08/06/2008

Thư ngỏ gửi các bạn Địa Ốc
Ảnh chụp màn hình website Địa Ốc
Mượn tạm đất ở đây để gửi cái này :)

Thân chào các bạn Địa Ốc (*),

Xin phép được gọi các bạn một cách thân mật như vậy vì đây là lần thứ hai, chúng tôi (*) viết cho các bạn.

Lần thứ nhất, cũng đã khá lâu, chúng tôi mạo muội viết cho các bạn, khi ngẫu nhiên thấy một bài viết của chúng tôi, hiện diện trên trang chủ của các bạn, với phần nguồn được đề là "DiaOcOnline.vn tổng hợp". Chắc các bạn cũng có thể đồng tình được với chúng tôi là, các bạn không hề "tổng hợp" cái gì ở đâu, chỉ cần vào website của chúng tôi, copy ra, lược bớt chút ít text, đổi 1-2 cái ảnh (dùng google chẳng hạn, rất đơn giản), là ra bài mang tên các bạn.

Dịp ấy, chúng tôi đã nhắn gửi rất nhẹ nhàng với các bạn, rằng đối với những sáng tác riêng của chúng tôi, như đã ghi rõ tại đây, khi đăng lại, trích hoặc sao chép dưới mọi hình thức, xin các bạn liên hệ với chúng tôi và nêu rõ nguồn gốc. Chỉ là một động tác rất đơn giản, nhưng lịch sự và có văn hóa.

Tuy nhiên, lá thư ấy của chúng tôi đã không hề nhận được hồi âm từ các bạn! Khiến chúng tôi tạm hiểu rằng, chắc đã bị các bạn giận vì lời nhắc nhở "khiếm nhã", và chắc là, mặc dù không trả lời, nhưng từ đó trở đi các bạn sẽ không bao giờ để tâm tới chúng tôi nữa!

Đến hôm nay, lại vô tình, bất ngờ chúng tôi thấy một bài viết khác của chúng tôichỗ các bạn, lần này thì copy nguyên xi, chứ không cần "tổng hợp" gì cả. Cho dù "khá hơn", ở cuối bài các bạn đã "chua" "Theo Website Nhịp Cầu Thế Giới", tuy nhiên tác tác giả bài viết và những tấm ảnh thì không hề được đả động tới. Như thể, tự nhiên, bài viết từ... trên trời rơi xuống!

Đó là lý do khiến chúng tôi viết những dòng này, và viết "ngỏ" luôn, vì sợ lại chẳng nhận được hồi âm như lần trước!

*

Chúng tôi vẫn biết, chuyện "nhỏ như con thỏ". "Thường ngày ở huyện, có gì đâu mà rộ", hẳn các bạn sẽ bảo như thế, phải không?

Chúng tôi vẫn biết, các bạn là một cơ sở kinh doanh, nên rất cần bài vở để có người truy cập, tăng hiệu quả cho những quảng cáo. Và, khó có đủ CTV, có đủ thời gian để viết, thì các bạn phải đi lượm lặt đây đó, mang về...

Nghĩ đến điều đó, chúng tôi rất thông cảm với các bạn!

Tuy nhiên, chúng tôi cứ nghĩ mãi mà không trả lời được một câu hỏi nhỏ: cái động tác ngồi vào bàn, viết một điện thư, xin phép cho đúng phép lịch sự, khó khăn đối với các bạn đến thế hay sao?

Mà chúng tôi có lẽ cũng không chờ đợi điều gì khác, lớn lao hơn thế (mặc dù chúng tôi có quyền đòi hỏi này nọ). Bởi lẽ, là một tờ báo độc lập và phi vụ lợi, ra đời với mục đích đầu tiên và trên hết là phục vụ một cộng đồng nhỏ sống xa xứ, nối một nhịp cầu khiêm tốn giữa các bằng hữu khắp nơi, chúng tôi vui mừng khi thấy bài viết của mình được các bạn để tâm, cho dù là với mục đích thương mại.

Đọc trang chủ của các bạn, nhất là những mục "Quy định sử dụng", "Chính sách bảo mật", và nhất là "Điều khoản thỏa thuận" rất dài và đầy ắp những thuật ngữ chuyên môn về luật, chúng tôi tạm nghĩ rằng các bạn chắc rất rành luật và rất tuân thủ "tinh thần pháp luật". Có điều, có một cái "luật" rất đơn giản của đời thường, là khi cầm cái gì, của ai, nên hỏi "chủ nhân" một câu, thì dường như các bạn lại bỏ qua?

Hy vọng các bạn hiểu những gì chúng tôi viết trong thư ngỏ này?!

Thân mến,

NCTG

(*) Tạm hiểu là NCTG & các tác giả.

(**) Mẫu thư ngỏ này có thể dùng đối với một số cơ sở khác, chỉ cần thay "Địa Ốc" bằng tên thích hợp.

11 nhận xét:

Zaisev nói...

Chửi chết cụ nó đi Bác ạ. Bọn báo Vn thế đấy. Em hồi xưa dính vào bọn Vnexpress. Nó lấy bài không xin phép thì cũng ko sao (luật cho phép thế nếu ko vì mục đích lợi nhuận), nhưng bố láo không đăng tên người viết.
Em mail nhẹ nhàng hỏi nó không thèm trả lời. Xong cáu bảo là kiện thì bọn nó thách "thích làm gì thì làm", "chúng tôi quen thế rồi".
Em vốn dân Luật nên mới viện dẫn các điều khoản rõ ràng ra cho nó thấy sai lè thì bọn nó mới chịu mail xin lỗi.
Bọn mất dạy thật.

Hoang Linh nói...

@ Minh: Thì đã bảo cáo thư ngỏ trên là 1 form, có thể điền tên nhiều tờ, trang web... nữa mà ;)
Mà, "Nhân Dân" là tờ báo uy tín? :)
Mà, em "được" đăng bài trên báo "Nhân Dân" là oách đấy, tờ ấy có lượng phát hành lớn, không rõ độc giả có nhiều không nhưng nhiều nơi mua, đặt :) Thế là được PR, còn đòi hỏi gì nữa? ;)

Hoang Linh nói...

@ V.Z.: Chửi thì làm sao mà chết được. Ai nghe? ;)

Hana nói...

Anh Linh: tờ Nhân Dân có uy tín chứ, báo Đảng mà lại :D. Còn vụ PR, em công nhận với anh tờ ND được mua nhiều thật nhưng chả hiểu có ai thèm đọc không, đăng trên đấy hơi hoài của :D (ah về sau bác Trần Hữu Dũng có mang về trang VHGD của bác ấy – PR ở chỗ đấy có khi còn đắt khách hơn, ít ra là hình như có nhiều khách trí giả lai vãng hơn anh nhể :D)
Về bài “Tán lố” của anh:
+ Em nghĩ Giám đốc, Chủ tịch, Bí thư là chức danh, còn thầy giáo, bác sĩ, nông dân là nghề nghiệp, hai cái đó khác nhau chứ. Chức danh thì phải viết hoa cho trịnh trọng, nhất là khi nó được dùng như danh từ riêng thì lại càng phải viết hoa. Cái này trong tiếng Anh cũng vậy, không riêng tiếng Việt.
+ Cái trò tán lố thì hình như không phải bệnh của riêng ng Việt (xem Azit Nexin về câu nói “Mở cửa sổ ra” của Goethe :D).
+ Anh Linh dạo này hình như lây bệnh hay bới móc của 1 số nhân vật :D. Em thấy đời ngoài những chuyện xấu xa thối tha ra thì còn ối cái hay chứ nhỉ ;) (may mà giọng văn bới móc của bác đọc vẫn thấy hài hài, nhẹ nhàng, chưa đến mức trịch thượng :P. Rất may, rất may hihi)

Hana nói...

Ngay những tờ uy tín như Nhân Dân và Khoa học và Tổ Quốc còn ăn cắp bài thì nói gì đến những tờ lá cải tẹp nhẹp. Nhà mình đã làm gì có văn hóa tôn trọng tài sản trí tuệ của cá nhân. Ngày xưa bài viết của em và Jo Trần về thuật ngữ khoa học trong tiếng Việt (viết riêng cho Tạp chí VN2K) bị hai tờ kia luộc lại không thèm xin phép, không thèm trả nhuận bút, tởm thế chứ.
Cách đây mười mấy năm em còn bị ông nhà thơ Định Hải luộc lại bài trên tạp chí của ông ấy (ông ấy nhặt từ quyển Thơ Tuổi học trò của trường em), bạn em phát hiện ra bảo em mới biết. Em lên tận tạp chí hỏi thì ông ấy bảo “Thế bác in thơ của cháu, cháu không thích à” :)), bó tay!!

LS Mac Da nói...

Ai bảo bác sống ở Budapest, một trong những thành phố đẹp nhất của châu Âu và thế giới!? Có thế các bạn Ốc Đĩa Online mới lấy các bài viết của bác trên NCTG để quảng cáo cho "không gian sống" tuyệt vời trong những căn nhà các bạn ấy bán chứ :P

deep nói...

Chuyện thường ngày ở huyện :D

Hoang Linh nói...

@ Minh: Anh ko hiểu tại sao chức danh lại phải viết hoa? Đây là quy tắc chính tả à?
Chẳng hạn, "chủ tịch Mao Trạch Đông", "đại nguyên soái Xít-ta-lin"... anh thấy ko cần gì phải viết hoa cả. Còn trừ phi, nếu mình dùng nó làm danh từ riêng trong một bối cảnh đã biết người ta muốn ám chỉ "chủ tịch", "đại tướng" nào rồi (mà ko cần nêu tên), thì mới cần. Ít ra là anh thấy như thế hợp lý.

Hoang Linh nói...

Ngoài ra, anh cũng ko nghĩ tán lố là bệnh của riêng người mình, nhưng ở ta nó hơi bị "trầm kha" (dùng từ kiểu trí giả ;))
Mà chính anh hay bới móc chứ, đã từ lâu, ăn vào máu rùi, ko phải "lây" của ai cả. Nhà mình gọi như thế là "văn học hiện thực phê phán". Đọc dễ hiểu, ví dụ, hơn các trường phái... hậu hiện đại và hũ nút khác ;)

Hoang Linh nói...

Bổ sung: Tiếng Hung chính ra rất dân chủ: ngoài... Thượng đế ra thì các chức danh khác, cho dù là tổng thống, thủ tướng, tổng bí thư... cũng vẫn viết thường như thường! :)

Kiều Diệp nói...

Theo em biết thì ở Việt Nam chưa có luật bản quyền đối với báo điện tử. Mới đây chỉ có 5 báo là Tuổi Trẻ, Tiền Phong, Thanh Niên, Lao động và Sài gòn Giải phóng liên kết với nhau để chia sẻ bài vở và không cho phép các báo khác lấy lại bài của họ từ tháng 01/2008, dựa vào căn cứ pháp lý nào em cũng ko rõ. Nhưng từ đó bọn em, và theo em quan sát thì các báo điện tử khác như Vietnamnet, Vnexpress, Dân Trí họ cũng không lấy, vì không thiếu gì nguồn bài, hơn nữa lại có bài riêng của báo mình. Điều thú vị là thi thoảng bác Tiền phong vẫn lấy bài của Giadinh.net và cũng đề theo Gia đình và Xã hội đàng hoàng :)
Vì thế, việc bác Địa ốc lấy bài của Nhịp cầu Thế giới mà không xin phép thì không thấy ngạc nhiên :)) Nhưng việc bệ nguyên xi rồi đề tổng hợp là không được rồi.

Đăng nhận xét