19/02/2009

LexusMấy hôm nay, thay vì biên giới hải đảo, báo chí ta ầm ỹ vụ một người đàn ông bị giết trong xe Lexus (ảnh trên).

Kể ra, nếu ông này bị giết khi đi xe đạp, hoặc không chết đúng vào ngày Valentine, có lẽ sẽ không được chú ý như thế. ;)

Dầu sao đi nữa, công an ta vào cuộc vụ này cũng khá nhanh để sau 5 ngày, báo chí đã có thể loan tin "Hung thủ giết người trong xe Lexus là một nữ sinh viên", kèm các thông tin rất cụ thể (tên tuổi, dung nhan, quê quán, nơi học tập...)

Đáng để ý là việc buộc tội "hung thủ" - như báo chí loan - mới hoàn toàn dựa trên những lời khai của nghi can (mà báo chí còn bình luận là "thái độ vẫn tỏ ra lì lợm" (*) vì sau 1 ngày, cô gái này mới khai), nhưng VNN cũng đã đăng tin một cách rất xác quyết, như thể chính cô ta là... hung thủ thật. Chuyện này là phổ biến ở ta, khi chưa hề có phán quyết (có hiệu lực pháp lý) của tòa án, nhưng thay vì những cách gọi như "nghi can", "thủ phạm giả định"..., báo chí rất ưa công bố tên tuổi, xuất xứ của người bị bắt.

Tuy nhiên, cứ tưởng là sau mấy vụ gần đây, báo chí phải thận trọng hơn mới phải. Nếu, giả sử, vài năm nữa xử xong, mà thủ phạm hóa ra không phải là cô gái kia, thì ai chịu trách nhiệm ở đây nhỉ? ;)

(*) Nhận xét "lì lợm" này không được "trung tính" cho lắm vì theo nguyên tắc, nghi can có quyền không khai những gì bất lợi cho mình và có thể được sử dụng để chống lại mình trên phiên tòa. Cũng có thể tư pháp nhà ta quan niệm khác :)

PS. Thế nào mà bạn Tắc Kè lại có mấy bình luận trùng với ý của entry này quá ;) Dù sao đi nữa, cũng cám ơn Tắc Kè cho biết ký giả VNN đã sửa lại cho "khách quan" hơn :) (Mà xem lại thì hóa ra nội dung được update, viết thêm nhiều, sửa nhiều, thêm cả ảnh "hung thủ", sửa cả tít, nói chung là biến thành bài khác mất rồi :))

Bonus: Văn phong của ký giả ta vẫn đậm màu quân sự (và lủng củng): "... trong quá trình trinh sát các lực lượng phối hợp phá án phát hiện Vũ Thị Kim Anh đến khu vực phố Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân thăm bạn đã tiến hành mời về trụ sở để đấu tranh" :)

Bonus 2: Ý đồ của ông Cù Huy Hà Vũ ở bài này có thể tốt, nhưng sự thể hiện và lý luận kém quá, luật sư gì mà nói dở :(

28 nhận xét:

Hoang Linh nói...

@ Hana: Thế nếu công an oánh cho em 1 trận thì em có khai rồi "hối hận khóc lóc" ko? ;)

Hana nói...

hihi hôm nay vnexpress đưa tin là "hung thủ tỏ ra hối hận khóc lóc" rồi :D

Hoang Linh nói...

@ BP: Thì chắc do ký giả đã update lại bài viết và cắt đi rồi (chắc vì nghĩ lại, chứ ko phải vì xem blog này :)). Ngay cái tít cũng bị sửa thành "Nữ sinh cắt cổ tình nhân trong xe Lexus".

PVNH nói...

Em chả tin là do cô SV giết đâu. Khiếp, khía cổ chứ có phải là đâm đâu mà dễ dàng thế? (Con gái tự vệ thường hay đâm loạn lên, chứ tâm trí nào mà khía với chả chém.)
Mà hôm trước đọc báo, em thấy bảo là cổ gần như bị chém đứt. Em chả tin là cái con dao gọt hoa quả có thể chém đứt đc gần hết cái cổ.
Eo ơi, viết xong thấy rờn rợn... :-s

Sir. Thiên Sầu nói...

thì coi như ...huề.
Mới đây trong vụ Thái Hà cũng vậy. VTV và báo Hà Nội Mới bị những giáo dân Thái Hà kiện đó

Linh nói...

Bác HL viết đúng rồi, nhưng thực ra báo chí mình từ xưa tới giờ vẫn vậy, nghi can mà đã khai nhận thì nghiễm nhiên coi là hung thủ.
Anyway, em nghĩ đúng là cô gái này giết rồi, chứ làm gì có chuyện có người bị ăn đòn mà khai đã giết người được. Gần chém đứt chắc nhà báo bịa thôi. Còn dao cắt hoa quả nhưng cứa vào động mạch cổ thì cũng đi đứt còn gì. Nhưng em này như thế cũng ghê, vì bài báo lúc trước em đọc thì là anh này bị hai vết cứa chứ không chỉ 1. Tức là em ấy cứa 1 lần nhưng còn tì tay cứa thêm nhát nữa cho nó chắc.
Tóm lại, kinh nghiệm rút ra trong trường hợp này là.
1. Nên tránh ngoại tình.
2. Nếu không tránh được (1) thì nên tránh ngoại tình với nữ sinh trường sư phạm.
3. Nếu không tránh được (1) và (2) thì nên tránh đề nghị làm tình trên xe Lexus.
4. Nếu không tránh được (1), (2), và (3) thì nên tránh không để dao gọt hoa quả ở gần ghế sau của xe Lexus.

BP nói...

Em thấy cái kết này rất hợp lý đối với những gì hai vị này đã cống hiến (dựa vào hành trạng của 2 người). Mà em chịu không thể tìm được cái từ "lì lợm" ở đâu từ 2 link anh đưa. Lẽ nào anh Hoàng Linh...?
Nhắc đến tác giả Tuyết Nhung, lại nhớ đến vụ nàng giới thiệu nhân sự Thường trực Chính Phủ 2 năm trước, trong đó có giới thiệu ông Trương Vĩnh Trọng có bằng Đại học... Tại Chức.

Tomato.DK nói...

em moi doc xong cua Tac Ke, dang gat gu thi qua ben nha anh Linh thay cung nhan xet trung hop nhu the.
Em cung rat buc minh voi cach viet cua tac gia, the nao la ``li lom``, va the nao la ket qua hoc tap trung binh... Buc xuc...

PVNH nói...

Ơ anh Linh "kia" còn ở VN ko ạ?
Hôm trước em gặp gia đình chị TA rồi đấy, định hẹn mấy anh em chú cháu với nhau, nhưng bị hụt mất (chị TA bảo ko gọi đc cho anh, còn chú C thì bận). Em thì hụt mất vụ thơ thẩn ở Văn Miếu. Em chỉ còn ở VN đến thứ 4 thôi :D

PVNH nói...

Mà nhiều khi con người ta quẫn, chả biết thế nào nhỉ?
Nhiều khi có những cái chết thật là lãng xẹt ý...

blank nói...

Xin bổ sung thêm ý của bác Linh.
5. Nếu không tránh được (1), (2), (3) và (4) thì nên tránh dùng điện thoại quá xịn.

PIT nói...

Trai chết cũng trẻ, gái hãy còn son..tiếc ghê, tiếc nhất là con Lexus...bác phóng viên nào chả chụp rõ cái biển để em còn biết, nhỡ mà mua phải thì toi...

Hoang Linh nói...

@ PIT: Đúng là nỗi lo âu của quý tộc, chúa đất ;)
@ Hà: Thì phải có ý kiến giám định xem con dao (hung khí) ấy có sắc như thế ko, mới phát biểu được. Vả lại, nhiều khi, cứ đâm bừa lại hóa hiểm (như Quách Tĩnh đâm bừa chết cả cao thủ TRần Huyền Phong :))
@ Linh: Ở nhà mình có những vụ bức cung mà khai giết người đấy chứ.
Tất nhiên là trong những vụ ấy, người cung khai cũng có chút liên can, ko đến nỗi là tự nhiên ở ngoài đường thì bị bắt vào đồn để dần cho một trận :) Tuy nhiên, bản thân lời khai của nghi can thông thường ko có giá trị gì: nó chỉ có giá trị nếu phù hợp với tất cả những bằng cứ vật chứng, hoặc/ và những lời khai khác...

Ferenc Luu nói...

Đúng rồi!
Gần đây em cũng phát hiện khối bài báo đưa hình người ta lên đùng đùng, rồi đổi tên, sau đó ghi "Tên nhân vật đã được thay đổi". Hihihi.
Thành ra có khi bạn nào đọc báo đó, ra đường cứ việc hỏi :"Anh (chị) có em sinh đôi nào khác không nhỉ? Em thấy quen lắm".
Còn vụ phán bừa, phán cho được, em nghĩ còn phải coi tay chủ biên.
Nhà báo ở ta ăn lương theo bài (thường thế), trên chỉ lắp ống nước, có khi còn phải viết một bài báo về lắp ống nước, huống chi là ... Người duyệt lại không thèm theo dõi kĩ, cứ thế thấy bắt thị hiếu là phang vào. Chủ biên tin tưởng (hoặc cố tình tin tưởng) nhắm mắt ném vô. Xong.
Ngày mai tòa phán:"Cô ấy không là hung thủ", thì cũng kiện củ khoai. Chỉ biết là tự dưng vì mấy tuần báo mà lịch sử trong sạch (?) có vài vết nhơ. Khó tránh!
Đúng như anh Linh nói, là một quan niệm, hay tác phong cũng được.
Em về VN được 6 tháng rồi, bắt đầu học được rồi. Hì hì hì. Nhắm mắt đưa mồm !!!

Hana nói...

nhiều bài báo đưa ảnh ng ta lên xong rồi còn chua thêm 1 câu "tên nhân vật đã đc thay đổi" nữa chứ, rất hồn nhiên ấy :))

Hana nói...

Hihi có lẽ họ chưa biết đấy mà. Theo em báo NCTG nên thử làm trước để họ học tập xem sao :))

Ferenc Luu nói...

Em lên ném đá đại hội !
Vụ này coi ra còn gây thêm nhiều dư luận đây. Nếu chuyện xảy ra đúng như các báo mô tả. Nghĩa là "đòi không được, ép. Ép không nổi, chết" thì quả này có được gọi là ngộ sát trong khi tự vệ không nhỉ?
- Em đọc dân trí và vnexpress thấy còn vụ chia tay, rồi tự nhiên "gặp nhau đầu năm", rồi liên hệ, dọa nạt sẽ nói ra...
Suy luận, em bé này có cái quái gì dấu diếm với người yêu hiện giờ về chuyện đã yêu anh kia? Hay là anh người yêu mới này là gà, bị em này giả nai tán đổ? (Em sẽ ghi lại để rút kinh nghiệm. Hê hê).
- Các báo có vẻ như vẫn thiên về phía em gái Sư phạm hơn. Nào là tham gia thi Hóa toàn quốc, nào là văn nghệ, gần gũi bạn bè, rồi bạn bè choáng váng ... Cho em này cái đức tính "giàu mà không chảnh, ngoan, hiền".
- Còn vụ học lực trung bình thì có ý nghĩa gì nhỉ? Sao không hỏi tác phong học tập của em ấy nhỉ? (biết đâu nó hay trốn học đi chơi thì sao? :D).
Mà cuối cùng vẫn phải chờ lời phán cuối.
Nhớ vụ PMU18, phán chán rồi còn phán lại được.
Các báo có bênh, có kêu gì chăng nữa thì cái kết cục vẫn nằm trong cái trát của mấy vị thẩm phán.
Em đang chờ cái kết cục cuối. Lúc đó chuyện thế nào, tù bao năm .. có khi lại thành chuyện cho các báo tha hồ khai thác. :D.

Hoàng Guitar nói...

Cái vụ em gái “lỡ tay” cứa cổ người tình cũ xem ra cũng hạ màn được rồi. Kể ra cũng chẳng có gì phức tạp. Báo chí làm ồn lên chẳng qua cũng vì bí đề tài. Lề bên phải thì làm thế chó nào mà câu page view được. Thành ra vớ được cái vụ này các anh bèn mừng hơn được vàng ấy chứ
Mình thì lại có một cái nhận xét bên lề. Xem qua các cmt mình thấy dạo này các blogger nhà mình không còn tin mấy ở báo chí và các cơ quan bảo vệ pháp luật nữa. Kể cũng phải. Mình làm mình chịu thôi. Bảo vệ pháp luật gì mà “ sáng đúng chiều sai đến mai … lại đúng” thì tin thế chó nào được các anh. Thành ra bây giờ các anh có nói thiệt người ta cũng chả tin. Đúng là mất niềm tin là mất tất cả. Còn báo thì bây giờ trong bookmark của mình có hàng chục tờ mà mỗi sáng không biết đọc tờ nào. Sau vụ án báo chí vừa rồi xem ra phe mình co hết cả vòi rồi. Chán !

Hoang Linh nói...

@ Quynh: Việc báo chí để ý đến vụ này cũng phải (nhất là khi không tiện nhắc đến những vụ khác, cũng khá bức bối :)), tuy nhiên một vụ hình sự mà nhiều lần và liên tục được đưa lên trang nhất của nhiều báo, rồi tên tuổi, hình ảnh nghi can bị đưa lên tùm lum, báo chí tại tự bình luận theo cảm tính... tràn trề, thì cho thấy (một) quan niệm về làm báo ở ta :)

Hoang Linh nói...

@ Hana: Lẽ ra họ phải thêm câu "hình chỉ mang tính minh họa" cho đủ bộ ;)

Trương Thái Du nói...

Lực lượng báo chí VN cả tuần nay có lẽ đã tung ra ít nhất 1/3 quân số để theo vụ này anh ạ. Báo nào cũng có hàng chục tin, thường xuyên cập nhật...

Vân, Lam & Scoo nói...

Em thấy báo chí nhà mình chỉ mấy cái tin này là nhanh, sợ thật

Businesshoa (2) nói...

Đọc bao CAND viết còn hay và ly kỳ hơn :D

Hoàng tử Dế nói...

Em thấy nhà báo dã man. Cha mẹ con cái người ta gặp nhau khóc lóc cũng đưa cả video lên, có vẻ háo hức lắm. Phản tác dụng!
@Hà: Em ơi, ơ hóa ra em chưa sang bên kia à??/ Chị cứ nghĩ em bay lâu rồi. Thế để chị gọi điện.

Linh nói...

Vụ này thì báo chí khoái quá rồi còn gì hả bác HL. Có đầy đủ các yếu tố cấu thành của một vụ ăn khách: có gái đẹp, có Lexus, có cứa cổ tình nhân, có (dự định) làm tình ở băng ghế sau xe, có tống tình, có nữ sinh học giỏi nhưng ăn chơi...Thế nên trách gì báo chí chẳng đổ xô vào một cách đầy khoái chí và đểu giả. Còn bọn công an cho báo chí quay video cũng là chuyện hiếm thấy, lẽ ra phải cấm báo chí quay, chứ làm sao để quay video công khai trong phòng công an như thế được. Ở tây thì bọn báo chí chỉ rình chụp hay quay ở ngoài đường khi người ta đưa bị cáo đi chứ sao có chuyễn vào trong phòng điều tra của công an để dí máy quay vào mặt người ta như thế.
Xã hội loạn, chẳng ra thể thống gì nữa.

Hoang Linh nói...

@ Mẹ Dế, Mẹ Scoo: Xem mấy cái clip khóc lóc của cô SV, thấy báo chí mình cực kỳ phản cảm trong vụ này.
Mà anh nghĩ có chỉ thị từ “trên” hay sao, mà báo chí đăng tin dồn dập và tỉ mỉ thế. Trước nay có bao giờ báo được vào phòng hỏi cung và quay video tùm lum như thế đâu. Dường như cơ quan điều tra muốn dư luận coi cô SV là thủ phạm ko có gì đáng bàn cãi, để họ kết thúc vụ án này càng nhanh càng tốt?
Nói chung lắm thứ đáng ngờ liên quan đến vụ này, như bữa trước đã bàn với Hana… Có lẽ phải điều tra độc lập mới được :).

Linh nói...

Em Kim Anh đổi lời khai rồi. Theo lời khai mới thì khó mà áp dụng điều 95 (phạm tội giết người trong trạng thái bị kích động) hay điều 96 (giết người do vượt quá ngưỡng phòng vệ chính đáng) được, mà có thể sẽ thành tội "giết người".

Hoang Linh nói...

@ Linh: Vụ này còn nhiều cái hay ho mà, đâu có "rành rành" như các bác ký giả đã loan (và tự luận tội?) đâu? Có lẽ nhiều thứ đã bị ngụy tạo...

Đăng nhận xét