10/01/2008

(điện ảnh) Cần tư vấn gấp!Năm ngoái, lần đầu tiên sau bao nhiêu năm, mới có 1 phim Việt Nam gửi phim tham dự một Liên hoan phim (LHP) của Hungary. Ấy là "Sống trong sợ hãi" của Bùi Thạc Chuyên, tại LHP Quốc tế Titanic lần thứ 14 (Budapest). (Ngoài ra, còn 2 bộ phim đề tài Việt Nam, trong đó "Ra chơi" - ảnh trên - xem rất được!)

Cũng trong dịp ấy, NCTG có tham gia, trên tư cách "đối tác truyền thông" của LHP (khoe thô tí, bắt chước Minh).

Vì dây mơ rễ má thế, nên năm nay BTC vừa có gửi thư hỏi, Việt Nam có phim gì khả dĩ, nếu được thì họ mời.

Vậy nên đề nghị cả nhà tư vấn gấp gáp trong vụ này. Ngộ nhỡ có phim nào được duyệt, may ra bà con bên này được nhờ. Cũng là để "vẻ vang dân Việt" một chút... (Vì chuyện giấy tờ đi lại chắc là nhiêu khê, nếu được mời, nên cần info nhanh để còn có thời gian chuẩn bị).

@ Minh: Nhạc chiến đấu hay chứ, Minh phản động thật! Bốt "cho máu", khởi đầu, một bài nhé. Có hai version: "chú", và bố chồng hụt, hát :)

"Nhạc tuổi xanh" - Phạm Duy

"Nhạc tuổi xanh" - Duy Quang

35 nhận xét:

Híp múp míp nói...

Vậy thì Áo lụa Hà Đông, rất đậm chất Việt Nam.

Chaien nói...

Chuyện của Pao hoặc Dòng Máu Anh Hùng

Hoang Linh nói...

@ Chaien: Tiêu chí của LHP này là những tác phẩm điện ảnh ko nhất thiết phải thật kinh điển, thật nổi tiếng, nhưng có sự khai phá (ở nền điện ảnh của nước đó), và ít nhiều mang tính phổ quát. "Chuyện của Pao" có... nổi tiếng quá ko nhỉ? :) "Dòng máu anh hùng" thì là thể loại đấm đá, có hay thì cũng là hay ở nền đấm đá Việt Nam chứ tôi nghĩ ko thật có gì đặc sắc, hay đáng để thiên hạ nghiền ngẫm.

Hoang Linh nói...

Nhắc lại: phim phải có (nên có) tính khai phá, và ít nhiều mang tính phổ quát :)
Độc giả Hung ko quan tâm mấy chuyện ở nông thôn Việt Nam kiểu "lắm người nhiều ma" đâu. Qua thời... con trâu nhà lão Am rồi ;)
"Áo lụa Hà Đông" thì là phim của Việt kiều nhỉ? Thuần đạo diễn trong nước đi :)

Hoang Linh nói...

Trùi ui! Phim dự LHP là phim nhựa, max. là độ 2 - 2.5 giờ, mà BL toàn đề cử phim truyền hình lai rai hàng trăm tập, ai xem???
Mà BL toàn... bẻ cong lời người ta nhé:
1. Ý người ta bảo "Con trâu" và "Lắm người nhiều mà" đều nói về hủ tục xưa (ví dụ: hợp tác hóa) và hủ tục nay (nông thôn đổi mới tư duy) của nông thôn Việt Nam, chứ có ai bảo đó là 1 thời đâu?
2. Nhắc lại: cần phim có chút "khai phá" (trong các vấn đề điện ảnh và xã hội Việt Nam), và chút "phổ quát" (thế giới), chứ ko nhất thiết phải là phim "hiện đại".
Phải đọc kỹ đi đấy! :)

Bảo Lâm nói...

Đừng nói đó là nông thôn VN thời Con trâu nhà lão Am nhé. Rất hiện thực ngày nay đó.
Tui cũng vừa tham khảo ý kiến mọi người trong cái TS này, nếu muốn hiện đại thì hay là: Dốc tình đi.
Áo lụa HĐ chán kinh khủng khiếp luôn (ý của riêng tui, còn DMAH thì ko phải là phim, chỉ là biểu diễn võ thuật thôi. Không có chút văn học nghệ thuật gì cả

Hoang Linh nói...

Blog Bùi Thạc Chuyên: http://360.yahoo.com/profile-xWoaFf4zb6UrTpgnsa8IJA--?cq=1 <- đây này!

Hoang Linh nói...

Để đến mai mà ko có ý kiến gì thật khác biệt thì mình đề cử phim này nhé :)

Bảo Lâm nói...

Thì bố cu Minh ko nói là phim nhựa, ai mà biết. Tui đâu có quan tâm lắm mấy cái này. Mà đã là phim nhựa thì ở cái xứ này cũng đâu được xem, làm sao cho ý kiến được. Botay.com rồi

Bảo Lâm nói...

Bố cu Minh ơi. Tui đang bế tắc đây. Lười lâu quá rồi nên nay ko viết được bài. Bố cu Minh ủng hộ cho 1 bài tản văn về kỷ niệm nào đó trong đời đi, có liên quan mùa xuân 1 chút. Tui thấy bố cu Minh viết rất hay. Tui thì ko viết nổi 5 dòng đâu. Vì thế mà blog ko có chữ nào, chỉ nhí nhố mấy dòng thơ. Hữu nghị đi nhé.

Bảo Lâm nói...

Tui coi thấy "Mùa len trâu" cũng tạm được. Nhưng nói chung là bây giờ tui gần như ko xem phim VN nên cũng amatơ lắm. Hôm nay nghỉ làm nên chào tạm biệt bố cu Minh ở đây. Hẹn vào blog của BCM vào tối mai chủ nhật nhé. Chúc vui vẻ và hạnh phúc

Hana nói...

Chuyen cua Pao di anh, em vote phim nay. Canh quay dep lam, co Hai Yen cung xinh, it nhat la nhu the :p

Hana nói...

Blog cua anh Bui Thac Chuyen the nao anh Linh?

ThuNguyen nói...

Phim Áo lụa Hà Dông nên đề xuất ( phim nhựa)
Mặc dù nó hơi chậm về tiết tấu. Có chỗ lê thê, nhưng có thể nói trong số phim gần đây nó khá hơn. Cũng phần nào qua nó, người ta ( Hung) thấy được cả quá trình dài về lịch sử khốn nạn của đất nước...Tính sử thi và đậm chất Văn hoá Việt. Phim quay đẹp, đối thoại cũng tạm ổn. Thôi bó đữa chọn cột cờ. Xem phim này, người Hung sẽ nhận ra một VN riêng biệt cũng đầy khát vọng thế nào. Còn Anh hùnh thì đừng nên đề xuất. Hấp dẫn nhưng là lọai giải trí đơn thuần thôi, chả nói thêm được cái gì ngoài kĩ thuật kĩ sảo, đấm chọc. Thậm chí có đoạn đâm dao ngoái máu phụt ra, móc mắt....dã man bỏ mịa, y như thời trung cổ vậy. Ko nên .

myselfvn nói...

chuyện của pao tớ không xem quá nổi 5 phút. mấy tay bạn nhà báo nứoc ngoài lây bệnh mê nhan sắc của hải yến như tớ nên mua đĩa về nhưng cũng hét thất thanh là không xem nổi. sống trong sợ hãi tớ để lỡ dịp xem nhưng đọc kịch bản thấy rất giỏi. hay bạn linh đưngf đề cử rì vội đợi phim của tớ ra đã, ka ka

myselfvn nói...

à, cơ mà đừng dòng máu anh hùng nhé, bọn tàu khựa nó lại cưòi cho thúi mũi.

Hoang Linh nói...

Cám ơn cả nhà đã góp ý vụ đề cử. Thực ra, phim nhựa Việt Nam (mà đáng xem và đáng... "đấm xứ người") thực sự ko nhiều, nên chắc cũng chỉ quanh quẩn vài bộ. Tạm coi như "Áo lụa Hà Đông" và "Chuyện của Pao" là đủ yêu cầu đề cử nhỉ? (BTC LHP họ bảo trong vòng 1-2 tuần cần quyết định, nhưng mình cứ... mách họ trước cho chắc).
@ Anh Thọ: Cám ơn anh, em đã nhận được 3 bài viết của anh. Nói thêm là Bùi Thạc Chuyên cũng là một blogger, trên blog của Chuyên có những bài viết rất hay, cả nhà tham khảo nhé.
@ Bảo Lâm: Vụ "bài hữu nghị" thì gay go nhỉ, vì bố cún lâu nay có viết lách cái gì nên hồn đâu. Kỷ niệm thì có, ý tưởng về mùa xuân cũng có, nhưng phải liên kết hai cái này lại thì cũng là vấn đề chứ nhỉ? ;) Để sẽ cố nhé... Có thời hạn ko?

2Ti nói...

Đồng ý với Hana. Em cũng thấy chuyện của Pao là thích hợp nhất lúc này :)

Hoang Linh nói...

Đang đi tìm chỗ nào có info về mấy bộ phim để cho BTC họ xem qua, thì mới thấy "Chuyện của Pao" -> http://www.imdb.com/title/tt0872099/
Nhưng "Áo lụa Hà Đông" hình như lại được gửi đi tranh Oscar cho phim ngoại quốc 2008, nên chắc ko phù hợp với LHP này ở Hung rồi :((

Hoang Linh nói...

Đi tranh Oscar thì có gì là oách? Cũng như kiểu "đề cử Nobel", "đề cử Quả bóng vàng"... ấy: cứ đề cử bừa, có vào được Top 5, Top 10... hay ko mới là cái đáng kể chứ? ;)

Bảo Lâm nói...

Đất và Người - Dựa theo tác phẩm "Mảnh đất lắm người nhiều ma" của Nguyễn Khắc Trường

Hoàng tử Dế nói...

Ồ, ALHĐ đi tranh Oscar cơ ạ? Oách thế nhỉ! Thế mà em chưa được xem!
Bùi Thạc Chuyên là đạo diễn ý ạ, a, em hâm mộ anh này! Để em vào xem blog mới được, thanks anh Linh.

Hoàng tử Dế nói...

Bạn em khen phim Mùa len trâu, anh Linh ạ.

Hoàng tử Dế nói...

Vâng, có nhẽ vậy ah. Quanh đi quẩn lại chỉ có từng đấy thôi như?
Thế phim đó của anh Chuyên có lọt vào đâu ko ạ? Em hâm mộ cả hai vợ chồng anh này! :)

Hoang Linh nói...

@ myselfvn: Gay go nhỉ? Có khi phải làm 1 cái poll trong nội bộ, trước khi đề cử. Thế bao giờ bạn myselfvn ra phim nhỉ, để có kế hoạch trước ;)
TB. Năm ngoái, bọn Hàn chiếm cả một section trong LHP này, toàn phim xịn nhé, chứ ko phải loại phim "mỳ ăn liền" chúng nó thải sang Việt Nam đâu nhá!

Hoang Linh nói...

@ Mẹ Dế: Có lẽ ta cứ đề cử vài ba phim để xem Hung có... đủ lực mời Việt Nam ko? Vì mấy bộ phim này, xem báo nhà mình, toàn "được gửi đi tranh giải Oscar", hơi kinh. Cho dù, vẫn biết gửi thì gửi, có lọt được vào Top vài chục ko mới là vấn đề, nhưng chỉ sợ các bác đạo diễn mình hay... ảo tưởng, rồi... sinh kiêu, cựu XHCN như Hung họ chả để tâm ấy chứ. :)
TB. Anh Bùi Thạc Chuyên & Sống trong sợ hãi" năm ngoái tham gia LHP ở đây, dư âm rất tốt trong giới điện ảnh (chuyên môn) Hung!

Hoang Linh nói...

Về "Sống trong sợ hãi", có một nhận xét này rất... đểu, trong loạt tường thuật về LHP năm ngoái của mạng văn hóa - giải trí - tin tức est.hu. Ghi lại đây để anh Chuyên, nếu có vào, thì đọc: "Tháo gỡ những trái bom mìn có thể nổ bất cứ lúc nào là một công việc tự sát, vậy mà chúng ta vẫn không hồi hộp được với nhân vật chính, vì đạo diễn phim - đáng tiếc - không đưa được nhân vật của anh gần gũi với khán giả. Ngoài ra, bộ phim này dường như bị chững lại ở mức điện ảnh vài thập kỷ trước - chủ yếu là về nhạc phim: đó là loại nhạc gây tác động và mang tâm trạng của phim, có lúc nhuốm màu sắc những bộ phim... thần thoại Xô-viết, có lúc gợi nhớ nhạc của những bộ phim trường phái Hiện đại".

Hoang Linh nói...

LHP ấy có những phim dự thi, và những phim trình chiếu. Phim anh Chuyên chiếu giới thiệu, chứ ko dự thi. Có report vụ ấy rồi mà!!!

Mecghi nói...

cuoi cung bac chon phim nao, chuyen cua Pao ha

Hoang Linh nói...

@ Mecghi: Chưa, chưa chọn phim nào cả, nhưng nếu đến mai ko có đề cử nào khả dĩ hơn, chác mình giới thiệu "Chuyện của Pao" cho BTC thôi...

myselfvn nói...

mùa len trâu chưa phải là đỉnh nhưng rõ ràng là một tầm khác chuyện của pao. pao chỉ được gái yến xinh chứ còn tẻ vãi tè, à, xin lỗi, vãi pie! nhưng pao có vẻ được lòng giới khán giả thị dân trẻ, nhất là dân văn phòng (hihi, xin lỗi bạn hana nhé, ghi nhận khách quan, không có ý ném đá cá nhân). túm lại là cũng phải xem mặt (LHP) mà gửi phim thì mới hiệu quả, pác linh ạ. nhìu khi phim mình thích nhưng họ không hợp thì cũng chẳng nhằm nhò rì.

Hoang Linh nói...

@ myselfvn: Nhưng "Mùa len trâu" là của... Việt kiều nhỉ? Phim này thì "chuyên nghiệp" quá rồi, nhưng ko mới lắm? (LHP nói chung chọn các phim độ 2-3 năm nay dổ lại). Và nếu là của đạo diễn Việt kiều thì họ có thể tự tìm info và liên hệ được (qua hệ thông tin nước ngoài). Ta nên đề cử 1 phim "thuần" Việt Nam đi (về cả đề tài lẫn ê-kíp thực hiện ấy).
"Vãi pie" là vì sao thế, "Chuyện của Pao" ấy???

Hoang Linh nói...

Tin mới là sau khi trao đổi với BTC bên này, họ bảo họ đã xem "Mùa len trâu", phim hay, nhưng tiêu chí của họ là chọn những phim trong vòng 2 năm trở lại là tối đa, mà "Mùa len trâu" thì từ 2004. Cái này thì bố cún đã dự liệu.
"Chuyện của Pao" họ bảo nếu mình thống nhất là OK, thì họ sẽ liên lạc; nhưng mình làm ơn tìm cho họ cách liên lạc cho nhanh, đỡ phiền hà hành chính, v.v...
Hoặc giả, nếu 2007 có phim gì đáng chú ý, thì là hay nhất! Ko cần phim hoành tráng gì ghê gớm (cái đó mình ko thể bằng Tây Tàu), miễn là có giá trị nghệ thuật, khai phá gì đó... (nhắc lại lần thứ x :))
Vậy nhờ các bạn ở nhà giúp cho trót...

Hoang Linh nói...

@ mitdac: Cám ơn info của bạn! Minh đã nhờ một số bạn bè làm báo, văn nghệ ở nhà "nối quan hệ", hy vọng sẽ có kết quả...

mitdac nói...

cứ theo tiêu chí trên và bó tăm chọn que tăm thì chỉ còn Chuyện của Pao. Nhưng mà tôi xem thấy chán. Anh thử liên lạc với đạo diễn Ngô Quang Hải xem: 0903 700 841. Tuy nhiên, số này anh Hải dùng mấy năm rồi, ko rõ bây giờ có đổi số không? tốt nhất, anh quen bạn nào là PV mảng văn nghệ của báo chí VN, họ sẽ cung cấp thông tin mới hơn.

Đăng nhận xét