15/02/2009

Lợn chuẩn EUGiải lao phát, tạm để vụ 17-2 lại chút :)

Ít bữa trước báo chí nhà mình rầm rộ đăng tin về vụ dân tình nhào ra cướp gà ở Thường Tín. Bạn Linh từng có entry rất đanh thép và có lý về "động thái" này.

Tuy nhiên, xem lại thì đây là lượng gà chưa qua kiểm dịch, chứ không chắc chắn là bị bệnh. Mà bị bệnh chưa chắc là người ăn đã... sao :) Vì vậy nên có người đến cướp, cũng là thường. (Thời bao cấp, đôi khi có con gà rù, gà toi... dân mình vẫn ăn ngon lành mà, sự thường, chỉ cần nêm gừng ghiếc cho thơm lừng lên là được).

Dù sao đi nữa, link lại với chuyện báo chí loan, là trong mấy ngày Tết, cua, ốc đông lạnh nấu xương thối, vẫn tấp nập người ăn, mới thấy có những "truyền thống" Việt Nam mình rất khó bỏ: "Ăn bẩn sống lâu - Người Tầu bảo thế" (không hiểu sao lại dính đến người Hoa ở đây). Vì, đúng là sự này có phần đáng kể là do hoàn cảnh, nhưng phần khác nữa cũng không kém phần quan trọng, là bởi "tập quán": mất vệ sinh chút, chả sao, không chết :)

Liên hệ với chuyện hôm nọ, ở đây. Bố cún có được đến thăm (và "tác nghiệp" :)) ở một nhà máy chế biến thịt của Hungary ở một tỉnh nọ (ban lãnh đạo nhà máy này có ý hợp tác với Việt Nam).

Đi một lượt "thị sát", cảm giác đầu tiên là sao nó sạch thế! Mỗi ngày hóa kiếp cho 2-300 con lợn cỡ 100-110kg, xử lý mọi thứ ngay tại trận, để làm chừng 150 thành phẩm (trong đó có loại szalámi mà bạn myseflvn khen ngon :)), mà đâu đâu cũng thấy thoáng mát, sạch như ly như lau! Dĩ nhiên là ở vài chỗ thì cái mùi con heo nó không hết được (có lẽ cần phát minh biến đổi gen làm sao để thịt có mùi... hoa hường, thì mới khắc phục được sự này :)), nhưng nhìn chung là ở đại đa số các phân xưởng, có thể mắc võng mà nằm ngủ, không sao cả.

Bố cún chưa đến một lò sát sinh nào ở Việt Nam, nhưng trông cảnh gà, vịt bị/được vặt lông cắt tiết ngay ngoài chợ hay đường phố, là thấy ớn rồi. Và hình dung được nhiều cái kinh khủng ở một lò mổ tại xứ mình.

Tranh thủ phỏng vấn nhanh vài câu với ông giám đốc người Hungary, thì được biết nhà máy của ông rất quan tâm đến vấn đề chất lượng của lợn: phải là lợn hảo hạng (chuẩn EU), có nhân thân rõ ràng, qua kiểm dịch khắt khe, khối lượng đảm bảo (không to không nhỏ, chỉ được từ 110 đến 120 kg thôi), thì nhà máy ông mới xử lý. Ngoài ra, các khâu trong nhà máy đều được vận hành bằng máy tính, lịch sự, sạch sẽ, chuẩn EU hết. Và khi chuyến tham quan xong xuôi, trà dư tửu hậu, ông cho biết vì rất muốn hợp tác với Việt Nam, ổng đã qua nước ta hai lần, không rõ kết quả ra sao, nhưng ấn tượng về việc thịt cá bày bán và giết, mổ ngay ngoài đường khiến ông hơi ớn :)

Phải cố gắng lắm, bố cún mới kìm được một nhận xét, là nếu ông cứ bảo thủ mà mang cái quan niệm về sự sạch sẽ và văn minh trong việc... giết lợn (chuẩn EU) của ông sang Việt Nam, chắc chắn ông sẽ bị phá sản tắp lự :)

Nhưng khả năng cao hơn là sẽ chả có đối tác nào làm ăn với ông...

(*) Minh họa: Lợn chuẩn EU ở nhà máy.

Tự nhiên nhớ đến câu chuyện tiếu lâm của Nga: Khrushchev đi thăm một trại nuôi lợn. Khi tập trung bài vở ở tòa soạn tờ "Sự thật" (Pravda), mọi người hoảng hốt bàn bạc nhau: phải đề thế nào dưới tấm ảnh cỡ lớn sẽ được đưa lên trang nhất. Mọi người thay nhau đưa ra những đề nghị: "Đồng chí Khrushchev giữa đàn lợn", "Đàn lợn bao quanh đồng chí Khrushchev"... Ngày hôm sau, tấm ảnh được chú như sau: "Đồng chí Khrushchev - thứ ba từ bên trái". ;)

4 nhận xét:

cun beo nói...

em ko biết anh có nhìn thấy lũ lợn khi chưa bị giết thịt ko, chứ nhìn thấy thì đảm bảo có giết mổ sạch sẽ mấy cũng mất ngon miệng. Lợn đen xì xì, sồ sề, chảy nhão, bèo nhèo. Em nhớ là lợn của VN rất trắng trẻo núc ních săn chắc nhìn có đến nỗi nào.
Từ sau lần em đi thăm một nông trang ở bên này, cứ nhìn thấy thịt lợn là em lại nhớ cảnh con lợn sồ sề chảy nhão kia, hãi lắm.

Thảo nói...

=))

Hoang Linh nói...

@ cun beo: Thế thì lợn em thế nào ấy chứ. Lợn bên này săn chắc, khỏe khoắn, tươi vui, vì họ nuôi đúng luật, tôn trọng "nhân phẩm" của lợn, điều kiện ăn ở tốt. Ngay cả khi giết cũng ko được hành hạ, ko gây tổn thương, đau đớn kéo dài vô ích cho chúng. Nên lợn bên này OK mà :)
@ Mẹ Scoo: Dạo này từ bi nhỉ?

Vân, Lam & Scoo nói...

Đọc thấy rất là thú vị nhưng chả biết comment seo, thôi em làm phát oánh dấu

Đăng nhận xét