16/07/2008

Bốc thơm
Vụ hoa hậu lẽ ra đã kết thúc, nhưng xem báo chí thời "hậu hoa", thấy có bài này cần cho giải về "bốc thơm" toàn tập!

Có lẽ nên đưa lại nguyên văn để PR cho tác giả Hà Thành (tên oách gớm :)) và Thùy Lâm, chứ xin miễn bình!

Bổ sung: Đọc đoạn này "Thùy Lâm cho biết, cô được sắp xếp ở cùng với HH Trinidad & Tobago và HH Malaysia. HH Levy Li (Malaysia) đã trở thành người bạn thân của Thùy Lâm. Lâm thường kể cho Levy Li nghe về văn hóa, phong tục, tập quán Việt Nam khi hai người có thời gian tâm sự", lại nhớ có tờ lá cải Hung giật tít "Jázmin dạy tiếng Hung ở Việt Nam". Đây chính là tờ, hồi hè năm ngoái, đã tổ chức "Ngày hội hôn" ngay trước Nhà Quốc hội Hungary, để tái chinh phục kỷ lục "Cùng một lúc, có nhiều cặp hôn nhau nhất" từ tay Manila.

Nghe thì có vẻ giật gân và khó tin, vì tiếng Hung ma nó học ở Việt Nam! Đọc, thì hóa ra cô hoa hậu Hung ở cùng phòng với hoa hậu Slovakia, thân nhau, cô Hung dạy cô Slovakia vài từ tiếng Hung ;). Tay ký giả đặt tít thật dở hơi, vì Slovakia có xa lạ gì với Hung đâu, thủ đô Slovakia (Bratislava) xưa thuộc Hung, vớ vẩn cô hoa hậu Slovakia cũng phải biết chút tiếng Hung, dạy làm gì :)

Thêm vài nhận xét ngoại cuộc về kết quả Miss Universe 2008. Như đã nói, Hungary chỉ tổ chức 1 cuộc thi để tìm ba cô đi dự Miss World, Miss Universe và Miss Earth. Ngoài Dammak Jázmin (Á hậu 1) đi dự Miss Universe thì Polgár Krisztina (Hoa hậu) và Freire Szilvia (Á hậu 2) là hai cô đi dự hai cuộc kia. Các cô này có theo dõi kỹ cuộc thi ở Việt Nam, rất mừng vì kết quả của Jázmin (Top 15) và lập tức gửi SMS chúc mừng. Theo họ, kết quả của Jázmin dầu là rất ngoạn mục, nhưng Jázmin lẽ ra phải đi tiếp được nữa, ít nhất là đến Top 10 vì theo họ, trong Top 10, có nhiều cô không nhất thiết xứng đáng, ví dụ cô Ý và cô Nga! Tuy nhiên, họ cho rằng phải chấp nhận điều đó, vì "đáng tiếc, trong một cuộc thi sắc đẹp tầm thế giới thế này, không chỉ cái đẹp là được tính đến: những lợi ích chính trị và kinh tế cũng có ảnh hưởng lớn!"

Tất cả đều thừa nhận vương miện về tay cô Venezuela là rất chính xác!

Bổ sung 2: Cám ơn bạn Hoàng Nhật, xin bổ sung link tham khảo: "Từ đêm thi “Duyên dáng Áo dài”: Hoa hậu hoàn vũ phải lòng áo dài Việt!" (PGS TS Nguyễn Thị Minh Thái)

Thùy Lâm đã đóng "trọn vai"

Công chúng đặt niềm tin vào sứ mệnh tôn vinh vẻ đẹp dân tộc trên vai Thùy Lâm. Bản thân ý thức rõ sứ mệnh ấy, Thùy Lâm cũng đã cố gắng hết sức, dù chưa chạm tới giấc mơ vẻ đẹp toàn năng mang tên Việt Nam.

* "Vũ khúc hạc" bay lên hồn dân tộc

Một trong những điểm nhấn nổi bật về Thùy Lâm, trước hết, phải kể đến bộ trang phục “Vũ khúc hạc” của nhà thiết kế Thuận Việt mà hoa hậu chọn mặc trong đêm thi Trang phục truyền thống.

Với bộ áo đặc biệt này, Hoa hậu Việt Nam đã để lại rất nhiều ấn tượng trong mắt người xem. Đâu đó bóng dáng của lầu cung triều Nguyễn hiện về. Trang phục Vương phi quyền quý, ẩn chứa bên trong là câu chuyện về một người phụ nữ đức độ, sang mà không kiêu, nụ cười e lệ, kín đáo của một người vợ hiền thảo, hiếu thơm trong lịch sử dân tộc.

Hoàng hậu Nam Phương (Vợ vua Bảo Đại) như biểu tượng của người phụ nữ Việt Nam năng động, nhạy cảm với thời cuộc đã hóa thân vẻ đẹp vào “Vũ khúc hạc” để rồi gần một nửa thế kỷ sau, biểu tượng ấy lại được một hoa hậu thả hồn bay lên trong ánh mắt ngỡ ngàng của bạn bè ngoại quốc.

Ban giám khảo và các người đẹp đã thực sự bất ngờ trước vẻ lộng lẫy, sang trọng của "Vũ khúc hạc". Họ còn bất ngờ hơn khi được nghe câu chuyện ẩn mình trong ”Vũ khúc hạc”. Thùy Lâm đã gợi lại một nét đẹp truyền thống mang đậm bản sắc của người phụ nữ Việt Nam. Cô xứng đáng có mặt trong Top 10 người đẹp trình diễn trang phục truyền thống đẹp nhất.

* Hoa hậu làm hướng dẫn viên du lịch

Trong thời gian diễn ra cuộc thi HHHV 2008, từ thành phố Hồ Chí Minh, các người đẹp lần lượt "Bắc tiến" và lưu lại tại nhiều địa danh nổi tiếng của Việt Nam như Hội An, Hà Nội, Quảng Ninh trước khi trở vào Nha Trang.

Mỗi cuộc dừng chân là một lần họ được giao lưu, tìm hiểu và khám phá về con người và vùng đất ấy. Thùy Lâm luôn tiên phong giới thiệu đến các bạn Quốc tế vẻ đẹp, ý nghĩa và những giá trị bảo lưu trong tấc đất, viên gạch, mái ngói phố xưa… đã thành tên đất.

Trong hành trình khám phá Hạ Long, các hoa hậu bạn bè còn nhớ cảnh hoa hậu Việt Nam đứng trên boong tàu cười rạng rỡ trong nắng gió chan hòa, trên đầu là vành nón lá quai thao, không ngớt lời giới thiệu về những ngọn núi, hang động trên vịnh. Các người đẹp chăm chú lắng nghe, họ cười, nói, tỏ vẻ ngạc nhiên và choáng ngợp trước vẻ đẹp hùng vĩ mà tạo hóa ban tặng cho vùng biển này.

Sau chuyến đi không ít người đẹp đã tham gia bầu chọn cho vịnh Hạ Long trở thành di sản thiên nhiên Thế giới. Cho đến giờ và có thể còn rất lâu nữa, Hoa hậu Colombia Taliana Vargas - sẽ không quên ấn tượng và cảm xúc về chuyến khám phá Hạ Long trong đó có "hướng dẫn viên" - Hoa hậu Thùy Lâm.

Thùy Lâm cho biết, cô được sắp xếp ở cùng với hoa hậu Trinidad & Tobago và HH Malaysia. HH Levy Li (Malaysia) đã trở thành người bạn thân của Thùy Lâm. Lâm thường kể cho Levy Li nghe về văn hóa, phong tục, tập quán Việt Nam khi hai người có thời gian tâm sự. Cũng qua Li, Thùy Lâm được biết nhiều hơn về đất nước, con người Malaysia.

* Hậu "đấu trường sắc đẹp"

Hoa hậu hoàn vũ Thế giới là một cuộc thi sắc đẹp mang tính mở. Đây không chỉ là cuộc thi mà còn là cuộc giao lưu văn hóa giữa các quốc gia có người đẹp tham dự. Tất nhiên, mỗi người đẹp đến Việt Nam đều mang theo những nét đẹp văn hóa của quốc gia mình và lấy đó là niềm tự hào đem “khoe”.

Có thể đơn giản chỉ là những chi tiết nhỏ trên trang phục, những món quà xinh xinh, hoặc cử chỉ, lời nói, cách biểu hiện tình cảm cũng có nguồn cội từ bản sắc văn hóa.

Ngoại trừ những sự vắng mặt khiến Hoa hậu Việt Nam bị "trừ điểm", bởi lý do sức khoẻ, có thể tạm hài lòng vì chúng ta có một Thùy Lâm đã “trọn vai” trong những phần thi “không giám khảo” mỗi khi cô xuất hiện.

Dù Thuỳ Lâm đã không đủ yếu tố nổi trội để lọt vào các Top cao nhất của cuộc thi, dù giấc mơ về một vẻ đẹp Việt Nam toàn năng ở tầm cỡ thế giới vẫn còn xa vời vợi, nhưng cá nhân Thuỳ Lâm đã nỗ lực hết sức bằng mọi khả năng có thể.

Sau những ngày thi thố căng thẳng, các người đẹp trở về nước, trong câu chuyện của họ về Việt Nam, chắc chắn có hình bóng cô bạn Thuỳ Lâm. Có thêm một câu chào thân thiện bằng Tiếng Việt mà họ đã học được từ người bạn hoa hậu, ca sĩ.

Theo Hà Thành, VTC News

29 nhận xét:

Ferenc Luu nói...

Công nhận các nhà báo rất giỏi văn anh ạ. :).

Hoa Pion nói...

Hi hi, em thấy các cô nào sau khi thi các loại hoa hậu chả được "bốc thơm" và tự "bốc thơm". Người xưa nói sai đấy, làm gì có "Hữu xạ tự nhiên hương", cứ là phải bốc lên chứ ạ! :P

Bí Ngô NZ nói...

khiep tom qua, ro la bo^`i bu't!

VangAnh nói...

anh ah...chuyện đánh nhà báo hậu HHHV còn hấp dẫn hơn nhiều kia
rồi vụ cướp giựt đất đai khiếu kiện nữa.
VA đã đăng tin hôm nay.

Batigol nói...

Ngôn ngữ loảng xoảng khiếp đi được. Đến chết ;-)
Em cũng cho là Thuỳ Lâm đã đóng trọn vai ở MissU, nhưng cách viết bơm thổi kiểu bạn phóng tinh viên này hài ko chịu được.
Nói chung là dị ứng với các kiểu tô hồng, bôi đen và tôn vinh cá nhân như này.
Đồng ý với anh Linh, cái gì cũng nên đặt đúng vị trí của nó thì tốt hơn.

Hoang Linh nói...

@ Hoa Pion: Thì đã đành đâu đâu cũng có trò "bốc thơm" rồi, nhưng Việt Nam mình vô địch về sự trắng trợn và tràn lan, rất thiếu tế nhị :). Trong khi đó, "Đại từ điển Tiếng Việt" lại ko có từ này ;)
@ Batigol: Anh cho là khả năng TL đến đâu thì cô ta làm được gần gần đến đấy, một ca sĩ mà làm được như thế thì cũng chả đòi hỏi gì hơn :)
@ Quỳnh: Hìhì, văn của bạn ký giả này làm anh hơi rùng mình :)

myselfvn nói...

hihihaha, hi hi ha ha, ngưỡng mộ bạn Hà Thành quá!

Linh nói...

Văn cấp 2 ấy mà, hồi cấp 2 bạn nào viết văn như thế này dễ được điểm cao lắm.

Codet nói...

ha ha. Xơm thật, xơm ơi là xơm. Hôm rồi đọc xong cũng thấy xơm nức nở. :))

Hoang Linh nói...

@ Hà tức cảnh xây nhà hả? :)

Thành Công nói...

(em PVNH đây ạ :D)
Lăng-xê lộ liễu và kém chuyên nghiệp kiểu này gặp nhiều rồi mà anh, nói làm gì nữa :D Nhưng mà thỉnh thonảg lôi ra đọc để giải trí cũng tốt ;))
Kiểu văn này thì chép đâu chả ra, nhìn vào mấy bài văn mẫu ý, nhiều lắm...
Kiểu như "Hôm nay ngày lành tháng tốt, trời xanh cao không 1 gợn mây, gió mát nhè nhẹ, anh bồi hồi nhớ đến em và viết thư cho em blah blah...", trong khi, trong thực tế thì trời nắng ẩm, oi bức, 1 tay viết, 1 tay đánh muỗi đồm độp, chân khua loạn để đuổi ruồi lẫn muỗi... ;))

TA'May nói...

Ây dà, hình như là bốc nữa, bốc mãi vẫn chỉ thấy ... "bốc mùi" có gì thơm đâu ạ ;o?

Người Trẻ nói...

Tay phóng viên này rất có cơ hội để trở thành một trong những chuyên viên PR đắc lực của các Ủy viên TW đây!
Mà xem chừng hắn/ả chưa đọc blog của anh HL đâu. Vẫn đang tí tởn khoe bài viết của mình cho mấy đồng nghiệp vung vít, mấy em/anh thần tượng hắn đấy...

Hoang Linh nói...

@ Mẹ Scoo: Cứ lấy thoải mái! Mà làm sao mời được anh (chị) ký giả đọc nữa, thì càng hay. :)
Về TL, anh chỉ thấy là nếu mình cứ "ca ngợi" vừa phải, phù hợp với khả năng của cô ấy, thì ko sao cả. TL ko thạo tiếng Anh cũng ko sao, nói như myselfvn thì ko phải ngượng vì chuyện đó, vì chắc chắn là với khả năng Anh ngữ của TL, cô ấy hơn đa số dân Anh & Mẽo nói tiếng Việt rồi :). Nhưng lại cứ bày vẽ chuyện cô ấy học ở Tây, thạo Anh - Đức, rồi thao thao bất tuyệt giới thiệu Hạ Long Thăng Long này nọ, thì đâm ra... thúi :(( Nói thực chứ, tiếng để giao tiếp ko nói làm gì, nhưng để... giới thiệu các di sản thế giới như thế, chả dễ. Nói bằng tiếng Việt cũng còn khó, nữa là...
Tội bốc thơm này, thực ra để lại hậu quả vô chừng, rất chi là to nhớn đối với độc giả, người "thưởng ngoạn" và xã hội. Mà sao chưa có luật nào bắt... bỏ tù ký giả vì trò vô độ này nhỉ? :((

Hoang Linh nói...

@ Thêm: Ba từ mà Mẹ Scoo muốn nhắc đến, chắc là "köszönöm" (quê-xuê-nêm), "igen" và "nem" nhỉ :)

Ferenc Luu nói...

Thôi rồi lượm ơi. Tại em dốt văn, mới khen có một câu thôi mà đã được cả nhà ủng hộ nhiệt tình rồi. Hi hi hi.
Nhưng mà em kết cái cô Thuỳ Lâm ở mỗi cái nốt ruồi ở đầu môi thôi :D. Trông đến là đanh đá. Hi hi.

Vân, Lam & Scoo nói...

Vừa ngủ dậy đang sảng khoái nên làm entry dài nhất trong lịch sử để comment cái vụ bốc thơm mùi mè sặc sụa của bạn Hà Thành. Bạn Hà Thành ới, bạn có vào đây thì nhớ ghé qua nhà tớ tớ chiêu đãi điếu thuốc lào để tỏ lòng ngưỡng mộ cái trình bồi bút của bạn, bạn viết khen em Lâm mặt mỏng cứ như là bạn chửi em í mà nghe nó vẫn choang choang, đọc mãi chả có nội dung gì mà đăng lên báo giấy cũng nửa trang í chứ.
Thứ nhất là em HH Hung (hẹ hẹ nói xấu Hung lợn trước cho nó phê), em í dậy tiếng Hung cho em Sờ lô vác, em thật chưa bao giờ thấy anh Linh nói câu nào chí lí hơn câu "vì tiếng Hung ma nó học ở Việt Nam". Vì ngay cả đến ng Việt trú ngụ ở Hung dăm tháng mà còn chả thèm hay chả dám hoặc tiếng Hung - như em đây - thì chắc cô HH Sờ lô vác kia học được đúng 3 từ giống em : Kosonom, Egem và Nem (spelling ?? - viết theo kiểu Xô li ôm Laxlô)..
Còn em TL thì cái trình tiếng Anh của em í có bịt mũi lại cũng ko ngửi nổi cái mùi thơm trên clip của em í.. Em nói tiếng Anh hị hị chắc hay như cái thứ tiếng Đức mà em í chưa một lần dám quảng cáo ra công luận. Sao em í ko khoe khoang luôn là suốt cuộc thi em ríu rít như chim sẻ với HH Đức HH Thuỵ Sĩ hay HH Áo nhỉ, cho thiên hạ ngất luôn.. Bạn Hà Thành chắc nằm mơ ra cái cảnh em í líu lo giới thiệu về Hạ Long cho các bạn em í, nếu có vụ em í giới thiệu thật thì chắc là các bạn em í hỏi nhau là con Mít Việt Nam này sao nó ko bảo thằng nào dịch ra tiếng Anh hộ, nói tiếng Việt chả hiểu gì.
Đấy, ở VN bị cái bệnh là cứ thích bốc người ta lên mây xanh rồi bụp cái rơi vào bể phốt. Thà ngay từ đầu cứ nói em í há mồm chả ra nửa chữ tiếng Anh ai chấp đâu, con ng ta ko phải ai cũng biết đủ thứ. Khổ nỗi là ở các nước khi tiếng Anh đã là cái gì bình thường rồi thì ở nước mình "thông thạo ngoại ngữ" vẫn là cái gì đó nó kinh khủng lắm. Kiểu như HH Nguyễn Diệu Hoa lấy anh Ấn Độ hôi rích vì mùi masala cứ nhắc đến là thông thạo x ngoại ngữ. Khổ !!
Còn cái áo của em Lâm, hẹ hẹ nói thực ra nó xấu thì không xấu đui nhưng gì đẹp đến trình sắc nước, có chăng hơn mấy cái áo cải lương màu mè một tí xíu, ha ha còn lôi bà Nam Phương vào.. Phục cái trình liên tưởng từ trâu sang rận của bạn Hà Thành.. Sao bạn ko bảo mặt Thuỳ Lâm đẹp như bà Nam Phương, và TL nói tiếng Anh hay như bà NP nói tiếng Pháp í, để tớ châm cho bạn thêm 1 mồi thuốc lào hút cho mồm nó đỡ thơm...
ơ, hôm nay mình bỉ hơi nhiều. Anh Linh thông cảm. Nhưng cái con bé Thuỳ Lâm, thực là e ko có ưa, cho dù em nó đã cố gắng hết sức và thôi thì cũng nước chủ nhà được khuyến mại cho cái top 10.. Đấy, làm người công chúng khổ thế đấy, cứ như mình, chân ngắn, chả được ai bốc thơm, lại đâm hay..

Vân, Lam & Scoo nói...

À anh cho em copy cái bài nì về blog của em, cho nó đỡ mọc rêu, vì mọi ng đang kêu em kinh quá, để nhà cửa vắng hoe

Hoang Linh nói...

May mà nhà báo Tờrang đi về ngạch xã hội, ko chuyên tâm đề tài TL :)

Hoang Linh nói...

@ Mei: Dạo này có vẻ lạc hậu nhỉ? ;)

Tờrang nói...

Về khía cạnh nào đó, cô HH Thùy Lâm này đẹp dư lào đã được lột tả hết qua bộ phim "kiều nữ và đại gia" rồi. So với 3 gái gọi cao cấp (trong phim), nhan sắc của HHHV có phần kém cỏi nhất. Công nghệ PR của báo chí thật kinh khủng nhỉ.

BackforGood® nói...

Lâu nay em ko sờ mó hoa hậu nhà ta...nên đọc đây mới thêm chút thông tin.

Tomato.DK nói...

Nghe khiếp hết cả người... Hic hic
Cám ơn anh Linh, entry hay quá

Tomato.DK nói...

Chuoi nhat la co 1 bai bao chup hinh va viet 1 bai ve viec BTC nha minh tranh thu moi cac nang vao Website de binh chon Vinh Ha Long, sao ma buon cuoi the... Nhin hinh thay nang nao cung ngoi truoc may tinh, hoc cach... binh chon ma ngao ngan anh a

Tomato.DK nói...

link:
http://www.ngoisao.net/news/hau-truong/2008/06/3b9c56be/

Bố Zin Zin nói...

bốc thơm thế vẫn chưa chối bang bà "tiến sĩ nghệ thuật học" Nguyễn thị Minh Thái. Vi thùy link đây ợ: http://thethaovanhoa.vn/home/nguoi-noi-tieng/hoa-hau-hoan-vu/Hoa-hau-hoan-vu-phai-long-ao-dai-Viet!-/315/20080707085226228,14.htm

Hoang Linh nói...

Ui, thx bạn Hoàng Nhật, cám ơn link, hay quá!

Hoang Linh nói...

@ Katia: Cô Thái của em... sa sút quá :((

Katia nói...

Hic, ôi anh Linh ơi, cô Thái của em :((. Sao cô lại viết về em Thuỳ Lâm như thế :((. Hic, thấy bài của cô Thái cứ hí hửng vào xem tưởng được đọc 1 bài chửi tơi bời,... ai ngờ... khen gì mà khen sợ thế :|

Đăng nhận xét