03/08/2008

Lời có cánhNhân dịp Hà Nội "nuốt" Hà Tây, VNN phấn khích, buông ra những lời có cánh nô nức, đọc mà thấy mình cũng rạo rực. Thế mới thấy sức mạnh của ngôn từ, ghê gớm thật!

@ Minh: Cho anh gửi lời ngưỡng mộ ông cụ về vụ bỏ phiếu mở rộng Hà Nội!

*

Khi ta “thay tên đổi họ”: Tự hào thầm nhắc tên THĂNG LONG - HÀ NỘI

Thưa bạn đọc yêu quý của Thư Hà Nội!

Những ngày này, chúng ta đang chứng kiến một sự kiện lịch sử, từ 1/8 hôm nay, Thủ đô Hà Nội linh thiêng và hào hoa sẽ trở thành một thủ đô có diện tích rộng gấp 3-4 lần so với trước.

Người dân cả nước đang vừa lo lắng quan tâm, vừa hy vọng và kỳ vọng vào một Thủ đô Hà Nội (mở rộng) với tầm vóc tư duy và hành động tương xứng thời kỳ mới, mang tính chiến lược, góp phần phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội với tốc độ cao tựa thế Rồng bay (Thăng Long), trên con đường hội nhập, không phụ tấm lòng, tài năng, công sức và ý chí quả cảm của các bậc tiền nhân.

Theo tinh thần và ý nghĩa ấy, bắt đầu từ ngày 1/8 này, Thư Hà Nội sẽ được đổi tên thành "Thư Thăng Long- Hà Nội". Thư Hà Nội xin cảm tạ sự yêu mến, tin tưởng, ủng hộ và cộng tác nhiệt tâm của bạn đọc, của cộng tác viên xa gần ở trong nước và nước ngoài. Và hy vọng với vị thế mới, Thư Thăng Long - Hà Nội vẫn tiếp tục nhận được sự đồng cảm, chia sẻ và cộng tác tích cực của các bạn, cùng nhìn về một hướng - vì một đất nước, một thủ đô yêu dấu, trí tuệ và năng động, phát triển và thăng hoa, có thể tự tin và tự hào sánh vai với bạn bè khắp năm châu.

Thư Thăng Long - Hà Nội, trong ngày đầu tiên ra mắt xin trân trọng đăng tải bài viết của một cộng tác viên thân thiết, với lời chúc “Những lá thư Thăng Long - Hà Nội sẽ bay xa đến hàng triệu triệu bạn đọc trên khắp hành tinh.VietNamNet sẽ thống trị ngành truyền thông online trong tương lai như đã làm được 10 năm qua”. Trên hành trình theo định hướng chung của VietNamNet, Thư Thăng Long - Hà Nội coi đó cũng là sự gửi gắm niềm tin của bạn đọc, coi đó là một sứ mệnh đẹp đẽ mà vì nó, Thư Thăng Long - Hà Nội tồn tại và hướng tới.

VietNamNet

(*) Minh họa (chổm trên Net): Khu lò gạch xã Tiến Thịnh, Mê Linh, Vĩnh Phúc 7-2006.

28 nhận xét:

Linh nói...

Hehe, thực ra bài này em chỉ thấy hay nhất là câu "VietNamNet sẽ thống trị ngành truyền thông online trong tương lai như đã làm được 10 năm qua”, còn các câu khác thì cũng bình thường, báo nào chả viết thế dịp này, bác Linh đọc Tuổi Trẻ, Thanh Niên... cũng thấy giọng tương tự thôi.
Nói chung em thấy việc mở rộng HN cũng là việc phải làm, có điều là cách làm mang tính áp đặt thôi. Nhiều người cứ tỏ ra dị ứng về sợ những người nói ngọng, nói tiếng "quê" hay đồng bào thiểu số giờ cũng là người Hà Nội. Em thấy cũng chẳng vấn đề gì chuyện này, Hà Nội từ trước tới nay vẫn toàn dân tứ xứ đấy thôi, ngay các bạn comment trên blog này, chắc cũng không nhiều bạn có bố mẹ đích thực là người Hà Nội? Lạ là nhiều người phản đối việc cấm người bán hàng rong (đều là người không phải Hà Nội) ở Hà Nội, nhưng lại rất phản đối việc để những người Hà Tây, Hòa Bình được gọi là người Hà Nội? Hehe, tức là chúng tôi cho phép anh được bán hàng rong cho chúng tôi ăn, chứ không cho phép anh cũng là người thủ đô như chúng tôi. Có một số bạn có khi còn cảm thấy xấu hổ nếu giờ người Hà Nội gồm cả những nông dân quê nói ngọng. Nhưng nếu xét ra thì thế hệ bố mẹ chúng ta, cũng rất nhiều người đến Hà Nội từ những vùng quê nói ngọng như thế. Và việc nhiều người dân quê trở thành thuộc địa phận Hà Nội cũng không có nghĩa là cái văn hóa Hà Nội sẽ mất đi. Như Sài Gòn còn nhiều dân tứ xứ hơn Hà Nội nhưng Sài Gòn vẫn có được cái văn hóa Sài Gòn đấy thôi.

Linh nói...

à, ý kiến bạn đọc thì viết kiểu gì chả được hả bác, cái chính là VNN chọn ý nào để đăng thôi, mà có khi VNN cũng viết ra thế rồi bảo là ý kiến bạn đọc.
Chính việc mọi người tỏ ra phản cảm nhất cái chuyện "dân tứ xứ" mới làm em thấy buồn cười, bởi ngay trong những người phản cảm đó có rất nhiều người cũng có bố mẹ là quê ở Nghệ An, Nam Định, Hà Tây, Lạng Sơn... tức là đều là cũng từ dân quê "nói ngọng" mà trở thành người Hà Nội. Chắc khi cha mẹ nhiều bạn ấy đến HN thì những người Hà Nội cũ (số ít ỏi còn lại không di cư vào Nam) cũng phản đối như vậy thôi.

chieuly2003 nói...

Thế mà cách đây 2 năm, có một con bé Sg nó nói đểu HN là Hà Lội, bị chửi um cả lên trên mạng . . .

Tờrang nói...

Hãy đến thủ đô yêu dấu để đuợc đến con đường rộng gần ba chục mét mang cái tên mĩ miều.... đường NÁNG HÒA NẠC. các anh nhớ rằng em tên NÀ NAN nhé!

Hoa Pion nói...

A Linh minh họa "cái lò gạch cũ" có ẩn ý gì thế? ;)
Eo, cái câu "thống trị ngành truyền thông", đọc xong cười sái cả hàm. Chắc bài này chưa được biên tập!

Trang nói...

Việc anh Linh cần làm bây giờ là chấm dứt ngay chuyện bôi nhọ, thóa mạ báo chí An Nam, kích động lòng ghen tị của nhà báo VN, chia rẽ báo chí An Nam với phần còn lại của thế giới trong khi ta đang đà hội nhập.
Em nhắc lại, anh mà về VN là em báo công an bắt đấy! B-)

2Ti nói...

Hẹ hẹ...

Cheeky Tricky Chic nói...

Tởm quá. Thế này thì cái bạn gì, Thiên hạ đệ nhất lố bịch, đến mất chức vì cái nhà anh VNN mất thôi. Thiệt tài ba quá, thiệt rạo rực quá, thiệt lô lức quá!!! :-(((

today20 nói...

Thư Thăng Long - Hà Nội =)) quá ngưỡng mộ các bạn VNN :-D :-D
Cái gì một hướng, một đất nước, một thủ đô nghe có vẻ đạo văn One China, One Dream One world quá đi :-D :-D

Hoang Linh nói...

@ BP: Xót xa, xót xa thật! ;)
Nhưng mà nhiều hay ít người biết tới thì làm quái gì nhỉ? Thông thường, chỉ "đỉnh cao trí tuệ" mới được nhiều người biết tới thôi ;)
@ Minh: Thấy bảo Hà Nội đứng thứ 17 mà...

Denmark nói...

“Những lá thư Thăng Long - Hà Nội sẽ bay xa đến hàng triệu triệu bạn đọc trên khắp hành tinh. Và VietNamNet sẽ thống trị ngành truyền thông online trong tương lai như đã làm được 10 năm qua”.
--------- Nghe so qua

Denmark nói...

Lo gach cu cua Chi Pheo ha anh?

today20 nói...

:-D :-D BTV chả viết rất rõ đấy còn gì: "Thư Thăng Long - Hà Nội coi đó cũng là sự gửi gắm niềm tin của bạn đọc, coi đó là một sứ mệnh đẹp đẽ mà vì nó, Thư Thăng Long - Hà Nội tồn tại và hướng tới"
Các bạn VNN coi đó là sứ mệnh đẹp đẽ hướng tới mà còn biên tập cái gì nữa :-D :-D
Vô cùng ngưỡng mộ các bạn :-D

Nhị Linh nói...

NMT, ha?

Hana nói...

Hôm trước em còn đọc được cái bài bốc thơm trên báo TT, cái gì mà HN ủa chúng ta đã vào top 20 thành phố lớn nhất TG (chả hiểu lớn mà nhiều ăn mày thì để làm cái gì?). Sợ thật đấy cơ, đến cái mức không biết mình là ai, không biết mình ở đâu thì bệnh đã vào đến cao hoang, y học bó tay rồi :(

Hoang Linh nói...

@ Linh: Vụ "thống trị ngành truyền thông online" thì là "ý kiến bạn đọc", cùng lắm VNN chỉ đồng tình thôi, chứ ko phải "tội" của VNN. Còn những câu hoa mỹ khác (kiểu "Hà Nội linh thiêng và hào hoa", "tốc độ cao tựa thế Rồng bay", "trí tuệ và năng động, phát triển và thăng hoa, có thể tự tin và tự hào sánh vai với bạn bè khắp năm châu"...) có thể các báo khác cũng nói vậy. Tiện thấqy trên VNN thì trích ra đây thôi.
Về mở rộng Hà Nội, ko chỉ đáng nói về tính áp đặt, mà còn về những cái mình thấy có vẻ duy ý chí, mang màu sắc chủ nghĩa thành tích (ở đây chưa cần nói về "cái lợi" của nhiều "phần tử" khi mở rộng Hà Nội). Nhưng thôi, cái này nhiều người nói đến rồi...
Còn chuyện nói ngọng hay "dân tứ xứ" chỉ là cái bề nổi thôi. Tuy nhiên, có vẻ lại là cái gây phản cảm nhiều nhất ;)

Hoang Linh nói...

@ Chú Chiêu: "Con bé" ấy hình như cũng ở trong friendlist này đấy chú ạ :)
@ TỜRANG: Có ai nói lộn cả hai chữ ko nhỉ, kiểu như "đây là LỮ ca sĩ MỸ NINH"?

Hoang Linh nói...

Thì ý mình bảo là, VNN chọn phứa 1 ý kiến „hoành tráng” rồi đăng, kể ra họ có quyền làm như thế, nhưng hơi lố ;)
Còn chuyện „dân tứ xứ”, thực ra nó có cái buồn cười ở đây, là, vì một quyết định hành chính mang tính áp đặt, duy ý chí, (có thể) phi khoa học... mà nhiều người „tự nhiên” thành người Hà Nội. Còn nếu người nơi khác đến Hà Nội lập nghiệp, đóng góp cho Hà Nội, hòa nhập với cái „nếp” của Hà Nội (nếu quả thực có một cái „nếp” „linh thiêng và hào hoa” như thế ;)), thì tùy từng người, có thể thích hoặc ko thích, nhưng cũng ko có cớ gì để phản đối lắm cả.

BP nói...

Thuở còn trinh ngày hai buổi tới trường
Ta lớn lên qua từng trang Vi-en-en mỗi tối
Ai? Ai dám bảo tờ báo này là thối
Thư Thăng Long - Hà Nội: ôi sao phơi phới niềm tin!
Xót xa cho Monsier Hoàng Linh, khi chẳng ma nào biết đến Nhịp cầu thế giới.
Dù ngài Tổng vẫn quăng bài lên Blast somehow :D

Hoang Linh nói...

@ Hoa Pion: Đã đành là "ý kiến độc giả" nó ca ngợi vậy, nhưng mà BTV ở đâu nhỉ, cứ tương bừa phứa lên thế?

chieuly2003 nói...

Nó cũng cá tính lắm!

Batigol nói...

Với em, lý thú nhất của sự mở rộng này là Hà Nội sẽ có 60% dân số là nông dân, đặc biệt là nhiều đồng bào Mường.
VietNamNet Media Group khai thác đậm đề tài này nhỉ. Hôm lâu là VieTimes, hôm qua Thư Hà Nội hôm nay lại là TuanVietNam tiếp bước.
http://www.tuanvietnam.net//vn/sukiennonghomnay/4437/index.aspx
Hà Nội mới, vận hội và thách thức của đại đô thị

Hoang Linh nói...

@ Batigol: Thì đây là chủ trương "nông thôn hóa thành thị" mà :)
Cũng "đậm đà bản sắc dân tộc" với một nước mà 90% là nông dân :)

chieuly2003 nói...

nói chuyện Mườmg, Mán ở đây lại bảo kỳ thị, nhưng mà dám vỗ ngực là H2O có Thủ đô lớn cỡ TOP 17 thế giới thì tởm quÁ !

Anna nói...

Khổ, các cụ thì ở trên cao, dân có kêu cũng chỉ là "hỏi trời trời chẳng thấu, hỏi đất đất ko hay" mà anh.

Hoang Linh nói...

@ Anna: Nói mãi cũng chán, nhưng có lẽ... vẫn nên nói. Ko nói thì các cụ điềm nhiên rung đùi "ổn cả rồi", trong khi mọi thứ vẫn loạn lạc :)

PVNH nói...

Hihi, nghe nói là 2 năm tới, ở HN ko "sếp" nào làm gì cả, vì chỉ chú ý đến việc "chạy" chức vụ :))
Mà còn chưa kể đến sự tốn kém cho việc chi tiêu về mặt hành chính trong việc nhập này :D Số tiền này mà dùng cho việc tiếp tục quy hoạch vùng nội thành thì phải hiệu quả biết mấy ;)
Chuyện nói ngọng hay dân tộc nọ dân tộc kia thì thực ra chả thành vấn đề, nhưng mà mấy cái vụ tốn kém vì nhập kia mới gọi là phung phí. Rồi đến khi to quá, chả quản nỏi, lại tách ra, thì sẽ lại thêm 1 đợt ngốn thuế của dân nữa ;)
Mà nghe nói là dân cũng có thích thú hay để ý gì đến sự kiện này đâu? Người ta kêu ca là chính. Nhưng cái này chắc đài báo ít hoặc không đưa tin :D
(mình bốc phét đấy, ai tin thì tin :D )

Anna nói...

Em cũng ko phải người thủ đô, lao đao gần chết mới xong cái Hộ khẩu. Em cũng chả quan tâm lắm đến việc sát nhập hay mở rộng. Cái mà em quan tâm đến nhất là chính phủ lo thế nào cho dân. Dân thì vẫn là dân thôi, mặc xác mọi thứ, ai về ai ở chả phải là vấn đề lớn. Muôn đời dân vẫn là khổ nhất (cụ thể là dân VN, mà cụ thể hơn là dân sinh sống tại thủ đô vẫn tự hào là rộng lớn). Chán thật anh Linh ạ, ngày ngày vẫn ko ngừng thất vọng về những gì dân đang được hưởng và gánh chịu. Hồi mở rộng ra mạn Láng Hoà Lạc tưởng rằng sẽ rộng rãi ra ai dè vẫn thế, chỗ nào đông vẫn đông, chỗ nào vắng vẫn vắng. Các ban ngành sở mỏ thi nhau tập trung ở mạn Bờ Hồ-trung tâm của HN, còn lại chỗ khác kệ. Vậy mở rộng làm gì khi mà chính sách dãn dân của mình qua kém.
- Rồi thì cơ sở hạ tầng quá kém, kiến trúc thượng tầng thì miễn bàn. Càng sống càng thấy khổ. Tự an ủi rằng thôi thì đã cố bon chen bám trụ thủ đô thì ráng chịu vậy, kêu ca cũng chỉ mình nghe
- Thủ đô gì mà hơi tý cắt điện. Hồi ko mưa thì bảo ko đủ nước cắt đi để tiết kiệm. Giờ mưa lũ về nhiều, các hồ vượt chỉ tiêu thì bảo cắt điện để bảo dưỡng máy móc. Đến chán, đời nào dân cũng vẫn khổ mà anh. Các báo chí cứ ra sức tán tụng cũng chỉ để PR cho báo mình và lấy tý thành tích; có ai quan tâm xem dân nói gì đâu. Mà thực ra dân cũng chán nói rồi, vậy nên có thêm Hà Tây hay Hải Dương, Hoà Bình.... cũng chả có ý nghĩa gì
Hi, em sa đà nói sang cả chuyện khác cho đỡ bức xúc chứ chuyện nước mình mà nhất là Thủ đô........ muôn đời vẫn vậy

Đăng nhận xét