25/01/2009

Cụ Hồ
Đọc lại mấy bài báo cũ về tết ở Việt Nam từ vài chc năm trước, tự nhiên lại nhớ tới... cụ Hồ: theo nhật ký của cụ ngoại viết cho bố, bố cún thời nhớn hơn cún bây giờ dăm bảy tháng, đã hơi nghêu ngao được "Năm qua thắng lợi vẻ vang..." :)

VTV4 cũng vừa đưa phóng sự về cụ Hồ và cảnh lãnh đạo Đảng ta vừa tới thắp hương tưởng nhớ cụ ở căn nhà số sáu mấy (quên không kịp ghi lại), là nơi cụ trút hơi thở cuối cùng cách đây 40 năm. Thế hóa ra không phải cụ mất ở Chủ tịch phủ nhỉ?

*

Một số bài báo của cụ (mà không ký tên cụ, chỉ bút danh), hay lắm chứ không phải không: ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu, đi thẳng vào vấn đề và ấn tượng. Nhưng đó là điều mà báo giới bây giờ khó làm, vì thời ấy cụ có thể nói thẳng như thế, không phải "lách", kể cả trong những vấn đề nhạy cảm...

Tết nhất, phải đưa lại đôi câu đối sau của cụ, đăng trên tờ "Cứu quốc" Xuân 1946, nhân dịp Tết Nguyên đán đầu tiên của Việt Nam độc lập:

Rượu cộng hòa, hoa bình đẳng, mừng Xuân độc lập.
Nắng tự do, gió bác ái, ăn Tết dân quyền.

Cụ thật sáng suốt: các khái niệm "tự do", "bình đẳng", "bác ái", "độc lập", "dân quyền"..., hơn 60 năm từ khi câu đối ra đời, vẫn là mục tiêu đeo đuổi và phấn đấu (dài dài) của xã hội Việt Nam!

(*) Minh họa: bà nội cún được chụp với cụ Hồ, thời kháng chiến, ở chiến khu, tháng 7-1953. Ảnh do ông Đinh Đăng Định chụp.

9 nhận xét:

Sweet tears nói...

Ban Linh cuc ky " phan dong " nhe ! Ai lai dam dem cu Ho ra de dieu cot vay bao gio ??? ;-)

Hoang Linh nói...

@ Trang: Đây là chuyện nghiêm túc, sao đem các sự tích kiểu "Bác Hồ kính yêu" ra được? :)
Em nên đọc trong tuyển tập Nguyễn Huy Tưởng, những bài khắc họa cụ, về quan niệm và cách viết báo của cụ, để thấy cụ viết "siêu" lắm đấy: đúng mục đích và đối tượng. Các vị sau này, cho dù được hội thư ký "chấp bút" giùm, hoặc như ông Kiệt đi nữa, cũng ko sao bằng cụ đâu!

Trang nói...

Sao anh không trích đăng ở đây một số tích về Ông Cụ, như tích "nhảy qua hàng rào râm bụt" chẳng hạn? Chuyện ấy đến bây giờ vẫn còn vô cùng có giá trị giáo dục đối với lũ con cháu lười tập thể dục chúng ta.
Nhân nói chuyện Cụ viết báo, em xin tiết lộ để anh Linh biết là, noi gương Cụ, một số nhà (cựu) lãnh đạo VN sau này cũng viết báo đấy ạ. Nhưng phải công nhận là họ lấy bút danh hay hơn Cụ. Ông Cụ có mấy cái bút danh XYZ với ABC gì đó, vâng thì đơn giản và dễ nhớ, nhưng từ hồi Cụ sử dụng tên ấy, chúng em chẳng bao giờ dám dùng từ XYZ hay ABC để gọi một nhân vật không tiện nêu tên nào nữa.

Trương Thái Du nói...

Một bài khai bút đầy ý nhị, sâu sắc và dí dỏm. Thậm chí câu đối của cụ Hồ đã dẫn, hôm nay, trong một số trường hợp sẽ bị xem là... phản động. Sự dí dỏm nằm ở đấy chăng?

Hoang Linh nói...

@ Bác Trương Thái Du: Sợ thật, ý của cụ còn có thể bị coi là... phản động, trong khi người ta cứ vận động học tập tư tưởng cụ :((
@ Bác ST: Có bác "phản động", nhìn đâu cũng ra giễu cợt là sao? :)

BP nói...

Thì ra gia đình anh HL là gia đình cách mạng, hèn chi mà bản lĩnh chính trị của anh vững vàng thế:D. À, hình như Bác của chúng ta còn có cái Pen-name là Trần...Trần gì đó (trời ơi em không dám nói) phải hông anh?
@Trang: Chúng tôi có đầy đủ bằng chứng về việc chị đã từng gửi bài cho Thongluan.org, chị cứ liệu liệu cái mồm chị, có muốn theo anh H, anh C không?

Mèo nói...

Bà nội cháu cách mạng, bố cháu cũng cách mạng ghê =)).

Hoang Linh nói...

@ BB và Mèo: hai chữ "cách mạng" các bác dùng có vẻ ko đứng đắn đấy, phải lưu ý ;)

Rain nói...

Bác mất ở nhà số 6,ngay cạnh nhà sàn của Bác, nằm trong Phủ Chủ tịch. Lần sau anh nhớ chú thích, bà nội ngồi ở vị trí nào trong ảnh để mọi người còn biết nhé.

Đăng nhận xét