10/02/2009

Chiến tranh biên giới, 1979 (1)1. Sáng nay lúc đang làm báo, có bạn gửi cho cái link này về những tư liệu hồi chiến tranh biên giới 1979.

Bận quá, chỉ ngó qua, thấy một số đoạn trích từ cuốn "Không được đụng tới Việt Nam" (NXB QĐND 1979), lại nghĩ bụng: "Có khi bây giờ những loại sách thế nào bị liệt vào danh mục sách cấm, "trái chiều", "lề bên trái"... rồi cũng nên" :((

2. Hôm qua, đi kiếm mấy cái tư liệu, vô tình sa vào đây, có liệt kê nhiều Anh hùng LLVTND thời 1979 (nhiều người là liệt sĩ). Quy một lượt, thấy cái tên Lê Đình Chinh!

Thời ấy, trẻ con hay nghêu ngao "Cắc bụp bum - Cắc bụp bum - Lê Đình Chinh, Lê Đình Chinh đứt dây thần kinh", phỏng theo điệu bài "Tiếng chày trên sóc Bom-bo". Đúng là tếu táo, chả biết gì: chiến tranh cũng coi là trò đùa...

Có lẽ Lê Đình Chinh là liệt sĩ trẻ nhất (18 tuổi) được truy tặng danh hiệu Anh hùng, phần vì anh hy sinh quá sớm (tháng 10-1978, tức là trước ngày khởi đầu chính thức của cuộc chiến tới mấy tháng). Nhưng còn biết bao người như anh, mà bây giờ, ai nhớ?

Mà nhớ đi nữa, cũng có được nhắc đến trên báo, đài?

3. Cũng như, "Bài hát cũ bây giờ ai hát nữa". Từ "Tiếng súng đã vang trên bầu trời biên giới..." ("Chiến đấu vì Độc lập - Tự do", Phạm Tuyên), bài hát đầu tiên sau khi cuộc chiến bùng nổ, mà đến giờ bác Osin cứ đụng đến đề tài 1979 là cấm ai bắt bác ấy đừng trích :), cho đến những ca khúc xa xôi hơn như "Quan san xa cách nhau hề chi - Hồ Gươm vẫn nhớ, và em vẫn đợi chờ" ("Đêm hồ Gươm", Trần Hoàn).

Có độ hai chục bài thôi, trong đó có nhiều bài hay, có thể bình tâm mà xếp vào list những bài nhạc đỏ xuất sắc. Nhưng đến giờ, mấy ai hát lại, và nhất là, mấy ai nhớ chúng được viết cho/ nhân sự kiện 1979?

Biết rồi, khổ lắm, nhắc đến 1979 là nhắc đến nhiều sự nhạy cảm. Nhưng có lẽ, nghe (và phát tán) nhạc đỏ thì không ai cấm, nhỉ? ;)

Vậy bạn nào muốn nghe cùng thì PM hay cmt ở đây nhé, cùng chia sẻ vậy (các bài dạng mp3 hoặc wma)...

(List bài hát sẽ cập nhật sau).

Bonus: Đã định cho cún đi ngủ, thì lại đọc được cái này: "Trẻ 5 - 6 tuổi [...] cần biết kính yêu những người có công với quê hương, đất nước và quan tâm đến di tích lịch sử", tự nhiên thấy ứa nước mắt...

(*) Minh họa: Hình ảnh bộ đội Việt Nam, được cho là trong cuộc chiến 1979.

13 nhận xét:

Sweet tears nói...

Thời đó đánh Tàu nổi nhất là bài : " Những đôi mắt mang hình viên đạn " . Song song đó cùng hồi đánh Campuchia có một loạt bài hay : " Ngày mai anh lên đường ", " Giai điệu Tổ quốc " " Điệp khúc tình yêu " " Em nông trường, em biên giới "... Sao bây giờ chả còn nghe ai hát nữa nhỉ ???

Tomato.DK nói...

em thấy mắc cười quá, cứ... tẩy não các em từ...3, 4 tuổi như thế thì thảo nào chẳng...
Lại sản sinh ra những thế hệ với niềm tin... ngây thơ như em ngày xưa... Bi giờ khi biết rồi, thì lúc nào cũng anh ách tức...

Hoang Linh nói...

@ cun beo: "Lá xanh" từ thời đánh Pháp mà em :)

myselfvn nói...

nghe thích thật, sao bây giờ anh còn có được những bài hát đó nhỉ?

Hoang Linh nói...

@ myselfvn: vụ Tadioto thế nào rùi???

cun beo nói...

ớ anh Linh sai rồi nhé. Con trai em 3 tuổi suốt ngày hát bài Lá xanh đây này, nó hát như sau "lá còn xanh như bao anh còn TRÉ, lá trên cành như anh trong đoàn quân" :-P
Mỗi tội em chả biết bài Lá xanh được sáng tác nhân dịp gì :-)

Anna nói...

em chưa thấy trẻ con ở đâu khổ như VN, đi học mà như đi buôn chữ ý. Trẻ lớp 3 gì mà đã ngồi đọc leo lẻo HIV lây qua ba con đường......quan hệ bừa bãi...hic, hỏi chúng nó thì chúng nó cười ngây thơ. Mà VN kỳ ghê bé thì học nhiều, lớn lại học ít nên đứa nào chả cận lòi ra, lớp 4 đã đeo kính 6 đi ốp. Đúng là cám cảnh, nhìn thấy thế hệ con mình mà rớt nước mắt nhất là khi đọc xong cái ý tưởng cải cách mới của Bộ giáo dục

NQ nói...

Ban co nhung tu lieu that la quy , cam on da chia se. cho phep mang bai nay ve blog, thanks :)

Nông Thị Nở nói...

Ko có điều gì bị lãng quên, ko thể quên

Cavenui nói...

"Hồ Gươm vẫn nhớ và em vẫn đợi chờ" của bác Hoàn và cả "những đôi mắt mang hình viên đạn" của chú Tiến thì vẫn có thể tìm mua đĩa được vì lời ca không nói trắng phớ ra về cuộc chiến 79 dù bài ca ra đời từ cuộc chiến này. Bài của chú Tiến có "biên giới" nhưng bầu sô vẫn có thể giải thích với các "bạn" là biên giới Tây-Nam, biên giới thời "chiến dịch biên giới" hehe.
Nhưng "quân xâm lược bành trướng dã man" của bác Tuyên, rồi "xích xe tăng quân Trung Quốc phá tan bao nhiêu xóm thôn bình yên" thì thành đồ cổ rồi. Anh Linh tổ chức hát đi, rồi thu thanh, rồi gửi em bản mp3.

Alex nói...

Hôm nào bác tổ chức Karaoke nhân kỷ niệm chiến tranh biên giới 1979 và đánh polpot nhỉ

Alex nói...

Hôm nào bác tổ chức Karaoke nhân kỷ niệm chiến tranh biên giới 1979 và đánh polpot nhỉ

thaolun1 nói...

Hôm nào rảnh làm cái lễ tưởng niệm những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trên chiến trường Biên giới cho anh em sống sót hay hậu thế tưởng nhớ về một thời không thể nào quên đi bác.
Thân!

Đăng nhận xét