08/06/2008

Báo chí cách mạng?
Bút Lông có entry này gợi nhiều suy nghĩ quá:

Trên nguyên tắc, báo chí ở Việt Nam chắc đều phải là "báo chí cách mạng", với nghĩa tuân thủ sự lãnh đạo của Đảng (Cộng sản), nhất nhất đi theo "lề đường bên phải". Cơ mà, tính "cách mạng" trên báo chí ta ngày càng thuyên giảm, đặc biệt là sau khi có chỉ thị (?) phải im lặng trong vụ hai ký giả bị bắt tạm giam.

Mà kể ra nhụt chí cũng phải, vì theo Quy chế 75 mà Bút Lông dẫn, nếu báo chí dám “đăng tin theo nguồn riêng của mình về các vụ án đang điều tra, chưa kết luận hoặc chưa xét xử, nhưng khi kết luận điều tra, xét xử không đúng như báo thông tin, gây hậu quả xấu”, thì lãnh đạo báo chí bị coi là sai phạm ở “mức độ nghiêm trọng” và sẽ bị áp dụng hình thức kỷ luật cảnh cáo. Và rất liên hoàn, nếu đã bị cảnh cáo thì sẽ phải miễn nhiệm chức vụ!

Khốn nỗi, nếu làm báo mà không được "đăng tin theo các nguồn riêng của mình" - ngay cả khi, và nhất là, đối với "các vụ án đang điều tra, chưa kết luận hoặc chưa xét xử" - thì làm làm gì? Người dân có quyền biết info, biết sự thật, nên hễ cứ có bất cứ vụ gì, dù mới... phôi thai, là báo chí có bổn phận phải đưa tin, và đưa tin độc lập theo nghĩa, ngoài thông tin chính thức của các cơ quan chức năng (những thông tin này, dĩ nhiên, vẫn có thể sai bét!), rất cần phải có những nguồn tin riêng. Còn chuyện về sau này, "kết luận điều tra, xét xử" như thế nào thì không liên can gì đến báo chí và báo chí cũng không phải chịu bất cứ trách nhiệm gì về điều đó (biết bao nhiêu trường hợp "kết luận điều tra, xét xử" cũng sai bét nhè, thậm chí là ngụy tạo?)

Chứ nếu báo chí cứ phải đưa tin giống hệt như phán quyết của những cơ quan chức năng (có khi được đưa ra sau đó... nhiều năm), thì mới chính là sự toa rập giữa những cơ quan lẽ ra phải hoàn toàn độc lập và có mối quan hệ bình đẳng, dân chủ!

Còn đâu tính "cách mạng" của báo chí?

(*) Ảnh minh họa là đường Tự do báo chí (Szabadsajtó út) ở trung tâm thủ đô Budapest.

8 nhận xét:

Hoang Linh nói...

@ Mr. Big: Khổ lắm cơ, nhưng nếu các bác "hữu trách" cũng thay đổi quyết định xoành xạch cho hợp với "tình hình cách mạng mới", mà báo chí phải qua theo, thì khổ cho báo chí lắm :(( Biết đường nào mà lần ;)
@ Cavenui: Hiểu vụ này đơn thuần là chuyện "quân cờ" không biết "người chơi" theo mình có lẽ hơi giản đơn (mặc dù có khía cạnh đó).
Mình hay nhìn trên khía cạnh người dân trong một xã hội dân sự, không cần biết ai chơi cờ, ai là quân, nhưng đòi hỏi quyền được minh bạch thông tin. Có lẽ như thế fair hơn đối với dân, nhỉ? Hơn là bắt họ phải đoán mò những "thâm cung bí sử" này nọ rồi rung đùi... "cái này có nguyên do của nó mà" :)

Hoang Linh nói...

OK, OK, Tờ-rang nhắc nhở (cảnh báo) rất chi là kịp thời... ;)

BackforGood® nói...

Nhân tiện đây, cho em hỏi nhà báo bị bắt giam ấy hiện nay ra sao rồi anh. Chị nhà văn Võ thị Hảo có nhắc tới các anh ấy với nỗi thống khổ nằm tại nhà giam.

zanhanoi nói...

Vụ báo chí này phức tạp à nha! Lúc này khó quản quá thành ra các pác ý hay đưa ra những quyết định mang tính cực đoan. Nhưng phải nói là nền báo chí nước nhà giờ lạc hậu quá. Bản thân các báo cũng có khuynh hướng kiếm chác câu khách - báo chí đã góp phần đẩy nhiều người vô tội sâu vào vòng lao lý, thậm chí mất mạng oan mà chưa bao giờ được/bị xử lý một cách nghiêm túc vì các pác ý hoạt khẩu lắm. Thế nên các pác ở trên mới đâm lo và...
Nếu cứ để báo chí viết kiểu vung xích chó trong giai đoạn nhiễu nhương này e rằng không lợi trong khi chưa biết quản sao cho hiệu quả nên đành cấm vậy. Vẫn biết làm thế không hay nhưng chưa nghĩ ra cách nào khác.
Tình hình rối ren này còn nhiều biến động. Nếu Linh có điều kiện đọc sách mới thấy còn khiếp gấp vài lần báo, đặc biệt là sách dịch. Phải cái người ta lười đọc sách, mới lại sức lan tỏa và thời sự của sách hơi kém nên ít ai động tới thôi.

Cavenui nói...

Tôi trách những quân cờ không biết người chơi
Và trách người chơi ham thí quân cờ.
-- Thơ Trần Mão (not Trần Dần)

Mr. Big nói...

Có lẽ nên đi đêm để biết án "bỏ túi" nào rồi hãy đăng, anh nhờ! hi hi

Tờrang nói...

À HÈM, nói lắm là bị phát khẩu trang đó nha...

Hoang Linh nói...

@ Mei: "Hiện nay ra sao" thì phải chờ "báo chí cách mạng" Việt Nam đưa tin, chứ anh biết sao được? :((
Mà một khi đã bị thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng kết luận rằng họ bị bắt vì “đã đưa tin bịa đặt, xâm hại đến lợi ích của tổ chức và cá nhân”, và ngầm ám chỉ thông tin họ đưa ra không... "tôn trọng lợi ích của dân tộc", thì chắc "báo chí cách mạng" Việt Nam cũng bó tay thôi :((

Đăng nhận xét