22/06/2008

Túc cầu Nga
1. Nhân Ngày Nhà báo Việt Nam, quyết định không viết lách gì, mà đi... dọn nhà (dĩ nhiên, đây cũng là 1 quyết định ít nhiều có sự "tác động" của "sếp" ;). Hùng hục từ sáng đến gần 5 giờ chiều, suy đi tính lại, thanh lý được ít sách, báo mà nhà vẫn ngồn ngộn giấy, nhưng có phần gọn đi chút.

2. Tối đến, cũng không chiếm máy như thường lệ, mà để "sếp" dùng tra các món ăn, ẩm thực tứ phương này nọ. Nhờ đó, ngày mai cả nhà có thể được ăn bánh cuốn (quấn?) :)

Tuy nhiên, cái hay nhất của sự "ăn không ngồi rồi" này, là xem được trận đầu tiên từ đầu đến cuối của Euro. Lâu lâu này, cái quán tính cổ vũ cho Liên Xô, hay Nga, đã hết, nhất là cái thời Nga đá đâu thua đấy thì cũng chả buồn để tâm, đến túc cầu Nga nữa. Ấy thế mà xem được một lúc, thì cái máu "thương nhớ đồng quê" lại trỗi dậy, phần vì hoài niệm, phần vì Nga bữa nay chơi quá ổn, có lẽ không thể ổn hơn thế được nữa. Dĩ nhiên, từ thời Liên Xô cũng có những khi gấu Misha có nhiều hảo thủ: nếu chỉ tính từ khi có thể theo dõi đều đặn cái giải lớn, thì tuyển Liên Xô thời WC 1982, 1986, hay Euro 1988 đều có những trận hay, những tay chơi bóng cừ.

Nhưng mà chơi ngạo nghễ, tự tin đến mức "láo xược" (nhận xét của bọn bình luận viên thể thao Hung trong trận đấu), thì bữa nay mới thấy. Cứ như không phải là Nga chơi ấy ;)

Đá như thế, cổ vũ mới bõ công. Còn nhớ, thời Euro 1988, giải cuối cùng của CCCP, Liên Xô chơi cũng khá lắm, mà vẫn thua tức tưởi Hà Lan trong trận chung kết. Hồi ấy, nên này, sinh viên ta ủng hộ CCCP rầm rộ, mà không thành, đau lắm!

20 năm trôi vèo trong nháy mắt, hôm nay Nga rửa hận trước một tuyển Hà Lan cũng rất mạnh, thật là đích đáng!

Từ giờ đến cuối giải, sẽ cổ vũ để gấu Nga vô địch đây...

Bonus: Thêm một bài cũ vui vui về túc cầu Liên Xô thời "sùng bái cá nhân" :)

(*) Hình minh họa là David Kapiani, danh thủ chơi siêu và rất đầu óc thời xưa của Liên Xô. Thời đầu thập niên 80, cứ thấy những cái tên Kapiani, Khidiatullin, Bessonov, Daraselia, Blokhin, Shengelia, Chivadze, Buryak, Dasayev, Demyanenko, Sulakvelidze... là con tim khối óc các cổ động viên Việt Nam lại nhảy múa loạn xạ :)

19 nhận xét:

Hoa Pion nói...

Em đã nghĩ ngay là Nga thắng mà :P Vì vượng khí của nước Nga và tân tổng thống đang lên. Những người nước ngoài ở Nga, hy vọng cũng hên theo :D

Hoa Pion nói...

Ít ra cái từ phán liều "điềm lành" của em cũng đúng đấy chứ :P

Linh nói...

Nga đá hay nhưng em không nghĩ là Nga thực sự tự tin. Chiến thuật Nga trận này tốt, lối chơi hăng hái, tấn công, tích cực. Tuy nhiên đôi Nga nếu bị phá đấu pháp cũng sẽ dễ cuống và trở nên lộn xộn (như trận gặp TBN), thêm nữa khả năng dứt điểm lại kém.
Nếu gặp một đội có lối chơi kỹ luật, dứt khoát không để đội Nga làm chủ trận đấu như trận vừa rồi thì Nga cũng sẽ dễ thua.
Hà Lan trận này đá sai lầm quá, sai lầm nhất là để Nga làm chủ trận đấu, thoải mái tổ chức tấn công. Bởi vì khi đội Nga ở thế chủ động tấn công thì họ thường có ngẫu hứng và đá hay.

Hoang Linh nói...

@ Mẹ Scoo: Ko, em phải sang Áo Quốc (hoặc Thụy Sĩ) để phe chứ. Phe cho fan Nga kia mà! Sang Hung phe cho ai? ;)
Nói chung cứ cái gì ra xiền, thì gấu Nga, hay đặt tên Thanh Vân cho đường gần Văn Điển, Giáp Bát... cũng OK? Đúng ko? :)

Hoang Linh nói...

@ Hà: Phan Bát-xtừn bây giờ trông vẫn to cao, điển giai nhỉ? >)

Hoa Pion nói...

Đúng là dân Nga từ xưa vẫn có điểm yếu về mặt tâm lý (như bạn Linh nói ý). Họ có thể rất hưng phấn và xuất thần, và nếu vấp váp thì cũng có thể nhanh chóng mất phong độ. Em ko nói về bóng đá vì em chả biết gì cả, nhưng về tâm lý chung của người Nga thì như thế, hi hi.

Vân, Lam & Scoo nói...

Anh Linh, thế thì tuần sau em về Hung phe vé nhá, anh làm môi giới cho em hị hị
Vâng, nếu mà phe dc vé thì em lại yêu Gấu Nga

TaLaWho? nói...

Thép đã tôi thế đấy!

Hoang Linh nói...

@ Mẹ Scoo: Thế thì hay chứ! Bọn Hung đương bảo quả này phe vé ắt thành công, vì cổ động viên Nga ít (đặt) mua vé trước, hứng lên là đi xem thôi :)
Không được ghét Nga! ;)

PVNH nói...

Em cũng ghét Nga và Thổ thế, hix. :))
Hôm qua đội Hà Lan của em đá chán quá, đúng như anh Linh "kia" nói. Hic hic, nhìm mà tức anh ách ý. Chả hiểu sao lại tan rã đến thế, Van Persie, Van Nistelrooy, Van der Vaart, Sneijder, không thấy dâu cả :((
Mà sao không cho Robben vào. Robben rất biết cách xây dựng tấn công mà :((
Ôi Hà Lan, làm "fan" của Hà Lan từ hồi bé, từ WC 1986 :(( Ôi... Tưởng là sau 20 năm, Van Basten đưa đội Hà Lan đến chức vô địch, trong cương vị là HLV :((
Euro 2008 đúng là kết thúc rồi :((
Chả thích thằng nào trong số còn lại cả :((

Hoang Linh nói...

Chính ra phải đưa thêm ý này vào bài về tân tổng thống Medvedev ;)

Vân, Lam & Scoo nói...

Thế là EURO 2008 tổ chức ở Áo Quốc.. chấm dứt..
Khéo lớ xớ bọn Thổ với bọn Nga Lợn vào chung kết, trên khán đài toàn là Kebab với ốp ép anh Linh ạ, nghĩ mà buồn
Sao mà em ghét bọn Nga với bọn Thổ

Hoa Pion nói...

Hả, em Hà sinh năm 86? oái! Chết, phải gọi chị là cô :P

Hoang Linh nói...

@ Hoa Pion và Linh: Không chỉ riêng Nga mà các nước XHCN cũ (Đông Âu) thời xưa đều có điểm yếu về tâm lý như thế (cái này, về sau bị quy là thiếu chuyên nghiệp – mà cũng đúng, thời XHCN, cầu thủ mấy nước này đâu có được gọi là nhà nghề (dù vẫn sống bằng „nghề đá bóng”), nên Thế vận hội Liên Xô và các nước XHCN vẫn cử những tay cừ khôi hạng nhất đi, trong khi các xứ khác đa phần là a-ma-tơ ;)). XHCN dạo trước cũng có nhiều danh thủ, nhưng giá mà họ được OK hơn về tâm lý thì không chắc chỉ dừng ở mức mà họ đạt được.
Với thời gian, cầu thủ các nước XHCN cũ cũng ra nước ngoài thi đấu nhiều, rồi bóng đá trong nước (trừ Hung ;)) cũng được „tư bổn hóa”, nên nhược điểm về tâm lý cũng dần dần đỡ đi, nhưng chắc để hết 100% thì cần chút thời gian nữa.
Trận vừa rồi với Hà Lan, ko thấy Nga thể hiện những nhược điểm cố hữu ấy. Nga chơi mạnh bạo, phải nói là láo xược, rất tự tin và chịu khó sút, gây nguy hiểm đến phút cuối, không bằng lòng với kết quả đã, đang có, cái này hiếm thấy. Đây là lý do khiến anh nghĩ rằng ở trận này, Nga đã chơi ở định cao, có thể hơn tuyển Liên Xô thời WC 1982, 1986 và Euro 1988, là những thời gian CCCP có rất nhiều ngôi sao mà đến giờ dân Việt còn nhớ như in, nhưng ko chắc lối chơi đã mạnh bạo và ngang ngược như ở trân vừa qua.
Dĩ nhiên là Hà Lan thua một phần cũng vì ở trận ấy Hà Lan đá... kém hơn những trận mà Hà Lan thắng ;), có điều Nga ko cho phép Hà Lan đá hay hơn, thì biết làm sao ;)

PVNH nói...

Vâng, anh Linh nói đúng ạ.
Mà Hà Lan đá hôm đó như hết hơi ý, kiểu như hết sức rồi ý, như là mấy hôm vừa rồi chả đc nghỉ ngơi ý (tỏng khi Hà Lan đc nghỉ ngơi nhiều và lâu hơn hẳn Nga nhé).
Nga là đội có trung bình độ tuổi trẻ nhất giải đấy.
Nga tiếp tục duy trì tinh thần này thì vô địch như chơi đấy.
Hic.
Ghét Nga, vì Nga loại Hà Lan của em. Nhưng mà cổ vũ cho Nga vô địch, để cho bõ cái chuyện thắng Hà Lan của em :-<
Uhm, thì Van Basten lúc nào chả đẹp trai hả anh :">
Hồi năm 86, giải Mexico, em vẫn nhớ. Em thích đội Hà Lan, đơn giản vì thích màu áo :D Cái thứ 2 nữa là có Gullit có quả đầu rất đặc biệt (chưa bao giờ thấy trong đời, tò mò lắm ý :D). Và sau nữa là bộ 3 Rijchard, Gullit và Van Basten, hihi :D Tiếc rằng năm đó Hà Lan thua Đức, bị loại sớm...

Hoang Linh nói...

@ Hà: Năm 1986 em... mới đẻ, làm sao nhớ được dai thế? ;)
Nói lại thời WC 1986, dạo ấay dân Hung cũng kỳ vọng vào tuyển Hung lắm, vì trước đó 1985 Hung được bình là nhất nhìn châu Âu, thắng cả Áo, Ha Lan. Đầu năm 1986, Brazil đi đấu giao hữu ở Châu Âu, thua Đức 2-0, mà HLV Đức còn dọa là "các vị cứ dè chừng ở Budapest, Hung còn hơn Đức đấy" ;). Trận ấy ở SVĐ Nhân dân (népstadion), 86 ngàn người đi, bọn anh vừa sang được cỡ nửa năm, xin cô giáo dạy tiếng cho nghỉ 1 buổi học để đi mua vé (vì mỗi người chỉ được mua max. là 4 vé, cả lớp cửa 5-6 thằng đi xếp hàng rồng rắn). Kết quả Hung thắng 3-0!
Nhưng rồi đi Mexico, bị CCCP dập cho 6-0, tịt luôn. Từ dạo đó bóng đá Hung ko sao ngóc đầu lên được cả. Cũng ti toe đang cai Euro để thoát vòng loại, nhưng mấy lần đều thua (trong đó có lẩn liên danh với Áo, sau vụ thua ấy Áo "thề" ko bao giờ chơi cùng Hung nữa - kết quả Áo chơi với Thụy Sĩ thì được đang cai, nhưng rùi cũng bị loại ở vòng bảng ;)).

PVNH nói...

Anh Linh cậy lớn bắt nạt em bé nhé >:p
Em hồi đấy tuy chưa biết đọc chữ, nhưng mà nhớ dai lắm đấy ;;)
Hihi, mà anh thích kể về "1 thời vang bóng" của Hung, thì em cũng tranh thủ "khoe" là hồi năm.. 54, Áo đc đứng thứ 3 TG nhé ;) Hồi năm 78, Áo thắng Đức ở Cordoba nhé ;)
Hí hí :p
@ Hoa Pion:
Gọi chị bằng "cô", thì lại để chị già hơn anh Linh à? Ai đành hả chị? ;)

BP nói...

Đọc Entry này xong, tình cảm dành cho ĐT Nga bỗng trở nên trỗi dậy ào ạt. Em đặt hết cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và một nửa tháng lương vào Gấu Nga trong trận đấu với Tây Ban Nha sau đây 10 phút.
lạy chúa! ta mang bao tội lỗi, người ơi ta đâu còn chi, xin hãy tránh xa...

Ferenc Luu nói...

Blog của anh HLinh vẫn xôm tụ như mọi khi nhỉ.
Anh HLinh bình luận trận chung kết đi, hoặc là hậu cảnh của nó cũng ổn, để bà con ta vào ném đá đại hội tiếp cho vui vẻ đi anh Linh :D.

Đăng nhận xét