01/10/2008

Rùa

Tin này của VNN không lạ nhưng cũng có chỗ đặc sắc "tiềm ẩn": "Công trình "rùa": Lãnh đạo Hà Nội nhận lỗi điều hành".

Cái hay, là ở những lời tuyên bố của các quan chức. Ví dụ ông Phí Thái Bình, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, thẽ thọt: "Để các công trình trọng điểm 1.000 năm Thăng Long chậm so với tiến độ, chúng tôi xin nhận khuyết điểm do lỗi điều hành". Chuyện quốc gia mà ông... nhận lỗi như chơi, như đùa. Chả thấy có "chế tài" đâu cả: dự kiến vòng xoay cầu Vĩnh Tuy chỉ hết 350 tỷ đồng, đến nay đã đội lên 600 tỷ đồng, trượt giá 250 tỷ đồng - gây thiệt hại đến ngần này cho Nhà nước (tức là cho dân), chắc tử hình đến... 3 họ vẫn chưa bù được?

Biết rõ con số trượt giá 250 tỷ đồng ấy, ông Lê Quang Nhuệ, Phó Chủ tịch HĐND, lại rất "khảng khái": "Với công trình trọng điểm, Hà Nội không tiếc tiền để hoàn thành đúng tiến độ". Không tiếc tiền, vì là tiền dân, cái đó đã rõ. Cơ mà, chủ nghĩa thành tích nó vừa vừa phai phải thôi chứ, ai lại trắng trợn lên báo thế?

Tiếp đó, lại vẫn ông Thái Bình (rõ khéo chọn, quan chức Hà Nội thì tên là Thái Bình, cũng như sử gia hay lên báo của Việt Nam thì tên là Trung Quốc, hỏi làm sao... toàn tâm toàn ý với "địa bàn" mình được? ;) "than" trong số 38 công trình trọng điểm, đến 2010, "có lẽ chỉ hoàn thành được phân nửa". Tuy nhiên, sau khi "nhận trách nhiệm do điều hành", ông Bình tỉnh bơ, cho hay "thành phố sẽ rà soát, căn cứ vào tình hình và năng lực thực tế để cân nhắc dự án nào cần cho 1.000 năm Thăng Long thì sẽ tập trung làm". Tất cả có vẻ biến thành một trò đùa!

Mà có phải không ai bảo đâu, báo chí vẫn... phản biện đều đều đấy chứ (xem các link trong bài). Chỉ tiếc là, những tệ hại của con người cụ thể, lại bị gán cho... "rùa": "Thi công kiểu "rùa", "Công trình "rùa", v.v... (cũng giống như cái bẩn thỉu, khắc nghiệt của ta, thì "vu" cho... Lào: hắc "lào", gió "Lào", v.v... :). Rùa chậm là vì... nó không cần nhanh, chứ sự chậm cùa rùa có ảnh hưởng đến ai đâu? Còn cái chậm của quý vị, hại tiền dân biết bao mà kể (chưa kể những cái thuộc "thể diện" khác, khó tính bằng tiền)?

Thế mà... xây công viên, sao nhanh nhẹn thế? :((

(*) Minh họa: Cụ Rùa Hồ Gươm (ảnh luộc trên Net): "Đừng lấy tụi tôi ra mà ví với cả von, tội tụi tôi lắm!"

9 nhận xét:

Hoang Linh nói...

Teen, vì anh chả hiểu gì cả :)

Hoàng tử Dế nói...

Eo, anh Linh nói mỉa thần tượng DTQ của em nhé! Rất giận! Hình như có ông quan người Tàu tên là Duy Nản đấy :P

chieuly2003 nói...

Tuyệt, cậu phải về ngồi chỉnh chiện ghế Tổng BT báo Tiếng Dân ở NHÀ mới phải.

2Ti nói...

"Sai dau sua day" la tuyen ngon cua cac bac lanh dao nha minh ma anh :P

Hoang Linh nói...

@ Mẹ Dế: Hihi, thần tượng DTQ của em vẫn nợ anh mấy câu hỏi ở blog đấy nhé, em nhắn ông ấy thế giùm anh. Dạo này chắc bị chỉ đạo, quản lý nên ổng ko viết blog (thực chất là post các bài báo có sẵn) nữa nhỉ?

Hoang Linh nói...

@ Chú Chiêu: Chú có đi ra phía công viên thì chụp cho cháu vài tấm để minh họa về tiến độ xây dựng của ta nhé :)
@ 2Ti: Giá sửa được tí tẹo thì hay, dù vẫn biết là "sửa thì cứ sửa..."

Hoàng tử Dế nói...

À em quên kể, hôm nọ gặp chú ấy ở Mat., em có hỏi vì sao chú không viết tiếp, thì chú bảo quá bận, mà không đáp lời lại anh em ở blog thì thành ra chẳng ra sao, không còn ý nghĩa giao lưu nữa. Nên chú thôi.
Em nghĩ chú DTQ là người rất khéo léo, chú có khả năng trả lời câu hỏi của anh Linh một cách vừa thẳng thắn, vừa mềm mại :P nên không vì chỉ đạo hay gì mà lờ đi đâu. Nhưng người tầm thường như em đây mà còn thấy bận ơi là bận, thì chú ý còn bận đến thế nào! Lúc lập blog ra thì muốn giao lưu, sau thấy ra là không đủ sức, dừng là chiện bình thường :P.
Hi hi. Thần tượng vẫn cứ là thần tượng! :)

Vân, Lam & Scoo nói...

Tem tem...muh chag? bit' bih` lun. j ca?. Vj hok thay caJ nJ` saJ ka? thJ seo muh noJ dc kaJ j co* chU*
Anh thấy em teen không ?

Vân, Lam & Scoo nói...

Em lại xì pam, anh Linh ko hiểu gì, tức là em teen thật. Dạo này hay vào blog mấy đứa cháu, hoặc nó cmt bên blog em, mà chả hiểu chúng nó viết cái gì :-(

Đăng nhận xét