25/03/2009

Chuyện trong ngày1. Thế là lần thứ hai (sau vụ Chợ Âm Phủ 19-12), ông KTS Nguyễn Thế Thảo đã "nhượng bộ" trước "sức ép" của cư dân (và báo chí, công luận nói chung): "Tạm dừng dự án "trung tâm thương mại" trên sân Con Voi"

Gì thì gì, như vậy cũng là một động thái tích cực. Không biết có thể chờ đợi một quyết định tương tự trong vụ xây KS ở Công viên Thống Nhất hay không?

Những vụ này đều có một điểm chung, là viện cớ "vì lợi ích nhân dân", thậm chí, "do dân yêu cầu", mà kỳ thực cả ma nào biết. Nếu báo chí không làm rầm rĩ lên thì kết quả là ông Thảo chuẩn bị đi cắt băng khánh thành mấy nơi ấy.

Thử hỏi, có thể chấp nhận kiểu lãnh đạo "vì dân" như thế không? Và một lần nữa, câu hỏi được đặt ra: để dân bức xúc như thế, thì ai phải chịu trách nhiệm?

Đã thế, ông Thảo còn lý luận dài dòng trong bài đã dẫn, về mô hình "quen dần với cách lãnh đạo dân chủ!":

"Một chủ trương đúng đắn, một quyết định hợp pháp hợp lý nhưng chưa được sự ủng hộ của nhân dân thì phải xem lại ngay chủ trương, quyết định đó. Có thể nó đúng nhưng dân chưa hiểu thì phải cần thời gian giải thích, làm rõ; còn nếu dân đúng thì phải xem lại chủ trương của mình. Không phải cứ tập thể quyết định, thống nhất rồi, tính pháp luật, pháp lý đúng rồi là không có gì sai. Dân chưa đồng thuận thì chưa thể làm được!"

Ở đây, ông rất khéo ở chỗ, ông cứ làm như người dân... dốt nát, nên khi được Nhà nước "làm cho mà hưởng", lại còn không biết đường. Thâm thúy phết! :)

Dĩ nhiên, sự nhẫn nại của ông Thảo (bỏ thời gian "dân vận", để họ "đồng thuận", họ hiểu ra là thực ra những gì chính quyền làm đều là "dân ý", "dân nguyện" và đúng mọi quy trình pháp luật cả đấy) là quý, nhưng xin ông xem lại, chứ tôi ngờ rằng, trong đại đa số những động thái của chính quyền mà gặp phải sự phản đối, bức xúc của người dân, thì những quyết định ấy cũng thường là trái luật hoặc ít nhất cũng sai be bét, đủ đường!

2.cái này của bác TMH, nghe và xem, nhẹ cả lòng.

(*) Minh họa: Cầu Thanh Niên tại Công viên Thống Nhất (ảnh của ký giả Hungary Kékesdi Gyula, 1975). Chắc chắn "nhân dân" không muốn bất cứ một thước đất nào của nơi này trở thành KS cho các ông đút tiền túi!

2 nhận xét:

Trang nói...

1/ "... sự nhẫn nại của ông Thảo (bỏ thời gian "dân vận", để họ "đồng thuận", họ hiểu ra là thực ra những gì chính quyền làm đều là "dân ý", "dân nguyện" và đúng mọi quy trình pháp luật cả đấy) là quý, nhưng xin ông xem lại, chứ tôi ngờ rằng..."
Bình thường anh xưng là "bố Cún" cơ mà nhỉ, lần này xưng "tôi"? À thế là ra mặt chống đối rồi đây, đặt mình ngang hàng với lãnh đạo rồi đây...
2/ Em mà là ông Thảo, đọc entry này, em sẽ lý luận một cách Thế Thảo thế này: "Quần chúng chưa hiểu gì về sự khó khăn của người ngồi ở vị trí lãnh đạo cả, quần chúng ạ...." (cau có một lúc rồi chuyển giọng gay gắt) "Mày giỏi mày lên mày lãnh đạo đi!"
:-D

Hoang Linh nói...

@ Trang: anh chỉ biết... phê bình lãnh đạo thui, chứ ko biết lãnh đạo :)

Đăng nhận xét