08/04/2009

Quyết định không khiến ai bất ngờ...
Thế là Hội thảo về khai thác bô-xít Tây Nguyên đã "thành công tốt đẹp" với kết quả có lẽ không khiến ai bất ngờ: bảo lưu quyết định khai thác bô-xít ở Tây Nguyên đã được đưa vào thực tế từ nhiều tháng nay, bất chấp những ý kiến phản đối của giới khoa học, của các chuyên gia, các nhà văn hóa, của cả những công thần của chế độ về hiểm họa xã hội, an ninh, kinh tế và môi sinh rất nhãn tiền của dự án này.

Quyết định ấy không khiến ai bất ngờ vì ngay từ đầu, nó đã được đóng mác, là "phù hợp với chủ trương của Đảng, Chính phủ", đã được "đưa ra một cách cân nhắc" trong đủ thứ Nghị quyết này nọ, và cái chính là đối tác của phía Việt Nam là một tập đoàn Trung Quốc...

Nó cũng không khiến ai bất ngờ, vì Chính phủ đã tìm được những lãnh đạo địa phương vừa ngu xuẩn, vừa có óc thiển cận, ham cái lợi trước mắt để rắp tâm... bán nước, như vị này.

Cuối cùng, nó không khiến ai bất ngờ, vì báo chí đã được chỉ đạo trước, là nhất nhất phải "theo lề phải", chớ có "càm đèn chạy trước ô tô" ngay cả trong việc tường thuật hội thảo, đến mức một bài report bình thường, chả có gì đụng chạm, chỉ thuần túy thuật lại một số chi tiết của Hội thảo, cũng phải bị dỡ xuống vài giờ sau khi tải lên.

Chính vì được bố trí một cách hoàn hảo và bài bản như thế, quyết định ấy thật nhục nhã! Vì nó đi ngược lại lòng dân, vốn rất ít khi đồng thuận ở mức gần như tuyệt đối như trong vấn đề về bô-xít lần này.

Có chăng, một điểm son của Hội thảo, là một số chuyên gia, một số nhà khoa học đã kiên nhẫn đấu tranh đến cùng, cho dù họ cũng biết là mọi thứ đã "hóa bùn"... Xin ngả mũ trước quyết tâm ấy của họ...

(*) Ảnh minh họa: Màu xanh Tây Nguyên, còn giữ được đến bao giờ?

9 nhận xét:

Sáu Chín nói...

Phải để dân phát biểu cho gọi là có dân chủ chứ, còn quyết định thế nào thì đã có nhà nước lo. Dân phải biết ỷ lại nhà nước, vậy mới ngoan.

Hoang Linh nói...

@ 2Ti: Nhưng có ai tham khảo đâu? Tham khảo, tức là thấy mình dốt, có người nhắc cho, phải biết lịch sự cám ơn người ta và nghe theo chứ? :((
@ Đá: Có ký giả tường thuật và update trực tiếp từ hiện trường. Chứ chờ "cấp trên" thống nhất là phải viết ra sao, hội thảo thành công đến mức nào, chắc đến... mai quá!

2Ti nói...

Ở VN, tiếng nói của dân vẫn chỉ là để tham khảo thôi mừ anh :(

Đá nói...

kết quả ở đâu vậy anh?

VangAnh nói...

câu đối Lãnh đạo Đắk Nông: "Không làm thì bô - xít vẫn là đất thôi"
câu đáp của VA: Rừng không đốn vẫn là rừng!

PVNH nói...

Ngán ngẩm......

VangAnh nói...

câu đối Lãnh đạo Đắk Nông: "Không làm thì bô - xít vẫn là đất thôi"
câu đáp của VA: Rừng không đốn vẫn là rừng!

Ferenc Luu nói...

Lại có đề tài cho bà con vô ném đá rồi. Dạo này anh Linh hơi passziv đó nhé. :D.
- Vốn ở VN nghề Khoa học chưa lớn tiếng được. Có gì thì cũng phải nghe mấy bác ở trên bảo sao ta nói vậy.
Nếu như có quyết định cái bụp đóng dấu cái bộp là "Xử hết cái quả đồi đó cho anh, để anh đào lên lấy bauxite cho dân có thau nhôm để rửa mặt", thì chắc là cũng phải có một cái gì đó thuyết phục bên trên rồi.
- Một là đã có một dự án đầy đủ, cặn kẽ tính khả thi, tính khoa học vừa đảm bảo kinh tế vừa đảm bảo môi trường sinh thái ... Để "con cháu ta các đời đều ... đồng hưởng".
- Hai là đã rủng rỉnh túi ông này, túi bà kia không ít, từ trên xuống dưới (mà tiền từ đâu? Chắc là của bọn TQ). Há miệng mắc quai.
Về chuyên môn em chẳng hiểu lắm về Bauxite hay việc khai khoáng này. Nó ảnh hưởng ra sao, cần xử lí thế nào cho ổn thỏa (xét góc độ an toàn sinh thái, môi trường). Nhưng có bài báo viết "môi trường sống càng khắc nghiệt thì con người càng tiến hóa mạnh hơn". Ta hãy chờ coi con cháu họ Kré sẽ thay đổi ra sao trong môi trường khắc nghiệt đó. (Không biết lúc đó em còn sống để coi không nữa. Cái này không thể nói là quả báo nhãn tiền được rồi. Hì).

Businesshoa nói...

Ý đảng lòng dân, ý dân lòng đảng :P , chắc là đảng đang thiếu tiền ấy mà, nên mới cương quyết cho khai thác như vậy. Trong thời buổi khủng hoảng, các bác ấy cũng bơm ra nhiều tiền để giữ tỷ giá hối đoái, bây giờ phải bù vào. Chứ mấy bác CS cũng biết thừa những hiểm họa trước mắt. Có gan mới dám làm giàu hì hì

Đăng nhận xét