04/10/2008

Dạo này...1... quả thực là khủng hoảng vì bạn cún!

Mai kia là được 10 tháng, nhưng cún nghịch như... thanh niên, khiến cả bố lẫn mẹ đều kiệt sức và tuyệt đối kinh hoàng khi nhìn thấy vẻ mặt nhơn nhơn của cậu cả.

- Cún đã biết trèo khỏi cái ghế ăn, cao hơn 1m, trong nháy mắt, không ai kịp can thiệp, và ngã nhào (thường là cắm đầu) tương đối nhiều bận từ đó xuống sàn nhà, làm bố mẹ mặt mũi tái mét.

- Cún biết leo lên những cái ghế thấp để với và phá hoại những đồ vật ở ngoài tầm với của cún một chút.

- Ngoài vụ tự động tắt máy tính (bàn) của bố, làm bố mất khá nhiều những cái đang viết, cún đã biết đấm ầm ầm vào cái laptop, và một lần còn trèo lên ghế để... thượng quả chân Sumo & Giao Chỉ lên bàn phím, giày xéo cho... bõ!

- Cây mẹ trồng rất khó nhọc trong nhà đã bị cún vặt trụi, nên thế vào đó, mẹ phải mua... cây và hoa giả ;). (Sợ nhất là, chiểu theo Phong Thủy, cái góc ấy "phụ trách" về mặt sức khỏe của nhà, mà cún cứ "trêu hoa ghẹo nguyệt" như thế, hẳn nào dạo này bố ốm hoài!)

- Buổi chiều, mà cún không "giấc nồng" được một mạch 3 tiếng liền, thì tối và đêm đó bố mẹ chịu trận...

Nói chung là, không thể làm được bất cứ việc gì, ngoài việc chơi và... ngủ với cún. Bố thì vừa ngồi viết, vừa quay như chong chóng xem cún có nghịch dại gì không, kết quả là sinh trầm uất nặng nề, vì cả núi công việc bỏ xó đó. Mẹ và chị Thu Vân cũng hết sức quá tải với cún...

Nhưng không sao, vì mỗi lần cún nở nụ cười (dù là ngây ngô, hay xinh xẻo), hoặc méo mặt khóc nức nở (ví dụ khi không được chơi trò gì đó), mà bố lập tức mềm lòng ngay... Sợ thật đấy!

2... hay được xem bài vở bên này xuất hiện ở báo nhà, dĩ nhiên là với tên người khác.

Như đã nói nhiều lần, chuyện đó không sao, không sao, vì với người làm báo, làm tin, mà tin mình làm được lan đi chỗ này chỗ nọ, thì đó là niềm vui. Thêm nữa, nhà mình ít tin xác tín về cuộc sống bà con ngoài này, nên nếu thấy một tin khả dĩ mà các bạn ký giả "dùng luôn", có khi hay hơn, là các bạn tự viết, dễ tam sao thất bổn, dẫn đến sai lạc.

Bố cún cũng hiểu là, báo trong nước với nhau, "luộc" của nhau mà ở cuối bài có đưa chút nguồn "theo XYZ", thì cũng không sao. Nhưng đối với báo ngoài này, nhất là khi chả xác minh được ngoài hay trong luồng, cũng không rành là nó đi bên lề phải hay trái, thì việc đưa tên tờ báo, như nguồn mình dẫn, lắm khi có thể phiền phức.

Nhưng, có khó lắm đâu, chuyện gửi một cái "mật thư", chỉ cần một dòng "tớ dùng tin/bài cậu nhé", thì người viết, người đưa tin gốc cũng thấy nhẹ lòng. Và trong những trường hợp như thế, chớ "đóng mác" bổn báo, như là một thứ bản quyền, vì các bạn cũng biết các bạn "cọp" kia mà?

Như việc bạn Lan Anh ở TPO, đơn thuần lắp ráp bài này này và bài này thành bài của bạn "tổng hợp" (hoặc cắt dán bài nàybài này cũng thành bài của bạn), rồi còn "dán nhãn" TPO vào trước mỗi bài, bố cún thấy chả hay lắm. Đồng ý là bạn có thể tham khảo tin/bài của bọn mình, có thể dùng ảnh của bọn mình, nhưng mà để được cái tiếng "tổng hợp", bạn làm ơn "chế biến" cho nó khác đi chứ, lấy ý và sự kiện thôi, phần "nhận định", "nhận xét" chớ giữ nguyên như thế :((.

Đằng này, bạn "tổng hợp" mà cứ để y xì như thế, đến nỗi có lúc thời quá khứ, tương lai trong mạch văn lẫn lộn nhau chan chát, hèn chi trong vòng chưa đầy một giờ (từ 16h32 đến 17h23 ngày 3-10) mà bạn sản xuất (bốt) được những 3 tin/bài mới (trên cơ sở các tin/bài cũ cả tháng nay!), dày dặn, thì cũng nên phục sức lao động của bạn lắm!

Vẫn biết là... "biết rồi, khổ lắm...", những có lẽ cứ nên kiên nhẫn "nói mãi" thế này, cho đến khi nào bọn mình có được cái "nếp sống văn minh" khi dùng bài của nhau!

(*) Minh họa là cún chơi piano dưới sự giám sát của chị Thu Vân, phong cách cùi chỏ của Văn Cao, và trang phục thì có hơi hướng "bán Borat" của hai bạn FPT ;)

16 nhận xét:

Tomato.DK nói...

tem...
```hay được xem bài vở bên này xuất hiện ở báo nhà, dĩ nhiên là với tên người khác``...
Ha ha ha, nghe rất tức cười!!!
Em thích bé Cún và bé Mây (Vân) nhà anh quá. Em cũng thích học đàn mà nghĩ mình chẳng có năng khiếu đó nên... thôi

Hana nói...

hihi chang Borat trong keng trai dang yeu qua co :)

T.H nói...

Có 1 cách rất cổ truyền mang đậm hương vị dân tộc: là đóng cũi cho bạn Cún, cũi rộng thì tốt hơn cũi hẹp, tha hồ mà ăn chơi nhảy múa rớt rãi đập phá, chỉ có sướng trở lên :D.
Em gợi ý thế thôi :)

VangAnh nói...

heehh...nhin hinh thay cưng ghe

little thing nói...

A Linh a, Cun nha anh buon cuoi ghe! Ong bo mau muc nhi :-)
Tong hop nhu ban Lan Anh nay chac em cung som di lam bao :-D Con cai vu FPT do dang noi dinh dam the, anh dinh cho cun 1 chan vao dai hoc FPT hi?

Hoài Anh nói...

Em be Cun' nha anh de thuong the,nhin hinh em da thay nghich roi anh ah.Hieu dong thuong la cac be thong minh day,nen anh chiu kho di,:P.

Chaien nói...

He he, 1) vậy sau này Vn có thêm nghệ sĩ xiếc 2) toát mồ hôi hột vì may quá, mình có gọi điện, lần sau sẽ canh me sáng sớm hoặc tối khuya nửa đêm gọi cho chắc chắn là có thân chủ ở nhà, hi hi.

Hoang Linh nói...

@ Tomato: Dạo này cô ít lên tiếng thế?
TV đến giờ đã bướng gần bằng cô, sợ lắm. ;)

Hoang Linh nói...

@ T.H.: Nhà anh có cũi đấy chứ, nhưng cún ko chịu vào cũi đâu. Giải pháp này đơn giản quá :)
@ Hoa Pion: nói giống hệt lời khuyên của một vị bên này, khi biết bài vở của mình bị báo của... Bộ Ngoại giao "luộc": "Đằng nào họ cũng lấy thì, mình gửi luôn cho họ đi!" ;)
@ Chaien: Hìhì, rùng mình nhỉ? ;)
@ Bác Chi: Tưởng bác vẫn làm cái gì đó gần gần với báo chí? :)

myselfvn nói...

èo ôi, phải công nhận nhiều nhà báo ở nhà mình hành nghề man rợ lắm cơ!

Hoa Pion nói...

ANh Linh lười quá, anh không chịu gửi bài cho báo nhà mình là bạn Lan Anh hết đường tổng hợp ngay thôi mà. Sao anh không viết thư hỏi TPO ạ? Hmm, bực thật nhỉ!

PVNH nói...

Trong Cun ngoi danh dan` ra dang' qua anh a :D

Vân, Lam & Scoo nói...

hi hi nhìn Cún ngồi đánh đàn thiếu cái áo đuôi tôm là thành Đặng Thái Sơn, dáng rất soành điệu.
Hic, mà nếu trong một nhà trẻ, có bạn Cún với bạn Scoo thì liệu rằng cô giáo có bỏ nghề không nhỉ (icon thắc mắc). Không thể tưởng tượng có những đứa nó nghịch như thế.
Vụ báo chán nhỉ anh nhỉ. Ở nhà mình có thói quen cứ thế. SV ở nhà cũng vậy, cứ thẳng tay cọp bài vào ngâm cứu của mình mà chả ai nói gì. Bọn Tây dốt thì dốt ko sao, nhưng cọp là bị quy vào academic crime. Nhà báo đi luộc kiểu đó mà ko biết ngượng, chán ghê

Tomato.DK nói...

sao anh gọi em là cô... :(

Nguyen S nói...

Hi, lâu nay bận wá nên k có thời gian vô đọc blog của anh.
Cún lớn nhanh ghê nhỉ. Nghịch phá thế thì tốt, trái ngược với cái vẻ (giả vờ) khù khờ của bố.
Hươu Sao nhà em cũng được 8 tháng rồi, 2 cô giúp việc, ông bà ngoại và ba mẹ đánh vật với HS mà lúc nào cũng giành phần... thua. Nghich như quỷ sứ.
Anh chàng đã bắt đầu nói ba ba ba ba rồi, khi nào đói thì kêu mẹ ẹ ẹ ẹ và một vài từ k dịch ra nghĩa khác nữa.
Chúc gia đình anh khỏe nhé!

ly p nói...

Sorry 4 jumping. Cai ghe ku nha a dung co phai cua IKEA ko? neu dung thi co safety belt (di kem voi ghe ma), neu a de y thi o mat ghe ngoi (phia tua lung) co 2 khe cho seatbelt ma, a deo vao cho be cho no lanh.

Đăng nhận xét