14/10/2008

Nguyễn Việt ChiếnTrưa 15-10-2008. Nhà thơ, nhà báo Nguyễn Việt Chiến chịu bản án tù giam 2 năm, sau khi cương quyết và đường hoàng phủ nhận tội danh mà anh bị cáo buộc tại phiên tòa. Như vậy, anh đã giữ đúng những lời nói với đồng nghiệp khi bị bắt: "Tôi không có tội gì, tôi chỉ có tội duy nhất là tội tích cực chống tham nhũng... tôi sẽ đấu tranh đến cùng để bảo vệ lẽ phải cho mình”.

*

Một người bạn ở Việt Nam cho biết: "Hôm nay Hà Nội mưa dầm, chuyển mùa, lạnh lẽo và bất an anh ạ".

Cảm giác bất an ấy còn thể hiện trên rất nhiều blog, dạo trước từng lên tiếng khi hai ký giả bị bắt, thì bây giờ im lìm. Chắc ai cũng ngại bị "quản lý"...

*

Mấy tháng trước, lúc anh Chiến bị bắt tạm giam, nhà báo Huy Minh (TTXVN) có đặt câu hỏi: "Tại sao trong vụ án này, lại có quá nhiều người buồn đến vậy?" Tôi cũng đang như anh Việt Chiến, “bất lực trong cách giải thích” và cũng chẳng có gì cả, “ngoài những nỗi buồn”.

Chắc chắn, trong ngày hôm nay, rất nhiều người Việt có nỗi buồn như thế, dù có nói ra hay không. Như ở đây, và ở đây...

*

Dù bị gọi là "nguyên nhà báo", nhưng Nguyễn Việt Chiến còn là một nhà thơ và chắc sẽ mãi là một nhà thơ, để còn vịn vào câu thơ mà đứng dậy những khi ngã lòng...

Hãy vào đây đọc thơ Nguyễn Việt Chiến, và cùng mùa thu "tiễn anh qua miền phố vắng".

Vắng anh thu này, chắc Hà Nội buồn lắm, anh Chiến ạ...


(*) Ảnh của Na Sơn: Vợ của bị cáo Nguyễn Việt Chiến, nguyên phóng viên nội chính báo "Thanh Niên" sau phiên tranh tụng chiều 14-10-2008.

12 nhận xét:

Híp múp míp nói...

Em khâm phục và tôn trọng anh Chiến.

CÔNG LÝ và SỰ THẬT nói...

Chị Chiến phải tự hào rằng chị có một người chồng can đảm, quyết liệt. Nếu phải chọn tự do trong nhục nhã thì anh Chiến thà ngồi tù để bảo vệ danh dự, khí tiết của mình. Đáng khâm phục!

Vân, Lam & Scoo nói...

Cha biet noi gi them..
Dung la cai so nhi, sao anh Chien viet ve mua thu buon the. Lam nha bao kho that co

HPL nói...

Nghe cái băng ghi âm đoạn anh Chiến điều trần bác có cảm giác gì không? Còn em, em hiểu them được một chút cái gọi là "cả vú lấp miệng em".
Anh Chiến không phải là luật sư mà biện luận đâu ra đấy, chứng cứ rõ ràng, chánh án và mấy ông bồi thẩm ban đầu cứng họng rồi chuyển sang xử bắp ép.
Em không biết là ở mình Tòa án lại không làm nghiệp vụ Tư pháp mà lại làm thay việc cho bên luận tội cơ đấy.
Thiết nghĩ nếu tòa án có quyền ép bị cáo nhận tội rồi định tội luôn như vậy thì tổ chức xét xử làm gì cho mệt, vừa tốn tiền của dân, vừa tốn tiền nhà nước.
Làm luôn cái QĐ, kí cái roẹt có phải nhanh hơn và đỡ tốn nước bọt hơn không?
Mà cái ông bồi thẩm nói năng rất chi là "chợ cá" nhé! Rõ ràng bản cáo trạng của VKS là truy tố tội "lợi dụng dân chủ" cho anh Chiến và Hải. Còn truy tố tướng Quắc và sĩ quan Huynh tội "lộ bí mật công tác". Thế mà tay ấy cứ căn cứ điều 10 luật báo chí ép anh Chiến tội "làm lộ bí mật quốc gia" thì đến bó tay với mấy ông tòa.

Katia nói...

Đọc mấy cái tin về vụ xét xử mà em cứ thấy buồn hết cả người... Cứ xót xa chạnh lòng sao sao ý... Thực sự thương chú Chiến quá :(

HPL nói...

À nói thêm về cái đoạn mấy ông tòa cứ cắt ngang lời người ta. Kiểu cấm người ta nói như vậy có bị coi là vi phạm Hiến Pháp và Pháp luật không bác nhỉ?
Theo thiển ý của em, đến trước khi tòa có tuyên án định tội chính thức thì "bị cáo" vẫn là công dân. Mà nếu là công dân thì người ta có quyền tự do phát ngôn theo như qui định của điều 69 Hiến Pháp.
Hồ Chí Minh nói: "Cán bộ là công bộc của dân", vậy mà công bộc của dân bây giờ lại bóp cổ dân cơ đấy!

tiendat nói...

may ong nha nuoc lam vay thi con gi cong ly nua chu, toi cung ung ho nha bao chien can bo viet nam noi mot dan thi lam mot nua do co ai de y khong
tot nhat cu yen lang cho yen than di

chieuly2003 nói...

Khổ thân, thế là lại phải ngục trung nhật ký mất 17 tháng nhân với bq 30 ngày bằng 510 ngày !

Batigol nói...

Anh Chiến dù sao cũng được an ủi vì có nhiều người thương và chia sẻ với anh ấy.

Trang nói...

Em thấy mượn cái câu bình luận của ông Phan Huỳnh Điểu về FPT S-ti-cô đưa vào trường hợp này lại hay, để nói về “Quý tòa”:
“Tôi xin lỗi, tôi chỉ nói một câu thôi nhé. Đúng là mất dạy!”

Lien n nói...

Mấy hôm nay ngày nào cũng vào đọc bai này của HL và những thông tin in nghiêng về anh Chiến. Lần nào đọc cũng thấy lòng nặng trĩu buồn và quý trọng anh ấy mặc dù chưa được gặp bao giờ.Cám ơn HL nhé! (Đọc Blog HL thấy Thu Vân và Cún ngộ nghĩnh đáng yêu, thấy Linh chia sẻ tình cảm với bạn bè đồng nghiệp, với các sự kiện chính trị, thời sự trong nước thấy thích lắm).

Hoai Phuong N nói...

Nguyễn Việt Chiến
Hội viên hội nhà văn Việt Nam
Hội viên hội nhà báo Việt Nam
Hội viên hội nhà văn Hà Nội
Toàn những Hội rất to và rất tăm tiếng
Nguyễn Việt Chiến bị bắt
Bị kết oán
Bị bỏ tù
OAN
Ai cũng biết
Và nhiều người lên tiếng
Nhưng hội nhà văn Hà Nội
Hội nhà văn Việt Nam
Hội nhà báo Việt Nam
Thì vẫn còn im lặng
Các vị còn chờ gì
Chắc là chờ chỉ thị...

Đăng nhận xét