14/03/2008

Chuyện HungaryNhà nước Hungary chính ra rất... dại nhé! Mà phàm là đã dại, thì dại luôn dăm bảy đường luôn! ;)

Ai đến Budapest, thế nào cũng phải lên ngó nghiêng khu Hoàng Thành (Thành Vár, trên núi - đã được đưa vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO), sẽ thấy ngay Nhà thờ mang tên vua Mátyás (Matthias Church), một vị vua anh minh và tài ba bậc nhất trong lịch sử Hung. Được khởi xây từ đầu thế kỷ XI và định hình từ thế kỷ XIII, sau khi quân Mông Cổ rút quân khỏi Hungary, Nhà thờ Mátyás được coi là một kiệt tác kiến trúc Gotique, có giá trị lịch sử và văn hóa bậc nhất của nước Hung. Nói theo kiểu... cò đất, đây là một bất động sản vô giá! ;)

Đáng nói là, cho dù, về căn bản, Hungary là một quốc gia Công giáo ngay từ thời mới lập quốc, nhưng trong lịch sử nhà thờ này chưa bao giờ thuộc sở hữu của Giáo hội Công giáo Hungary. Cũng không có lý do gì khiến Giáo hội Công giáo "đòi" nhà nước Hung cho họ sở hữu nhà thờ. Nói cách khác: sở hữu của nhà thờ này rõ ràng, không có tranh chấp, cũng không có đền chùa, miếu mạo, tháp thiếc gì ở đó trước khi nó được xây ;)

Ấy thế mà, năm 1999, đùng một cái, tự nhiên nhà nước Hung lại tặng Giáo hội Công giáo món quà này: cụ thể, một giáo xứ thuộc hàng nhỏ nhất của Hungary (với chừng 1.400 - 1.500 con chiên) đã được sở hữu và quản lý Nhà thờ Mátyás!

Chưa hết, nhà nước Hung còn tỏ ra hào hiệp hơn nữa: biết rằng chi phí để trùng tu nhà thờ rất lớn, mà tiền thu từ vé vào cửa hàng năm chỉ được vỏn vẹn 1 triệu USD, tiền trả lương cho nhân viên và điện, nước, sưởi... hàng năm đã lên tới 500 ngàn USD, nên Nhà nước Hung cũng cam kết gánh toàn bộ khoản tiền tu sửa, chừng 36,8 triệu USD, trích từ ngân sách. Giáo hội Công giáo thì coi đó là chuyện đương nhiên, như thế họ mới chịu nhận nhà thờ ;)

Dự tính, quá trình trùng tu sẽ kéo dài tới năm 2010-2012 và độ 50 năm sau đó mới cần trùng tu lần nữa ;)

Vậy mới thấy, Giáo hội Công giáo Hung thật sướng! Một xu không phải bỏ ra, cũng chả phải cầu cạnh, tự nhiên được tặng cái nhà thờ nhất nước. Tiền vé vào cửa bỏ túi, chi phí sửa sang không phải gánh, mà còn có thể kinh doanh được nữa: loại ngói cổ thương hiệu Zsolnay rất nổi tiếng, sẽ được thay hàng loạt (150 ngàn tấm, trên diện tích 2.500 m2) trong dịp này, vẫn đem bán được! ;)

Cũng lạ nữa, là các Giáo hội khác của Hung chả thấy ghen tị, chả kêu ca gì cả, khi Nhà nước “sủng ái” Giáo hội Công giáo. Người dân, dù “bị” móc túi để sửa nhà thờ, cũng coi đó là chuyện đương nhiên…

Cái nếp nghĩ của HỌ đúng là... là lạ, chả mang “phong vị”, chả “đậm đà bản sắc dân tộc” Việt Nam gì cả ;)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét