20/12/2007

“Còn lại tình yêu”


magnify

Hôm trước nhận được một cái “chứng nhận” của Minh về vụ “dạo này hay… sến” :)

Cái đó đúng, nói chung… về già ai cũng vậy, dễ mủi lòng, nghĩ ngợi đâu đâu, đụng đâu là… tự ái nấy và càng mệt mỏi càng dễ sến :)

Có lẽ cũng vì… sến nên có việc, đọc lại Nguyễn Huy Thiệp (NHT), lại thấy… cảm động mới chết chứ :)

Nhắc đến Thiệp gì bây giờ chắc ai nấy đều lắc đầu ngao ngán, chán nản cho một nhà văn chưa thực già mà đã “xuống cấp” thế. Mấy ai nhớ là hồi 1987-89, Thiệp “sao” như thế nào! Thiệp là điển hình kiểu viết cực kỳ du côn, đểu, và đọc thấy ngấm vào da thịt cái sự “sướng”.

Ấy thế mà, cũng 1989, Thiệp viết “Còn lại tình yêu” (kịch bản văn học, chắc để đọc, in sách, chứ không nhằm diễn) lại rất “mềm”. Đả động đến đủ thứ khái niệm to tát - tình yêu, cách mạng, sự phản bội, chính trị, bạo động, người tốt kẻ xấu… - mà đọc vẫn thấy dịu, và có lúc muốn.. chảy nước mắt.

Âu có lẽ cũng là vì còn biết… sến :)

Chép lại vài đoạn ở đây để làm tư liệu, khi cần “tập làm văn” thì trích dẫn. Không hiểu sao kịch của Thiệp không thấy ai “số hóa”, quẳng lên Net, cần tìm, trích dẫn cho tiện.

Bổ sung: "Người con gái nhà Kárpáthy" mà Dế bảo, là vụ nhắc đến ở đây.

*

Mọi sự rồi sẽ qua đi. Các cuộc cách mạng rồi sẽ qua đi, rất nhiều biến cố rồi sẽ qua đi, những người anh hùng và cả những tên đê tiện rồi sẽ chết… Chỉ có tình yêu còn lại. Mãi mãi, chỉ có tình yêu còn lại”.

… cách mạng cũng có một nét gì đó rất giống tình yêu. Cách mạng đòi hỏi hy sinh cuộc đời, tình yêu cũng thế, cũng đòi hỏi hy sinh cuộc đời. Hai người yêu nhau, họ có thể trao cho nhau cái hôn, nụ cười, ánh mắt, tiền bạc, thậm chí cả thân thể nữa, nhưng nếu họ không dám đặt cược cuộc đời họ với nhau, đấy cũng không gọi là tình yêu được

… muốn được như các nước văn minh… trước hết cần những nhà kỹ thuật, nhà sản xuất, nhà bác học… Nhà chính trị chỉ cần ít thôi, vài người ra trò là đủ… Điều cần nhất phải có những người tốt bụng, không làm hại ai cả. Chúng ta phải có cả một dân tộc lương thiện, cả một cộng đồng lương thiện. Được như thế, nước ta còn hơn cả nước Pháp…

… người ta chưa hiểu… có thể là vì người ta dốt nát và đểu cáng nữa. Để có được sự tiến bộ, bao giờ cũng vậy, cần rất nhiều người tốt phải chết đi, phải hy sinh. Lẽ đời là như thế… Bao giờ những người tốt cũng phải chết đi để dọn đường cho chân lý đến…

Cũng rất nhiều người tốt… Tuổi trẻ nói chung là tốt. Mà đồng bào ta cũng toàn người tốt, họ chỉ bị đói thôi

… mình phải nhớ mình là con người để biết yêu thương. Giá trị duy hất và vĩnh cửu của đời sống con người là tình yêu thương. Tình yêu thương làm trong sạch tâm hồn, nó nâng đỡ con người lên, nó làm cho con người can đảm. Con người không còn sợ cái chết nữa. Con người liên kết với nhau bằng phương tiện duy nhất và vĩnh cửu là tình yêu thương ấy

Chỉ một mình mình tốt thôi thì nguy hiểm lắm... Người tốt bao giờ cũng yếu đuối và dễ vỡ. Những người tốt phải liên kết lại với nhau, như thế thì bọn xấu mới không làm hại được. Cái đó gọi là chính trị…

Khi biết rằng mình sẽ sống trong tâm tưởng người đời thì cái chết không còn đáng sợ nữa. Lại nữa, khi mà mình chết đi, mình biết rằng cái chết mình dọn đường cho những người tốt can đảm lên thì thấy thanh thản

Thursday December 20, 2007 - 03:13pm (CET)

Comments

(10 total) Post a Comment

Em chưa đọc kịch này nhưng mí đoạn trên hay thật :)

Thursday December 20, 2007 - 09:20pm (ICT)

@ 2Ti: Các đoạn khác cũng hay lắm :) Vở này có thể dựng được...

Thursday December 20, 2007 - 03:48pm (CET)

Ơ thế vở này chưa được dựng ạ?
Đọc cái câu đầu đề, em nhớ bài "Con gái nhà Karpathy"... Anh Linh cho em cái bản gốc nhé, em đưa lên TV. Thanks anh trước ạ. (Bản dịch nếu anh có, em cũng xin anh luôn ạ :P còn ko thì em hình như cũng có)

Thursday December 20, 2007 - 06:16pm (MSK)

Ôi, cái quote thứ 2... Em vẫn nghĩ và vẫn chưa tìm được ra câu trả lời thật chính đáng... Có thể vừa đúng, vừa không đúng không nhỉ anh nhỉ?

Thursday December 20, 2007 - 07:32pm (CET)

@ Dế: Kịch của Thiệp theo anh là kịch bản văn học, có lẽ không nhằm để diễn. Cũng không thấy có ai muốn dựng, cho dù "Còn lại tình yêu" dễ dựng, và nếu dựng sẽ rất hiệu quả.
Karpáthy: anh chưa dịch, vì chưa dịch được hết ý...
@ Hà: Sao tự nhiên lại giật mình thế hihi (cũng không biết có thể vừa đúng, vừa không đúng không nữa :))

Thursday December 20, 2007 - 08:28pm (CET)

Lại yêu à, mệt thế!!

Thursday December 20, 2007 - 06:13pm (PST)

@ Minh: Không, yêu gì đâu, xê-ri sến mà...

Friday December 21, 2007 - 03:19am (CET)

Em đâu có "giật mình" đâu, em hỏi thẳng vào nó mà :p
Mà anh trả lời thế kia thì nói làm gì :-w

Friday December 21, 2007 - 01:20pm (CET)

Minh rat muon dung vo nay, nhg khg nha san xuat nao dam nhung tay vao, vi co 1 thoi ten anh Th. duoc khuyen la nen tranh xa. Ngay bay gio cung vay.
Da ban voi Bao Ninh dinh chuyen "Noi Buon Chien Tranh " lam SK, nhg giai doan do chinh may ong cho giai con fu nhan.
Con bay gio thi khg bau woc doanh lam Tu nhan nao thay co LAI neu dung cac vo loai nhu vay.

Monday February 18, 2008 - 11:34pm (ICT)

@ NoName: Chán nhỉ chị! :((

Monday February 18, 2008 - 09:17pm (CET)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét