14/02/2009

Trình diễn thơ 14-2Trước hết cứ phải trách móc myselfvn cái đã: khí thể 17-2 đang hừng hực, thì lại thúc thủ, không làm gì ngoài nghe nhạc kích động, và trình diễn thơ... tình ;).

Nói nghiêm túc, lần về Việt Nam vừa rồi, rất tiếc là không đi thưởng thức myselfvn trình diễn được (dù có đi vị tất đã hiểu :))

Có mấy bạn, lúc trao đổi, hỏi: trình diễn làm gì? Thơ đọc là đủ, sao lại phải trình diễn? Câu hỏi này chính hợp lý ra phết, vì ở Việt Nam, ngay cả những môn rất cần trình diễn như hát hò, mà ngày xưa phần trình diễn cũng ít được để tâm (cùng lắm thì ca sĩ để tay lên tim, lim dim mắt khi ngân tới đoạn ca ngợi Đảng, Bác...), chỉ cần giọng hay (?) là đủ. (Về khoản này thì những tay như Michael Jackson hay Madonna, nếu bị... trói lại chắc chả ai thèm xem/nghe họ hát :)).

Nhưng nếu hiểu đơn giản theo kiểu "khi tác giả đứng trước khán giả đọc thơ, dù nhà thơ khác thừa nhận hay không, đó đã là trình diễn thơ, sự giao thoa giữa thơ và nghệ thuật trình diễn" (myselfvn), thì kể ra trình diễn thơ cũng không có gì... bất hợp lý lắm. Như thế, hồi đầu thế kỷ trước, Mayakovsky và các nhà thơ vị lai Nga ngâm thơ ở các quảng trường theo kiểu múa may, quát tháo om sòm, lại kèm các tranh minh họa, cổ động... , là trình diễn thơ được lắm chứ nhỉ? Còn ở ta thì các... NSND, NSƯT ngâm thơ truyền cảm với nền nhạc bầu, sáo, nhị réo rắt, cũng cứ nên coi bừa là một dạng sơ khai của trình diễn thơ.

Vấn đề chỉ là, cứ theo báo chí thì một buổi trình diễn thơ lắm khi chỉ thấy các tác giả trình diễn, mà không thấy thơ đâu? Mấy bạn đã ca cẩm như vậy khi xem các nhà thơ/nhạc sĩ/ca sĩ đầu trọc lốc, chạy tu tu như tàu hỏa vào ga, hay hầm hầm đi lại, đứng ngồi quát tháo, hoặc quấn giấy WC rồi múa may... Dĩ nhiên, có thể hình dung, tưởng tượng xem họ muốn thể hiện điều gì, cơ mà kể ra cũng khó đối với những kẻ "ngoại đạo" (rất có thể chiếm số đông)...

Thôi thì, phải chăng ta cứ mở rộng khái niệm trình diễn thơ, là một cuộc chơi (nghệ thuật, nghiêm túc - hy vọng như thế) để tác giả trình diễn bản thân mình, cái tôi của mình, thông qua việc thể hiện vài bài thơ, hay ý thơ nào đó? Nghe thì có vẻ cao siêu, và có lẽ không phải tác giả nào khi trình diễn cũng ý thức được, biết được là mình (muốn) làm gì, thể hiện cái gì. Nhưng như thế thì đi xem trình diễn thơ cũng là cái thú vị chứ, và rất có thể còn tao nhã nữa :) Dù cái sự hiểu, tiếp nhận của khán thính giả có lẽ sẽ rất "tự do chủ nghĩa", mỗi người một phách, chả sao, nghệ thuật chính ra nên là như thế :)

Nhất là, nếu đi xem myselfvn và ViLi thì bét ra cũng được một sự bảo đảm, ấy là sẽ được mục kích "phần trình diễn" của hai cao thủ trong ngạch này - cao thủ đến mức, như báo chí đã loan, bạn myselfvn Ngày Thơ vừa rồi còn quyết định nhường bước cho "lớp trẻ", và chỉ "thị phạm" cho họ học tập thui (lúc chuẩn bị ấy). Còn bạn "ViLi in love", "say mê và điên cuồng", "là đối tượng hờn ghen của rất nhiều người" và "chỉ khi chết mới biết đâu là bài thơ cuối" (lời đương sự), thì đi xem bạn ấy hẳn nhiên là điều rất nên rồi... (Một nhận xét cá nhân là bây giờ trông ViLi "đằm" hơn rất nhiều so với xưa, chỉ thấp thoáng trong buổi "Minh họa Kiều" của Phạm Duy ở Hà Nội cũng đủ có nhận định như thế :))

Vòng vo 3Quốc, entry này để cổ vũ thô cho vụ "Thời gian cho tình yêu" tại Công viên Thiên Đường Bảo Sơn (km8 đường Láng - Hòa Lạc), 18 giờ thứ Bảy, ngày Valentine. Chi tiết rất quan trọng: vào cửa miễn phí! :)

(*) Minh họa (ảnh tư liệu): myselfvn in love :)

7 nhận xét:

con đường nhỏ chạy giữa cánh đồng hoa nói...

Óa, chiều nay có trình diễn thơ của chị Phương ạ. Em mà rảnh thì phải cố lượn qua đó ngó nghiêng. Hi hi

con đường nhỏ chạy giữa cánh đồng hoa nói...

Ố, nghe tên show cứ như album "Thời gian để yêu" gì đó hay gần gần thế của Đỗ Bảo, anh ạ.

Ferenc Luu nói...

Hóa ra là nhà trình diễn thơ theo kiểu hiện đại.
Em có coi một show TV về vụ này. Thấy nhiều người khen, kẻ chê, có nhuơiừ ủng hộ và có người coi là hơi ... thô thiển.
Em không có ý kiến. Nhưng thấy có nhiều "anh chị" lạm dụng nó mà chưa hiểu nó. Hoặc em không hiểu nó là gì. (Nó ở đây là "nghệ thuật trình diễn thơ hiện đại" ).
Về VN được hơn 6 tháng rồi mà ngày Valentine vẫn phải trơ mắt êch ra coi thiên hạ tặng hoa cho nhau anh ạ :D.
Không biết năm nay anh Linh tặng cho chị gì nhỉ?

BackforGood® nói...

Lâu nay em ko đi chơi lang thang phố phường nên ko bắt gặp chị ấy. Chắc năm nay con chị ấy đã chạy tung tăng rồi.

Hana nói...

em hơi bảo thủ nên cứ thấy cảnh quấn giấy toilet quanh ng là em thấy rờn rợn :D. Nhưng nếu ở nhà thì em vẫn đi xem ủng hộ bạn P (hay nhở, xem chứ ko phải là nghe :D)

Hoang Linh nói...

@ Lưu: Vấn đề là lắm khi mình ko hiểu, và mình ko biết người diễn có ý thức được cái mình diễn ko. Câu hỏi thứ hai rất khó trả lời, vì mình ko phải họ, nên làm sao biết được :)
Nhưng cái này đúng với mọi loại hình nghệ thuật hơi khó hiểu, trừu tượng một chút, ko riêng gì trình diễn thơ...
Nên ta cứ bình tâm mà đi xem thui hìhì...
UJ. Valentine bên này ko có gì rộn ràng lắm. Nhà anh chắc đi 1 cái vũ hội hóa trang cho bọn trẻ tiêu khiển thôi.
@ Con đường: Em đi xem thì đúng quá còn gì: nhà thơ đi xem nhà thơ diễn... :)

Hoang Linh nói...

@ Hana: Thì bảo là đi xem mà :)

Đăng nhận xét