12/01/2008

Thứ Bảy


Hôm nay quả là một ngày túi bụi nhiều việc! Bố cún phải tập trung làm cho xong cuốn sách tiếng Hung, nhưng giữa chừng vẫn thích viết, dịch cái này cái nọ :).

Có mấy chuyện vui vui.

- Lần đầu kể từ khi ra đời, cún con ngủ được một giấc rất dài, có lẽ đến 5-6 tiếng, từ trưa đến chập tối. Dĩ nhiên, giữa chừng cún có trở mình, kêu ca vài câu mang tính „đe dọa”, nhưng vụ ngủ liền tù tì này khiến mẹ cún khoái trá lắm, vì mẹ cũng được một giấc ngủ yên. Còn bố thì đỡ bị cái tệ nạn, ngồi vào bàn 5-10 phút lại bị sai đi làm cái này cái nọ, dù không mệt mỏi gì những rất ư là mất tập trung :)

- Buổi tối, VTV4 có phóng sự về người Việt ở Hung. Đa phần là mix từ hai chuyến „công tác” của các bác VTV, năm 2005 và cuối năm ngoái. Nội dung thì, cố nhiên, vẫn như thường lệ, theo ba-rem đã định (nghĩa là, tỉ dụ, thay Hung bằng Bun, Ru..., thay anh X bằng chị Y... cũng không hề gì, vẫn đúng :)

Bà nội cún xuất hiện hai lần, phát biểu rất trơn tru về việc dạy tiếng Việt qua VTV. Đại để, sau khi một số cô, bác có ý kiến ý cò rằng, VTV4 phải có chương trình dạy tiếng Việt thế nọ, thế kia, thì bà nội cún bảo, cái quan trọng là ý thức của bố mẹ, chứ như bà thì, bất cứ chương trình gì trên VTV4, bà cùng cháu xem và bà vẫn có thể thông qua đó để dạy cháu tiếng Việt. Miễn là phải theo một nguyên tắc: ở ngoài đường, trường sở, xã hội... thì nói tiếng Hung, nhưng cứ về nhà là phải tiếng Việt!

(Phải mở ngoặc ở đây là bố cún không phải lúc nào cũng làm được điều đó. Ví dụ, khi trò chuyện với chị Thu Vân, bố cứ hay nói tiếng Hung với chị, vì nhiều cái thể hiện bằng tiếng Hung chính xác, và nhất là, ngộ nghĩnh hơn :). Lắm khi cũng do quen miệng, do tiện...)

Trong đoạn phim phóng sự, cũng thấy chị Thu Vân mặc áo dài đỏ (ảnh trên, Thu Vân chụp cùng bạn bè hôm làm lễ Noel ở trường), loáng thoáng (đoạn ấy quay từ năm 2005). Ngoài ra, thấy cảnh một bàn đầy báo NCTG (do bố cún mang đi... triển lãm, cũng hồi 2005).

Thực tình mà nói, bố cún ít xem VTV4, phần vì bận, phần vì cũng ít có những thông tin mà bố cún quan tâm. Phim cũng thỉnh thoảng lắm mới xem, bữa đực bữa cái. Nhưng quả thực, với đại đa số bà con cả ngày chợ búa mệt nhọc bên này, thì VTV4 gần như là sợi dây duy nhất kết nối với Việt Nam về mặt tinh thần, và cũng giúp bà con có chút thông tin về thế giới. Cho dù, chương trình thời sự (trong & ngoài nước) của Việt Nam mình, phải nói là vô cùng dở và kém, so với ngoài này (vì nhiều nhẽ dễ hiểu). Ngoài ra, những chương trình giải trí của VTV, nói chung cũng thu hút nhiều khán giả. Như thế, cán cân 10 năm phát sóng của VTV4, phải nói là rất... dương tính!

Những „tồn tại” của VTV4 thì có lần, mẹ Dế đã „phản ánh” ở đây. Có điểm lạ là, nếu hồi xưa bố cún hay... phê bình VTV4 bao nhiêu, thì giờ lại cảm thấy những gì mà mình chưa ưng ấy, nó... tự nhiên, dễ cảm thông bấy nhiêu :). Ừ, vẫn biết là mình không thích, nhưng có phải chương trình làm ra cho riêng mình đâu? Biết đâu có người khác thích thì sao? Với lại, đó là „nhiệm vụ chính trị”, Việt Nam là thế, mình phải cảm thông cho nhà đài chứ! Mình được xem... miễn phí, còn muốn gì nữa, v.v.. và v.v..., cứ tự nhủ như thế, và thêm phương châm „cái gì hay thì ta xem, không thì thôi, có sao đâu”, mọi „bức xúc” trở nên tan biến, nhẹ nhõm hẳn :).

Đến giờ, có những lúc, xem chương trình thời sự thấy toàn tin „đồng chí lãnh đạo X. đến thăm Y” (Y có thể, và thường là Cuba, Bắc Hàn, Trung Quốc, Lào, Campuchia..., hoặc một địa phương bất kỳ nào đó trong nước), bố cún cũng chả thấy khó chịu như xưa :)

Tâm trạng „cam chịu” ấy, âu cũng là biểu hiện của tuổi già... :)

Bổ sung tẹo: VTV4 có thêm chương trình thi nhảy nhót gì đó, bố cún vừa ngó ra coi, thấy nhiều đôi rất bốc, hở hang, mọi nhẽ... Thanh niên thời nay, mấy ai nhớ (biết) Việt Nam mình từng có một thời rất dài, đã đay nghiến, coi nhảy đầm (có thời còn gọi là "quốc tế vũ") là "phản tổ quốc - khinh ông bà": "Nhảy đầm mất nết văn minh - Là phản tổ quốc, là khinh ông bà" :)

Thế mới thấy, thuần phong mỹ tục, truyền thống... có phải là những khái niệm bất biến đâu, nhỉ? ;)

23 nhận xét:

Lang Le nói...

Hoàng Linh thân
Lâu qúa, không liên lạc với Linh, bây giờ loay hoay vào Blog, mới gặp lại, nhìn hình con dâu tôi bây giờ thấy lớn và xinh gái ra phết..
Mới hai đứa thôi à ??? Chậm thế.
Thế nào anh cũng có ngày làm một chuyến du hành qua Hung thăm vợ chồng Linh và cô con dâu bé của ạnh
Thân ái;
Anh Lãng

Lang Le nói...

Hahaha, đâu có khó khăn gì, thế giới có 2 Hoàng Linh, một thì đi tù mất tiêu rồi, còn một ở lại thì còn chạy vào đâu được :-)
Vã lại cao lớn như em thì khó trốn ở đâu lắm :-)
Thân ái;

Lang Le nói...

Linh
Anh có ba bài đang post trong blog của anh, mấy truyện này đã đăng trên DCV, nhưng bây giờ anh cho lên blog cho mọi ngừời "bên mình" cùng xem...
Blog anh còn mới toanh, mới khai trương cách đây mấy tiếng...

PVNH nói...

Hihi, em cung vua xem 2 chuong trinh nay. Va cung dinh viet cho anh :D
Thu vi that :D
Cai chuong trinh "Giai dieu xanh" kia van con o nhung buoc´ dau`, nhung ma roi dan dan, se kha hon, em mong la the :D Vui la the he tre bay gio duoc tiep xuc voi nhung van hoa giai tri hon...
Thoi, em cung di giai tri day :D Di gap hoi ban chut :p

Hoang Linh nói...

@ Hà: Gần 10 giờ đêm rồi, mà còn đi "giải trí"???

Hoang Linh nói...

@ Mẹ Dế đọc lại đi nhé: anh bảo "hở hang", là có ý... khen kia mà (giải trí lành mạnh, phù hợp với thời đại).

Hoàng tử Dế nói...

Sợ anh Linh thật! Nói "như khỉ", "hở hang" đều hàm nghĩa khen!!! :P
À, anh Linh ạ, em có quan điểm về việc dạy con học tiếng Việt khác cơ nhớ, để rồi em sẽ gửi bản giải trình cho anh đọc. Hì.

Hoang Linh nói...

Oh anh Lãng!!! Làm sao anh biết blog của em mà mò được vào đây!!!
Châu Âu thống nhất rồi, khi nào anh và già đình làm 1 chuyến du hành qua đây đi!!!
Anh post bài vào blog anh đi nhé, em sẽ vào đọc ;)

Hoang Linh nói...

@ Anh Lãng: Hihi, rõ ràng là ko chạy đi đâu được!
Anh có bài gì ko, gửi em đi... "Vui xuân mới ko quên nhiệm vụ" là ở chỗ ấy ;)

Hoang Linh nói...

:) Em xem rồi. Khi nào có bài nào... chưa đăng ở đâu, cho em nhé :)
(Hai bài đầu trên blog anh, em nhớ là đọc từ xưa rồi...)
Anh vào tờ báo bọn em bên này đi, để biết chút info về Hung Gia Lợi :)

PVNH nói...

@ anh Linh và Mẹ Dế:
Hihi, em cũng đang hình thành 1 cách dạy con tiếng Việt rồi :D
Em sẽ chăm chỉ mua truyện trẻ con để đọc cho nó nghe trước khi đi ngủ :D
Vừa cho nó biết VH Việt, vừa cho nó quen với tiếng Việt :D Rồi cho nó nghe nhạc Việt nữa, hihi.
Trẻ con, lúc đang tập nói, thì vùng ngôn ngữ ở não cực kỳ phát triển. Dạy nó bao nhiêu thứ tiếng thì nó nói được ngần ấy thứ tiếng, 1 cách dễ dàng, chứ không hề mệt nhọc như người lớn (càng về sau, học ngoại ngữ càng khó).
Vd như trẻ con ở Thụy Sỹ, cái vùng giao giữa 3 thứ tiếng Đức, Pháp và Ý, trẻ con đứa nào cũng nói thạo cả 4 thứ tiếng (thêm cả tiếng Thụy Sỹ nữa mà). Mình là người lớn, nghe thấy "hãi", nhưng mà với chúng nó thì chả có gì là "lạ" cả :D
Hoặc là người Tây Ban Nha, luôn nói thạo 2 thứ tiếng. Em có mấy đứa bạn lập gia đình ở TBN, thế là con chúng nó nói thạo luôn 3 thứ tiếng (thêm tiếng Đức nữa). :D
Có điều là thường thì những đứa này bắt đầu nói hơi muộn hơn những đứa lớn lên với chỉ 1 thứ tiếng, khoảng sau 2 tuổi 1 chút. Nhưng khi nói, thì sẽ nói thạo luôn tất cả những thứ tiếng đó :D

Hoàng tử Dế nói...

Hey hey, bố em Cún lạc hậu rùi. Chương trình đấy khỏe khoắn lành mạnh, em có thấy hở hang gì đâu??? :P
Thấy mỗi MC là chán!

Hoàng tử Dế nói...

@Hà: Mình cũng vừa xem xong - nghĩ y như Hà :P

Việt balo nói...

blog anh Linh hồi nay đắt khách thế? hic hic

Hoàng tử Dế nói...

@HÀ: Theo chị quan trọng nhất là người mẹ phải thật...lắm lời! :P

PVNH nói...

Hihi, thôi chết, em nói chung là ít nói chị ạ :D
Nhưng mà biết đâu, khi lấy chồng có con thì lại trở nên lắm lời? =))

Hoang Linh nói...

@ Mẹ Dế & Hà: Chiêu "lắm lời" của mẹ Dế, nói chung, chỉ thực hiện được nếu gia đình có điều kiện (có bố hay mẹ thường xuyên "lắm lời" với con, ít nhất là những năm đầu đời). Như bên này, bố mẹ đi làm từ sáng sớm đến tối mịt, về nhà lo ăn uống xong đủ chết, ko có sức mà lắm lời nữa. Đành cho xem xem... VTV, họa may có chữ nào vào đầu ;). Con thì ban ngày học ở trường lớp, hoặc gửi các bà Tây, nên mau thạo tiếng Tây, mà khổ sở với tiếng Việt là thế...

Hoàng tử Dế nói...

@ANh Linh: Chiêu lắm lời, ý em nói là ngay từ những tháng đầu tiên con mới ra đời ấy, chứ không phải đợi nó lớn rồi mới lắm lời, nó chẳng muốn nghe đâu! Những tháng đầu tiên rất quan trọng. Người mẹ (cả bố nữa, nếu được) mỗi khi làm gì cũng dùng giọng rõ ràng, nhẹ nhàng để nói chuyện với con.(Ví dụ: "Trời sáng rồi, Cún dậy nhé. Mẹ vuốt cái chân này, vuốt cái tay này..." Làm gì cũng miêu tả như thế, cứ tưởng nó không hiểu, nhưng kỳ thực nó nghe và tiếp nhận hết... Nó ngấm vào từ bé, từng ngày chứ.) Hmm, chứ ko phải chỉ bà mẹ nào rảnh rỗi mới có thể dạy con!!! :(
@Hà: Chị thấy thay đổi, rất nhiều, đôi khi là quay ngoắt 180 độ so với mình ngày xưa. Cả tính tình, cơ thể, thói quen hi hi (ví dụ: trước ghét ăn ngọt, giờ lại thích)
Còn thì... em hỏi bác Linh bác Ngân này :P. Sinh hai nhóc, có khi thay đổi nhiều hơn nữa! ;)

Hoàng tử Dế nói...

@Hà: Sinh con xong sẽ khác lắm đấy :P... Không phải biết đâu, mà là chắc chắn sẽ.. ;) (sorry bác Linh, buôn linh tinh ở blog nhà bác, hì.)

PVNH nói...

Hihi, anh Linh cho 2 chị em chat nốt ạ :">
@ Mẹ Dế:
Khác là khác thế nào hả chị? Khác trong cơ thể hay trí óc hay gì ạ? (Còn khác trong tinh thần thì tất nhiên rồi.)
Mà khác với người mẹ thôi hay la cả người bố nữa ạ? Hay cả 2 ạ? :D

Hoang Linh nói...

;) Chị em nhà này hay nhỉ? Trả tiền thuê đất đê :))
Comment vẫn được đấy, chỉ tội chậm và hay bị lỗi thôi...

Hoàng tử Dế nói...

Nhờ anh Linh chuyển lời tới em Hà hộ em với ạ, ko thể comment được bên đó, mà Hà comment cái gì bên page em, em cũng ko đọc được! (Trời bắt phải nhờ vả blog anh Linh hi hi): Sorry Hà, đừng giận nhé, chị chẳng nghĩ cái gì cả. Thiếu tế nhị quá!

PVNH nói...

À, cái Mẹ Dế nói thì tất nhiên là rất đúng đấy ạ.
Mà mình còn có thể nói chuyện với nó từ khi nó còn ở trong bụng Mẹ cơ mà ;-) Từ hồi đấy nó đã biết nghe và nhớ được giọng của Mẹ nó...
Nói chung, có con thì đúng là phải cố gắng mà chăm (chăm chỉ ấy, chứ chăm chút thì đương nhiên rồi), mệt cũng phải cố, vì tương lai và sự phát triển của nó...
Tưởng tượng ra có con cũng thích nhỉ... :">

Đăng nhận xét