12/12/2008

Sinh nhật NCTGĐúng vào ngày này 7 năm trước (12-12-2001), một tờ báo nhỏ đã ra đời...

Tồn tại được với hơn 230 số báo giấy và hiện giờ, trên mạng, đến nay NCTG vẫn chỉ là một tờ báo nhỏ, của một (nhóm nhỏ trong một) cộng đồng Việt nhỏ ở một nước nhỏ. Có chăng, điều đáng nói, nó là một tờ báo độc lập và tự lực, và có lẽ vì thế, ít nhiều hữu ích...

Ngần ấy năm chẳng phải khoảng thời gian quá dài đối với một đời người, đời một tờ báo, nhưng cũng là một nỗ lực không nhỏ của vài anh em chủ trương. Vả chăng, NCTG tồn tại bất chấp mọi thứ phi lý, xét trên một logic thông thường: trước sau người làm báo không hề có kinh phí, không hề có thu nhập, CTV không hề có nhuận bút, tờ báo không hề có ai... chỉ đạo..., nhưng điều phi lý cuối cùng có lẽ lại là, trong môi trường báo chí & văn nghệ của các cộng đồng Việt Nam tại Đông Âu, những điều này thực ra không mấy phi lý :). Âu vậy cũng là chút khích lệ cho những ai còn đeo đuổi với tờ báo.

Bù lại, trong 7 năm qua, NCTG đã có được không ít bạn hữu thân thiết và chân thành từ khắp nơi. Những người bạn mà mỗi khi ngã lòng, mệt mỏi, nghĩ tới họ, người làm báo lại cảm thấy, công việc của mình dầu sao cũng có ích, và thấy như được an ủi. Có người bảo, báo "nghiệp dư", bé tí ti mà sao đặt cái tên "to" thế. Đến bây giờ thì có thể trả lời, tên "to", chẳng phải vì tờ báo "to", mà vì, ít nhất, như viên sỏi, như hòn đất, NCTG cũng đã kết nối được những người bạn...

Có lẽ vì thế - và nhờ những kỷ niệm ấy - mà đến giờ NCTG vẫn tồn tại, như một lời cám ơn đến tất cả...

(*) Ảnh trên là bìa số báo (giấy) cuối cùng.

37 nhận xét:

PVNH nói...

"...Ngần ấy năm chẳng phải khoảng thời gian quá dài đối với một đời người, đời một tờ báo, nhưng cũng là một nỗ lực không nhỏ của vài anh em chủ trương. Vả chăng, NCTG tồn tại bất chấp mọi thứ phi lý, xét trên một logic thông thường..."
--> Đọc đoạn này của anh Linh, em liên tưởng đến như 1 tình yêu trong sáng của đôi bạn trẻ mới gặp tình yêu thật sự lần đầu, với 1 niềm tin mãnh liệt là tình yêu đó của 2 bạn không bao giờ chết, không bao giờ phai nhòa, và luôn tồn tại mãi trong cuộc sống của 2 người.... ;-)

Híp múp míp nói...

Chúc mừng NCTG của anh nhé. Anh Linh và NCTG càng ngày càng phát triển :)

PVNH nói...

À, em cũng xin chúc mừng sinh nhật báo NHỊP CẦU THẾ GIỚI ạ!!! :D

con đường nhỏ chạy giữa cánh đồng hoa nói...

:) Báo NCTG là tờ báo đầu tiên đăng bài cho em. ^^ Hì, cám ơn anh Linh vô vàn vì đã ưu ái em đến thế. Tự dưng lại nhớ HAO - lâu lắm rồi ko chơi ở đó, anh nhỉ.

BackforGood® nói...

ôi...xúc động thật đấy anh.

Thanh Ngọc nói...

Bác Linh máu nhỉ. Nhưng sống được ngần ấy năm là oách rồi. Bọn em cũng đang chật vật kiếm thằng miền xuôi nuôi thằng miền ngược. Làm người tử tế công nhận khó.

Marie Sến nói...

Cậu mới thay số di động à? Tớ gọi điện chúc mừng kô được, chả hiểu vì sao.

Alma nói...

Chuc mung NCTG

Kiều Diệp nói...

Chúc mừng Anh và Nhịp cầu thế giới!

Cấn Vân Khánh nói...

Chúc mừng báo Nhịp cầu thế giới!

2Ti nói...

Khong bi ai chi dao, cai nay la suong nhat :)

THIỀM THỪ nói...

Gửi đến Nhịp cầu thế giới một lẵng hoa!

Hoang Linh nói...

Vừa về nhà, nhận được bao nhiêu e-hoa thế này, cảm động quá!
@ BMTH: Ừ, anh cũng thế...
@ TN: "Máu" gì đâu, mắc nợ thì đúng hơn. Dù cái nợ này ko ai bắt, mình là chủ nợ luôn.
Mà... làm gì cũng khó cả, nói gì làm người, lại còn tử tế nữa... :)
@ Alma: Cám ơn em. Ko có quà... hiện vật gì nhỉ?

Hoang Linh nói...

@ Khánh: Lần đầu tiên vào cmt ở blog anh đấy nhỉ hìhì... (Đã trao sách em gửi cho cô BTV người Hung rồi, có chụp hình ký nhận hẳn hoi, anh sẽ gửi sau làm chứng :)
@ 2Ti: Gọi là ko bị ai chỉ đạo có lẽ hơi ngoa dụ. Đôi lúc, mình vẫn cần.. tự chỉ đạo mình (cái này khó tránh, dù thỉnh thoảng thôi). Và bà xã nữa, ko chỉ đạo cụ thể, nhưng cũng có "định hướng", ví dụ "tờ này khô, toàn chính em, cần thêm mục phụ nữ..." :)
@ Thiềm Thừ: Đã nhận được hoa của bác ;)

Hoang Linh nói...

@ Lan TV: Thế à, vinh dự cho báo chứ. Lúc nào có hứng, tiếp tục... ưu ái cho báo nhá :)
@ Phương: Cám ơn em. Ko thấy SV thông báo tổ chức thi hoa khôi nhỉ? :)
@ trangha: Thx em, cơ mà... trông con đi đã chứ :)

Hoang Linh nói...

@ Marie Sến: Vẫn số cũ, nhưng chắc do mạng đấy. Hôm qua có người sms 1 lần mà nó chuyển tới... 12 lần lận, ăn gian tiền người gửi quá.
Tuy nhiên, đã nhận được nhời chúc của cậu qua YM, save lại đây để lưu nhé (chừng nào thằng yahoo blog này còn chưa sinh sự): "Chúc mừng những thành công của cậu, cậu đã rất dũng cảm và có đủ đam mê để giữ được trang báo của mình. Tớ yêu mến cậu!"
Ghi chú: Một trong những "thành công" của NCTG là được biết đương sự, chủ nhân những dòng trên, là người được nhắc đến ở đây:
http://blog.360.yahoo.com/blog-gQoI4aUzeqjpIfRbKRY12I7JtVDrw3o-?cq=1&p=1191#comments :)
@3tigol: 7 năm, nhưng hình như là chuẩn bị sang năm (tuổi) thứ 9 thì phải... khi nãy ngồi đếm mãi ko ra kết quả ;)
@ Cavenui: Ui, chính xác! Câu đó dịch ra tiếng Tày nhà mình, là: "Tao khoái mày!" (Đã chuyển câu này đến báo rùi)

Hoang Linh nói...

@ Hà: Hìhì, tình yêu thế thật là lý tưởng :)
@ Codet: Có mệt chứ, nhưng mà... lại tặc lưỡi, thôi kiên nhẫn thêm chút nữa xem có được ko :) "Thành quả" là cứ ngặc ngoải thế này :)

nal nói...

cũng biết NCTG chưa lâu, hy vọng ngày càng phát triển hơn trong cộng đồng ng Việt

trangha nói...

Khi nào em làm xong website sẽ mua quảng cáo của anh, he he... (sắp rồi)

Batigol nói...

7 năm rồi cơ ạ. Chúc mừng NCTG.

Cavenui nói...

Không biết tiếng Hung, em search mãi trên mạng xem "chúc mừng sinh nhật" tiếng Hung là gì để chúc mừng tờ báo của bác Linh mà em yêu quý (nghĩa là yêu quý tờ báo đấy ạ). Không tìm được, chỉ gặp "Szeretlek te'ged" (không biết viết có đúng không, bác đừng cười), vậy nhờ bác Linh chuyển hộ đến NCTG mấy lời này.

Sweet tears nói...

Chúc mừng ! Tớ đã từng đọc và mê tờ báo này ! Hơn gấp vạn lần mấy tờ báo bên Nga được Nhà nước tài trợ ! Tiếp tục nhá !!!

Marie Sến nói...

haaaaaaaaaaaa..........Cái cô bé Katia dễ thương nhỉ!

Codet nói...

Chúc mừng thành quả của sự kiên nhẫn ko mệt mỏi của anh! :)

Tomato.DK nói...

Chúc mừng anh. Chúc mừng báo Nhịp cầu thế giới - một tờ báo cho em nhiều kỷ niệm, hi hi.

HY nói...

Chúc mừng Nhịp cầu thế giới! :)

Ha N nói...

chúc mừng NCTG và chủ nhân kiêm phóng viên và biên tập viên nhé.Ngần ấy năm là biết bao nỗ lực của em đấy.Nhân đây chị cũng báo cho em biết trong tờ tạp chí của hội ta vừa rồi chị cũng phải vào tờ NCTG của em và cop vài bài cho vào để có không khí Hung đấy.Làm tờ ấy đúng vào thời gian chị làm báo tết nên không thể làm gì hơn.Tuy vậy chị biết em cũng đồng ý thôi vì giúp cho hội mình mà.Vả lại tờ báo đó cũng không có lợi nhuận và làm vì tình cảm với nước Hung và vì chúng ta thôi. CHúc toàn gia em mạnh khỏe,đầy nhiệt huyết với cuộc sống nhé!Hôn 2 nhóc cho chị nhé.

Hoang Linh nói...

@ Chị Lệ Hà: Cám ơn chị, chuyện bài vở chị cứ hết sức tự nhiên mà :) Mấy bữa nữa em về thăm nhà, chị giữ cho em vài tờ của Hội Hữu nhị nhé :)
@ Katia: Vẫn còn ảnh em cầm tờ báo mà hihi. Những kỷ niệm như thế, đáng để cố làm báo nhỉ? :)
@ TOMATO: Dạo này im ắng thế???
@ Sweet Tears: Cám ơn bác!

Hoang Linh nói...

@ Kiều Diệp: Cám ơn lời chúc của BTV của BTV :)
@ HY, nal: Kính các bác!

Katia nói...

Mấy hôm rồi bận quá, giờ mới có thời gian vào comment đây. Hì, chúc mừng NCTG và anh Linh :x. Em vẫn nhớ cái cảm giác hồi hộp cái hôm phóng xe qua nhà anh ở gần Trần Hưng Đạo để lấy tờ báo có bài của mình. Nói thế nào nhờ, kỳ diệu lắm anh ạ :D

BP nói...

anh oi, NCTG chuyen tu` bao' Giay' sang bao' ma.ng tu` khi nao` vay? Congratulations!!!!!!!!

Thảo nói...

Hơ hơ, em lại vào đọc muộn. Dưng mà tức ứ cổ vì mình chưa kịp thử gửi bài tới NCTG thì nó đã đóng cửa rùi!

Chaien nói...

Hê hê, tớ cũng có công lao đăng truyện Cơn Mơ Trong Tuyết, hê hê. Báo Bản Tin Phương Đông của tớ ở Ba Lan cũng được kha khá số bản lưu trong Thư Viện Quốc Gia, oách chưa, hê hê, sau này con cháu lại nghiên cứu như bây giờ chúng ta nghiên cứu các cụ Vĩnh, Ký, Khôi... các kiểu.

Hoang Linh nói...

@ BP: Từ tháng 2-2007 mà.
@ Thảo: Bây giờ cũng có muộn đâu. Tuy nhiên, đang có job mới, chắc là bận bù đầu, thời gian đâu mà viết cho bên này? :)
@ Chiaen: Công lao rất nhớn, kể cả "công lao" khiến NCTG bị mấy độc giả bên này dọa nạt :)
Kể ra, so sánh với báo của các cụ xưa thì cũng... bạo gan thực, nhưng biết đâu các cụ xưa làm báo cũng chỉ vì những mối quan tâm như mình thui? ;)

Sir. Thiên Sầu nói...

Chuc mung

Hoang Linh nói...

@ Lưu: Hình như hồi em ở bên này anh đã thôi rồi mà.
Kể ra cho nó thôi (báo giấy) cũng ko sao. Anh vẫn làm 1 tờ tuần báo giấy khác, có lẽ hợp với cộng đồng hơn. Còn cái kia cứ để trên mạng như vậy, vẫn là "đảm bảo cho nó luôn đi theo một hướng" :)
Anh về nhưng ngắn ngày và cũng nhiều việc, hẹn gặp Ngọc và Nam rồi cuối cùng cũng chả có lúc nào :((

Ferenc Luu nói...

Hôm nọ đi chơi với mấy đứa bạn từ Hung về mới biêt anh Linh quyết định cho tờ Nhịp Cầu Thế Giới im lặng trên giấy. Vậy là sau 7 năm (em biết nó cũng khá lâu đấy nhỉ) cố gắng rất nhiều để đảm bảo cho nó luôn đi theo một hướng đi, cũng dừng lại.
Em hơi bất ngờ. Lò dò lên đây thì qua mất mấy entry rồi. Không biết chúc mừng sinh nhật hay chia buồn đây? Thôi cứ chúc mừng, mỗi quyết định đưa ra đều có hai mặt, em chúc mừng mặt tốt của nó.
Mà anh Linh vừa về HN à? Tiếc ghê. Giá mà dạo này chăm chỉ blog bliếc có khi gặp anh Linh ở HN rồi. Học câu của anh, để lần gần nhất vậy.

Đăng nhận xét