07/10/2008

Tin lá cải
Vừa thống nhất với bạn myselfvn là, chính ra, những tin tức mà mình cứ hay gọi một cách hơi bỉ thử là "lá cải" ấy, lại hay, vì nó "phản ánh hiện thực xã hội" :)

Vớ đại 1 tin "Cắt cổ vợ, bắt con trai làm con tin vì… thiếu tiền nhậu", thấy ngay nó là một minh chứng hùng hồn cho "nhận định" trên.

Mới đọc, thì tưởng chừng đây là một bản tin hình sự bình thường, anh A chém chị B, ngày nào cũng có kha khá, tuần sau lục lại tin tuần trước thêm mắm thêm muối chút, sửa lại tên họ các đương sự, có thể thành bản tin mới, vì người đọc đọc một lần rồi quên, dù thấy nó na ná, "chuyện đâm chém nào chả hao hao".

Nhưng xem đến lần hai thì thấy câu chuyện hay phết! Này nhé!

1. Lực lượng công an trang bị rất hùng hậu, tinh nhuệ, gồm "Công an phường Hoà Hiệp Bắc và Công an quận Liên Chiểu cùng lực lượng Cảnh sát cơ động, đặc nhiệm (Công an TP Đà Nẵng) và Đồn Biên phòng 244", kế hoạch tác chiến cũng chuyên môn ("các phương án đột nhập đã được bàn tính", "phương án dùng hơi cay, thuốc mê cũng sẵn sàng"), nhưng hung thủ sau khi cắt cổ vợ, rạch mặt mẹ vợ, "dùng chân chà xát lên mặt đứa con trai [25 ngày tuổi] còn chưa đặt tên", đã đóng cửa nhà cố thủ, chính quyền bó tay vì sợ ảnh hưởng đến tính mạng của các con tin.

Mất đến hơn 7 giờ dùng dằng chờ đợi, tự nhiên vụ án được phá bất ngờ: một người hàng xóm "tình nguyện đứng ra thuyết phục" hung thủ mở cửa, để công an dễ dàng trấn áp tên nát rượu. Thế mới thấy "dân ta thật là giỏi".

2. Tác giả ghi lại được một chi tiết đắt: "Khi bị lực lượng đặc nhiệm áp giải ra xe, gương mặt tên Giang vẫn tỏ ra hết sức bình thản và trên tay thì vẫn mang theo chuỗi tràng hạt (!)" (ảnh trên)

3. Nhưng thú vị và đặc thù nhất là việc, trong khi công an đang án binh bất động, chưa biết làm gì với hung thủ, sợ y làm càn, thì "đám đông người dân hiếu kỳ kéo đến ngày càng đông, dẫn đến tình hình an ninh trật tự diễn biến phức tạp". Đến nỗi, công an phải xử lý: "Lực lượng công an phải dùng roi điện, bình xịt hơi cay để giải tán đám đông, tránh trường hợp đối tượng bị kích động, phản ứng tiêu cực."

Mới thấy, tin lá cải đích thực là... "tấm gương phản chiếu xã hội" trung thực nhất. ;)

Bổ sung tẹo. Hôm qua xem VNN tường thuật thế, hôm nay xem VNE rì-pọt ở đâyở đây, thấy một số chi tiết khang khác. Tay hung thủ, hóa ra là bộ đội xuất ngũ, trụ cột chính gia đình, gần đây công ăn việc làm bấp bênh, vợ thì thất nghiệp, nhà đói không còn gạo, tiền, sinh rượu chè chán nản nên mới làm càn. Tức là mọi thứ cũng có chút "cội nguổn sâu xa" của nó, không đơn thuần là "cắt cổ vợ" như VNN tả. (VNE viết là đâm vào cổ thôi, không đến nỗi "cắt cổ" rùng rợn như VNN loan.)

Thêm nữa, con của Giang thì là hơn 40 ngày tuổi, theo VNE, chứ không phải 25 ngày như VNN bẩu. Ngoài ra, bản tin của VNE chả hề nói tới sự trợ giúp của dân trong vụ bắt tay Giang này: chỉ biết hắn "đột ngột mở cửa" "tự ra hàng", sau 6 giờ "thương thảo bất thành", thì công an lập tức ập vào bắt ngay ;)

Đọc xong mấy cái này, chợt nảy ra ý nghĩ sao không ai làm đề tài PhD về chuyện so sánh các bản tin "lá cải" (cùng một nội dung) của các nguồn khác nhau? Cũng rút ra được nhiều cái hay đấy chứ! Đem sáng kiến này gạ myselfvn (đang say bí tỉ, mưu đồ sa đọa) thì được lời hứa là chờ khi nào trình diễn thơ không ai buồn... ném cà chua nữa, và tòa báo thì sa thải, sẽ thử một cú như thế xem sao.

Biết đâu, chả được vào cái Trung tâm Tấn sĩ gì gì ấy... ;)

12 nhận xét:

myselfvn nói...

đúng là em thấy tin lá cải ở nhà mình chính xác và phản ánh xã hội trung thực hơn nhiêù bài TƯỞNG là đứng đắn. Những tin bài lá cải về sao xẹt hay tâm sự em cũng thấy hay ghê, vì nó cho mình biết cách nghĩ, cách sống của số đông những người quanh mình.
nhưng mà cái tít bài này giật hơi bị kinh, lúc đầu em chỉ lướt tít nghĩ hiền thê với nhạc mẫu của thằng này tiêu rồi, lúc anh gửi link đọc lại mới thấy là vẫn cứu được.
có những người sống địa ngục thế mà vẫn sống được nhỉ.
lấy thằng chồng như thế mà vẫn đẻ con mà sống với nó được thì cũng phục!

Hana nói...

myself: bo LD ve lam Dan Tri hay Ngoisao.net deeee hihi

Hoang Linh nói...

@ myselfvn: Cơ mà tay hung thủ này, nhìn ảnh, có đến nỗi nào đâu. (Chi tiết "lần tràng hạt" đểu nhỉ?)
@ Mẹ Scoo: Thì xã hội nhà mình vậy mà, cái cần nói thì... ko được nói (hoặc là nói theo kiểu VTV vụ ông Kiệt ;), còn những cái khác, vui khỏe trẻ trung, sao Hàn tự tử... cứ phải là tin nóng trang nhất các báo vài ngày. (Anh ko xem phim Hàn nên mù tịt, chả hiểu mấy vị vừa tự tử "tầm vóc" như thế nào).

Hoang Linh nói...

Cho anh 1 đoạn nhé.
Vụ thủy đậu ra sao rồi???

Hoàng tử Dế nói...

Hôm nay em đọc trong cuốn "Medvedev" nói về báo chí hay ghê, mà rất thẳng thắn nhé. Em đương dịch.

Vân, Lam & Scoo nói...

Báo chí nhà mình những cái cần nói thì ít nói.. Còn lại nhan nhản đâm chém cướp hiếp, thi hoa hậu, soi đời tư ng nổi tiếng thì nhiều ko báo nào bằng. Mấy hôm nay có mỗi vụ cô diễn viên Choi chiếc gì tự tử tận Hàn quốc(em xem hàng bao nhiêu phim cô í đóng e còn chả nhớ mặt) mà ngày nào cũng có tin, hichic, rồi các văn phòng sáng ra đọc báo chả có tin j ngoài mấy tin í, lại xúm nhau vào xem, thế là cả XH toàn mấy cái chuyện í :-(

VangAnh nói...

hihi...hay day anh
cho em xin bai nay nhe :D
rut kinh nghiem dot vua roi!

BEO nói...

http://www.cand.com.vn/vi-VN/xahoi/2008/10/101046.cand
Bỏ tý công đọc thêm cái này nữa nhé

Hoang Linh nói...

Chị đại nhà báo họ Tạ này là ai vậy, anh ko quen?

Trang nói...

Chị đại nhà báo họ Tạ mà đọc anh Linh viết "báo chí phản ánh xã hội" thế này thì chắc chị ý giận. Chị ý nói khác cơ, nói là báo chí có chức năng định hướng xã hội, dứt khoát thế ! (Không hiểu đấy có phải là quan điểm chung của VTV không).
Em chẳng hiểu sao lại chưa có ai nói với chị ấy là nếu định hướng xã hội mà toàn trộm nghiện lừa cướp giết hiếp thì kể cũng hơi mạnh mẽ...

Hoang Linh nói...

@ VA: Tự nhiên :)

Marie Sến nói...

Hồi học báo chí Nhân Văn, tớ cũng đã định làm 1 cái luận văn vui vui về những hạt sạn thông tin truyền thông, sau đó lại bỏ. heeeeeeeee....... Báo chí VN vẫn thường có những kiểu này mà.

Đăng nhận xét