09/08/2008

Tào lao về Lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh1. Đảo một vòng báo chí Việt Nam, thấy đâu đâu cũng tụng ca, "nâng bi" (chữ Batigol dùng, hay, vì lâu mới nghe :)) vụ khai mạc hôm qua ở Tàu, cũng như khen tứ tung tổng đạo diễn Trương Nghệ Mưu (*). Dĩ nhiên, khen là phải, và cũng cần khen: một buổi lễ do một cường quốc (mà lại độc tài ;)), gom sức dân và tiền tài (nghe đâu độ trăm triệu ủ-ét-đê?) trong vòng 7 năm, tập tành khốc liệt cả năm nay, coi đó là "thể diện", là "mặt mũi" của cả một dân tộc, làm gì không hay? Không ngoạn mục?

Báo chí bên này cố nhiên cũng khen. Nhưng cạnh đó, một số bài báo nhắc nhở ngay, cái hiểm họa "Hán hóa" toàn thế giới của anh Tàu. "(Chung) một thế giới, (chung) một giấc mơ" thật đấy, nhưng ấy là thế giới của anh Tàu. Phải hiểu như thế.

Những thông điệp về bề dày lịch sử của nền văn hóa Trung Quốc, cũng như về tiềm năng, về sức mạnh của xứ này, thông qua "bữa tiệc văn hóa 5 ngàn năm" hôm qua, thật là rõ rệt. Ai chả nhận ra? Bọn Tây ở xa Tàu, cái họa của Tàu chắc chúng nó không phải gánh đầu tiên, nhưng bên cạnh những lời khen, chúng nó cũng cảm thấy có nhiệm vụ phải cảnh báo về mối hiểm họa này.

Còn ta, ở sát nách. Làm gì không nhận ra? Nhưng vì "môi hở răng lạnh" (?), nên phải im. Chỉ được khen... :((

2. Bác VTC cảm thấy vui trên blog, vì xem lễ khai mạc của Tàu, chỉ toàn thấy văn hóa, "không hề thấy bóng dáng chiến tranh, không thấy ôn lại "truyền thống đấu tranh hào hùng" của nhân dân Trung Hoa". Cũng đúng, nhưng thời buổi này, trước mắt cả thế giới mà đưa màn "đấu tranh giai cấp" ra thì ai... ngửi nổi? Chính cái sức mạnh khủng khiếp, và mang tính đe dọa, ngầm sau "bữa tiệc văn hóa" và tinh thần "dĩ hòa vi quý" thể hiện ở vẻ bề ngoài, mới là đáng sợ! Có thể chẳng cần dùng đến "biển người" và vũ lực, Tàu vẫn bá chủ thế giới bằng sự đồng hóa văn hóa chăng?

Ít khi đồng ý với bác Đông A, nhưng lần này hình như có thể chia sẻ với bác ấy ở entry này.

3. Nếu những cái này là thật, thì Tàu đã kiểm duyệt hình ảnh của lễ khai mạc vừa rồi. Có lẽ vì vậy, mà Đoàn Việt Nam được vài giây, đầu voi đuôi chuột, và lãnh đạo Việt Nam trên khán đài (giả sự là có đi) chả được chúng lia chút camera nào! Thâm lắm, mà mình cũng chả làm gì được chúng.

Trong khi đó, Hungary cũng là một nước bé tí, chỉ khỏe về thể thao thôi (đứng thứ 7 trong list các quốc gia được nhiều HC Thế vận hội nhất, trên cả Tàu), chứ mọi thứ khác cũng rệu rã. Ấy mà, cho dù không phải nguyên thủ quốc gia hay chính khách gì nhớn, chỉ có chủ tịch Liên đoàn Olympic Hung đi dự khai mạc, khi đoàn Hung diễu vào sân ổng đứng lên vẫy vẫy điên loạn, cũng được quay khá lâu. Lý do, phải chăng vì vài năm gần đây Hung thân Tàu, năm ngoái Hung vừa tổ chức "Năm Hungary tại Trung Quốc", kéo dài nửa năm, được xem như “hoạt động văn hóa lớn vào bậc nhất của lịch sử Cộng hòa Hungary”, và chính phủ Hung hiện tại cũng đã làm mọi cách để ngăn chặn việc phê chuẩn một nghị quyết của Quốc hội, do phe đối lập đề xướng, nội dung lên án Trung Quốc vì sự can thiệp bạo lực tại Tây Tạng?

Cứ bảo anh Tàu không có ngụ ý gì nữa đi! :)

4. Đọc blast trên blog bác Thiềm Thừ, theo đó "lướt qua một số blast và entry, comment về khai mạc Olympic, thấy nhiều vị yêu nước thái quá, bộc lộ tư tưởng chauvinisme nước nhỏ, tiểu nhân!", thấy giật mình: hay mình cũng "sô-vanh nước nhỏ", "tiểu nhân" nhỉ? Hay mình cũng "tiểu bá Việt Nam", không biết mừng vui với cái hay, cái thành công của thiên hạ? :)

Mà thôi, ngấm lâu quá lời dạy cảnh giác của Julius Fučík, ta cứ thưởng thức Ô-lem-pích, cứ suýt xoa cái hay, cái đẹp, cái hoành tráng của anh Tàu, cơ mà vẫn nên dè chừng...

5. Minh họa không liên quan gì đến entry này: đồng phục của các nữ VĐV Hung bị tay Carrie Dunn, BTV tờ nhật báo chính trị "Guardian", phê là "kinh tởm nhất" :) Cái đểu là trong hơn 200 đoàn, thì ông này chọn đúng Hungary để "có ý kiến" :)

Tiếp vụ "nâng bi": Bài này của VNN cũng khen Tàu nức nở, có thể với dụng ý "tốt", là liên tưởng này nọ, kiểu "trông người mà ngẫm đến ta", nhưng liệu có cần thiết phải "bốc thơm" quá mức thế không?

(*) Ông Trương Nghệ Mưu này, phát sợ kể từ phim "Anh hùng". Người tài và thâm trầm như thế, làm cái gì chả được, xoay kiểu gì cũng xong...

20 nhận xét:

Hana nói...

Anh Linh, "nâng bi" là từ của Thăng Long :D

Linh nói...

Em cũng tưởng "nâng bi" là từ Thăng Long nhưng có lẽ từ "nâng bi" chắc là từ miền Nam thật. Có khá nhiều trang web hải ngoại chống cộng sử dụng từ này. Nhưng có lẽ từ này phổ biến hơn với dân mạng, nhất là dân miền Bắc là qua Tathy.

BP nói...

China will surely emerge as a prosperous, strong, democratic and culturally advanced modern socialist country in the east of the world.
Long live the great People's Republic of China! Long live the great Communist Party of China!Long live the Vietnam-China special Friendship...

myselfvn nói...

- "nâng bi" là rì nhở, em nhà quê, không phải TL, em không bít
- hôm khai mạc em nấu cơm, chỉ xem được đoạn các đoàn diễu hành. Chồng nằm xem bảo đẹp lắm. Ngồi tám về vụ "một thế giới một ước mơ", em có đế thêm là “ ước mơ ý là cả thế giới thành người tàu":-P.
- Bọn Tàu, kể cả lúc chưa có vụ Tam Sa em đã kh có thiện cảm, có lẽ vì mình lớn lên cùng hồi chiến tranh biên giới năm 79. Hơn nữa là cái tính cách tráo trở, thâm hiểm, tàn độc không biên giới của bọn nó. Nhưng mà, nó giỏi thật, một đất nước vĩ đại, một dân tộc vĩ đại, thôi thì cứ đành công nhận đi.

Hoang Linh nói...

@ myselfvn: Đã bảo "nâng bi" không có trong tự vị, khó giải thích lắm. Cùng lắm, chỉ có thể nêu ví dụ, như đoạn sau của Nguyễn Bính:
"... Đố ai quét sạch lá rừng
Đố ai xúi giục con đừng theo Cha
Từ Cha xây dựng sơn hà
Danh vang bốn biển, đức lòa năm châu...
... Còn trời, còn nước, còn non
Nước non còn đó con còn theo Cha..."

Hoang Linh nói...

@ Hana: "Nâng bi" là từ hồi xưa miền Nam hay dùng. Nhưng kiếm trong các tự điển bây giờ thì ko thấy, ko hiểu vì sao ;)

myselfvn nói...

Cái ý thì em cũng hiểu, nhưng mà tại sao lại là "nâng bi"? Cái lý do về mặt ngôn ngữ ở đây là rì nhỉ? Huhu, em rất ngu,nhưng ham học hỏi:-)

myselfvn nói...

Cái ý thì em cũng hiểu, nhưng mà tại sao lại là "nâng bi"? Cái lý do về mặt ngôn ngữ ở đây là rì nhỉ? Anh giải thích cho nó dễ hiểu 1 tý nhé. Huhu, em rất ngu,nhưng ham học hỏi:-)

PVNH nói...

Em thay khai mac nhu bon Tau nay nang ne ve tuyen truyen van hoa cua bon no qua, ma cai gi cung tieng TQ. Ma chung no dong, lam minh cam giac nhu la chung no muon lay thit de` nguoi` y.
Ma cai buoi khahi mac keo dai tren 1h la bat dau thay nham` chan' roi, lai cha co noi dung gi ca, kieu nhu co nhet' tat ca vao 1 cai, thay ruom ra, bo.i thu.c. :D
Luc dau thay con hay, ve sau thay ngan'.
@ anh Linh "kia":
Em accept roi day, ma sao van chua thay connect blog ha anh?

Hoang Linh nói...

@ Batigol: Đúng là phần các đoàn diễu hành quá dài, mà lại ko theo thứ tự ABC như thường lệ (?), nên chả biết là sau đoàn nào là đoàn nào. Tay BLV thể thao của TV Hung cũng ko biết trước, nên cảm giác chờ đợi có vẻ nặng nề, và nhàm.
Còn về màn trình diễn văn hóa Tàu, anh cảm giác nặng về phô diễn và PR (dù, như đã nhận xét, Trương Nghệ Mưu làm thì hẳn là hay và hoành tráng). Nó có màu sắc gì đó của tàu, và ko mang tính thế giới (anh ko lý giải được suy nghĩ này). Dĩ nhiên, nếu xem, hiểu và cảm được (chẳng hạn, do mình đã quen với những gì thuộc về văn hóa, lịch sử Tàu, quen xem phim Tàu, truyện Tàu, v.v...) thì mình sẽ cảm được hơn mấy anh Tây, dù thế nào đi nữa cũng chỉ có được những info hữu hạn (và hạn chế) về những gì họ thấy. Nên nếu họ thấy nhàm, cũng phải...

Hoang Linh nói...

@ myselfvn: Chuyện mổ xẻ về ngôn ngữ của "nâng bi", em phải hỏi Hana ấy :)
@ Hà: Hay nhỉ, tận dụng blog của anh để nhắn nhủ bạn Linh "kia"? ;)
Vụ khai mạc: tay chủ tịch Ủy ban Ô-lem-bích Hung, sau khi đi dự về, có than phiền trên blog, là lễ khai mạc dài quá. Anh cho là ông ta lịch sự nên mới nói vậy, chứ nói thực là, văn hóa dĩ nhiên rất hay, nhưng nhồi nhét văn hóa thì quả là mệt :)

Hoang Linh nói...

„Nâng bi” là từ cũ lắm rồi chứ, dĩ nhiên là đã thông dụng ở miền Nam thời trước 1975, và sau đó, các bác hải ngoại hay dùng. Vài năm gần đây mình ít vào TL nên ko rõ lắm về ngôn ngữ TL thời nay, đã bổ sung „nâng bi” rồi à?

Batigol nói...

Lễ khai mạc kể ra 4 tiếng là hơi dài. Nhưng thực ra phần biểu diễn nghệ thuật có 50 phút, còn lê thê là do màn các quan chức phát biểu và các đoàn diễu hành.
Với em, 50 phút trình diễn nghệ thuật kia còn hơi ngắn, vì thực sự là 1 tác phẩm hay. Hoàng tráng và ấn tượng, xúc động nữa.

Mèo nói...

Lễ khai mạc hay đấy chứ ạ, còn thì khai mạc nào chẳng để truyền bá văn hóa nước chủ nhà, nên là thắc mắc của bạn PVNH thật là lạ quá?
Thứ tự các đoàn chui ra là theo số nét phiên âm tên các bạn ra chữ Tàu đấy ạ. Việt Nam ta chữ 12 nét, thật là khổ quá :'(.

Hoang Linh nói...

Ko hiểu Tàu có chuẩn hóa phiên âm các danh từ riêng nước ngoài ko nhỉ? Chứ lộn xộn như Việt Nam thì chịu, bố ông Tay6 cũng ko biết được là khi nào đoàn mình được ra ;)

Hoang Linh nói...

Ko, từ này thực ra nghe đã bậy rồi, có gì là nghiêm túc đâu ;) Nhưng vì... vuốt mặt phải nể mũi, để các bác miền Nam giải thích giùm :)

hanhnhan nói...

hê hê,cái từ "nâng bi" này do các ông đàn ông miền nam nghĩ ra,miền bắc đâu có từ "bi" đâu,các ông ấy nghĩ ra từ này thật là thâm thúy đó nghe như là đứng đắn nghiêm chỉnh lắm mà hóa ra bậy thôi rồi^^^

PVNH nói...

@ Mèo:
Tất nhiên là truyền bá, nhưng cũng nên hoà đồng 1 chút, chứ kiểu này, mình cảm giác hơi bị độc đoán thế nào ấy...

Zaisev nói...

Em chỉ phê dàn gái tàu cả nghìn em mặc minijupe trắng đứng nhủn nhảy cả buổi thôi bác ạ. Còn đoàn nào với lại chả hoành tráng ra sao em kệ. Công nhận Tàu chệt đất rộng nguời đông tuyển được lắm gái xinh thế. Hic

richie nói...

"nâng bi" và "đội dĩa" là 02 từ của dân xứ "giá sống" (tức là dân Miền Nam). ý nghĩa thì hài hước, châm biếm, ví von...những kẻ xu thời, chó hùa, bợ đỡ...

Đăng nhận xét