17/09/2008

Thế sự
Lâu không nói chuyện thế sự Hung Gia Lợi, phần cũng vì trong dịp hè chả có gì đáng nói. Những khi ấy, làm tin thật là khổ sở!

Cuối tuần trước, đầu tuần này, chờ mãi, mới có một đề tài đình đám. Ấy là việc các đảng đối lập viện cớ chính phủ Hung làm ăn vớ vẩn, dân tình đói khổ, đất nước lầm than, nên đòi phải... giải thể Quốc hội! Thế là, cuối cùng, chiều thứ Hai qua, Quốc hội Hung phải đưa vấn đề này vào chương trình nghị sự, cụ thể là phải tiến hành biểu quyết xem có nên giải thể... chính mình hay không :)

Kết quả là số các dân biểu đòi giải thể không đạt mức quá bán, nên Quốc hội hiện tại vẫn được tồn tại.

*

Cái đáng nói ở đây, thực ra không phải là về kết quả này (vì đa số dân tình đều tính đến một kết quả như vậy), mà là về cái cách mà báo đài Hung làm nhân động thái này. Suốt trong mấy ngày, họ đưa tin rầm rộ, liên tiếp và đa dạng đủ kiểu, khiến ai ít quan tâm nhất đến chính trị cũng phải biết đến sự kiện trên. Đặc biệt, từ sáng thứ Hai, Đài Truyền hình Quốc gia Hungary (MTV) phỏng vấn dồn dập, nô nức người này kẻ nọ với những vấn đề "nóng" như "cần bao nhiêu phiếu tán thành thì giải tán được Quốc hội?", "giải tán Quốc hội rồi thì nước Hung ra sao?", v.v... Các báo trực tuyến thì mở chuyên mục riêng, online từng phút một, rất gây cấn không kèm gì màn "chuyện cảnh giác" "công an bắt gián điệp" của đài ta thời bao cấp!

Thoạt nhìn qua, thì cứ nghĩ truyền thông Hung, chắc phải thích thú, tán thành lắm với viễn cảnh giải thể Quốc hội, thậm chí, có khi bị phe đối lập "kích động", hoặc cho tiền, nên mới sốt sắng thế!? Nhưng kỳ thực, đây chỉ là một cách làm rất bình thường của báo chí Tây: đảm bảo quyền được biết, được hiểu và được minh bạch thông tin của dân trong một đề tài có thể gọi là nhạy cảm với chính quyền. Không làm thế, dân họ không đọc, không xem, tẩy chay, thì chỉ có nước đóng cửa!

Ở ta, ngược lại, dĩ nhiên chả bao giờ có chuyện có ai dám đề xuất giải thể cơ quan này nọ của nhà nước, chính phủ. Nhưng, những đề tài "nhỏ con" hơn thế nhiều, như việc xử lý Hoa hậu chẳng hạn, cũng cứ phải là chuyện "cơ mật" giữa các cơ quan "chức năng", giấu giấu giếm giếm đến khổ. Báo chí có muốn "phản biện xã hội", cũng khó khăn, vì rào cản chính quyền, và dân thì thường biết đến chuyện "nhạy cảm" xảy ra ở làng bên cạnh trước tiên là qua các kênh ở... hải ngoại (hoặc... blog) :)

Dễ hiểu là đối với chính quyền, thì mọi việc cứ "lưu hành nội bộ", "bí mật quốc gia" là tiện nhất, đỡ gây "bất ổn cho xã hội". Dân không cần biết, càng không cần hiểu làm gì, rách việc, đã có lãnh đạo lo! Cho dù, lãnh đạo, hoặc đơn thuần là "công bộc của dân" (ý Cụ Hồ), hoặc chỉ được giữ cương vị của họ thông qua một "khế ước xã hội" mà người dân có quyền xé bỏ nếu thấy không phù hợp nữa (như cụ Mạnh Đức Tư Cưu dạy cách đây vài trăm năm), chứ có phải là... Ông Giời đâu? :). Cho nên, đôi khi, đọc được một bài viết trên báo ta, mà sau đó dăm bảy tiếng bị gỡ xuống không kèn không trống, thật là thích vì cảm giác sao lại có "bí mật quốc gia" bị lọt lưới ngoạn mục như thế? ;)

Dân Tây, quen đọc thoải mái, thả phanh, chả bao giờ có được khoái cảm (và điên rồ hợp lý) kiểu ấy :((

(*) Minh họa (để câu khách, chả liên quan gì đến entry này): Sáng nay, đọc tin "nhạc sĩ Duy Quang từ trần", sợ quá, định báo ngay cho bạn Minh :)

9 nhận xét:

Hoa Pion nói...

Cứ hễ ai móm cũng duyên, chị 2Ti ạ. Ô mà ảnh mới của chị xinh thế, avar ấy!

Hoang Linh nói...

@ Hoa Pion: Có chứ hihi. Nhưng rồi sẽ lại tăng mà... ;)

Hana nói...

Chu ma tu tran thi em cung tu tran theo chu luon, so qua hihihi. Ma anh Linh qua dang nhe, sao no xat muoi vao long em the kia, de nghi anh thay qua pic kia bang pic nao co minh chu thoi nhe! ;)

Hoa Pion nói...

@CM: hạnh phúc thế rồi còn kêu "xát muối". Tham quá! :P
@A Linh: Em bi giờ chỉ chăm chăm đọc tin xăng giảm giá ở VN thôi. :) Có tin đó ko ạ?

Hana nói...

Anh Linh: Nhac si Duy Quang la 1 ong nha o Hang Than chuyen ban dac san banh com :P, ong nay sang tac bai Hoa Trang An thi phai :P (em cung moi biet ke tu khi "tim hieu" chu thoi :D)
Ma anh lai qua dang nua nhe, ai lai noi chu cha co anh nao chup 1 minh ma dep, the ngang bang che chu em xau giai a hehe
Thuy Anh: ke thi cung co tham nhung ma chua bang To Huu dau nhe ("trai tim anh chia 3 phan tuoi do ..."), con phai phau dau nhieu :D

Hoang Linh nói...

Ô hô, hóa ra chuyện chú DQ vẫn được bà con rôm rả quá nhỉ? ;)

2Ti nói...

Chú Duy quang của MInh đẹp nhất cái miệng nhỉ? Móm nhưng mừ móm duyên ;D

Hoang Linh nói...

@ Minh: Sợ nhỉ? Mà anh ko hề biết nhạc sĩ Duy Quang này nhé.
Vụ ảnh: tìm mãi ko thấy ảnh nào chú một mình mà đẹp cả ;)

Hana nói...

day, nho co chu' moi rom ra day nhe :D

Đăng nhận xét