11/08/2008

Văn hóa gian dối của Tàu
Viết xong cái này mà thấy ngán: anh Trung Quốc với "bữa tiệc văn hóa 5 ngàn năm", nhưng cũng gian trá (nói nặng), hay "thành tích chủ nghĩa" (nói nhẹ) chả kém gì... ta :(

Hết kiểm duyệt lễ khai mạc, đến lắp ghép ngụy tạo hình ảnh pháo hoa, giờ đem giọng người nọ cắm vào miệng người kia, hết nói!

Mà cái dở là, nhân danh "lợi ích quốc gia", dạy trẻ con bé tí đã gian dối, thì là cái thứ văn hóa "truyền thống", "bản sắc" kiểu gì???

Bổ sung: Vài "ý kiến bạn đọc" cũng cho thấy cái văn hóa gian dối khá ngấm vào dân ta. Ta có vẻ rất đồng cảm với Tàu trong vụ này ;)

Lê Thị Bích Liên - Không rõ - ltblien@vinamilk.com.vn
Tôi nhất trí với sự lựa chọn của các nhà tổ chức Trung Quốc. Đừng quá quan trọng hóa lên thì tất cả đều bình thường. Hai em bé cả hai đều tuyệt vời vì đã tạo ra sự hoàn hảo cho buổi biểu diễn cửa sự kiện lịch sử của toàn thế giới.

Nguyen Thanh - Không rõ - nguyenthanhbot@yahoo.com.vn
Tôi nghĩ câu chuyện này rất bình thường, để buổi trình diễn được thành công thì nên làm tất cả để đạt được. Điều này cũng như việc xoáy vào và đặt những câu hỏi ngớ ngẩn cho những cảnh như người cầm đuốc bay xung quanh sân vận động, hình ảnh con đường tơ lụa, hàng trăm Gia Cát Lượng... Cuộc đời là một vở diễn, tại sao ta không làm cho đời đẹp lên nhỉ?

23 nhận xét:

Hoang Linh nói...

@ Linh: Thực ra, cái quan niệm „đẹp đẽ phô ra...” và „bệnh thành tích” cũng dễ khiến người ta gian trá rồi. Nhưng gian trá ở tầm nhà nước, nhân danh lợi ích này nọ, cho dù ko phải là hiếm, mỗi lần đụng phải vẫn thấy ngán ngẩm :(
@ ĐỆNHẤTKHÙNG: Kể ra vì xấu (nói đúng hơn là ko thật xinh, chú cô bé kia cũng ko xấu) mà ko được tham gia lễ lạt, thì thôi, trách cha mẹ, bất khả kháng. Nhưng vẫn dùng giọng hát của bé Yang để „tương” vào miệng một bé khác (được lăng-xê thành ngôi sao), thì bỉ ổi :((

Linh nói...

Bác Linh nên xem phim tài liệu Please Vote for Me mới thấy phụ huynh Tàu cổ vũ con cái dối trá, và cả hối lộ như thế nào.

myselfvn nói...

myselfvn cũng đã đưa khắp nơi, tuy nhiên bằng cách hơi thủ công hơn bọn AP, CNN,... là đi cmt từng blog một, bảo sang Nhịp cầu thê húc mà xem:-P
hay là cái tính gian trá nhà mình cũng là bệnh truyền nhiễm từ bọn tàu lây sang nhở? nhưng đúng là cái gì nó cũng hơn mình!

SÀI GÒN ĐỆ NHẤT KHÙNG nói...

Hic, bó toàn thân, tôi đang ngẩn người vì cô bé xinh đẹp kia. Tội nghiệp cô bé Yang. Đàn bà xấu thì ko có quà, trẻ em gái xấu thì ko được xuất hiện tại lễ khai mạc Olympic mặc dù hát rất hay

Hoang Linh nói...

@ today 20: Nói thực là sáng hôm qua, sau khi đọc tin này, đi một vòng blog và báo chí ta chả thấy ai loan cả, cứ băn khoăn hay bọn tư bản đế quốc nó phao tin đồn nhảm để chóng phá thành trì của phe XHCN. Cho nên, vừa đưa, vừa run. Đến khi Đài truyền hình Quốc gia bên này trang trọng đưa, mới yên tâm phần nào ;)
Sợ thật đấy!

Mèo nói...

Em lại cho rằng các bạn đã rất trung thực chứ ạ, một em hát, một em diễn, làm nhân dân sung sướng vui vẻ, các bác còn muốn gì hơn nữa. Mà các bạn có giấu diếm gì đâu, làm xong khai rõ ràng là em nào hát em nào múa, cực kỳ quang minh chính đại.
Các bác phê Tầu thì cũng phải phê cho đúng chứ ạ.

Hoang Linh nói...

@ myselfvn: Nói vậy chứ bọn Tàu nó làm cái gì cũng ở tầm cao vòi vọi, hơn mình xa. Mình chỉ gian trá lặt vặt được thôi :((
Nhà mình có đưa tin này ko nhỉ? "Lao Động" có bài khen cô bé đẹp ghê quá, phải đính chính đi thui :(

2Ti nói...

Ồi, cái này em cũng thấy là không được roài. Như vậy là tự bôi xấu vào tương lai (trẻ em là tương lai của chúng ta) chứ đẹp đẹp cái gì?

Hoang Linh nói...

Ông phụ trách về âm nhạc "khai" thôi, đó là chuyện của cá nhân ông ta, báo chí ở Tàu (và Việt Nam?) nghe chừng cũng im lìm tuốt, chứ ko phải BTC "cực kỳ quang minh chính đại".
Nói chung là nhân dân thế giới bị lừa rất ngoạn mục hôm khai mạc, và ròng rã vài hôm tiếp đó vẫn bị lừa bởi báo chí Tàu (ra sức PR cho em bé xinh). Báo chí ta (và chắc nhiều nước khác nữa) cũng bị cuốn theo, mà đến giờ ko thấy ai đính chính :((

today20 nói...

Chúng ta đã là học trò đi theo dấu chân các bạn, thì các bạn nổi trội vượt bậc hơn ta là chuyện thường tình he he, có gì mà ngán :-D

SÀI GÒN ĐỆ NHẤT KHÙNG nói...

Ap, CNN, AFP, BBC, Reuters đều đã đưa hết rồi

dinhduc n nói...

Khinh bon Tau, deo them comment

blank nói...

Việc giữ kín thông tin về buổi khai mạc đến tật phút chót có lẽ cũng có liên quan đến việc che dấu sự gian dối này.

Hoang Linh nói...

Cuối cùng thì cũng thấy báo chí ta, ví dụ VNE, đưa tin:
http://vnexpress.net/GL/Van-hoa/2008/08/3BA056FC/
Tuy nhiên, đọc xong bản tin thì thấy... có vẻ mọi thứ rất tự nhiên, rất nhẹ nhõm. Lợi ích quốc gia nó đòi hỏi vậy, cũng ko ai kêu ca gì, kể cả cô bé răng sún. Hay nhỉ?

PVNH nói...

Ơ, em tưởng là BTC quốc tế đều biết trước mọi sắp xếp này mà không ai phản đối? :D

PVNH nói...

Mà em bé kia trông cũng dễ thương đây chứ? Cho nó ra ngoài hát thì có sao đâu nhỉ? Trẻ con, răng thường là sún mà..

PVNH nói...

Mà mình thấy em bé hát thật trông dễ thương hơn em bé hát nhép.

Hoang Linh nói...

Mình thấy cái "vĩ đại" của Tàu ở đây là, sau khi làm (mấy) trò lừa đảo cả thế giới, họ công nhiên bố trí (?) người thuật lại câu chuyện (tất nhiên ko nhân danh BTC), rất thách thức dư luận: "Ông thế đấy, làm gì ông?"
Đúng là Tàu, cái gì cũng vĩ đại, kể cả lừa đảo. Bái phục!

VIỆT NAM nói...

Bắc Kinh lộ rõ bản chất: Tuyên truyền giả dối của Cộng sản... ngay trong đêm mở màn thế vận,
Cộng sản Trung Quốc đã cho làm những đoạn phim giả phần bắn pháo bông trên nền của hội trường Tổ Chim và một số đoạn phim bắn pháo bông được cùng lúc chiếu trên "truyền hình trực tiếp" cùng lúc với pháo bông thật bắn phía bên ngoài hội trường.
Chuyện lắp ghép Video giả bắn pháo bông phát hình làm cho nhiều nhà bình luận cho rằng đó là hành động "unethical _ thiếu đạo đức" hay hành động chơi "gian lận", hai chữ nầy tạm thời dịch ra từ lời nói của một nhà bình luận gia cho là Trung Quốc có hành động khi làm những đoạn video để trực tiếp phát hình cho thế giới xem .
Việc lắp ghép video pháo hoa giả không chấm dứt ở nơi đây , vì ngày sau đó phóng viên báo chí AP và các hãng thông tin Reuter,CNN, cùng nhiều báo khác đã đồng loạt loan tin khi biết tin một ca sĩ nhi đồng hát cho đêm mở màn Olympic Bắc Kinh cũng là giả tạo !!! .
Cô bé Lin Miaoke đã hát nhép miệng"nhại tiếng", Vì sân khấu quá xa nên nhiều người đã không ngờ tiếng hát thật hay và trong vuốt kia được cất lên từ giọng hát của một cô bé "xấu xí" Yang Peiyi từ phía sau hậu trường.
Lin Miaoke được nhiều báo chí Trung Quốc đưa hình lên trang đầu, nhiều cuộc phỏng vấn xảy ra, nhiều show truyền hình ở Hồng Kông, Bắc Kinh , Thượng Hải muốn mời Lin Miaoke đến hát nhưng mẹ của Lin Miaoke đều từ chối với cớ là sợ việc học của con mình bị dở dang .
Một người dân ở Bắc Kinh cho biết là công an đã bắt các con ông phải đến "làm khán giả" ở nhiều trận tranh tài vì số lượng người đến xem không đầy hàng ghế . Con của ông được công an đưa đi huấn luyện cách vổ tay, cách reo hò khi cổ võ cho vận động viên . Những "khán giả" bị bắt buộc nầy sẽ không được lãnh lương mà chỉ được phân phát một hộp cơm cho mỗi bửa ăn .

Batigol nói...

1 dân tộc vĩ đại đồng thời là 1 dân tộc gian dối. Đúng là sự gian dối đã thành văn hoá của Tàu. Cảnh giác với khựa ko bao giờ là thừa.

Hoang Linh nói...

Giữ kín thông tin về khai mạc, theo BTC, la nhaam đem lại những bất ngờ lớn :).
Quả là bất ngờ lớn thật...

Người Trẻ nói...

NT chú ý đến 02 ý kiến bạn đọc bên dưới và đồng tình với cảm giác của anh.
Sự gian dối đã ăn sâu vào tiềm thức mất rồi, nên đến khi thấy sự gian dối rành rành ra đó, người ta vẫn có cảm giác quen quen và "rất đồng cảm".
Phải chăng đây cũng là 1 ví dụ của "sự liệt kháng nhân cách" như có người đã từng nêu ra?

BP nói...

Thực ra, em lại thấy thêm được sự vĩ đại trong cách sáng tạo này của người Trung Quốc. Quả thật họ đã vượt thiên hạ một bậc, họ đã làm được cái điều mà mà người khác không dám nghĩ.... Tiếc là em không có duyên phận làm người công dân TQ!

Đăng nhận xét