10/08/2008

10-8

Hôm nay là một ngày đặc biệt vì nhiều nhẽ.

1. Cún đã biết một số thứ rất kháu.

- Sáng nay, mẹ đi cửa hàng, còn bố ở nhà với cún. Để trèo lên cái sofa, cún đã biết bắc ghế (và đặt ghế vào góc vuông của cái sofa, để nó khỏi trượt).

- Chiều, ăn cơm, cún hau háu nhìn... miệng bố có vẻ rất thèm thuồng. Bố thử cho cún ăn lòng đỏ trứng (luộc), cún ăn thun thút.

- Buổi tối, cún đã rất cố gắng để đứng và thả cả hai tay ra, được vài giây. ;)

Nói thêm là cún đã trở thành một cái nạn! Không chỗ nào trong nhà mà cún không mò tới, cún đã phá chậu cây cảnh của mẹ (mà mẹ phải rất khó khăn mới trồng được), đã vò và ném sách báo của bố. Cản cún thì cún không đồng ý, ra cái điều xâm phạm quyền tự do... phá phách của cún.

Cún cũng có những cử chỉ khá đểu. Chẳng hạn, khi đói, cún rất... vồ vập ti mẹ. Nhưng khi no, có mời chán cún cũng chỉ cười khẩy, có vẻ "ông ứ thèm". Bắt cún bú thì cún cắn, rất mạnh, để phản kháng. ;)

Như vậy, cún ngoan ra nhiều, nhưng cũng làm bố mẹ mệt lử vì khó mà "hạn chế" được quyền "tự do đi lại, lưu trú" của cún.

Minh họa: Trò thích nhất của cún - kéo rèm cửa che mặt, và nếu bố nằm ở sofa thì phủ luôn lên mặt của bố. Mấy lần suýt lộn cổ rổi...

2. Việt Nam ta được HCB cử tạ, và Hungary, tổ quốc thứ hai của cún và Thu Vân cũng được 1 HCB bơi!

Cả hai tin này đều rất đáng hoan hỉ, cho dù Hungary chắc chắn sẽ còn được nhiều huy chương nữa, còn Việt Nam mình thì chưa chắc. Nhưng mà, như thế chứng tỏ VĐV mình cũng đã rất cố gắng, và cho dù Việt Nam mới là "tiểu bá" trong thể thao, thì không nhất thiết là lúc nào VVDV ta đi dự cũng chỉ vì... tinh thần thể thao, cho nó... có mặt!

Coi tấm ảnh Tuấn chụp cùng Long Thanh Tuyền (Long Qingquan - người mà báo chí thể thao Hung bình luận rằng, chưa hề có chút tên tuổi gì trên đấu trường quốc tế, thậm chí tên tuổi còn không có trên trang chủ của Tàu) và lực sĩ Indonesia, bỗng dưng thấy cảm động! Cám ơn Tuấn...

3. Mặc dù chỉ sau 3 ngày giao tranh, Georgia đã phải ngả mũ trước sức mạnh quân sự của Nga, nhưng việc một cường quốc lợi dụng khi cả thế giới đang chủ tâm đến Olympic, viện một cớ vớ vẩn và nực cười là Georgia "diệt chủng" để lùa quân vào Nam Ossetia (danh chính ngôn thuận vẫn thuộc lãnh thổ Georgia), rồi "tiện thể" oanh tạc luôn Georgia, là điều thật nhục nhã! 55 năm sau ngày mất, có lẽ Stalin dưới mồ cũng không thể ngờ rằng, có ngày thành phố quê hương ông, Gori, bị các hậu duệ nã bom, pháo!

Có lúc, đã tưởng đoàn VĐV Georgia có thể bỏ Olympic để phản đối, nhưng rồi cuối cùng họ quyết định ở lại. Có lẽ như vậy hay hơn: nếu đã không thể làm như thời Cổ đại (trong thời gian diễn ra Thế vận tạm thời ngừng chiến), thì cứ... chơi đến cùng! Thời 1956, đoàn VĐV Hung đã chơi với quyết tâm như thế tại Thế vận hội Melbourne: Hungary được tổng cộng 26 HC (8 HCV, 10 HCB và 7 HCĐ), xếp thứ tư sau Liên Xô, Mỹ và Úc. Đội bóng nước Hung đã "tử chiến" với Liên Xô và thắng 4-0 (cuối cùng Hung vô địch); trận đấu này hai đội thụi nhau cũng kha khá ;)

Ngoài lề: đọc VNE về việc "Việt Nam kêu gọi nối lại đàm phán về Nam Ossetia", như thường lệ, lại thấy ông Lê Dũng "bày tỏ lo ngại", v.v... :) Đại diện Việt Nam tại Hội đồng Bảo an là đại sứ Lê Lương Minh thì "kêu gọi cả Gruzia và Nam Ossetia kiềm chế, chấm dứt ngay các hoạt động quân sự, nghiêm chính tuân thủ thỏa thuận về việc không tiếp tục các hành động gây hấn và nối lại các cuộc đàm phán trực tiếp nhằm tìm một giải pháp toàn diện và lâu dài cho tình hình trong khu vực, ngăn ngừa khả năng xung đột trở lại". Cũng đúng thôi, nhưng độc giả, nếu không biết gì, đọc cái này, thì tưởng là Georgia và Nam Ossetia hứng lên thì oánh nhau :) Chả thấy ông Liên Xô lập mưu tái khống chế toàn vùng Caucasus đâu cả :((

4. Nốt về Olympic Bắc Kinh. Lại thấy báo chí địa phương loan tin nhiều đoạn trong cú pháo hoa mà TV truyền là đã được quay trước ròng rã trong vòng 1 năm liền, rồi được "nhét" vào hình ảnh "sống" (live). Gao Xiaolong, nhân viên hãng studio được giao nhiệm vụ cắt ghép đó, cho biết: "Chúng tôi đã xem rất nhiều lần, nhưng chỉ đến khi truyền "trực tiếp" mới nhận ra rằng những đoạn ghép có phần tối hơn. May mà khán giả chả nhận ra gì sất! Chỉ có đoạn kết của lễ pháo hoa là được truyền trực tiếp mà thôi".

Thế mới biết, "trăm nghe không bằng một thấy", nhưng cái mình thấy cũng không thể tin hết được! ;)

13 nhận xét:

myselfvn nói...

- đúng là bọn tàu! chả bít đường nào mà lần!
- gã puttin đúng là đệu thật! thế mà ngày xưa có dạo em đã rung động! mình đúng là nhẹ dạ, cứ chết vì cái vẻ ngoài rất nam tính, vừa lạnh lùng vừa tình cảm của zai, huhu!
- Kún siêu thế, biết bắc ghế rùi cơ à!

Hoang Linh nói...

@ myselfvn: Đồng ý cả hai "mổ xẻ" này (vụ lãnh tụ và vụ cắt xén).
Nói thêm là các xứ CS Châu Âu xưa, ví dụ Nga và Ru chẳng hạn, là chúa trùm hay "giả mạo lịch sử" kiểu cắt dán ảnh. Chẳng hạn ở Lỗ Ma Ni, có lần Ceausescu phát biểu ở Liên Hiệp Quốc, chả có ma nào nghe cả, dân tình bỏ ra ngoài hết. Báo chí nước này đành phải ghép hình: dán phần ổng phát biểu, với phần củ tọa nồng nhiệt vỗ tay... một ông khác phát biểu (rất đông đúc). Cái ẩu của họ là ko... tẩy ông Ceausescu cũng đang vỗ tay ở cử tọa đi, nên mới bị thế giới phát hiện ra ;)
Ở Liên Xô cũ thì kiểu tẩy xóa các vị bị thất sủng khỏi ảnh là rất phổ biến rùi, ko cần nói nhiều...

Hoang Linh nói...

OK, OK, rồi, mình sơ ý và ẩu tả quá, đúng như BP nói. Đã sửa lại.
Tuy nhiên, nói vậy cũng ko thật chuẩn lắm, vì vũ lực cũng là một phần của chính trị, hay như người ta hay nói, chiến tranh là một động thái khi mọi phương thức chính trị khác đã thất bại (đại loại thế).
Có điều, trong trường hợp này, ông Nga có thể cố tình dùng vũ lực vì đó là cái ông ta nổi trội. Chứ cứ "nhu" mãi, mà anh Georgia vẫn ko chịu hiểu, cũng khó chịu và sốt ruột lắm :)

myselfvn nói...

- Kh, em mê gương mặt của chàng thôi, cái kiểu chàng hơi cúi mặt xuống và gườm gườm ngước mắt lên, rất nam tính, hịhị. Em cũng mê 2 quai hàm lạnh lùng cương nghị của chàng. Cái cách chàng pha trò hay cách chàng chém tay khi "cực lực phản đối". Các bạn lãnh đạo nhà mình chả ai charming như thế cả, huhu. Có mỗi bạn Dũng là có vẻ bề ngoài tạm tạm gọi là good looking và đỡ quê hơn cả. Nhưng bạn Puttin cũng kh tránh khỏi xu hướng của các bạn sếp to, đấy là ngày càng hói, huhu. Nhưng mà thôi, những rung động này đã lùi về quá khứ, bạn ấy đạo đức ngày càng có vấn đề, em mất hết cả cảm tình rồi!
- Tại sao anh Linh lại cho là "dĩ nhiên là không sao" nhỉ. Chương trình là truyền hình trực tiếp, mà lại cắt dán phần không trực tiếp, thì rõ ràng là không sòng phẳng, là dối trá rồi. Tuy sự dối trá này làm chương trình truyền hình đẹp hơn, và cũng không gây hại đến tính mạng, tài sản ai cả, nhưng dối trá thì vẫn là dối trá. Từ chỗ coi một sự dối trá tưởng là vô hại như vậy là "đương nhiên", thì sẽ đẻ ra tâm lý dần quen với những dối trá khác.

2Ti nói...

Nếu cắt gép pháo hoa giỏi (không ai nhận ra) đẹp, để đảm bảo ý đồ kịch bản...thì có sao đâu anh :D

T.H nói...

Đoạn 3,4 anh viết hay. Đoạn 4 rất "báo".
Hơi hướng chương hồi kiểu dã sử TQ hay Cổ học tinh hoa ý :D. Kiểu "Lại thấy", "lại nói", "thế mới biết" hihi. Dạo này em thấy các bác báo rất hay 1. 2. 3. 4. nhé (vd anh 5xu cũng thế)
(lại nhảm :p, dạo này hay lượn linh tinh bình nhảm :D)

Vitcon nói...

Cún yêu quá, nhìn chỉ muốn ... cắn cho mấy phát :D (dạo này em bạo lực quá :">)

Hoang Linh nói...

@ myselfvn: - Chắc là em ngắm cái ảnh Putin cởi trần, nên mới rung rinh nhỉ? ;)
- Bọn Tàu thì làm sao biết được? Anh đang xem (nghe) Tàu chơi quần với Hung, vớ vẩn Hung thua mất :((
@ Vitcon: Sao lại... dở chứng thế? :)
@ 2Ti: Dĩ nhiên là ko sao rồi, có điều như thế sẽ ko còn tính chất "live", và mình cũng ko đảm bảo cái gì mình thấy đều là xác tín cả (hiểu theo nghĩa, cái gì mình thấy đều là cái xảy ra thực sự ở hiện trường).
@ T.H.: Anh 5xu là ai nhỉ, phải tìm xem...
Lần đầu tiên được T.H. khen, tin là thật, phổng mũi :)

Hoang Linh nói...

Hìhì, cá nhân anh, nói chung anh vẫn thích một cái gì đó thật, và ko giả. Tàu bắn pháo hoa bình thường đã đẹp lắm rồi, cần gì phải cắt xén lắp ghép nữa, tạo cho người xem cái cảm giác "ông đã ghép cái này thì những cái khác ổng cũng dám ghép lắm chứ". Nhất là cái sự ghép này trong 1 chương trình được coi là live.
Còn nếu trong 1 bộ phim được quay về lễ khai mạc thì may ra, có thể. Đang nói về mặt đạo đức ấy...
(Liên tưởng đến Việt Nam hay có có phim tài liệu do... đóng lại, hơi lố... dù chả chết ai, và dĩ nhiên ai cũng hiểu là, khi oánh nhau, quay phim tài liệu hơi bị khó, và nguy hiểm, hơn nữa, khó quay đẹp ;))

2Ti nói...

Ối giời ơi, bệnh nâng cao quan điểm lại xuất hiện :P
ĐỒng ý là càng thật càng tốt nhưng do 1 lí do bất khả kháng nào đó, thì một vài thủ thuật nho nhỏ nhằm hoàn thiện kịch bản vẫn được chấp nhận. Miễn là không đổi trắng thay đen là đc.
Còn trong nghệ thuật, nếu đòi hỏi vừa đẹp, vừa thật, vừa không "dối trá" thì xin mời lên Sao Hoả ạ :D

BP nói...

anh ơi, "trăn trở" lớn nhất của em không phải mấy cái lỗi chính tả, em chỉ không hiểu "hạ bệ bằng chính trị" với "thông qua con đường chính trị" nó có khác gì nhau không. em tưởng: hạ bệ bằng chính trị không xong, Cẩm Linh đang tìm cách làm điều này thông qua con đường vũ lực - mới đúng chứ.
(bệnh nghề nghiệp muh)

Nguyen S nói...

Ôi cái ông "bố già" này ẩu nhỉ? Bé dưới 1 năm tuổi không nên cho ăn trứng đâu.
Cứ tưởng đấy là thành tích thì gay.

Nguyen S nói...

Ui, quên mất, chúc mừng anh có thêm nhóc nữa nhé, một trai một gái, hạnh phúc thế rồi còn gì.
Nhóc Hươu Sao nhà em cũng được hơn 5 tháng, 10 kg hơn rồi đó, cũng nhảy nhót suốt ngày và cười hét ầm ĩ. Chỉ tội là mẹ bận đi làm đến tối mịt mới về. Nhưng nhóc nhà em chưa cho ăn gì cả, chỉ bú mẹ thôi. Cún nhà anh ăn nhiều thứ nhỉ?

Đăng nhận xét