14/08/2008

Trò lố của anh Tàu
Sau mấy vụ lỗ mỗ, giờ đến lượt ông Yuan Csifeng - phó chủ nhiệm nhóm nhảy Gagaxy - cho tờ "Wall Street Journal" (ấn bản Trung ngữ) hay rằng, 56 em bé đại diện cho "56 dân tộc anh em" của Trung Quốc trong lễ khai mạc, đều là người Hán.

Kể ra, chuyện này với người Việt có vẻ bình thường. Ngay hôm khai mạc, xem cái trường đoạn ấy, bố cún đã bảo ngay "bọn này đóng tốt", vì liên tưởng đến những màn "đóng giả dân tộc" ở ta. Cũng như, các cuộc diễu binh thời xưa ở nhà mình, có đủ các binh chủng, giai tầng quần chúng - ví dụ, các "cụ già bắn rơi máy bay" toàn tuyển các cụ đẹp đẽ, da dẻ hồng hào, râu dài quắc thước, như tài tử xi-nê, chứ có ai bắt các cụ phải là du kích thật, hay bắn rơi máy bay thật đâu?

Nhưng bọn Tây, nhìn chung, rất ngu, chúng nó tưởng thật, cứ đoan chắc đó là người dân tộc chính hiệu :(( Chúng nó có biết đâu, chuyện "diễn" như thế, "thường ngày ở huyện", ở ta và Tàu? Nhất là, ở một nước mà Hán tộc chiếm 90%, và các em Hán thủ vai dân tộc đều "rất dễ thương và cư xử rất tự nhiên" (theo nhời ông Yuan), thì ngu gì mà đi kiếm người dân tộc, rắc rối và nhiễu sự!

Cho nên, bọn Tây mới nhận xét - trong một chuyện mà Việt Nam ta chả thấy có gì là "lừa" và "lố" cả - rằng những trò lừa lố bịch của anh Tàu có vẻ không hề muốn chấm dứt. Rõ ràng là thước đo của hai bên có sự khác biệt...

Bổ sung: Khuyến mại thêm bản tin này nữa.

@ 2Ti: Dĩ nhiên sự khác nhau là cái hay, thế giới phát triển được là do dị biệt.

"Bản sắc" cũng hay, nhưng thú thật là có nhiều cái "bản sắc" anh thấy sợ :((. Và tốt nhất là đừng có áp cái "bản sắc" ấy vào anh (dù anh biết là nó có thể bình thường đối với nhiều người :)).

Nhất là những cái "bản sắc" nhân danh quốc gia, dân tộc... để hành dân, mà kỳ thực là để đánh bóng chế độ, quan chức, như ở Tàu trong vụ này. Dĩ nhiên là thoảng qua thì dân Tàu cũng mát mặt với Olympic, nhưng kỳ thực đây là dịp PR cho chính thể. Mấy ai nhớ đến những hy sinh âm thầm của các võ sinh như trong bản tin?

Bổ sung 2: Ý của 2Ti rất hay nên lại xin phép giả nhời luôn ở đây nhé :)

@ 2Ti: Anh thì nghĩ rằng tất cả các loại đạo thời xưa đều đã được các cụ Tàu vận dụng nhuần nhuyễn để sùng bái và đánh bóng chế độ, lãnh đạo hiện tại. Dĩ nhiên, với dân mình thì những cái tin như trên ko lạ, vì hầu như rất nhiều người đã trải qua cái đó. Nhưng nếu gọi đó là "văn hóa", thì nó là thứ "văn hóa" phi nhân, lừa đảo, ăn quịt và đáng chê trách. Mà cái lợi thì dĩ nhiên thuộc về thể chế, về lãnh đạo, chứ ko phải những "người hùng" khốn khổ của đêm khai mạc...

Ở đây, anh chưa cần nói về "nhân quyền" hay cái gì xa xôi cả. Anh suy nghĩ nhiều khi đọc những cmt của bọn Hung liên quan đến bản tin này. Khi một người nói "chuyện vặt, cộng sản là thế, các cậu tưởng Hung ngày xưa ko thế à?", lập tức một người khác nói lại ngay: "Tôi nghĩ là cậu chưa sống một giây nào dưới thể chế cộng sản! Chúng tôi xưa cũng phải luyện tập ròng rã cho những cuộc diễu hành, nhưng ko bao giờ có chuyện ăn đói, mặc rét đến thế. Mà khi xong việc cũng được thù lao kha khá đấy, ko đến nỗi là chỉ chờ một tờ giấy khen mà cũng ko có đâu!"

Qua đây thì thấy, cái văn hóa Tây (cho dù là văn hóa dưới thời cộng sản Stalinist) vẫn văn minh hơn văn hóa "Khổng giáo" của Tàu nhỉ? ;)

(Cụ Khổng bị kéo vào những cái rất "tiểu nhân" này, hẳn cũng ngán ;)

@ Hana: Hìhì, tư liệu về cái vụ "dĩ Âu vi trung" này hay đấy, để khi nào có thể trích dẫn lúc cần.

Tuy nhiên anh cảm thấy viện vào cái này là một hình thức ngụy biện. Ngay cả những lý luận để lý giải cho sự đè nén, bất công..., cho rằng truyền thống Châu Á nó vậy, nó dựa trên căn bản "đồng thuận, đoàn kết, hướng tới cái chung..." theo anh cũng chả đúng (cứ nhìn vào Việt Nam thì biết ;)). Nếu được, chả ai thích bị đè nén, ăn chặn...

Còn như 2Ti, bảo trong trường hợp này, cái gì tồn tại là có cái lý của nó, cũng đúng, trong cái khoảng thời gian mà nó tồn tại (có thể còn lâu lắm, nhưng chắc ko vĩnh viễn) :) Anh thì nghĩ rằng đây là cái lý được áp đặt bởi kẻ mạnh thôi. Nếu có điều kiện, có lẽ ko nhiều người thích giữ cái lý ấy :)

Tự nhiên nhớ đến mẩu này của Solzhenitsyn:

CỤC BỘT

Ở sân nhà chúng tôi, một chàng trai xích Cục bột - một chú chó nhỏ - từ dạo nó còn bé xíu.

Một bận, tôi mang cho nó vài mẩu xương gà, còn nóng hổi và thơm phức. Vừa lúc đó, chàng trai mở khóa xích thả con chó chạy rông đôi chút trong sân. Một tấm màn tuyết dày, mềm mại phủ kín sân, Cục bột khoan khoái nhảy nhót trên đó như một con thỏ, nó nhún, lúc thì chân trước, lúc chân sau, nhào từ góc sân này sang góc kia rồi quặt lại, mũi chúi xuống nền tuyết.

Nó chạy đến chỗ tôi - bộ lông ướt đầm vì tuyết chảy -, nó nhảy quanh người tôi, đánh hơi mấy mẩu xương, rồi lại vù chạy và ngập trong tuyết tới bụng!

Tôi chả cần xương, nó nói, nếu được tự do!

(*) Ảnh chỉ mang tính minh họa: Người Kinh nhập vai người dân tộc được, thì người Hán dĩ nhiên cũng đại diện được cho cả "56 dân tộc anh em"... ;)

17 nhận xét:

Hoang Linh nói...

@ myselfvn: "Nhất quán tận can trường - Trùng phùng lưu cốt cách" các bạn Tàu nhỉ? ;)

myselfvn nói...

hà hà, các bạn tầu nhất quán nhở, hà hà... chít thật, thấy mình cũng đang phụ hoạ theo thằng cá heo (20 tháng)!

2Ti nói...

Cái tin anh mới đưa í, thực ra không có gì lạ nếu bit sâu về văn hoá Trung Hoa. Ở đất nước đó, đạo Khổng thờ 3 chữ "trung hiếu nghĩa" cực mạnh. Con người ta có thể làm mọi việc để giữ trọn 3 chữ ấy. Ở đó, con người vẫn phải chịu bị chia tầng đẳng cấp xã hội mà hầu hết là ở đẳng cấp thấp, phải chịu thiệt thòi vì không có khả năng (điều kiện) làm những việc lớn, "cao quí"... Ở đó, chữ "nhân quyền" là vô nghĩa, thay vào đó, chữ "đoàn kết" được tôn vinh vì giá trị và sức mạnh của đoàn kết thì ai ai cũng rõ. Đó là đặc điểm của văn hoá Trung Hoa, văn hoá coi trọng tập thể hơn cá nhân, xuất phát từ tập tục sống bầy đàn lâu đời và phong cách tôn thờ chữ Đạo...Làm người phải có Đạo...
Mà bàn về văn hoá Trung Hoa thì dài lắm, lại gây nhiều tranh cãi cho mà xem. Hic hic...thôi cứ biết, đó là một góc cực độc, cực mạnh của thế giới, anh ạ ;)

2Ti nói...

Em không ủng hộ bất cứ cái gì làm tổn thương con người dù mang danh "văn hoá". Nhưng cái gì tồn tại đều có lý của nó. Chúng ta đứng ở góc độ "văn minh" Tây phơưng nhìn họ (người trung quốc) thì thấy "phi nhân" nhưng họ nhìn chúng ta thì rất có thể thấy chúng ta "vô Đạo". He he...

Hana nói...

hihi, to dong y voi ban Titi. Anh Linh, em moi lam 1 comment rat dai ben blog em ve van de nay :P

2Ti nói...

Sự khác nhau tạo nên bản sắc đấy anh ui. Cẩn thận với vấn đề này không thì sẽ sa vào chủ nghĩa duy ngã ( ai cũng cho là chỉ mình đúng) He he...

SÀI GÒN ĐỆ NHẤT KHÙNG nói...

Miễn bình luận đi. Ông chồng tui ổng cười quá trời khi nghe tui đọc lại cái entry này, thằng cáheo (20 tháng) cùng phụ họa theo. Hehe

Hoang Linh nói...

@ Hana:
- Thì anh cũng có bảo em attack gì đâu hìhì,
- Về những vụ cụ thể này, anh thấy bực mình nhưng cũng ko có ý „nâng quan điểm” thành „cộng sản” hay „ko cộng sản”. Anh chỉ bó hẹp trong trường hợp Trung Quốc và bó hẹp trong những vụ lẻ tẻ này thôi, chứ ko đi xa hơn.
Tuy nhiên, nếu cần nói ý kiến, thì có lẽ, ở những xứ độc đoán (nói theo thời thượng là „toàn trị” ;)) anh cảm giác những cái này dễ có cơ xảy ra hơn (nhân danh „tập thể”, „lợi ích đất nước”, „vinh quang dân tộc” để lợi dụng sức lực cá nhân). Phát-xít Đức hay „cộng sản” kiểu Bắc Hàn, nếu tổ chức Thế vận, anh nghĩ cũng dễ làm những cái hoành tráng hay tiểu xảo kiểu Tàu (hồi thập niên 30, Đức quốc xã đã làm rồi, và thế giới cũng thấy rồi...)
Còn về chuyện cái gì xấu xa, tệ hại cũng đổ cho „cộng sản”, thì có một thái cực khác, là cái gì xấu xa, tệ hại cũng đổ cho... „tư bản, đế quốc”, cả hai cái ấy đều sai bét nhè cả, dĩ nhiên ;). Nhưng khốn nỗi, ví như ở các nước XHCN cũ xưa (Nga, Đông Âu), cái gì hay ho cũng phải được gắn cho „thiên tài Đảng ta”, nên mới có câu chuyện tiếu lâm của bọn Hung hợi: „Bố bảo con: - Ko phải đâu con, năm nay thời tiết xấu đâu phải lỗi của... Bộ Chính trị;)
- Anh ko đọc các blog khác cmt gì về những vụ này, nên ko bàn ;)
Nhưng nói chung, có lẽ nên kết luận: mình chỉ bình luận từng trường hợp thôi, chớ „nâng cao quan điểm”, nhỉ? :)

tung p nói...

Chắc có bọn ăn chặn tiền thôi. Dưng mà lãnh đạo là nông dân thì chịu khổ thế ăn thua gì.

Hana nói...

-Thì nhân vụ này mà em viết về cái quan điểm eurocentrism chứ em có attack gì anh đâu hihi.
-Về các tiểu xảo, các trò gian trá của TQ, em không có gì để comment vì mọi người nói hết rồi. Em chỉ thấy khó chịu khi đọc 1 số blog về vụ này vì em thấy họ cố ý gắn chuyện này với chính trị, nhân sự vụ này để thể hiện quan điểm chính trị của họ, mà em nghĩ như thế là ko fair. (Lạ nhỉ, cộng sản hay không cộng sản thì liên quan gì? Em ko phải (và sẽ ko bao giờ) là communist, em không nghĩ communism là "ưu việt", nhưng em rất không đồng tình với những quan điểm quá khích, cái gì xấu xa, tệ nạn cũng đổ cho communism. Nhìn sự vật sự việc theo cách của những người đó em thấy là thiển cận, sorry nếu em hơi nặng lời, nhưng em nghĩ những người có suy nghĩ một cách rational thì sẽ không nhìn nhận sự việc theo 1 chiều như thế).

Hoang Linh nói...

@ 2Ti: hòa giải nhé, theo đúng tinh thần "dĩ hòa vi quý" ;)

Hana nói...

Hiihi, thì em có nói anh "nâng cao quan điểm" đâu :P.
Em nói là nói những blog khác í. Sao dạo này em hay dị ứng với những thể loại "chiến sĩ cách mạng internet" với các võ sĩ oánh võ mồm thế không biết. Tất nhiên blog của họ, họ viết gì là quyền tự do cá nhân, nhưng mà nói chung em không đánh giá cao những "chiến sĩ cách mạng internet" (chữ của TL) kiểu đó :P

Hoang Linh nói...

@ Hana: Nói thêm ở đây là anh chưa bàn một câu nào đến chuyện Á Âu có quan niệm khác nhau thế nào về "tự do", "dân chủ", hay "nhân quyền". Anh đang nói về những trường hợp cụ thể kia mà. Đọc các báo (hy vọng là báo dịch đúng :)) thì thấy nhiều người Tàu (ít nhất là dân blogger) cũng ko đồng ý với những trò (mà anh thấy là) gian trá, tiểu nhân và đểu kia - như vậy, phải chăng, có một số khái niệm mà sự đánh giá của Đông và Tây cũng ko khác nhau mấy? Viện vào cái sự "Đông Tây ko bao giờ gặp nhau" để biện hộ cho những hành động của mình, phải chăng chỉ là cái cớ của "bề trên" thôi? ;)

Hoang Linh nói...

@ 2Ti: Thực ra, mình bình luận về chuyện của các bạn Tàu, ít nhiều cũng trên tư thế của người đứng ngoài nhìn vào (cho dù mình thấy những gì xảy ra ở đó khá "thân thuộc", vì Việt Nam cũng đại loại thế ;)). Chứ em có chắc là, nếu em là người trong cuộc (ví dụ, được tuyển đi múa võ để rồi, sau một năm hành xác, đến một cái... bằng khen đã được hứa cũng ko có, nói gì đến thù lao?), thì em vẫn thích thú với điều đó, vì đấy là "sự khác biệt tạo nên bản sắc" hay ko? :)

2Ti nói...

Dân có tây học của TQ chắc chắn phản đối vụ này nhưng bản chất Nho học của XH Trung quốc còn lâu mới thay đổi :)
Mở rộng thêm nhân anh nhắc: "cái lý được áp đặt bởi kẻ mạnh"
Trong chính trị (mà xã hội nào cũng thế thôi, không kiểu này thì kiểu khác), kẻ mạnh hơn luôn có quyền áp đặt dù là sự áp đặt cực kỳ phi lí. Olimpic là nơi chính trị nhúng mũi rất "hợp pháp" mà anh.

2Ti nói...

A, bi giờ mới thấy cái còm mới nhất cho em.
Chắc chắn là em không khoái khi bị dư vầy, nhưng với tinh thần dĩ hoà vi quí (Trang Tử thì phải), em lại cun cút sống tiếp thoai :)
Mừ ai hỏi em vẫn kêu nhưng rồi lại cun cút thực hiện nhiệm vụ khi tổ quốc yêu cầu :(
PS: em đang đóng vai công dân TQ đỏ choé :P

2Ti nói...

ôtê anh...Hí hí... he he...

Đăng nhận xét