25/10/2008

TrĩChuyện Y tế Việt Nam đòi hỏi người điều khiển phương tiện xe gắn máy phải đáp ứng bảy, tám chục "tiêu chí" gì đó về sức khỏe, trong đó có cả những dữ kiện, thông tin cá nhân "thầm kín" của người dân như vòng nọ vòng kia, rồi... trĩ nội trĩ ngoại (cái này có lẽ thuộc phạm trù... vệ sinh dịch tễ, thì đúng hơn là giao thông nhỉ ;)), báo chí, bờ-nốc đã bàn sa sả, đọc vui và buồn khôn tả.

Nhưng mà không thấy mấy ai nói đến cái nằm đằng sau nó nhỉ?

Chính quyền nắm quyền, nên họ có thể thản nhiên ra quyết định này nọ, nếu dân chịu (dù hậm hực). Báo chí, blogger tha hồ bảo "sáng kiến" của Bộ Ý tế là phi lý, là nực cười, là phân biệt đối xử, kỳ thị, là... vi hiến, hay... ngu dân đi nữa... nhưng dăm ba ngày nữa, lại có một quyết định... phi lý khác ra đời, thì vụ "vòng ngực phải như Thủy Top mới được lái máy bay" này cũng trôi vào dĩ vãng thôi. Công an (hay tự vệ, dân phòng phường, cái hội kiêu binh bảo ông dân biểu Dương Trung Quốc là già mà ngu ấy) tha hồ khám... trĩ, ai làm gì được?

Nói chung, dân thế nào thì chính quyền như vậy. Những "phép thử" kiểu mở rộng Hà Nội, cấm người loét dạ dày lái xe... sở dĩ dạo này "nở rộ", vì chính quyền cũng muốn thử nghiệm xem sức chịu đựng (về thể xác và tinh thần) của người dân đến đâu. Mà chính quyền cũng có giấu giếm ý định của mình đâu: các quan chức Y tế, khi bị dân kêu nhiều quá, thì hòa nhã đáp: chúng tôi ra luật vì lợi ích bà con mà, nhưng nếu bà con bảo không phù hợp, thì bình tĩnh, để chúng tôi... từ từ điều chỉnh ;)

Tất nhiên, có thể chất vấn các vị ấy là, có nên tiêu tốn thời gian và tiền bạc của dân để ra những "sáng kiến" ngu si ấy không, trong khi có một cách làm bình thường ở một xã hội bình thường, là tham khảo ý dân và các nhà khoa học độc lập? Cũng có thể cáu sườn mà bảo là, quan chức mà phát biểu... xuẩn ngốc như thế, ở nước ngoài bị tuốt chức từ lâu rồi, v.v...

Nhưng Việt Nam là Việt Nam và những "phép thử" này, rất có thể sẽ vẫn dẫn đến một kết quả thành công: rốt cục, dân cũng chịu thôi, vì được các "quan" lo cho tính mệnh hàng ngày mà, sao lại từ chối ;)

(*) Minh họa: để tăng kiến thức y học cho các bạn lái xe, nhưng chưa rành về các loại trĩ :((

TB. Một trao đổi hôm qua với một bạn làm báo ở nhà:

- Đồng ý là nên thử nghiệm, nhưng sao Bộ Y tế không thử nghiệm trước trên... súc vật, như thông lệ của Y tế nhỉ?

- Vâng, nhưng súc vật nó có cần đi xe gắn máy đâu ;)

- (Nghĩ thầm) Ừ nhỉ. Với cả các bác Y tế không thấy bọn súc vật lên tiếng phản đối, thì cũng sẽ kết luận là chúng nó đồng ý thôi :)

6 nhận xét:

Hoang Linh nói...

@ 2Ti: Thì ý anh nói là, nếu dân chịu im thì chính quyền "lân đằng đầu" ấy mà ;)

2Ti nói...

"Dân thế nào chính quyền thế ấy" - Cái này anh nói quá mất rùi.
Ở nước khác có thể là như vậy. Nhưng trogn trường hợp VN, chính quyền tự bế quan toả cảng, tự nhốt mình, huyễn hoặc trong cái vỏ đạo đức giả, tư tưởng bị bóp méo, thế là một bộ phận ko nhỏ dân tình thấy vô lí nhưng không thể bày tỏ vì bộ phận dân chúng còn lại đã trót tôn thờ cái đạo đức và tư tưởng đó mất rùi. Ha ha...Nhưng, tình hình này sẽ không kéo dài lâu nữa đâu.

2Ti nói...

Ở Việt nam hiện nay, đã có một số không nhỏ người dân đã biết nghĩ khác, hành động khác...May thay!

Hoang Linh nói...

@ myselfvn: Ai "trưng cầu" làm gì những chuyện tào lao này? Tham khảo thôi. Mà tham khảo "ý kiến nhân dân" ko có nghĩa là mình đi hỏi cả 80 triệu người. Để biết ý nguyện (tương đối chính xác) của dân chúng, chỉ cần hỏi độ ngàn người, theo đúng các phương pháp thống kê ấy. Ngoài ra, cái quan trọng là sự tham gia của giới chuyên gia độc lập (là thứ có lẽ nước ta coi là xa xỉ, rách việc, không cần thiết, xa-lông... nên hỏi quan chức nào cũng thấy câu trả lời "chúng tôi chưa có thống kê...", "chúng tôi chưa có nghiên cứu...")
Bao giờ cũng vậy, ý dân và ý Đảng (Nhà nước, Chính phủ) cũng có những cái "vênh" nhất định. Ví dụ dân thì muốn ko nộp thuế, hoặc nộp chút đỉnh, làm vì thôi, vì ai chả tiếc tiền làm ra? Trong khi Chính phủ thì muốn thu thật nhiều thuế chẳng hạn (lý do dân sinh, lý do... để một số quan chức bỏ túi hìhì). Cho nên hai bên cứ việc rung rinh, mặc cả với nhau, để được một trạng thái nào hơi khả dĩ một tẹo với đôi bên - ấy là lệ thường ở đa số các nước.
Còn ở ta thì dân thường thua ngay từ khi trận đấu chưa mở màn, vấn đề là ở chỗ đó, vì Chính phủ "lo" cho hết rùi. Cũng như vụ "trĩ" này này...
Ngoài lề: myselfvn sản xuất en-tờ-ri hơi bị kinh. Hóa ra ở đâu cũng có nhiều bức xúc nhỉ, hết bức xúc chị bán hàng rong bị zai quấn quít (mà tủi mình sờ sờ ra ở đấy sao ko ai ai ỏ ê? ;)), đến bức xúc ăn sáng khách sạn ko ngon, Tây "ko mặc quần" nó ko chiều, ko lễ độ với mình... Tuyền những vấn đề rất trí thức hìhì ;)

myselfvn nói...

cái kết luận cuối cùng xuất sắc quá đi
nhưng thú thật thỉnh thoảng em cũng hãi cái viễn cảnh trưng cầu ý kiến nhân dân lắm. em nghĩ tuỳ vấn đề thôi. ví dụ như có dạo các bác trưng cầu ý kiến nhân dân về nộp thuế, em thấy bạn linh bác bỏ cũng đúng, cái đó thì các chuyên gia (thật) phải ngồi mà tính toán với nhau chứ. Lại đẻ ra vấn đề nữa là không chỉ quan trí mà trí thức trí của nhà mình cũng có vấn đề, thế mới vấn đề

Chue Chue nói...

Anh ạ.
Quê hương đất nước chúng ta :))
!.

Đăng nhận xét