dạo này trang bị đầy đủ tận phòng các loại camera quay trộm siêu nhỏ, nên công việc cũng đỡ mệt hơn (bác Thọ Đại úy nghe xong đừng giật mình nhé).
@today20: chỗ của hoa hậu là các cao ốc 5 sao máy lạnh, nàng tư vấn về WTO cho các doanh nghiệp đại gia, còn văn phòng của tui thực ra không phải phòng mà là ki-ốt số 13 (cạnh 1 cái bán hàng khô, 1 cái vàng mã) trên tầng 2 chợ Hàng Da. Trong đây có mỗi 1 khách mà 2 luật sư tranh giành nhau thì không ổn lắm. Nói theo cách của nữ văn sĩ chicklit Thu Trang Oẳn ("Phải lấy người như anh"/ thần tượng một thời của tui), thì nàng hãy "xê ra cho người ta làm luật sư" nhé ;) Tui sẽ mời nàng đi cà phê nắp cống để hậu tạ sau.
@Bác Linh: tối chủ nhật vừa rồi VTV chiếu live show "Điểm hẹn âm nhạc" về chủ đề phụ nữ VN. Toàn bài hay thời xưa. Nổi tiếng nhất là bài "Hai chị em" mở đầu bằng câu "Cô Ba dũng sĩ quê ở Trà Vinh, chị Hai năm tấn quê ở Thái Bình" và kết bằng "Anh hùng bất khuất trung hậu đảm đang" / "Đẹp lắm chứ anh hùng lắm chứ". Rồi một loạt bài kinh điển về phụ nữ VN như "Đường cày đảm đang", "Cô gái mở đường", "Hương thầm", "Khát vọng", "Huyền thoại mẹ", "Em và tôi", "Em vẫn đợi anh về"... Hình như trong nhacso.net có đủ các bài này, hoặc bác Linh nhờ bạn 2Ti ở VTV copy hộ :P Đề nghị bác Linh sưu tập hết các bài này để tôn vinh chị em phụ nữ!

today20 nói...

Chị Minh, single mom/single dad vẫn làm giấy khai sinh bình thường mà. Nếu cha đồng ý nhận con thì giấy khai sinh ghi cả tên cha và mẹ, nếu không có tên cha thì giấy khai sinh chỉ ghi tên mẹ thôi.
Hi hi theo 1 số bạn đi làm giấy khai sinh, nếu không có hôn thú thì phải có giấy làm chứng của 3 người là bạn của bố mẹ làm chứng cháu này đúng là con của bố này mẹ này :-D không biết giờ có còn không :-D (very funny :-D)
Nếu không có hôn thú, hồi trước có khái niệm "hôn nhân thực tế", tức là chung sống như vợ chồng được nhiều người công nhận trong một thời gian dài thì giải quyết như khi ly hôn bình thường. Nhưng hình như từ khi có luật hôn nhân sửa đổi thì khái niệm này bỏ rồi thì phải, nếu không có hôn thú thì tài sản đứng tên ai là của người nấy thôi (nên các chị tốt nhất là ép hạ bắt đăng ký đi, không làm lễ thì không sao chứ nhất định phải đăng ký :-) Còn nếu không đăng ký thì nhà cửa xe cộ cũng bắt phải cho đứng tên chung, kiểu co-owner :-) )
Thông thường thì toà vẫn ưu tiên phụ nữ khi nuôi con thôi. Nếu con dưới 3 tuổi thì hầu như chắc chắn là mẹ được nuôi. Trên 3 tuổi nếu mẹ muốn nuôi con thì thường là được, trừ phi mẹ quá khó khăn về tài chính, thất nghiệp...
Bạn tình nghe giống one night stand quá à :p VN chưa có chứ ví dụ Pháp có các khái niệm Pacse hay concubinage, một dạng quasi-marriage status để bảo hộ các quyền tài sản của các bên sau chia tay.
Anh Linh, em nghĩ cái này là đúng chứ, hoặc có thể gọi là favorable discrimination ;)) ở mức chấp nhận được. Cái này để bảo đảm về tài chính và tâm lý cho bà mẹ lúc mang thai, vì các thay đổi và sốc tâm lý có thể ảnh hưởng đến em bé. Việc bảo vệ bà mẹ trẻ em này không chỉ Việt nam mà khá nhiều nước áp dụng (nếu em không nhầm) ;))

Hoang Linh nói...

Bác F. với Minh thì giá cả ko thành vấn đề rùi :). Chỉ cần lưu tâm chất lượng dịch vụ thôi ;)

today20 nói...

Prenup thì là đăng ký mới có prenup chứ :p Không đăng ký thì prenup cái nỗi gì :p Nếu không đăng ký thì tài sản của ai đứng tên người đấy thôi.
Về luật nào thì là do mình đệ đơn lên toà nào, mình hiện đang cư trú ổn định ở đâu. Còn có thể phụ thuộc là tài sản (nếu tranh chấp) nằm ở đâu nữa. Nếu chỉ là xử ly hôn thì ví dụ chị đang ở VN thì giải quyết theo luật VN thôi, còn nếu muốn xử theo luật Tây thì phải sang Tây và đệ đơn lên toà ở bên đấy hi hi.
Nhưng nếu không đăng ký thì có thể ở VN sẽ khó mà xử theo hướng ly hôn. Nếu có tranh chấp tài sản thì nhiều khả năng sẽ là xử về tranh chấp tài sản ở toà dân sự thôi.
Hi hi tất cả những điều trên có thể là sai vì mình không hề có kinh nghiệm gì với toà ;)) Nếu có gì sai thì mình không chịu trách nhiệm đâu nhé ;))

today20 nói...

Chị Minh hỏi về separate thế kia chắc sắp available lại rồi :p anh Linh chớ nên bỏ lỡ cơ hội ;))

TM nói...

today20: Trong trường hợp cha mẹ không muốn kết hôn mà vẫn sinh con, thì đứa con có được làm giấy khai sinh không nhỉ? Trong trường hợp hai người sống không có hôn thú thì pháp luật giải quyết những mâu thuẫn về kinh tế thế nào khi hai người chia tay (giả dụ có tài sản chung)? Và phụ nữ có quyền giữ con không, nếu kinh tế không đảm bảo được cho con như người bạn tình?

[deleted] nói...

@TM: Tặng khách hàng tương lai của tui (chưa thấy các thân chủ VHL, XT, TM giả nhờ về cái draft prenup ;)
Bài Ca Người Giáo Viên Nhân Dân (Hoàng Vân)
http://nhacso.net/Music/Song/Cach%2DMang/2005/11/05F5F9A1/
Cô Giáo Tày cầm đàn lên đỉnh núi
http://nhacso.net/Music/Song/Tru-Tinh/2008/03/05F65678/

Hoàng tử Dế nói...

TB. Tính mình đôi khi cứ là hay nói thẳng thắn, mong bạn đừng giận. :P Ví như vụ HA, biết là bạn đùa mà bi giờ mình nhìn bạn HA của mình, thấy cứ e thẹn ghê cơ, mất cả tình bạn trong sáng không vụ lợi của mình mất rồi hu hu :P

[deleted] nói...

Cảm ơn LS today20 nhé. Tui vừa coi ngoisao.net rùi, thấy đúng là hiểu biết của mình còn hạn chế quá. Thật ra tui chỉ tư vấn về luật dân sự, chuyên về mảng hôn nhân gia đình. Còn LS today20 từ Paris về thì bao các mảng kinh tế, tài chính và thương mại rộng hơn nhìu. Nàng sạc khách hàng $200 một giờ, còn tui chỉ thu được 1 triệu đồng cho một vụ ly hôn kéo dài cả năm trời. Chúng ta thuộc hai phân khúc thị trường khác nhau hoàn toàn. Nàng đọc Wall Street Journal và xem bản tin Bloomberg, còn tui chỉ đọc Phụ nữ Thủ đô và coi ct “Người xây tổ ấm” trên VTV.
Tui đang tính bắt chước LS Đỗ Hoàng Diệu (Bóng đè) viết cuốn “Nam luật sư” và hy vọng sẽ ra trước cuốn “Nữ luật sư” mà bạn Diệu thai nghén 3 năm chưa xong. À mà từ khi Diệu sang Mỹ thì today20 là hoa hậu không bàn cãi của giới luật sư VN rùi ;)

Hoàng tử Dế nói...

Yahoo bị dở hơi rồi! Bác Linh xóa hộ em mấy cái spam với ạ! Sorry anh :((

today20 nói...

Đấy mình vừa bảo mình chỉ thích fiction về người khác, có liền fiction về mình :-? thiệt tình :-?
Ở đây nếu có thân chủ tiềm năng nào của tớ thì các bạn không nên từ tớ suy ra mặt bằng nhan sắc khiêm tốn của các luật sư quốc nội nhé :-D Giá cả tư vấn cũng rẻ lắm, các bạn không nên nghe bạn F. sử dụng fiction như một chiêu cạnh tranh không lành mạnh mà sợ quá vứt cả guốc mà chạy :-D
Tớ còn kiêm luôn tư vấn tâm lý, tình cảm trước giữa và sau hôn nhân, ở đây có rất nhiều người sẵn sàng làm chứng cho dịch vụ tiêu chuẩn quốc tế của tớ :-D Về ly dị, chưa có vụ ly dị nào tớ tham gia mà kéo dài cả năm trời hết, chưa đầy 4 tháng là chồng/vợ của thân chủ của tớ đã chán quá mà đồng ý tất cả các điều kiện :-D Đấy, các bạn hình dung ra ngay những điều làm nên sự khác biệt :-D

Hoang Linh nói...

@ Bác F.: Nhờ những hoạt động thám tử tư & tư vấn (ngoại tình) của bác mà topic này sôi động hẳn. ;)
@ Mẹ Dế: Xin lỗi là khi nãy, xóa những comment xì-pam, lỡ tay xóa cả comment mẹ Dế phê bình F. để lộ các thông tin riêng tư của khách hàng. Phải ghi chú ở đây cho "liền mạch" thông tin ("suối nguồn"... ấy :))

Hoang Linh nói...

@ Nhị Linh: Bên này, họ tên mẹ là một trong những số liệu nhân thân của mỗi người. Ko cần tên bố (vì có thể khó xác minh bố là ai, và cũng ko quan trọng? ;))
Như vậy, ở đây cũng ko bình đẳng nam nữ ;)

TM nói...

Anh Linh up cho em xin "Bai ca nguoi giao vien nhan dan" mot cai, lau roi khong nghe :D

[deleted] nói...

LS hoa hậu today20 viết làm tui buồn cười quá :)) Lờ sờ mà thiếu nghiêm túc nhé! Thôi không cạnh tranh nữa. Tui sẽ cố viết 1 cuốn fiction về nghề luật và dedicate cho bạn ;)

PVNH nói...

Ôi, mình thật là... hâm, đến bây giờ mới nhớ ra là cái trang comment này có thể có nhiều trang :))
Thảm nào, mỗi khi vào xem có comment mới không, thấy số comment cứ tăng mà sao chả thấy comment mới :p
Vừa ngồi đọc lại thấy buồn cười quá. Nhất là những mẩu fictions của 2 LS :D
Đọc thế này, mình đoán, chắc anh F phải có cả đống ảnh các loại của mỗi người anh theo dõi. Chả biết anh dã collect được những ảnh nào của mình...:">
Ngại quá :">
@ bác F:
Đúng thế bác ạ, theo luật của Áo, lấy lý do người kia ngoại tình để lý hôn thì không được chấp nhận. Vì theo luật hôn nhân, người ta chỉ xem xét ly hôn khi 1 người làm ảnh hưởng đến thân thể của người kia (đánh đập, cưỡng bức,...), hoặc làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý của người kia (đe dọa, gây sức ép, tạo áp lực,...) hoặc khi 1 trong 2 người không còn cảm giác tình cảm với người kia nữa.
Vì vậy, nếu chỉ lấy lý do "ngoại tình", thì không được chấp nhận. Vì, khi người kia ngoại tình, không có nghĩa là người này hết yêu người kia.
Còn nếu nói là người kia ngoại tình, làm tinh thần tôi sụp đổ, tâm lý không ổn định, và tình cảm của tôi cũng mất đi,... thì sẽ được chấp nhận làm lý do ly hôn :D
Tất nhiên là tất cả mọi điều kết tội này phải có bằng chứng rõ ràng.

Hoang Linh nói...

@ Minh: Đợi tí, kiếm lại cái đã.
Những bài "vinh danh phụ nữ" này toàn là những bản kinh điển, tuổi đời xấp xỉ (hoặc có thể hơn) tuổi anh, nên giới trẻ bây giờ ko "thẩm thấu" được. Tiếc lắm thay! ;)

Pham Xuan Tho nói...

Mình là Thọ đại uý nên mới cưa được em TM làm cho khối kẻ thất tình đấy. Nổi tiếng hơn thầy Đông cũng không bằng nổi tiếng bằng cưa được em TM đâu.

PVNH nói...

@ Nhị Linh:
Hihi, pháp luật VN chỉ bảo vệ người phụ nữ theo kiểu... nói suông thôi, chứ chả làm ăn được cái gì cả :p
Theo luật bên Áo, nếu Mẹ là người Áo, con tự động có quốc tịch Áo. Còn nếu Bố là người Áo, thì sẽ còn phải xét vài khoản gì gì nữa ấy, mình không nhớ rõ nữa...
Trong trường hợp không có Bố, chuyện con khai sinh theo họ Mẹ và hộ khẩu của Mẹ là chuyện bình thường.
Mình nói là VN mình bảo vệ suông là sao? Vì nước VN còn nghèo, phúc lợi XH gần như không có. Nên có bảo vệ thì cũng chỉ đến được 1 mức thấp nào đó. Cuối cùng, người Mẹ đó sẽ chả bấu víu được vào đâu, rất khổ. (Về nhà ngoại thì chỉ oki khi nhà ngoại có điều kiện, và ông bà thông cảm, chứ không thì cũng... ngỏm.)
Mình lấy ví dụ ở Áo, họ bảo vệ bằng nhiều cách, và cách hữu hiệu nhất là hỗ trợ tài chính. Ngoài tiền lương cho con đến hết năm 18 tuổi (hoặc hết năm 27 tuổi nếu "đứa trẻ" đó đi học ĐH trở lên) - tiền lương này được tăng lên theo từng độ tuổi của con, họ sẵn sàng chu cấp tiền hàng tháng cho cả 2 Mẹ con sống đầy đủ khi người Mẹ sống 1 mình và không có thu nhập.
Cũng phải công nhận rằng nước Áo ít dân nên nó mới có nhiều điều kiện thế. :D
Mà, mình rút ra được 1 điều là: 1 đất nước chỉ có thể văn minh và phát triển, khi đất nước đó đầu tư thật sự vào lớp trẻ, mà muốn lớp trẻ phát triển tốt, thì phải đầu tư thật tốt vào người PHỤ NỮ.
B-)

PVNH nói...

ĐÍNH CHÍNH:
Mình nhầm ạ, trợ cấp cho "đứa trẻ" đến hết năm 27 tuổi khi nó đi học mà không phải là học nghề (và tất nhiên, với điều kiện "đứa trẻ" kia hoàn thành các kỳ thi theo yêu cầu của nhà nước - tùy thuộc vào mỗi ngành "nó" đang theo học).
Ghi chú là ở Áo, hệ thống ĐH khác với các nước khác. SV Áo không bắt buộc phải thi đúng môn này vào thời gian này, hoặc học đúng môn này trong năm thứ mấy. SV có thể mỗi năm thi 1 môn cũng chả sao, hoặc mỗi năm thi 50 môn cũng oki, nếu đủ sức :D

Nhị Linh nói...

Chu choa, các bác ở đây giỏi thật. Từ chỗ ai cũng lơ tơ mơ về luật giờ thì tất cả đều thuộc hết đường lối. À đấy là nói trừ bạn F., quả comment nào của bạn cũng dài chắc là ngay từ đầu đều đã không lơ tơ mơ, lại còn có cả văn phòng luật, thế là hơn bạn today20 toàn tư vấn qua điện thoại mà lấy tiền công đắt vật. Mà bạn fiction người khác tiếp đi, quay sang fiction về bản thân (đêm nằm mơ gọi tên người yêu cũ 3 lần) dễ dẫn đến ngõ cụt về... trí tưởng tượng.
Dù sao em cũng thấy pháp luật Việt Nam hơi bị bảo vệ phụ nữ. Đi khai sinh trẻ sơ sinh là phải theo hộ khẩu của mẹ, chỉ trừ trường hợp không xác minh được hộ khẩu của mẹ (cái này là cái jì thì cũng chịu) mới được khai sinh theo hộ khẩu của bố. Thành ra công lao sinh ra một đứa bé theo quan điểm của em là tương đương từ cả hai partner (trường hợp này hiểu là bạn tình có hành động và hậu quả thực tế hehe) nhưng pháp luật cứ đứng về một bên í ạ, làm cho nhiều người thấy tủi thân lắm.

[deleted] nói...

@Hà: cảm ơn bạn đã chia sẻ thông tin về luật hôn nhân của Áo. Lạ nhỉ, ngoại tình không bị trừng phạt bởi luật pháp. Đúng là tư bản thúi nát :) Tui cứ nghĩ tụi tây trước hôn nhân thì thoáng, cưới rồi mới nghiêm túc và chung thủy. Luật quy định thế thì khác nào khuyến khích các ông bà ăn chả ăn nem lung tung khỏi cần suy nghĩ :((
Bạn yên tâm đi, hồ sơ phim ảnh của văn phòng LS tui sau khi đóng case 3 tháng sẽ chuyển sang lưu ở Phòng Hồ sơ nghiệp vụ và lưu trữ cảnh sát (PC27), không sợ bị lộ đâu :)
Bạn Hà ở Viên à, thích nhỉ. Hồi 18 tuổi tui chỉ mơ đưa bạn gái sang Viên vào nhà hát nghe Cây sáo thần của Mozart. Nào ngờ dòng đời cuốn vào cơm áo gạo tiền và chạy án nên giấc mơ không thực hiện được. Thay thế là về nhà bật bộ ampli Tàu 2 loa nghe Mỹ Linh hát “Chát với Mô da” thui :(

[deleted] nói...

@Nhị Linh: dịch giả siêu sao mà sáng tác kịch bản văn học hay dzậy :D Thảo nảo sáng nay ngồi làm bản khai thuế cho chị bán thịt dưới tầng 1, tui cứ bị nháy mắt liên tục…
Marx đã nói là tư bản luôn tìm cách kết hợp với nhau để lũng đoạn thị trường, độc quyền tạo ra lợi nhuận siêu ngạch. LS kết hợp thì còn nguy hiểm hơn. Lúc đó khách hàng sẽ bị bóp cổ bóp họng, xúi bẩy kiện tụng nhau suốt ngày, kết hôn - ly dị rồi lại kết hôn. Thậm chí LS còn xúi KH làm những thứ kỳ dị trái ngược với đạo lý dân tộc là Hợp đồng hôn nhân prenup :D
Bác Định hâm ở Đoàn LS TPHCM may mắn thế nào cưới được cô hoa hậu Ngọc Khánh (khác nào trúng vé số giải đặc biệt). Tui thì không hy vọng số mình hên như thế :)

today20 nói...

Trên ngoisao.net có mấy vụ chồng phát hiện vợ theo dõi thế là đòi ly dị đấy. Bạn F. phải cập nhật thêm các sắc màu cuộc sống qua những trang đặc sắc cận nhân tình như ngoisao.net và dantri.com.vn. Không thì không thể có đông khách hàng được :-D
Ơ tớ cũng thích đọc fiction hi hi (miễn là không phải fiction về tớ :-D :-D ) bạn F. cứ phát huy đi nhé.
Bạn Nhị Linh ơi, bạn có cần tớ ký giúp một cái cam đoan iem xin lấy danh dự làm chứng cháu Q dúng là con của bố này mẹ này không, tớ sẵn sàng hy sinh danh dự để ký giúp bạn :-D :-D

TM nói...

Oi ban nay vui tinh that day haha :)).

PVNH nói...

Ôi, em ẩn ý gì đâu anh? Trong sáng, rõ ràng thế mà? :D
Thì em thấy người ta có những chương trình opera hay theatre dành riêng cho trẻ con từ 3 tuổi trở lên, chưa kể bao nhiêu museums phong phú đủ loại (thường là có 1 phần riêng cho trẻ con), cho đến những buổi biểu diễn kịch hay cabaret cho những người đứng tuổi... Mà biểu diễn theo nhiều sắc thái, đa dạng, phong phú. Vd như "Cây sáo thần" em đã đc xem cỡ 5-7 kiểu biểu diễn khác nhau: dành cho trẻ con, kiểu classic, kiểu cách tân, kiểu hiện đại, kiểu kịch,...
Như vậy, mình được dạy nhìn 1 thứ từ nhiều góc độ khác nhau. Xem nhiều kiểu dạng như vậy, mình sẽ cởi mở hơn trong định kiến hoặc cách suy nghĩ. Mặc dù, thú thật là, có những lúc con người ta đôi lúc vẫn không tránh được khỏi định kiến nào đó, hihi.
Còn "cao cấp" thì thực ra nó cũng tương đối... :p
Vì muốn hiểu biết thế, mình cần phải đầu tư cả thời gian lẫn tài chính, và cả tâm trí để thưởng thức. Những ai suốt ngày đầu tắt mặt tối đi làm mà không đủ sống thì làm sao có được những cơ hội để tiếp xúc với những thứ thế này?
May là mặt bằng cuộc sống ở Áo cũng khá cao, nên em nghĩ là em sẽ có nhiều cơ hội để tiếp xúc với nó :D
Thôi thì chừng nào em còn tiếp xúc được thì em sẽ cố gắng tiếp xúc thật nhiều. Sau này đưa con đến những chỗ đó đc thì tốt, còn không thì tích lũy để về sau có cái mà bốc phét với chúng nó vậy :D

PVNH nói...

Hơ, Nhị Linh cứ chỉ vào bản đồ, lại còn đúng chỗ cái cầu rồi "bitte" thì người ta không hiểu là phải :))
Từ "Bitte" trong tiếng Đức có những nghĩa sau:
- xin mời
- cho tôi xin
- cái gì cơ? (xin nhắc lại, tôi nghe không rõ)
- ạ
- thôi đi nào!
- không dám
Hihi, tùy vào giọng điệu phát âm từ đó, và tùy vào hoàn cảnh, người ta sẽ hiểu ra đúng nghĩa của nó :D
Have fun! ;-)

[deleted] nói...

Xét đánh ngang tai! Bác Định từ lâu đã là tấm gương của tôi về nghề nghiệp và đạo đức luật sư.
Hoa hậu today xác minh lại dùm tui. Sao lại có hiện tượng “trai nạ dòng” lấy “gái tân” thế nhỉ :-? Cặp đôi đẹp nhất làng professional năm 2007 mà như vầy?
Theo tui đọc trên ngoisao.net và tienphong.vn, bác Định chưa lấy vợ lần nào. Báo nói LS Định do mải tham gia các vụ nủi tiếng như vụ kiện chống bán phá giá tôm và cá basa VN ở Mẽo nên 37 tuổi vẫn chưa lập gia đình. Tui còn nghe các đại ca trong Đoàn LS Hà Nội kể là LS Định có vẻ đã luyện tới tầng 7 của Tịch tà kiếm phổ, giọng nói tại tòa cao véo von gần bằng ca sĩ Lê Dung… May mắn là trong một lần tư vấn luật cho công ty quảng cáo Mỹ Sachi Sachi, LS Định đã làm quen được với hoa hậu VN năm 1998 Nguyễn Thị Ngọc Khánh…
Mọi thứ nghe cứ như cổ tích vậy.
Thế lào mà lại thành giai nạ dòng lừa gái tân hử :(((

Hoang Linh nói...

@ Hà: "Cởi mở hơn trong định kiến" thì sợ nhỉ? Tức là, càng ngày càng định kiến 1 cách cởi mở hơn (mở rộng phạm vi định kiến?) ;))
Nói về "những nhu cầu giải trí cao cấp" (!), tỉ dụ, anh phải thú thực là, từ hồi qua đây, mới đi xem ba-lê 2 lần :((. Mà lần đầu là xem hồi học tiếng, do trường tổ chức cho HS nước ngoài, bát buộc, chắc với mục đích giảm dốt được chút nào hay chút ấy. Lần sau cũng do có việc "giao lưu", mới đi lại. Đại đa số anh em SV ta, sau lần "bình dân học vụ" đầu, là "tráng sĩ nhất khứ hề" luôn, ko bao giờ đi thêm ở nơi khác, cũng chả bao giờ về lại nơi chốn cũ, xem cái rạp ba-lê nó còn hay mất (vì cũng mấy chục năm rồi, có thể nó đã giải thể ko biết chừng :)).
Thế mới thấy, những cái (mình coi là) "cao cấp" (*) này, chắc phải học hỏi qua nhiều thế hệ, mới khiến một người dân Việt Nam bình thường cảm thấy "có nhu cầu".
(*) Với bọn Tây, hoặc trẻ con Việt Nam đẻ ra và đi học ở đây, thì quá thường, chuyện đi xem ba-lê, nhạc kịch... Nghĩ thấy tủi cho mình, giá Việt Nam mạnh mạnh thêm tí nữa, mình "toàn cầu hóa" tuồng, chèo, cải lương..., bảo đó là những gí trị văn hóa "kinh điển", "cao cấp", "phổ quát", tra tấn tụi Tây, có phải sướng ko? ;)

PVNH nói...

À, lại vừa nghĩ ra vài nghĩa khác nữa, rất thú vị :D
Nhưng mình đang thắc mắc sao Nhị Linh không nói tiếng Anh mà lại đi nói mỗi 1 từ tiếng Đức nhỉ?? Mà nghe lời ai mà lại cứ chỉ nói mỗi 1 từ "bitte" kia thôi thế? Dễ bị hiều nhầm lắm... :p

today20 nói...

Bác Định đã một đời vợ còn cưới được đệ nhất mỹ nhân. Thật là không uổng một đời :-?

PVNH nói...

@ anh Linh:
Hihi, hình như đã có lần em cũng viết phân tích trong blog của anh vì sao (theo em nghĩ) tuồng, chèo, cải lương không nổi tiếng TG được :p
Mà nếu vẫn muốn làm đc cái ý định kia, thì dân VN mình phải đi thôn hóa bọn Tây. Bây giờ, người VN không lấy người VN nữa, mà sẽ tản đi khắp nơi để lấy Tây, rồi mỗi người có nhiệm vụ nhồi nhét vào vợ/chồng Tây kia, và nhồi nhét luôn cả đại gia đình, bạn bè nó về Văn hóa VN. Thế thành ra, 1 người có thể thôn hóa được cỡ 100 người trở lên.
80tr dân x100 = 8 tỷ rồi, mà TG hiện có 7 tỷ người thôi =))
@ today20:
Cho mình quảng cáo Wien chút nhỉ? Hihi. Với 2000 năm bề dày lịch sử, Wien là 1 trong những metropole cổ kính nhất châu Âu. Mà Wien phải có không gian lãng mạn, thanh bình nhất dịnh nào đó, thì mới có thể là nơi tụ tập của nhiều nhân tài nhạc cổ điển đến vậy ;;) Huyền bí nhỉ ;-)
Thôi, nói thế thôi :p
@ bác F:
Ôi, "Cây sáo thần" là 1 ví dụ của em thôi, vì trên kia bác có nhắc đến nó ý mà ạ :D
Căn bản là em thích mày mò mấy cái thứ đó. Hơn nữa lại hay được Mẹ dẫn dắt từ bé, nên em cứ lớn lên với nó thôi...
Còn vở kịch "Cây sáo thần" của VN hồi 2006, em cũng thấy TV có đưa tin, công nhận là cũng có tiến bộ ạ :D
Theo tinh thần bác F, chị em vào đọc, để củng cố thêm tinh thần đấu tranh vì quyền lợi.
Còn các bác giai thì đọc để biết đường mà chiều theo ý thích chị em ;))

Hoang Linh nói...

@ Hà: Hìhì, rồi. Ấy là comment nhân bài report về vụ Việt Nam diễn "Cây sáo thần", ở đây: http://www.nhipcauthegioi.hu/modules.php?name=News&op=viewst&sid=922 (Bài viết ấy đểu, công nhận, đúng là "Trang Lố Bịch" ;))
Tuy nhiên, "thôn hóa", lấy "nông thôn bao vây thành thị" là ý tưởng ko tồi, từ thời bác Mao "trí thức là cục ph." ;) Vả lại, Việt Nam có thể vận động cho chèo, tuồng... được UNESCO phong làm di sản văn hóa phi vật thể (?), tức là cũng có ý bắt Tây nó phải bị tra tấn bởi những thứ đó (ai bảo Tây hay có những cái "cổ điển", khó nghe, khó xem, nói chung là khó hiểu? ;))

PVNH nói...

Thì cái "please" đó nó cũng chỉ nằm trong 1 phần nghĩa của từ "bitte" kia thôi Nhị Linh ạ. Từ "bitte" trong tiếng Đức nó có nghĩa phong phú hơn nhiều. Mà phải nói thẳng ra là người VN mình nhiều khi không thạo tiếng Đức, nên không hiểu (biết) hết ý nghĩa đâu :D
À, thế Nhị Linh hồi đó là học ở nước nào thế, mà không dùng tiếng Anh? Mình thấy dân Áo (thế hệ già già) nói tiếng Anh cũng có đến nỗi nào đâu (huống chi là thế hệ trẻ)?

PVNH nói...

À mà nhé, cậy em hiền, và thấy em đang mải quảng cáo Áo với Wien với "nghệ thuật cc", anh Linh cứ tranh thủ trêu em nhé ):p Anh cứ đợi đấy, em sẽ tính sổ đấy ạ :p

[deleted] nói...

@Nhị Linh: các LS đi vỡ mật thì sẽ đến Hy Lạp, lên đỉnh Olympus chào các thần công lý như Dike, Themis, Eunomia… Rồi khấn vái xì sụp xin tha tội vì đã không ít lần nhắm mắt làm ngơ trước cảnh công lý bị bẻ gãy chân ở VN ;)
@Hà: ak, bạn đi xem Cây sáo thần 5-7 lần cơ à, cứ như tui xem "Đời cười" của Nhà hát Tuổi trẻ ấy nhỉ :) Ở Hà Nội, Cây sáo thần đã được biểu diễn một lần duy nhất (kể từ 1945 tới nay). Đó là năm 2006, kỷ niệm 250 năm ngày sinh Mozart và 50 năm thành lập Nhạc viện HN. Vé chợ đen tới tiền triệu nhưng vẫn không có mà mua.

[deleted] nói...

Xin lỗi bác Linh chủ nhà, em và bạn Today20 có tội đẩy tôpic đi lạc đề. Do ban đầu bạn TM hỏi về vấn đề pháp lý liên quan tới hợp đồng hôn nhân, hôn nhân thực tế và single mom. Những cái này liên quan mật thiết tới quyền lợi của phụ nữ (chủ đề của topic), thế là các LS xông vào giải thích. Cũng chỉ mong giúp chị em hiểu rõ hơn cách bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình trong một thế giới đầy đàn ông ích kỷ và nham hiểm :) Thế nào rồi lan man sang ly hôn, ngoại tình và chứng cớ phim ảnh, nhà nghỉ… Tất cả đều xuất phát từ lòng yêu quí phụ nữ VN thôi ạ.
Túm lại: ơn Đảng ơn Chính phủ, phụ nữ Việt Nam ngày nay đã sướng rồi. Nhưng em, bác Linh và đàn ông nói chung vẫn mong làm cho phụ nữ sướng hơn nữa

Nhị Linh nói...

Ôi, Wien. Có hồi em bị lạc đường chỗ gần cái cầu, sợ hết hồn. Người đi qua đường mình hỏi, tay chỉ vào bản đồ rõ ràng ràng lại còn phát âm rất chuẩn từ "bitte" mà nó vẫn không hiểu. Chắc tại dân tình nghe opera nhiều quá đâm hỏng tai :(

Nhị Linh nói...

hai bạn LS sau này sang Wien honey moon đi :)

today20 nói...

;)) ;)) Mình không biết tiếng Đức bitte có nghĩa là gì, nhưng bạn Nhị Linh quả tình làm cho mình liên tưởng hết sức là liên tưởng :-D :-D :-D
Đặc biệt là liên tưởng đến quyển Hạt cơ bản, bản dịch không hoàn chỉnh =)) (rất "nghệ thuật cao cấp" nhé) :-D
Bạn Nhị Linh không nên cảm ơn tớ hy sinh danh dự ký giấy cho bạn bằng cách phá hoại hạnh phúc gia đình (chưa biết lúc nào có) của tớ như thế, hic hic. Tớ mà bị từ hôn là bố mẹ tớ đau lòng lắm đấy :-D
Hic gia tài traveling châu Âu của mình thật nghèo nàn. Vienna cũng hay đấy nhưng trong wish list thì thứ tự ưu tiên trước đó còn có Roma, Venezia, Grenada, Madrid, Athena (và các đảo gần gần). (sau đó thì còn có Praha, Lisbon, Budapest, St Peterbourg. Đấy mới là châu Âu thôi). Thế giới thật là rộng lớn và nhiều chỗ để đi (chơi), hic hic, vấn đề nho nhỏ không đáng kể chưa biết khi nào giải quyết xong là thời gian và tiền.
Vụ thần tượng Định của bạn F. để confirm lại, nhưng nếu mình nhớ không nhầm thì anh ý đúng là nạ dòng ạ :-D

PVNH nói...

Ôi, thật đáng phục bạn Nhị Linh!!!
Chắc hôm đó bạn phải không may thế nào lắm thì mới bị lâm vào cái cảnh thế kia...

myselfvn nói...

Anh Linh thắng lớn comment này! Mà như trường hợp của em à cứ nhe nhởn chồng chưa ly dị được ngay đâu nhỉ! Về HN em sẽ liên hệ rinh sách về ngay nhé!

Nhị Linh nói...

Không khí thật là rôm sẩy (rôm rả + hết sẩy). Sau một đợt party lời nói giờ bình tĩnh lại thì thấy hình như hai bạn LS đang e ấp tiến lại gần với nhau:
Chàng: nhưng anh chỉ có một văn phòng tư vấn luật hôn nhân ở chợ Hàng Da, thu nhập lại lẹt đẹt mỗi vụ được nhõn 1T mà kéo dài có khi cả năm. Trong khi em chỉ cần cầm điện thoại lên là được 200 USD.
Nàng: Hí hí (công nông mà) nói thế thôi chứ thực tình em chỉ charge được khách hàng 20 USD một lần, và bởi vì làm qua điện thoại nên cũng có nhiều người xù mất nên thu nhập thực tế cũng không quá cao đâu, anh không cần mặc cảm.
Chàng: Hehe (phong cách chợ Hàng Da mà), em nói thật thì anh cũng nói thật, anh còn khoản thu nhập từ việc quay camera nhà nghỉ khách sạn cũng khá, em cứ yên tâm vào tương lai của chúng mình.
Thành ra là hai bạn LS rất dễ cơ nhỡ biến thành hành động những gì mới chỉ là lời nói ở đây. Bây giờ chỉ còn là vấn đề nhỡ xảy ra chuyện gì (cứ phải phòng xa thôi các bác ạ) thì áp dụng luật ở đâu: luật rừng Hàng Da, luật chung cư cao cấp hay luật nơi mọi chuyện bắt đầu là blog của bác Hoàng Linh đây?

today20 nói...

Hình như có bạn nào đó xù 20 đô của mình ở đâu đây :-? :-? ;)) Mặc dù bạn có trả bằng một số sách tồn kho chưa kịp thanh lý cho hàng giấy vụn nhưng trong tình hình thế giới lao đao và chính phủ cắt giảm đầu tư, giờ mình công bố chính thức là mình chỉ nhận thù lao bằng tiền mặt và ngoại tệ mạnh thôi nha các bạn, từ chối tất cả các loại hiện vật và đồng tiền đang mất giá :-D

Nhị Linh nói...

Hẹ hẹ biết ngay "bitte" thành cái gì đó hao hao bậy bậy rồi (với một số LS đầu óc không lành mạnh).
Bác ơi, em lại cứ tưởng "bitte" thì cũng như "please". Hay người Wien nói tiếng Đức không giống người Đức nhỉ? À, em chỉ nói một từ là để tiết kiệm thời gian và nghĩ ai cũng... thông minh như mình. Cuối cùng là em đi xem Klimt, hội hoạ khỏi cần bitte :))
"Cây sáo thần" ở VN em có đi xem, may được hôm đầu tiên, vì mấy hôm sau nghe nói chị Thuỷ nữ hoàng bóng đêm mất giọng. Mà không mất mới lạ, ai lại hát opera vở dài như thế mà liền 5 đêm lại còn không có playback. Quá bằng bóc lột... chả khác hội LS.

today20 nói...

Hic hic công nhận nói đến nghệ thuật cao cấp là mình hết sức xấu hổ. Nhạc không lời mình còn nghe được vì tuổi thơ cưỡng bức, chứ còn các thể loại opera thì thiệt tình với em không khác chèo cải lương là mấy :-D
Công nhận dân nghèo thành thị như em thấm đẫm pop art bình dân dễ nghe dễ thuộc. Quốc nội rên rỉ Lòng ta có khi tựa như vắng ai, quốc ngoại cứ Broadway bình dân mà phang, mà Broadway đã được Hollywood thuổng lại là thôi khỏi xem original làm gì nữa hết :-D Thiệt tình nhạc kịch sau Notre Dame de Paris 2000 hình như không có coi thêm cái nào. Mà Notre Dame thì các bạn biết nó "cao cấp" cỡ nào rồi đó, nhảy hip hop và hát nhạc bình dân không à :-D À sau đó có nghe thêm Le petit prince 2002 cùng thể loại cùng tác giả :-D

PVNH nói...

Hihi, các bác trai đúng là "giấu đầu hở đuôi".
Lúc trước thì khen vợ/người yêu của mình xinh đẹp nhất blah blah, rồi ngay sau đó đã lại ghen tị với "thắng" khác là sao vợ "nó" đẹp thế :))
Thật trớ trêu :p
Vâng, bác F, em ở Wien ạ :D
Thành Viên, đối với những ai biết - hoặc có ý muốn học hỏi để - thưởng thức nghệ thuật (cao cấp), thì quả là 1 "thiên đàng" bác ạ.
Họ đáp ứng cho người muốn thưởng thức ở mọi lứa tuổi, hay lắm.
Bác làm LS, chắc hẳn sẽ có của ăn của để, thể nào bác chả thực hiện được ước mơ hồi 18 tuổi của bác ;-)

Hoang Linh nói...

Hìhì, tô-bích này dài quá, công chính do các LS F. và today20 khởi xướng. Cho nên, dù lạc đề, vẫn ko hề hấn gì! ;)
@ Hà: "Thành Viên, đối với những ai biết - hoặc có ý muốn học hỏi để - thưởng thức nghệ thuật (cao cấp), thì quả là 1 "thiên đàng" bác ạ. Họ đáp ứng cho người muốn thưởng thức ở mọi lứa tuổi, hay lắm" -> anh chuau kịp xem lại các comment cũ để biết nguồn cội, nhưng câu này có vẻ đa ý nhỉ? Em dang nói về "nghệ thuật cao cấp" gì, mà lại "đáp ứng" được hay thế? ;)

[deleted] nói...

Bạn Hà chưa biết rồi, Nhị Linh là siêu sao ngoại ngữ Pháp & Anh, là người dịch cuốn “Điệu valse giã từ” sang tiếng Việt đấy. Chắc hẳn bạn Nhị Linh phải tìm hiểu kỹ điệu valse nổi tiếng của thành Wien trước khi dịch :)
Nhắc đến valse, quả thật là tui rất hay lẫn lộn mấy tác phẩm của vua valse Johann Strauss về sông Danube. Nghe bài Danube Xanh cứ tưởng ông này người Hung, viết về đoạn Danube chảy qua Budapest. Rồi nhầm với bài Sóng Danube của ông gì người Rumani. Mấy bài này tui thích nghe bản tiếng Việt do Khánh Ly hát (Phạm Duy dịch lời).
Bài viết về Cây sáo thần ở Nhà hát lớn trên NCTG đểu thật đấy. Đoan Trang là cô nào mà viết hóm thế nhỉ? Nhạc kịch thì đúng là khó nuốt rồi. Hồi xưa tui mơ được xem Cây sáo thần vì nghe nói đó là “đỉnh” của Mozart, chứ thực ra trình độ nông dân như tui chỉ nghe và thích được vài bản của Mozart như Hành khúc Thổ Nhĩ Kỳ, Giao hưởng số 40, và một bài hát học năm lớp 6 là “Khát vọng mùa xuân” (NS sáng tác năm 4 tuổi).
@Today20: trình độ nhạc cổ điển của tui chắc vẫn thua xa bạn Today20. Tổng số tác phẩm tui biết chỉ là khoảng vài chục (mỗi tên tuổi lớn vài bài), toàn dạng dễ nghe kiểu Sonat Ánh trăng, Ave Maria, Serenade, Swan Lake, Carmen, Pathetique Sonata… Notre Dame de Paris 2000 thì đúng là đỉnh cao của opera kiểu pop rùi còn gì, tui chưa được coi trực tiếp nhưng đã coi DVD, xong rồi thấy muốn làm Quasimodo ;)

[deleted] nói...

@Bác Linh: em nghĩ đối với người Việt Nam, nhạc giao hưởng là quá tầm thưởng thức rõ ràng. Nhạc kịch trong sân khấu lớn cũng vậy. Có thể dễ nghe hơn là thính phòng với các thể loại độc tấu, tam tấu, tứ tấu… cho piano và các loại đàn dây. Một cách “dễ tiêu hóa” khác là nghe các tác phẩm cổ điển trình bày theo kiểu “bán cổ điển” như của Paul Mariat: dàn nhạc cổ điển + trống + nhạc cụ điện tử.
Em hy vọng vào thế hệ tương lai thôi. Sau này nếu có con gái em sẽ cho học piano. Cho vui thôi, để nghe Chopin còn biết là bài nào :)
À em nhớ bác đã 1 lần kể chuyện Thu Vân đánh piano ở trường rồi. Hôm nào rảnh bác làm một entry chi tiết đi, để mọi người còn thưởng thức và học tập với. Nếu có thể bác ghi âm hay quay phim cho bà con xem luôn, kiểu các bài piano nhẹ nhàng như Thư gửi Elise (Beethoven) hay Polonaise (Oginsky)? À em không hiểu Hungarian Dances của Brahms có chơi được bằng piano không nhỉ, nếu Thu Vân đánh bài đấy thì hay quá. Được nghe “Vũ Khúc Hungary” từ Budapest thì còn gì bằng :)

Hoang Linh nói...

@ myselfvn: Vẫn chưa về kia à, chơi rốn ghê thế? Sách vẫn chờ ở nhà mà ;)
Ừ đúng thế, các bác điều tra nhau ghê quá, lần này mình bội thu commen, đọc mà sướng! Chỉ tội thằng yahoo có vấn đề quá, mỗi lần vào chậm hơn rùa :((

Đăng nhận xét