15/12/2007

Những điều cần nói


magnify

Đang chăm con (bao gồm rửa bát, quét nhà, đi chợ mua bán, giặt giũ, v.v...) thì tự nhiên lại có chuyện hơi dở (dở hơi), nên phải viết ít dòng (nháp) như thế này. Tuy nhiên, bây giờ là lúc rất cần trấn tĩnh: nếu cần hẵng post lên báo thôi :)

Xin khất cả nhà vụ post ảnh, vì mất béng đâu cái dây nối vào máy tính, thế mới điên chứ. Thực ra, chỉ ở trên... bàn làm việc thôi, mà bàn bừa bộn quá, tìm ko thấy.

Sẽ report và post ảnh hầu các bác sau, xin cám ơn các bác đã chúc tụng :)

*

Trong những ngày qua, việc nhân dân Việt Nam có những động thái bày tỏ lòng yêu nước, phản đối chính sách bành trướng, bá quyền của chính phủ Trung Quốc - thông qua sự kiện Quốc vụ viện Trung Quốc phê chuẩn thành lập thành phố hành chính cấp huyện Tam Sa trực thuộc tỉnh Hải Nam, có chức năng trực tiếp quản lý hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam - đã là tâm điểm của nhiều bài viết, thảo luận đăng tải trên báo chí (giấy và mạng) trong và ngoài nước.

Với phương châm truyền tải thông tin trung thực và đa chiều, ngày 10-9-2007, NCTG đã đăng bài viết "Cộng đồng mạng" và 9-12-2007, một ngày son của toàn thể dân tộc Việt Nam", tổng kết các tin tức liên quan đến ước nguyện bảo toàn lãnh thổ dân tộc, đã được thể hiện trong 2 cuộc tuần hành ôn hòa, đường hoàng và có văn hóa ở Hà Nội và TP HCM ngày hôm trước. Đọc bài viết, mỗi độc giả sẽ đánh giá được ý nghĩa và mức độ xác tín của những thông tin và nội dung được đề cập trong bài viết đó. Xin nói thêm là, bài viết đã ghi lại rất rõ ràng các nguồn tin được viện dẫn.

Bài viết "Cộng đồng mạng" và 9-12-2007, một ngày son của toàn thể dân tộc Việt Nam" đã được một số trang blog cá nhân đăng tải lại. Đặc biệt, vào ngày 14-12-2007, nó đã xuất hiện tại một địa chỉ đề là "Trang tin điện tử Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam", bên cạnh một số tin bài khác liên quan đến đề tài này.

"Cộng đồng mạng" đã có nhiều ý kiến khi đọc bài viết trên cái gọi là "Trang tin Chính phủ". Một số độc giả của NCTG đặt câu hỏi: NCTG có biết thông tin gì về chuyện này không? Đặc biệt, blogger Bố cu Hưng (nhà báo Đức Hiển của "Pháp luật TP HCM", một ký giả uy tín, một blogger nổi tiếng với những bài viết đầy tâm huyết), trong entry "Kích động tuần hành bằng hàng giả: Quá đà và thiếu tự trọng" trên blog cá nhân, cho rằng website nói trên là "hàng giả", "hàng nhái", rằng "để kích động mọi người, ai đó đã làm giả cả trang web Chính phủ", và "điều đó đã đi quá đà và thiếu tự trọng, và nó là hành vi phạm pháp". Nhắc tới bài viết đã đưa trên NCTG, blogger trên cũng đơn giản hóa nó là "một bản tin ủng hộ biểu tình, phê phán nhà nước".

Là một tờ báo độc lập, với phương châm truyền tải thông tin trung thực, nghiêm túc, để tránh mọi hiểu nhầm không cần thiết, NCTG nghĩ rằng cần viết ra những dòng này để minh định và trả lời chung cho một số độc giả đã đặt câu hỏi.

- Vì ở xa nên NCTG không có điều kiện để kiểm tra xem địa chỉ trên có thực sự là "website Chính phủ" hay không. Tuy nhiên, website đó đã tồn tại trước sự kiện 9-12 khá lâu và cũng đã đăng lại khá nhiều bài của NCTG (mà không hề được NCTG biết đến, hay cho phép), có lẽ trên cơ sở một chương trình tự động cập nhật tin tức từ nhiều nguồn khác nhau.

- Trên trang chính của NCTG, chúng tôi đã nêu rõ quan điểm và nguyên tắc làm việc của mình: "Nội dung bài vở và ý kiến (gọi chung là sáng tác) trên trang này không nhất thiết phản ánh quan điểm của NCTG. [...] Đăng lại, trích hoặc sao chép dưới mọi hình thức, xin liên hệ với NCTG và nêu rõ nguồn gốc (http://www.nhipcauthegioi.hu). NCTG không chịu trách nhiệm về nội dung các trang ngoài". Như thế, trong trường hợp trang "website Chính phủ" (hoặc bất cứ địa chỉ nào khác) đang tải lại bài vở của NCTG mà không xin phép, không được sự chấp thuận của NCTG - nhất là, tự tiện sử dụng nó ở nơi khác, tách khỏi môi trường mà bài báo được viết ra, được đăng tải và nhằm một mục đích gì đó (nếu có) - thì đây là điều vượt ngoài tầm tay của NCTG và NCTG xin miễn bình luận.

Xin chân thành cám ơn!

NCTG

Saturday December 15, 2007 - 01:53pm (CET)

Comments

(20 total) Post a Comment

Việc lợi dụng và biến một bài viết khách quan thành chủ ý để kích động là không được rồi. Về vụ Tam Sa, em thích quan điểm của nhà báo Xuân Bình trong bài viết nói với con trai đăng trên BBC.

Saturday December 15, 2007 - 05:29am (PST)

Ý em là việc bài viết của Nhịp cầu thế giới bị đăng lại ở một trang web giả ấy anh ạ.

Saturday December 15, 2007 - 05:31am (PST)

ok. trả lời rất thoả đáng

Saturday December 15, 2007 - 09:58pm (ICT)

Anh oi xin phep anh cho em su dung bai anh (NCTG) phong van em dua vao tap truyen ngan moi nhat "Nguoi dan ong co doi mat trong" nhe!

Saturday December 15, 2007 - 10:19pm (ICT)

Xin phép anh cho em sử dụng bài anh(NCTG) phỏng vấn em vào tập truyện ngắn mới nhất Người đàn ông có đôi mắt trong nhé!

Saturday December 15, 2007 - 10:23pm (ICT)

@ Khánh: cứ tự nhiên nhé, cho anh cuốn sách là được rồi :)

Saturday December 15, 2007 - 04:38pm (CET)

@ Diệp: Ở đây có một số ý kiến liên quan đến vụ website thực, giả, nhái, hack, kích động, v.v..., em tham khảo: http://blog.360.yahoo.com/blog-8lS.UvQ_c6do9gs8MdbNxve0T5mN?p=6808&n=28500

Saturday December 15, 2007 - 04:40pm (CET)

Một bài báo tường thuật trung thực nhưng khi gắn vào cái website có mác chính phủ thì lại bị quy kết là đồ giả, nhái? Thế là thế nào nhỉ?

Saturday December 15, 2007 - 11:04am (EST)

@ Bác bulldog: đã đọc entry của bác, bác nóng quá! :) Mong bác hạ hỏa để giữ sức...

Chuyện lẽ ra ko có gì, nhưng tự nhiên bị "xé ra to" một cách nhân tạo. Dù sao, cũng phải có mấy dòng thưa thốt cho nó rõ ràng... Nói xong rồi, có lẽ ta nên chấm dứt để đoàn kết cho việc chung :)

Saturday December 15, 2007 - 06:39pm (CET)

Đáng buồn là nhiều nhà báo tự cho mình quyền phán xử, như thể họ là những quan tòa, và trên đời này ngoài họ ra thì ai cũng là kẻ ngu dốt cả. Quan điểm của tôi đơn giản là we REPORT, you DECIDE và không chấp nhận làm cái loa tuyên truyền, nhồi sọ. Và có lẽ vì thế mà mãi mãi tôi cũng chỉ là một biên tập viên nhàng nhàng, không "bứt phá" lên được.

Chúc bạn tiếp tục có những bài viết hay, trung thực, khách quan và đa chiều.

Sunday December 16, 2007 - 01:21am (ICT)

@ diemgame: Cám ơn bác!

Saturday December 15, 2007 - 10:21pm (CET)

Bài viết của BCH đã bị chính anh ấy sửa lại rồi. Nên bây giờ đọc lại cũng ko đến nỗi bực bội như lúc đầu. :) Tuy nhiên, lẽ ra anh Linh nên copy lại làm tư liệu, vì sau khi biên tập rồi thì một số comment của mọi người tự nhiên rất vô duyên, vì họ có trích dẫn. Đến khi đọc lại trong bài thì thấy những câu, những từ được trích dẫn biến đâu mất cả.
Nhưng dù sao, anh BCH cũng đã suy nghĩ lại, tuy chắc không tiện "bóc bài"... chứ nếu tiện thì bác ấy cũng đã bóc, chắc thế!

Sunday December 16, 2007 - 12:21am (MSK)

@ Dế: Có lẽ phải có một bộ luật về đạo đức cho các forum, báo chí, blog trên mạng: trong một cuộc thảo luận, chỉ được edit lỗi chính tả, đánh máy..., nội dung tuyệt nhiên ko được đụng tới. Nếu cảm thấy mình sai thì viết một bài khác, chớ (lén) sửa bài cũ.
Thế cho nó minh bạch và đàng hoàng!

Saturday December 15, 2007 - 11:06pm (CET)

:D Vâng ạ, bác dạy chí phải. Nhưng giả sử anh viết gì ko chuẩn trên NCTG, ko ai biết vì ko ai nói gì (chứ có thể họ biết mà ko nói) thì anh có lén sửa ko ạ? ;))
He he, em đùa tẹo ạ. Nói chung là phải có một bài đính chính :).

Sunday December 16, 2007 - 01:55am (MSK)

Thực ra là thế này. Về nguyên tắc thì sửa bất cứ một cái gì liên quan đến nội dung đều phải đính chính, công bố rõ ràng. Còn sửa lỗi chính tả, lỗi đánh máy, thậm chí sửa về câu cú (do biên tập bỏ sót, chưa được kỹ...) - mà chưa ai vạch ra một cách công khai - thì thôi, tạm coi như mình... ỉm đi (chỉ là vấn đề kỹ thuật vì nếu cái gì cũng đính chính, "thông cáo báo chí" thì một tờ báo nhỏ như NCTG khả năng sẽ nhiều cái đó hơn nội dung chính ;).
Tuy nhiên, bất cứ nội dung gì đã là đề tài tranh luận, thảo luận, mà muốn sửa đi, đều phải nói rõ ràng: tôi sửa ở đây, lý do tại sao. Hoặc, tốt nhất là viết riêng ra, để người đọc có thể theo dõi mình sửa ra sao.
Nhưng hình như có ít báo hay forum, hoặc blogger làm như thế lắm thì phải :(

Sunday December 16, 2007 - 12:06am (CET)

Đừng giận BCH nhe bạn. Thực ra "người ấy" không đáng để cho bạn giận đâu.

Adua chạy theo thời đó mà, gió chiều nào thì ngả theo chiều ấy!

Sunday December 16, 2007 - 07:33am (ICT)

@ Chị Thủy: Tôi vẫn có ý chờ BCH nói một lời nào đó, ngoài mấy câu thanh minh thanh nga ko ra đầu ra đũa. Tuy nhiên, ngoài việc edit blog, đến giờ vẫn chưa thấy BCH lên tiếng... Có lẽ anh ấy chờ kết quả biểu tình hôm nay, và xem "trên" chỉ đạo ra sao đã??? :((

Sunday December 16, 2007 - 10:16am (CET)

hihi, em ko vô được mấy cái link anh đưa, nhưng website chính phủ đó là hàng thật mà

Sunday December 16, 2007 - 01:39pm (PST)

http://thtt.chinhphu.vn/Search.aspx?q=nh%e1%bb%8bp%20c%e1%ba%a7u%20th%e1%ba%bf%20gi%e1%bb%9bi

Sunday December 16, 2007 - 01:47pm (PST)

@ Tomato: Là thật đấy, nhưng thôi, chuyện qua rồi, nhếch nhác quá nên chả muốn nói đến nữa.
Tomato quen nhiều người bên này, vào đây vote cho cuộc thi Hoa khôi Sinh viên 2007 nhé :):
http://tokjo.net/lgs07/survey/survey.php?sid=29

Sunday December 16, 2007 - 11:06pm (CET)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét