11/06/2008

Ông Kiệt

Ông Võ Văn Kiệt (1922-2008) - Ảnh: VNN

Ông Kiệt qua đời, báo chí nước ngoài và "hải ngoại" đưa tin từ... hôm qua, giới blogger cũng vậy, nhưng báo trong nước thì vẫn "bình chân như vại". "VietNamNet" đưa bài mừng... sinh nhật ông Kiệt từ năm ngoái, khá vô duyên. VNE im bặt. Các báo khác cũng tương tự, chắc đang chờ chỉ đạo.

Trong tiếng Hung, từ "báo chí" (újság) bản thân nó hàm nghĩa những tin tức, những bài vở mới mẻ, hoặc đem lại điều mới mẻ cho người đọc. May mà họ ít bị chỉ đạo, nên dân hay có tin mới và "nóng" để đọc...

Bổ sung: Liên quan đến vụ báo chí Việt Nam "thận trọng" trong việc đưa tin ông Kiệt qua đời, ngay (bản điện tử của) tờ nhật báo lớn nhất và uy tín nhất của Hung cũng có lần loan tin nhảm.

Cứ xem đấy, thì báo chí ta có thể tự an ủi, AQ một cái, là thôi ta đăng chậm, nhưng chắc :)

40 nhận xét:

2Ti nói...

ông Kiệt mới mất "sáng nay", có thể báo mình chưa kịp vì số ngày hôm nay đã lên trang và phân phát rồi. Báo nước ngoài thì chưa vì lúc ông Kiệt mất bên họ là "tối qua".
Còn chỉ có đạo gì gì nữa thì em ko rõ :D

2Ti nói...

Oaí type nhầm : chỉ đạo ạ

BackforGood® nói...

ra vậy đó. em mới nhận tin chiều hôm nay qua anh, và bạn bè.

PVNH nói...

Anh Linh nói chí phải ạ :D
Gì chứ tin tang tóc là phải thật chính xác, mắt thấy 100%.
Với cả, hôm nay em vừa đọc 1 tờ báo lá cải phát free trên metro, nó đưa tin là có 1 bà già 85 tuổi 2 lần bị nhận giấy bảo tử của.. chính mình. Lý do là 1 lần bảo hiểm nhầm tên bà, và lần khác là cơ quan hưu trí nhầm tên bà :D Bà này thì vẫn khỏe mạnh, năm nào cũng đi du lịch đều đều :D

Hoang Linh nói...

@ Hà: Ừ, nhưng báo ta, nếu vì... quá cẩn thận mà chưa loan tin, thì cũng cẩn thận... quá :). Các nguồn lớn, uy tín của nước ngoài đã đưa tin từ đời... tám hoánh, và ông Kiệt cũng được đưa về Sài Gòn sáng nay rùi, báo chí kiểm chứng điều đó không có khó ;)
@ Mei: Ông Kiệt có phản đối dữ dội những vụ như xây nhà Quốc hội, mở rộng Hà Nội... nhưng lãnh đạo ta "mũ ni che tai" mà...

Sir. Thiên Sầu nói...

báo ở VN miềng nó vậy đó anh ơi

HPL nói...

Bác này rõ lạ, trên NCTG thì ghi là 6 giờ 40... sao ở đây lạ là "hôm qua"... hì... bác cũng hóm lắm chứ!
Về cái chuyện báo chí VN không loan tin thì kể cũng lạ nhỉ! EM cũng xem lướt qua mấy trang, chẳng thấy trang nào có cả.
Bọn VNExpess nổi tiếng là cực nhanh và nhiều lá cải.
Vậy mà cựu thủ tướng là một yếu nhân như vậy, chuyện người ta qua đời không hề lá cải tí nào sao không thấy đăng nhỉ?
----------
Đúng là con vẹt đỏ rất đáng đồng tiền. Nó khiến cho lũ vẹt xanh và vẹt trắng không dám cả mở miệng. Hoặc có nhỡ mở miệng rồi thì phải pập pập ngay
(sưu tầm) Ba con vẹt
Nghe đồn chợ chim - chó ở đường Hàm Nghi đang bày bán ba con vẹt lạ vừa mang từ Hà Nội vào, dân Sài Gòn kéo nhau đi xem đông nghẹt. Nhưng mọi người chỉ xem thôi chứ chẳng ai mua nổi vì người bán “quát” giá quá đắt: con vẹt trắng giá 1.000 đồng, con vẹt xanh giá 5.000 đồng, con vẹt đỏ giá tới 25.000 đồng. Theo lời quảng cáo của người bán, con vẹt trắng biết hô khẩu hiệu, con vẹt xanh biết đọc diễn văn chúc mừng… Một người tò mò hỏi:
“Vậy con vẹt đỏ biết làm gì mà giá mắc gấp mấy mươi lần hai con kia?”
“Nó không biết làm gì cả” - người bán lạnh lùng đáp.
“Ủa, không biết làm gì mà dám kêu giá vậy?”
Người bán vẹt thủng thỉnh đáp:
“Nó không biết làm gì thực, nhưng nó là thủ trưởng của hai con vẹt kia.”

HPL nói...

Thằng bạn em vừa bảo là VNEXpress đăng tin ngay sau khi ông ấy mất. Nhưng bây giờ đố ai tìm thấy bài ấy trên đó.

Anna nói...

Đúng là vô duyên thật, sao em ko thấy báo nhà đưa tin gì cả. Đến chán

^^T&A^^ nói...

Chí lý!!!

Hoang Linh nói...

@ Mẹ Scoo: Mà thực ra âm thầm rút bài là 1 truyền thống của báo chí Việt ngữ. Hôm nay anh cũng bị một "cán bộ" chỉ đạo phải rút bài ;)

Hoang Linh nói...

@ Kiều Diệp: Em ngang nhiên nhỉ, đã nghe "đài địch" lại còn khoe?
Tuy nhiên, cũng báo cáo em là, anh đã load file về để nghe lại và nghiền ngẫm :)

BackforGood® nói...

Người dân ở quanh chỗ em đã bàn tàn chuyện bác mất rồi. Cách đây 1 tháng, anh Linh có theo dõi bác phản đối dữ chuyện mở rộng địa bàn HN hay không? Bác viết rất hay, giờ em chưa tìm lại được.

diemgame nói...

Có chỉ đạo miệng từ 1 cán bộ Cục báo chí, yêu cầu các báo mạng rút bài, chờ có nguồn tin chính thống từ chính phủ mới đăng. Nhưng qua vụ này có thể thấy các tổng biên tập nhà ta luyện Quỳ hoa bảo điển đã tới mức thượng thừa, Tịch tà kiếm phổ đạt 10 thành hỏa hầu rồi. Quay đao tự cung! Quay đao tự cung!

Kiều Diệp nói...

Thế là một nhà lãnh đạo cấp tiến đã ra đi. Hôm nay em chui vào BBC nghe lại các bài PV Thủ tướng, vấn đề hòa giải dân tộc mà ông theo đuổi, em thấy rất nhân văn...

Kiều Diệp nói...

À, em không cho bài ở Vietnamnet là vô duyên. Ở cái vision tầm thấp như em, đó là môt sự khác biệt đáng chú ý về tư tưởng "Hải âu Jonathan Livingston" :)

Hoang Linh nói...

@ 2Ti: Anh đang nói báo mạng ấy chứ, báo giấy anh có đọc được đâu.
BBC bảo vài báo mạng có đăng chút, nhưng dỡ xuống rồi, vì lý do gì đó...

hattori nói...

vay nen phai thuong xuyen coi blog cua anh Linh de cap nhat tinh hinh ^.^

Tomato.DK nói...

em cũng mới biết chiều nay...

Hoang Linh nói...

@ HPL: Đêm qua (bên này) mình đã thấy tin này rồi, OK, chính xác ra phải nói là "rạng sáng hôm nay"...

Vân, Lam & Scoo nói...

Nhưng lý do là tại sao, em thực sự ko hiểu. Có vấn đề gì phải chờ chỉ đạo đâu. Dù sao em vẫn ngưỡng mộ bác Kiệt, cho dù em hay nhìn thấy vợ bác, hơn là bác, nhưng đường lối của bác cực kỳ kiên định

Hoang Linh nói...

Hìhì, có lẽ mình có cái nhìn "đen tối" quá, bạ đâu cũng thấy... cấp trên chỉ đạo. Thế là ko tốt! Có thể đơn thuần vì tất cả các báo ở Việt Nam ngại mấy vụ PMU 18, giá gạo giá xăng, nên lần này cứ từ từ, điều tra thẩm định cho kỹ, xem tin có đúng ko đã, rồi đưa muộn một vài ngày cũng ko sao. Cẩn thận vậy là "vô áy náy".
Còn dân thì ko thấy tin ở báo ta, họ đọc báo Tây, hoặc nghe "truyền khẩu", cũng ko hề hấn gì lắm...

Linh nói...

@2Ti: Cái chính là báo mạng không đăng, đúng hơn là đã đăng nhưng đã gỡ xuống.

cátkhuê nói...

Bác Kiệt chắc chắn là Quốc tang rồi. Nghị định 61 năm 2001 đã có hướng dẫn cụ thể (Quốc tang là những người đã và từng giữ chức: Chủ tịch nước, Thủ tướng, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội), cũng như cho biết các báo Nhân dân, HN mới, SGGP, CAND, VOV và VTV mới là những báo chính thức đưa tin.
Sẽ có truyền hình trực tiếp, đương nhiên.
Chuyện báo chí chậm đăng là chuyện hết sức bình thường.
Với một người như bác Kiệt, dù là cựu nguyên thủ nhưng ảnh hưởng còn quá lớn, việc tang lễ của bác là Chính phủ phải trực tiếp lo.Nên Chính phủ sẽ giữ quyền phát ngôn và thời điểm phát ngôn.
Đến người nhà mình mất, chưa phát tang thì còn không ai được quyền khóc, cũng chưa công bố làm gì... nữa là...
Khi đó mọi thông tin tự đăng tải đều là không xác thực và chính danh.
Về việc không nói gì về những bài phát biểu của bác sau này, thật đơn giản, các bài sau này đều mang tính phản biện, đã pitch thì phải có qua lại. Bác Kiệt đã mất, sự tranh cãi đâu còn là tranh cãi nữa khi chỉ có một chiều?
Một người đáng kính như bác ấy đã mất, với sự tôn trọng tối thiểu một người quá cố, thiết tưởng mọi người không nên có những bình luận thiển cận và thiếu thông tin.
Còn lễ tang của bác ấy tầm Quốc tang sẽ xứng với những ai yêu quý, kính trọng bác ấy đang chờ đợi.
:)

cátkhuê nói...

Bác Linh, cái dở nhất của Chính phủ là luôn luôn chậm.
Nên mới bị chỉ trích, còn đúng như bác nói "hoàn cảnh VN" nên những động thái hiện tại là không sai, đúng không anh?

Hoang Linh nói...

@ HPL: Sáng nay, thấy mấy blog "phao" tin 18 giờ đài thông báo, 17 giờ VTV thông báo và sáng mai thì các báo mới thông báo tin ông Kiệt ra đi. Lúc 6 giờ chiều, mấy bác ở nhà đã confirm vụ đài thông báo rồi. Mấy cái sau chắc cũng sẽ như vậy.
Vụ "đài địch": để trong ngoặc kép mà, tất cả những gì không phải của "ta", "ta" ko chỉ đạo (được), thì đều có hơi hướng "địch" :). Hồi BBC phỏng vấn ông Kiệt cũng gặp đủ khó khăn, mà ngoài ông Kiệt cũng chưa thấy vị lãnh tụ thượng đỉnh nào của ta trả lời đài này cả...

cátkhuê nói...

Điều em nghĩ mọi người nên quan tâm lúc này là tiếng nói phản biện có tầm ở một người có tầm như bác Kiệt đã mất đi.
Ai sẽ thay thế đây?

conmeongu nói...

anh a, dao nay em dang thi, hom nay doc blog cua anh, roi moi doc lung tung, + them nhieu buc xuc tu lau roi, nen lai cang buc xuc nua :)

HPL nói...

Sao bác lại nói BBC là "đài địch" nhỉ?
Em vừa đọc BBC, họ viết "Một nhà báo ở TPHCM cho BBC hay hôm 12/06 rằng phải tới 7 giờ tối trong ngày, các phương tiện truyền thông Việt Nam 'mới được phép' đăng tin về cái chết của ông Kiệt."
Đọc đến đây thì em thấy ở VN đừng làm báo nữa thì hơn. Vậy mà lúc nào cũng "sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật"

Hoang Linh nói...

@ 2Ti: Đây rồi, anh có thấy trên blog Cát Khuê (CK): "Chuyện báo chí Việt Nam chưa đăng tin là đúng nguyên tắc, vì người ta cần có thời gian để chính thức thông báo. Gia đình cũng có quyền trong việc khi nào cho phép chính thức phát tang. Chẳng có gì là bất bình thường ở đây hết. Mọi sự suy diễn đều dở hơi và mới chính là bệnh hoạn trong suy nghĩ."
Về cmt này thì anh có ý kiến như sau. Anh ko hiểu "nguyên tắc" mà CK nhắc đến ở đây là gì? Trong trường hợp bình thường, một người qua đời và người ấy có tầm ảnh hưởng đối với công luận, đối với một đất nước, đáng để báo chí phải đưa tin thì thì báo chí cứ việc đưa tin ấy, miễn là đã kiểm chứng xem nó có đúng ko, thế thôi, ko cần phải chờ gia đình "khi nào cho phép phát tang" (nếu gia đình ko cho phép thì báo chí ko được đưa?) Nếu bảo là "cần có thời gian để chính thức thông báo", thì thời gian ấy nên hiểu là thời gian để kiểm tra thông tin.
Ở đây, anh tạm hiểu là cần chờ chỉ đạo xem được phép... ca ngợi người quá cố đến mức nào, được phép nói gì về họ, v.v... Nhưng ko lẽ một tin đơn thuần về sự ra đi của một người, không cần bàn luận gì dài dòng, cũng phải chờ đợi lâu thế? Nếu vẫn theo cái cung cách này, hèn chi mà người dân hay "phải" biết đến những thông tin "nóng" qua báo chí (ở) nước ngoài sớm hơn nhiều so với báo Việt Nam?
Vả lại, người đọc nếu thấy cái gì mà họ cảm thấy bất thường thì họ có quyền đặt câu hỏi và suy diễn, không có gì là "dở hơi" và "bệnh hoạn trong suy nghĩ cả".
Thực ra, ở đây có lẽ vấn đề là về sự quản lý báo chí trong vụ này (nếu có), chứ chắc các báo khi có tin thì cũng muốn đăng ngay thôi. Tuy nhiên, nếu có chỉ đạo thì cứ nhận là bị/được chỉ đạo thôi, có sao đâu :)

Hoang Linh nói...

@ CK: Ô, vừa post cái cmt, ngâng lên nhìn đã thấy CK ở đây rồi, hân hạnh, hân hạnh :)
Những gì CK viết ở trên, dù có thể mình ko đồng tình, nhưng hiểu được trong hoàn cảnh của Việt Nam. (Nhấn mạnh là "trong hoàn cảnh Việt Nam thôi", chứ ở "nơi khác" thì... Chính phủ cứ tổ chức quốc tang, báo chí cứ đưa tin, Chính phủ đâu có... độc quyền thông tin được?)
Chỉ có điều, trong vụ này, khó tránh được "những bình luận thiển cận và thiếu thông tin", một khi info không được cung cấp đầy đủ và kịp thời (nói thế cho nhẹ). Chính phủ làm gì là chuyện của Chính phủ, nhưng khi quyền được biết thông tin của người dân có vẻ không được áp ứng đầy đủ, chưa nói những "động thái" vụng về như bài vở đã đăng trên vào tờ báo điện tử lại bị (chỉ thị?) dỡ xuống, trách làm sao người ta "bình luận thiển cận"?
Cá nhân mình cảm thấy, những "bình luận thiển cận" như thế là rất cần thiết, để Chính phủ rút kinh nghiệm và có được cách ứng xử tốt hơn trong những dịp sau!

Hoang Linh nói...

@ CK: Nói leo thêm chút nữa. CK có dẫn Nghị định 61 (năm 2001), trong đó cho biết danh sách các báo sẽ là những báo "chính thức đưa tin" khi có một người từng giữ một trong những trọng trách Chủ tịch nước, Thủ tướng, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội qua đời. Như vậy thì có thể hiểu được việc những tờ báo trên chưa đưa tin trong vụ ông Kiệt, là vì họ còn chờ chỉ thị của Chính phủ (Chính phủ giữ quyền và thời điểm phát ngôn trên những báo ấy).
Còn những tờ báo khác thì... chờ mấy tờ báo trên cho... chính danh, và khỏi mang tiếng là "tự đăng tải" (khái niệm "tự đăng tải" trong báo chí hơi buồn cười, nhưng đó là chuyện khác :)).
Như vậy, tạm kết luận việc chậm đăng, hoặc rút bài, có khi là do chính nội bộ những tờ báo ấy, đã đăng rồi, sau nghĩ lại, thấy mình "cầm đèn chạy trước ôtô", nên tự rút.
Nếu thế thì chính quyền, cơ quan quảy lý báo chí, v.v... ko có lỗi gì ở đây cả. Điểm đáng trách là Chính phủ hơi chậm trễ thôi nhỉ, như ý CK nói.
OK, "đặt vào hoàn cảnh Việt Nam" thì mọi thứ đều OK cả :)
(Xô-rì CK, mình lại suy diễn nhiều quá rồi :))

Hoang Linh nói...

Các báo online đồng loạt đăng rồi, sau 18 giờ (ở nhà) ít phút, vì 18 giờ thì "trên" chính thức ra thông báo :)
Bác Tương Lai (là một bác hay viết ý kiến ý cò), trong bài trên "Người đại biểu nhân dân" ("Tuổi Trẻ" đăng lại) có 1 câu ám chỉ việc nhà mình đăng chậm, khiến dân có thể biết vụ này qua "đài địch" :)

Hoang Linh nói...

@ CK: Anh sợ sẽ ko có ai thay, ít nhất là trong một thời gian nhất định. Ông Kiệt có tư thế để nói ra những ý phản biện "cấp tiến" mà ko bị quy chụp là "phe dân chủ", cái đó rất đáng kể "trong hoàn cảnh của Việt Nam". :((

Vân, Lam & Scoo nói...

Hoá ra blog của bố Cún cũng bị âm thầm theo dõi rồi đấy nhỉ..

diemgame nói...

Có chỉ đạo (lại miệng) tiếp, các báo sẽ được đăng tin về cái chết của bác Kiệt, nhưng trong tin/bài chỉ được đề cập đến công lao, đóng góp của bác, không nói gì đến những phát biểu của bác về sau này để tránh bị bọn phản động lợi dụng tuyên truyền phá hoại.

Hoài Nam nói...

Hết ém hàng(xăng, xi măng, gạo) giờ đến lượt ém tin :D

conmeongu nói...

Thực sự là các bác ở nhà dạo gần đây thao túng nhiều thứ và bưng bít thông tin kinh quá... đây chắc chắn do chủ trương ở trên nên các báo onl mới đăng chậm như vây. Nhung vì sao có chủ trương này, nói vì còn hội họp bàn về lễ tang của bác Kiệt hay chưa viết ra bài điếu nào xứng đáng thì vô lý quá đi, ajda hiềm khích j thế nhỉ ...

2Ti nói...

Bên Cát Khuê có mấy dòng về vụ này. Anh qua coi thử nhé!

Hoang Linh nói...

Hìhì, hóa ra thêm bức xúc là do đọc blog này... nguy hại quá :)

Đăng nhận xét