15/06/2008

Ông TrọngBáo cho myselfvn yên tâm về vụ "anh Trọng" [Nguyễn Phú], là, mặc dù vì "lý do kỹ thuật" (theo nghĩa đen của này) nên máy bay ông Trọng chậm dăm sáu tiếng (làm tan vỡ chương trình phất cờ, hoa, biểu ngữ tại phi trường của nhiều mợ nhiều lứa tuổi, đã chuẩn bị rộn ràng từ trước ;(( ), nhưng rốt cục mọi thứ cũng bình yên: ông Trọng vẫn thực hiện được các chương trình dự kiến với "bạn" trong hôm nay. Và hiển nhiên là mọi thứ cũng sẽ "thành công rực rỡ" trong các report trên báo chí ;)

Với bố cún thì đáng quan tâm là vụ ông Trọng "giao lưu" với cộng đồng Việt Nam bên này, vào chiều nay, vài giờ nữa. Tất nhiên là trong có 1 giờ 15 phút, ngoài các diễn văn, đít-cua của các quan chức, thời gian để "tương tác" (hỏi - trả lời) không là mấy. Sẽ có chừng 3-4 câu hỏi thôi, được chuẩn bị trước để tránh những chi tiết "tào lao", không có lợi :).

Cho dù khó chờ đợi những "đột phá", "xé rào" (từ ngữ hay gặp trong cơn hồng thủy các bài ca ngợi ông Kiệt - nói thêm là ông Kiệt về căn bản cũng xứng đáng những từ ngữ ấy, ở một mức nào đó ;)), nhưng Quốc hội dầu sao cũng đại diện cho ý nguyện của dân, trên nguyên tắc (thế thì ông Trấn mới đặt tít cho cuốn sách của ổng, là "Viết cho Mẹ và Quốc hội" ;)). Nên bố cún cũng có bổn phận công dân là đặt hai câu hỏi sau, dịu dàng thôi (thậm chí "không chịu nổi" ý :)), hy vọng được "tuyển" một câu:

1. Như các báo Việt Nam nhiều lần đưa tin, trong quá trình hoàn thiện hóa hệ thống luật pháp, nhiều đạo luật đã bị phát hiện là... vi hiến (đi ngược lại "bộ luật mẹ" là Hiến pháp). Vậy Việt Nam có ý định thành lập một cơ quan giám sát pháp luật theo mô hình Tòa án Hiến pháp như ở đa số các nước phương Tây?

2. Trong những vấn đề ảnh hưởng đến đông đảo cư dân và được công luận đặc biệt chú ý - như việc mở rộng Hà Nội mới đây -, Quốc hội Việt Nam có những biện pháp và công cụ gì để tìm hiểu và đại diện một cách hữu hiệu cho ý nguyện của người dân? Việt Nam có chủ trương xây dựng định chế trưng cầu dân ý - hình thức dân chủ trực tiếp mạnh mẽ nhất - trong những vấn đề trong đại của đất nước?

Sẽ report lời đáp sau, nếu có câu nào của bố cún được "lọt vào mắt xanh" của "Hội đồng Tuyển trạch" ;)

Cập nhật cái. Cuối cùng thì câu 2 của bố cún được chọn để hỏi, câu trả lời cố nhiên là chung chung, không đi vào chủ đề của câu hỏi và vì thế, không có gì đáng kể lắm :)

Nhân các cmt của myselfvn nên viết thêm một tẹo về vụ "trưng cầu dân ý" (TCDY). Thực ra, vụ TCDY chỉ là "tiện thể" thì đá một câu để hỏi, cái ý nói chung của bố cún là chính phủ nên "lễ độ" để tâm đến ý dân mà thôi. Vụ mở rộng Hà Nội, bố cún cũng không cho là nên TCDY, với nghĩa là TCDY không chắc ra được kết quả hợp lý.

Nhưng vấn đề ở đây là, trong khuôn khổ Hiến pháp, nên để người dân có khả năng tự đề xướng TCDY trong những vấn đề mà họ cảm thấy là quan trọng (chứ không nhất thiết là chờ chính quyền tự mở ra cho dân tham dự - nhìn chung, chả chính quyền nào thích để quyền quyết định tự nhiên... rơi vào tay dân như thế). Dĩ nhiên, có những chuyện không thể tổ chức TCDY (như ở Hung thì là một số trò có nói đến ở đây - nói đơn giản, ví dụ, không thể TCDY với câu hỏi "bạn có muốn bỏ thuế khóa không?", vì cầm chắc là cả nước sẽ đồng thanh "" :)), nhưng đây là việc mà luật phải quy định.

TCDY tất nhiên liên quan đến "dân trí" (không phải báo "Dân Trí" đâu nhá :)), và nó phụ thuộc rất nhiều vào cách đặt câu hỏi, vấn đề, vào tâm trạng nhất thời của cử tri, v.v... cho nên, kết quả của nó nhiều khi không "hợp lý". Nhưng, phải coi đấy là luật chơi, chính quyền phải chấp nhận ý nguyện của dân ngay cả khi các vị "trí giả" cảm thấy người dân quyết định "sai": trong một số trường hợp, nếu người dân cảm thấy không muốn để kẻ khác (dân biểu) quyết định thay họ, và họ muốn tự quyết định (theo những khả năng mà luật cho phép), thì chính quyền phải nghe theo họ. Ấy là ví dụ gần đây của Hung, khi chính quyền đưa ra một số quyết sách có thể hợp lý về lâu dài, nhưng trái lòng dân, và người dân bị đụng đến “miếng cơm manh áo” một cách quá thô bạo và khốc liệt, thì họ tự đi thu thập cho đủ số chữ ký cần thiết để tổng thống phải tuyên bố TCDY, và đa số cử tri tham gia TCDY tất nhiên đã bác bỏ đường lối của chính phủ :)

Trường hợp ấy, theo bố cún, là một bài học cho tất cả giới chính khách: nghệ thuật lãnh đạo, không chỉ là phải mang đến cho dân những thứ họ thực sự cần, mà còn phải để cho họ hiểu và đồng thuận với những quyết định của chính giới!

Làm chính khách khó (khổ) nhỉ? ;)

Bổ sung: Ảnh ông Trọng với bà con Việt Nam tại Hungary - Nguồn: Đông Xuân.

Trong buổi gặp, có người đặt câu hỏi về PMU 18. Thì ông Trọng rất hòa nhã, đáp: "Ta đang xử đấy, chưa xong, bà con có thể theo dõi thường xuyên trên báo. Trong vụ này, có chuyện thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến, rồi hai ký giả, có người nghĩ rằng chính phủ đã chùn, thôi không chủ trương chống tham nhũng nữa. Chống chứ! Tham nhũng là một căn bệnh lớn, sao không chống? Có điều, chúng ta cũng phải phân biệt, thông tin bây giờ cũng đa dạng lắm, có cái đúng nhưng cũng có cái chưa chính xác. Án chưa xử xong mà báo chí có lúc đã buộc tội, đã bảo người này người nọ phải bao nhiêu năm tù rồi. Như thế, khi xử xong mà "vênh" so với báo chí, nặng hơn, nhẹ hơn thì đều bị dư luận cả. Chúng ta phải hết sức để ý điều đó..." (bạn myselfvn để ý đấy nhá ;))

Nói thêm về vụ chụp ảnh, bắt tay lãnh đạo (chuyện của Hà ;)). Đúng vào lúc tặng hoa và tấm ảnh trên được chụp, thì mọi người vui vẻ sấn đến gần ông Trọng lắm. Cũng là... tình cảm người xa xứ thôi nhỉ? Bố cún khi ấy ở phía bên phải, đứng tránh ra xa xa, quan sát thôi (nhiệm vụ của... ký thật mà, vả lại, phải canh chừng bạn Vịt Con phản biện ;))

8 nhận xét:

Hoa Pion nói...

Thế còn vụ chụp ảnh với VIP ạ? :P

myselfvn nói...

Mặc dù "trưng cầu dân ý" có là "hình thức dân chủ trực tiếp mạnh mẽ nhất" thật, nhưng em không chắc đó LUÔN LUÔN là biện pháp tốt nhất. Bạn Linh đã từng phê phán một tuyên bố gần đây của 1 quan chức về 1 vấn đề kinh tế rì đó (em không nhớ rõ, nhưng cũng là vấn đề quan trọng liên quan đến đông đảo nhân dân), rằng trong trường hợp này đó là công việc của các chuyên gia kinh tế, hoạch định chính sách của chính phủ, chứ đi hỏi người dân thì... chả hợp lẽ tí nào. Hay trong trường hợp mở rộng HN cũng vậy, nếu trưng cầu dân ý của dân Hà Tây thì em e là ít nhất 90% người dân sẽ sung sướng gật đầu, vì theo cách nghĩ của họ, là dân thủ đô sẽ có nhiều cơ hội hơn. Có lẽ trước mắt họ sẽ nghĩ đến lấp đất bờ ao nhà mình và giá bán sẽ cao gấp bao nhiêu lần, hơn là việc mở rộng này sẽ làm tổn thương như thế nào đến tình hình kinh tế, xã hội, văn hoá, chính trị... của cả vùng, cả nước, và một tương lai không xa lắm sẽ chính là tương lai của họ và con cái họ.

myselfvn nói...

À, còn vấn đề quả trứng "dân trí" và con gà "dân chủ" nữa. Dân chủ, người dân được tự do lựa chọn và xử lý thông tin, về lâu về dài dân trí sẽ được nâng cao. Nhưng dân trí thấp mà đùng một cái tiêm một liều dân chủ, e rằng sốc thuốc rồi sống cũng thành tật chết cũng dở hơi. Còn dân chủ nửa vời thì nhiều khi lại béo cho các anh cơ hội thôi, rồi kết quả rì cũng nửa vời hết. Khó phết.
Anyway, anh cố mà kiếm lấy 1 vài kỷ niệm với chàng Trọng mà không kim nhé!

Hoang Linh nói...

@ Hoa Pion: Ôi dào, đông như quân Nguyên, nên BTC gọi micro để từng tốp đến chụp với Đoàn (theo vị trí... chỗ ngồi trong hội trường). Mình ngồi đó, thì cũng lên chụp cho phải phép, tuy nhiên, vì... to béo nên mấy anh bảo "cậu xuống sau cho chúng tớ lên trước". Thấy cũng có lý nên anh nhưòng luôn cho họ... quây quần bên VIP; mình chỉ cần ló mặt vào ảnh, để sau này có kể chuyện gì thì người ta đỡ bảo "cậu chỉ phét, có ở đấy quái đâu mà khoác lác" :)
Quên chưa nói, ông Trọng nói một mạch rất trôi chảy, cũng uyển chuyển, bà con thích lắm. Đúng là GS, cử nhân Văn có khác ;)

Hoang Linh nói...

Đâu được! Câu hỏi được chọn trước, thông qua, rồi mới được đặt. Mà mình hỏi A, ổng trả lời B, chỉ lướt qua thôi mà...

cátkhuê nói...

Sao anh không hỏi ông Trọng, thế tại sao luật sư chỉ được gặp nhà báo đang bị tạm giam mà không được nói chuyện gì? Là sao?
:(

Hoang Linh nói...

Giời ạ...

BP nói...

Anh là thông tín viên Hoàng Nguyễn,(RFI) a` anh ơi. thật hân hạnh!

Đăng nhận xét