25/01/2009

Tết đến rồi!Thì 30 tết rồi mà...

Cái ảnh trên là Thu Vân sau khi cùng mẹ trang trí cây đào mini. Đây là lần đầu tiên nhà bố cún có đào, dù là... giả. Mà vì giả, nên sắc nó thắm lắm, rất chi là... “nhân diện đào hoa tương ánh hồng” ;)

Dù myselfvn có bảo "đào giả thì có làm quái gì?", nhưng, phần vì, bên này làm gì có đào thật (hoặc đôi khi có đi nữa thì cũng không đến lượt mình), phần vì, lên núi chặt trộm đào của Tây, về cắt tỉa, ấp ủ, hãm... cho nó nở đúng vào dịp tết, đúng là một hoạt động rất sang trọng kiểu Nguyễn Tuân, nhưng khốn cái bố cún chả có chút thời gian nào, nên đành viện cớ không muốn theo vết xe đổ của các bác phá phố hoa Hà Nội, để khiếu :) Do vậy, đây vẫn là một sự kiện quan trọng của nhà cún, và mẹ cún thì "vu" ngay là do có cún, nên mới có biến cố "gấm hoa" này. ;)

Dầu sao, tết năm nay, mẹ cún đã bỏ công chuẩn bị từ trước như giò thủ, bánh nếp, chè kho, măng miến..., và chiều nay thì rả rích một số thứ nữa, nên khả năng là sẽ rất thịnh soạn. Hẳn nhiên, vẫn biết, ăn uống là một trong những nét văn hóa... man rợ của người Việt, nhưng Tết nó phải vậy, từ thời các cụ rồi :) (Một nét văn hóa "man rợ" nữa là đi thăm hỏi hàn huyên này nọ, thì bên này gần như đã được miễn, và thay thế bằng cú "hội ngộ" tập thể của cộng đồng tối hôm kia, giản tiện và hiệu quả vô cùng ;))

Tết cũng là dịp bắt buộc phải tổng dọn nhà, và đây là cái bố cún e ngại vô cùng. Từ khi có cún, nhà đã biến thành một đống rác khổng lồ (dĩ nhiên, bố cún có góp phần đáng kể với phương châm "miễn là có trật tự trong hỗn loạn") và cứ dọn thì 5 phút sau thì kết quả đâu lại hoàn vậy. Cả ngày hôm qua, bố mẹ cún đã xả thân làm vụ này (nói đúng ra, mẹ cún dọn là chính :)), nhưng quả thật, đến hôm nay kết quả không còn mấy :)

*

Bây giờ là chiều tối ở nhà rồi, chắc ông nội cún đang lụi hụi với cành đào, hoặc ngồi xem TV tết. Còn bên này, cún chắp tay đi lại các phòng, quát tháo om sòm, đôi lúc lại diễn thuyết ỏm tỏi như... Trotsky. Cún có biết tết Việt Nam sắp đến không nhỉ?

Mẹ cún lo xa, cứ sợ cún và Thu Vân bị "mất gốc", nên có ý đào tạo, giáo dục "truyền thống" (trong trường hợp này là về lễ tết Việt Nam). Thì đây cũng là điều hôm trước bố cún được một tờ báo trong nước cật vấn: Tết với thế hệ thứ hai bên này, thì có ý nghĩa gì không? Hay cũng... vầy vậy thôi?

Bố cún nghĩ rằng, có lẽ ở đâu, đi đâu, thì cái "chất" Việt Nam nó vẫn có sẵn, hoặc (tiềm) ẩn trong tim (lòng) mỗi người Việt, dù là trẻ con hay ông già. Cùng lắm thì cái cách thể hiện ra ngoài nó khác thôi (ví dụ, trẻ con bên này sẽ không ưa những nghi lễ ồn ã và mệt mỏi mang tính bắt buộc của người lớn trong dịp tết). Với cún và Thu Vân, sống trong một gia đình Việt, bố hy vọng rằng cái tết truyền thống Việt Nam sẽ có vị trí đáng kể bên cạnh những lễ hội của Hungary, và như thế là các con đã "đa văn hóa", đã "mở" hơn bố mẹ rất nhiều rồi.

Chẳng cần phải sợ gì lắm đâu...

13 nhận xét:

Sweet tears nói...

Ủa,sang lại Hung rồi hả ? Một Năm mới bình an và may mắn nhé ! Hôm qua mới đọc lại " NCTG " của bác khá lâu và ngạc nhiên : " Ổng đang ở bên VN mà vẫn điều hành tốt nhỉ ? " . Về cuộc chiến Nga-Gruzia thì bác có cái nhìn khá phiến diện , 1 chiều ( qua cách chọn bài để dịch,tổng hợp ) ;-)

Trương Thái Du nói...

Chúc đại gia đình của anh nắm mới sức khỏe, hạnh phúc, tài lộc dồi dào.

Trương Thái Du nói...

Chúc đại gia đình của anh năm mới sức khỏe, hạnh phúc, tài lộc dồi dào.

Codet nói...

Cây đào xinh xinh bụ bẫm. Cây nhà em cao hơn chun chút.:)
Chúc mừng năm mới!

Hoang Linh nói...

@ ST: Tui vừa sang lại được vài tuần bác ạ, việc ngập cổ, có báo chí được gì đâu bác .
Có nhiều bài phiến diện bác ạ, vì bị ảnh hưởng của định kiến người làm :)
Chúc mừng năm mới bác!

Hoang Linh nói...

@ Max Goof: "dã man" phải hiểu trong ngoặc kép cháu nhé :). Chúc cả nhà ta năm mới an lành, may mắn!

Max Goof nói...

có những giá trị phải đc truyền lại chứ!!! Những cái man rợ đó lại là những nét văn hoá cộng đồng của ng Việt!!! Chú ơi là chú!!!Tết bên đó cũng có vẻ "xôm" chú nhỉ??? HN vui lắm!!!

Hoang Linh nói...

@ Bác Trương Thái Du: Cũng xin gửi lời chúc bác và gia đình, và mong đọc nhiều bài văn học & cổ sử của bác!

ThuNguyen nói...

Ko biet co phai nguy bien ko chu o Duc chang ¬hai chat trom mµ co hai cach, mot la day cac vuon honag vµ dao hoang. Co cat mot canh map map mang ve nha cung ko sao. Hai la vao nha vuon Tay xin dang honag no cho ngay Chon 1 canh ma mang ve u am thi chi sau 1 tuan la co dao that. Cai su choi hoa gia co khac gi ngu voi Manocanh.
Do luoi nhac thi co! O Duc an Tet to ko bao gio thiue dao that

Hoang Linh nói...

@ Anh Thọ: Em đang xem chương trình VTV4, vụ lòng người người xa xứ, rất OK :)
Vâng, cũng do lười anh ạ. Nhưng lười một phần cũng do chả còn chút thời gian nào cả...
Có lẽ phải để em già thêm ít nhất là chục tuổi nữa...

Cheeky Tricky Chic nói...

Phải công nhận anh Linh duyên. Lâu lâu rồi, không vào blog anh Linh đọc, giờ đọc lại vẫn phải chống cằm, cười mỉm, rồi tự nhủ, "Người/ văn đâu mà duyên thế" :-) Happy New Year to anh, chị Ngân, Thu Vân và Cún.

Thảo nói...

Chào bác Linh, chào cả nhà Cún. Đọc tới lời nhắn của cô Cheek thấy khen gì mà khen quá ta. Chúc mừng năm mới... muộn vì hôm nay em mới tới được cơ quan. Chúc cả nhà sức khỏe, bé Cún, bé Vân mau lớn học giỏi và mẹ Ngân thì vẫn đảm đang phục vụ cả nhà.

Hoang Linh nói...

@ Thảo: Cũng chúc nhà em thăng tiến, năm nay may mắn và em thì lên chức :)

Đăng nhận xét